Đừng khóc với những gì đã qua, hãy mỉm cười vì nó đã xảy ra.

Dr. Seuss
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14504
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2262
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-

Thánh Anrê, Tông đồ

Lễ ngày 30 tháng 11

Anrê tiếng Hylạp có nghĩa là mạnh mẽ, can đảm. Thánh Anrê được vinh dự làm một trong số 12 Tông đồ của Chúa Giêsu. Con của Gioana. Như em mình là Phêrô, ngài làm thuyền đánh cá và không có gì khác ngoài chiếc thuyền. Như thế, ngài thuộc lớp người khiêm tốn được Chúa Giêsu yêu thương đặc biệt. Ngài vẫn sống tại làng Bethsaida nhỏ bé bên bờ biển Galilêa cũng gọi là hồ Giênezareth. Ngày ấy đang khi cùng với Phêrô đi thả lưới, Chúa Giêsu đã đi ngang qua và đưa lời gọi sẽ quyết định cuộc đời các ngài: Hãy theo tôi, tôi sẽ làm các anh thành các ngư phủ lưới người ta.

Đây không phải lần đầu Anrê đã gặp đấng cứu thế. Thỉnh thoảng ngài có tới nghe Gioan Tẩy giả rao giảng trong sa mạc. Khi ấy Chúa Giêsu xuống Galilea và Gioan tẩy Giả đã nói: Đây là Chiên Thiên Chúa.

Và ANRÊ có mặt ở đó với Gioan, đã biết được Người là Đấng thiên sai mong chờ. Gioan và ANRÊ lên đường theo Người xa xa vì họ cảm động và không dám tới gần. Nhưng Chúa Giêsu quay lại và nói với họ: Các anh tìm chi vậy?

Họ, những người chỉ tìm, chỉ muốn Chúa thôi đã thưa lại: Thưa Thầy, thày ở đâu?

Chúa Giêsu nói: Hãy đến mà xem. Và cả hai đã ở với Chúa hôm ấy.

Khi trở về nhà ANRÊ đã nói với em mình: Chúng tôi đã gặp được Đấng thiên sai.

Từ đó hai anh em đã bỏ chài lưới để tới gần Chúa Giêsu. Họ nghe Người và thần tính của Người dần dần rọi sáng tâm hồn họ. Họ đã tông thờ Đấng Cứu Thế ở trong lòng rồi.

Ở tiệc cưới Cana, Anrê đã thấy Chúa Giêsu biến nước thành rượu và lần đầu tiên thấy tỏ lộ vinh quang thần linh của Ngài. Thế là sau biến cố ấy Chúa Giêsu đã gọi hai anh em bên bờ biển Galilea và họ đã bỏ mọi sự mà theo Chúa.

Anrê đã rạng rỡ trong lòng mà tham dự vào cuộc chữa lành các bệnh nhân gặp thấy trên đường đi, việc Phúc Âm những kẻ chết, việc Chúa hoá bánh ra nhiều để nuôi đoàn người đói lả vây quanh Chúa Giêsu. Chính Anrê đã nói: Có một bé trai có năm chiếc bánh và hai con cá, nhưng bằng ấy thì thấm vào đâu đối với ngần này người (x. Ga 6,8-9).

Và ngài được thấy Chúa Giêsu tăng gấp số thực phẩm. Ở Gierusalem, ngài còn cho Chúa biết rằng: lương dân đã xin với Philipphê cho được gặp Người. Ngài đã nghe loan báo các chân phúc, các dụ ngôn. Ngài đã có mặt trong Bữa Tiệc Ly. Sau phục sinh, ngài đã sung sướng gặp lại Thầy chí thánh. Ngày lên trời, ngài thấy Người tiến lên mây trời. Ngày hiện xuống, ngài đón nhận Chúa Thánh Thần.

Sau những tường thuật trên của Phúc Âm, người ta không biết gì chắc chắn nữa về Anrê. Các bản văn không có thẩm quyền nói rằng: ngài đã góp phần Phúc Âm hoá dân chúng miền Bithynia, Bontê và Galitia. Ngài bị bắt bên bờ Bắc Hải và kết thúc cuộc đời tại Achaia. Lửa đức ái rực cháy trong lòng vị tông đồ. Người ta nói rằng: để cải hoá một tâm hồn, ngài ăn chay 5 ngày. Đây là tục truyền kể lại cuộc tử đạo của Thánh Anrê ở Taurida.

Êgêa, tổng trấn tỉnh đó cho biết vị tông đồ có mặt ở Patras, thủ phủ của ông, ông liền vội vã tới nơi: kẻ ngoại lai này muốn phá huỷ đền thờ các thần minh ư? Nhưng Anrê không sợ gì Egêa. Ngài đã nắm vững được chân lý. Ngài nói: Tôn thờ loài người chỉ là dị đoan điên khùng. Ông đã lãnh quyền xét xử người ta, trước hết ông phải biết đến vị thẩm phán xét xử mọi người chúng ta ở trên trời và ông phải tôn kính ca ngợi Người.

