Nếu bạn hỏng xe dọc đường, phải cuốc bộ vài dặm vài mới tìm ra được người giúp đỡ, hãy nghĩ tới những người bị liệt cả đôi chân, luôn khao khát được bước đi như bạn.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15093
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-

Thánh Polycarpô, giám mục, tử đạo

Lễ ngày 23 tháng 2

Từ khi Thánh Inhaxiô qua đời, Thánh Polycarpô đã trở thành khuôn mặt sáng giá nhất của Kitô giáo Đông phương. Ngài đã trở thành Giám mục Smyrna khoảng năm 96.

Thánh Inhaxiô, sau khi gặp ngài đã viết cho ngài rằng: “Hãy giúp đỡ người khác như Chúa đã trợ giúp ngài... Hãy cầu nguyện không mệt mỏi... hãy như các lực sĩ mang lấy các yếu đau của mọi người, bởi vì người lực sĩ chiến thắng bất kể mọi cú đánh xâu xé thân mình”.

Thực sự suốt cả đời, Polycarpô đã là một chiến sĩ chiến đấu cho Đức Kitô. Đến lượt ngài, ngài cũng đã đào luyện các môn đệ của mình trong số đó có Giám mục Lyon là Thánh Irênê, người còn nhớ: “Tôi không bao giờ quên bước đi trịnh trọng, nét mặt uy nghiêm, cuộc sống trong trắng của ngài và nhận những lời khuyên thánh thiện ngài dạy dỗ dân chúng”.

Lúc đã quá 80 tuổi, Thánh Polycarpô đi Rôma nói chuyện với Đức Giáo hoàng Anicêtô về ngày thích đáng để kỷ niệm lễ Phục Sinh. Sau đó ngài trở lại Smyrna để chịu tử đạo. Cuộc bách hại đã nghiêm trọng và ngài sẵn sàng hiến đời mình. Nhưng bạn bè thân thiết xin ngài hãy sống vì đoàn chiên, nên ngài đã nhận ẩn mình ở miền quê. Các binh sĩ lùng tìm ngài đã khám phá ra hai người giúp việc của ngài và tra tấn dã man đến độ một trong hai người, khi quá đau đớn, đã tố cáo ngài.

Và đã quá trễ khi họ đến căn nhà tại miền quê. Thấy họ đến, Thánh Polycarpô đã nói: Xin cho ý Chúa được thể hiện.

Và ngài từ chối không muốn trốn đi. Ngài đi xuống tìm đón các binh sĩ, đàm thoại với họ, cho họ ăn uống, vì họ mệt nhọc tìm kiếm ngài quá lâu và cuối cùng thì những binh sĩ này đã hoàn thành nhiệm vụ của họ. Thánh Polycarpô xin họ để giờ cho ngài cầu nguyện. Ngài nói lớn với Thiên Chúa như người ta nói chuyện với cha mình, ngài ký thác cho Chúa những anh em của mình, giàu cũng như nghèo, mọi Kitô hữu rải rác trên khắp thế giới. Suốt hai giờ liền, người ta nghe ngài cầu nguyện như vậy.

Các binh sĩ kinh ngạc khi nghe ngài cầu nguyện như thế và coi như là một phá hoại, khi họ ép buộc phải bắt giam một con người quảng đại và can đảm. Nhưng trung thành với mệnh lệnh họ dẫn cụ già đi.

Trên đường họ gặp chỉ huy và vị chỉ huy mời Polycarpô lên xe mình, ở đó ông muốn làm cho ngài chối bỏ Thiên Chúa. Ông nói rằng: Ngài xem này, xấu xa gì khi nói vài lời người ta yêu cầu và dâng một của lễ cho các thần minh của chúng ta... Sau đó ngài được cứu thoát.

Trước sự từ chối của Polycarpô, viên lãnh binh đánh đập ngài. Vị giám mục già nua té xuống đường, bị thương, ngài trỗi dậy và đi theo các binh sĩ.

Một đám đông chờ đợi Thánh Polycarpô tại vận động trường là nơi vui chơi, diễn ra cả các trò chơi tiêu khiển lẫn những cuộc vui hành hình.

Nhà cầm quyền khuyên nhủ ngài:

- Hãy thương lấy thân mà khinh miệt ông Kitô tôi sẽ trả tự do cho ông.

