tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 6/29/2020 12:00:00 AM
Linh mục Công giáo trong số những người bảo vệ tượng Thánh Louis
Cha Stephen Schumacher trong vòng vây của những kẻ bạo loạn

TT (Ban Biên Tập CNA, 27/6/2020, CNA) - Cha Stephen Schumacher, một linh mục của Tổng Giáo phận St. Louis, là một trong những người bảo vệ một bức tượng nổi bật của thành phố khi những người biểu tình kêu gọi gỡ bỏ hôm thứ Bảy.

Umar Lee, một người tổ chức các cuộc biểu tình, cho biết ngày 27 tháng 6 rằng bức tượng "sẽ bị giật sập", ký giả Joel Currier của St. Louis Post-Dispatch cho biết. Y nói rằng "Người này [Thánh Louis] ở đây đại diện cho sự ghét bỏ và chúng ta đang cố gắng tạo ra một thành phố của tình yêu. Chúng tôi đang cố gắng tạo ra một thành phố nơi Mạng sống Người Da đen Quan trọng (Black Lives Matter - BLM). Chúng tôi đang cố gắng tạo ra một thành phố nơi không có chủ nghĩa chống chủ nghĩa bài Do Thái hoặc sợ Hồi giáo... Đây không phải là một biểu tượng của thành phố của chúng tôi năm 2020".

Cha Schumacher, người được phong chức linh mục vào tháng 5 năm 2019, đã trình bày cho một đám đông đang la hét, ngài cố gắng truyền đạt cho họ về cuộc sống của Thánh Louis: "Thánh Louis là một người muốn sử dụng vương quyền của mình để làm điều tốt cho người dân của mình."

Moji Sidiqi, một người thuộc Mạng lưới Hành động Hồi giáo khu vực và là một nhà tổ chức biểu tình khác, nói: "Đó là một cuộc cách mạng. Đã đến lúc thay đổi, ngay bây giờ, nhiệm vụ số một của chúng tôi là hạ gục điều này và đồng bạn với những người muốn thấy tích cực thay đổi diễn ra và tiếp tục hàn gắn đất nước chúng ta." Sidiqi nói thêm rằng y thị nghĩ thành phố (St. Louis) nên được đổi tên.

Bức tượng, Apotheosis của Thánh Louis, nằm trong Công viên thành phố trước Bảo tàng Nghệ thuật Thánh Louis. Bức tượng được dựng lên vào năm 1906 và mô tả Vua Louis IX của Pháp, nơi mà thành phố được đặt tên.

Theo tờ báo St. Louis Post-Dispatch, khoảng 200 người đã có mặt trong cuộc biểu tình. Người Công giáo bảo vệ bức tượng trong cuộc biểu tình đã đọc Kinh Mân Côi và hát thánh ca, và một số sĩ quan cảnh sát đã tách họ (những người bảo vệ bức tượng) ra khỏi người biểu tình.

Maria Miloscia nói với tờ Post-Dispatch rằng Thánh Louis "tượng trưng cho niềm tin sâu sắc. Tôi ủng hộ (việc làm) của ngài. Và tôi đại diện cho những đức tính Công giáo và những giá trị Công giáo mà tôi nghĩ là quan trọng, như lòng can đảm, đức tin và tình yêu. Nhưng cuối cùng, tôi ở đây vì Chúa Kitô Vua".

Thánh Louis là Vua của Pháp từ năm 1226-1270, và ngài đã tham dự cuộc Thập tự chinh thứ bảy và thứ tám. Ngài cấm việc cho vay nặng lãi, thành lập các bệnh viện và đích thân chăm sóc người nghèo và người phong cùi. Ngài được phong thánh năm 1297.

Nhiều bức tượng của các nhân vật lịch sử đã bị kéo xuống trong những tuần gần đây trong bối cảnh các cuộc biểu tình và bạo loạn đang diễn ra trên khắp đất nước Hoa Kỳ. Trong khi một số cuộc biểu tình đã phá huỷ các bức tượng của các nhân vật thuộc phe Liên minh (trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ) như là một phần của lời kêu gọi chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc, các bức tượng khác cũng đã bị phá huỷ từ các địa điểm nổi bật, trong số đó bao gồm tượng George Washington (vị cha già lập quốc và là tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ). Một số bức tượng của Thánh Junipero Serra cũng đã bị kéo xuống hoặc phản đối.

Trong một lá thư ngày 23 tháng 6, Đức cha Donald Hying của Madison, đã viết: "Nếu chúng ta cho phép lịch sử hình ảnh và kỷ niệm của quốc gia chúng ta bị phá huỷ bởi các nhóm ngẫu nhiên trong thời điểm tức giận hiện tại, chúng ta sẽ học được gì từ lịch sử đó? Việc lật đổ và phá hoại một bức tượng của George Washington vì ông ta sở hữu nô lệ, có thực sự phục vụ đất nước và ký ức tập thể của chúng ta không?"

"Các biểu tượng thế tục của thời điểm hiện tại sẽ không mang lại sự hoà giải, hoà bình và chữa lành. Bạo lực như vậy sẽ chỉ duy trì định kiến ​​và hận thù mà nó dường như tìm cách chấm dứt... Chỉ có tình yêu của Chúa Kitô mới có thể chữa lành một trái tim bị thương tích, chứ không phải là một mảnh kim loại [tượng bằng đồng] bị phá hoại", vị Giám mục nói thêm.

Mi Trầm