Êgêa vặn lại: Vị thẩm phán anh nói là Chúa Giêsu mà lời ông ta thường giảng dạy đã làm cho ông ta phải chết trên thập giá chứ gì? Vậy nếu anh không dâng hương tế thần, anh cũng sẽ phải chết trên thập giá như vậy.

Không hề sợ sệt, Anrê như rạng rỡ vì hạnh phúc: Làm sao ngài để mất danh dự được đóng đinh vào cùng một đau khổ giá như thày mình được? Khi bắt đầu những tra tấn đầu tiên, lòng dũng cảm còn tăng thêm, ngài nói với Êgêa: Cực hình cuối cùng ông đe doạ sẽ được tiếp liền bằng vinh quang bất diệt.

Khi thấy thập giá mình sẽ phải chết trên đó, thánh nhân hớn hở chào kính mà người ta thích lập lại lời chào ấy: Ôi thánh giá tốt lành, thánh giá bấy lâu mong chờ, thánh giá nhiệt tình yêu mến, hãy đưa ta tới thầy chí thánh là Đấng đã nhờ Người mà cứu chuộc Ta.

Dịu dàng Anrê giang tay ra. Ngài bị cột bằng giây để cái chết tới chậm hơn. Hình phạt sẽ kéo dài 2 ngày và người ta còn nghe ngài tiếp tục rao truyền đức tin vào Chúa Giêsu Kitô. Dân chúng vây quanh ngài với niềm thán phục đã xin quan tổng trấn tháo giây cho ngài. Họ nói:  Hãy trả con người thánh thiện cho chúng tôi. Đã 2 ngày bị treo, ngài không ngừng nói những lời tốt lành, đừng giết con người yêu quý của Thiên Chúa.

Nhưng Anrê không muốn được trả về cuộc sống khốn cực trần gian này. Ngài cầu nguyện:

- Lạy Chúa Kitô hãy đón nhận con, ôi Thầy con yêu, con biết con ước ao được gặp Thầy, trong Thầy mà con được thế này. Hãy nhận lấy hồn con, lạy Chúa Giêsu Kitô.

Và những người tham dự thấy linh hồn vị tông đồ trong hào quang đã bay về với Chúa tạo thành và cứu chuộc của mình.

Tương truyền Thánh Anrê đã bị cột vào Thánh giá đã có từ thế kỷ XII và chỉ vào thế kỷ XIV... người ta mới tưởng tượng Thánh giá đó hình chữ X. Dụng cụ cực hình ấy được mệnh danh là Thánh giá Thánh ANRÊ.
 
Trích trong Theo Vết Chân Người (Chân dung các thánh nhân)
 

Tiểu sử các thánh trong tháng

    NgàyKính Thánh
1/1/2023 Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa
2/1/2023 Thánh Basiliô Cả và Thánh Gregoriô Nazianzenô, giám mục, tiến sĩ
3/1/2023 Danh Thánh Chúa Giêsu
7/1/2023 Thánh Raymulđô Penzafort, Linh mục (1175-1275)
7/1/2023 Thánh Giuse Tuân, giáo dân
13/1/2023 Thánh Hilariô, giám mục, tiến sĩ
13/1/2023 Thánh Đaminh Phạm Trọng Khảm, lý trưởng; Thánh Giuse Phạm Trọng Tả, cai đội; và Thánh Luca Phạm Trọng Thìn, cai đội
17/1/2023 Thánh Antôn, Viện phụ (Thế kỷ IV)
20/1/2023 Thánh Fabianô, giáo hoàng, tử đạo
20/1/2023 Thánh Sebastianô, tử đạo
21/1/2023 Thánh Anê, trinh nữ, tử đạo
22/1/2023 Thánh Vinh Sơn, phó tế, tử đạo
22/1/2023 Thánh Mattheô Alonso Liciniana (Đậu), linh mục; và Thánh Phanxicô Gil de Federich (Tế), linh mục
24/1/2023 Thánh Phanxicô Salê, giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh (1567-1622)
25/1/2023 Thánh Phaolô Tông Đồ trở lại
26/1/2023 Thánh Timôthê và Thánh Titô, giám mục
27/1/2023 Thánh Angela Merici, trinh nữ
28/1/2023 Thánh Tôma Aquino, linh mục, Tiến sĩ Hội Thánh (1225-1274)
30/1/2023 Thánh Tôma Dương Thái Khuông, linh mục (+1860)
31/1/2023 Thánh Gioan Bosco, Linh mục (1815-1888)
Mồng 8 Tết Quý Mão
Chúa Nhật 3 Thường Niên
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 1-2023
Cầu cho các nhà giáo dục
Chúng ta hãy cầu nguyện để các nhà giáo dục trở nên chứng nhân đáng tin cậy, biết dạy về tình huynh đệ hơn là óc ganh đua, cũng như biết ưu tiên giúp đỡ những ai nhỏ bé nhất và dễ bị tổn thương nhất.
For educators
We pray that educators may be credible witnesses, teaching fraternity rather than competition and helping the youngest and most vulnerable above all.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@