Nhưng Thánh Polycarpô trả lời:

- Đã 86 năm tôi phụng sự Đức Kitô và người chỉ ban sự lành cho tôi, làm sao tôi có thể phạm thượng tới Thiên Chúa và Đấng cứu chuộc tôi được?

Dân chúng la hét ghê rợn, nhà cầm quyền nói: Tôi có nhiều thú dữ, tôi sẽ thải ông cho chúng ăn thịt. Thánh Polycarpô điềm tĩnh trả lời:

- Ông hãy cho chúng tới đây.

Nhà cầm quyền mất bình tĩnh nói:

- Vì ông khinh thú dữ, tôi sẽ thiêu sống ông, nếu ông không đổi ý.

Vị tử đạo trả lời: Ông đe tôi bằng thứ lửa chỉ thấy có một lúc. Ông không biết thứ lửa đời đời dành cho bọn bất lương sao?

Và mặt ngài sáng rực ánh sáng trên trời. Viên nhiếp chính cho người hô lớn 3 lần: Polycarpô xưng mình là Kitô hữu.

Nghe vậy, lương dân và người Do Thái đòi mạng ngài, họ tố cáo: Nhà đại tiến sĩ của Á Châu, cha các Kitô hữu, kẻ phá hoại các đề thờ thần minh của chúng ta đó.

Ba ngày trước, Thánh Polycarpô đã được thị kiến thấy gối mình bốc lửa và đã tin cho các bạn biết mình sẽ bị thiêu. Bây giờ Ngài nghe dân chúng la ó: Đốt nó đi.

Và dân chúng vơ chất củi thành giàn thiêu, ngài điềm nhiên xem họ làm. Khi mọi sự đã xong ngài cởi áo, cởi giày, cầu nguyện. Ngài thờ lạy Chúa Cứu Thế và tạ ơn Người đã cho mình được chết vì đạo.

Binh sĩ đốt lửa. Ngọn lửa bao quanh Thánh Polycarpô và thân thể ngài sáng chói như vàng bạc. Người ta ngửi thấy mùi hương thơm quý giá.

Sau cùng một mũi giáo đâm vào tận xác đang bốc cháy và các Kitô hữu thấy linh hồn ngài như cánh chim bồ câu bay thẳng lên trời cao.
 
Trích trong Theo Vết Chân Người (Chân dung các thánh nhân)

Tiểu sử các thánh trong tháng

    NgàyKính Thánh
2/4/2024 Thánh Phanxicô Paola, Ẩn tu (1416-1507)
2/4/2024 Thánh Đôminicô Vũ Đình Tước, linh mục
4/4/2024 Thánh Isiđôrô,Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh (+636)
5/4/2024 Thánh Vincent Ferrio, Linh mục (1350-1419)
6/4/2024 Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh, linh mục (+ 1857)
7/4/2024 Thánh Gioan La Salle, Linh mục (1651-1719)
7/4/2024 Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu, linh mục
11/4/2024 Thánh Stanislaô, Giám mục, Tử đạo (1030-1079)
13/4/2024 Thánh Martinô I, Giáo hoàng, Tử đạo (+656)
21/4/2024 Thánh Anselmô, Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh (1033-1109)
23/4/2024 Thánh Giorgiô, Tử đạo (+ 303)
24/4/2024 Thánh Phiđelê Sigmaringa, linh mục, tử đạo (1528-1622)
25/4/2024 Thánh sử Marcô
28/4/2024 Thánh Phêrô Chanel, linh mục, tử đạo (1803-1841)
28/4/2024 Thánh Phaolô Phạm Khắc Khoan, linh mục; Thánh Phêrô Nguyễn Văn Hiếu, thầy giảng; Thánh Gioan Tẩy Giả Đinh Văn Thành, thầy giảng
29/4/2024 Thánh Catarina Siena, Đồng trinh, Tiến sĩ Hội Thánh (1347-1380)
30/4/2024 Thánh Piô V, Giáo hoàng (1504-1572)
30/4/2024 Thánh Giuse Tuân, linh mục
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 4-2024
Cầu nguyện cho vai trò của những người nữ
Chúng ta hãy cầu nguyện để phẩm giá và sự phong phú của những người nữ được nhận biết trong tất cả các nền văn hoá, để không còn sự phân biệt đối xử mà họ là những nạn nhân ở nhiều nơi trên thế giới.
For the dignity of women
During April, Catholics are asked to pray that “the dignity and worth of women be recognized in every culture.” The prayer intention includes praying for an end to the discrimination many women face in different parts of the world.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@