Cứ mãi nhớ và không quên khuyết điểm của người khác thì người bị tổn thương nhiều nhất chính là bản thân mình.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15190
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Truyền Thông
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 11/11/2016 1:40:45 SA)
A  A  A
Vì sao “CEO huyền thoại” Steve Jobs không cho các con sử dụng iPhone hay iPad?
Steve Jobs lúc sinh thời luôn lo ngại sự ảnh hưởng của công nghệ đến các con của mình
Công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu và ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày, trong đó ảnh hưởng không nhỏ đến những đứa trẻ ngày nay. Tuy nhiên, bản thân những người được xem là “tượng đài” công nghệ lại lo ngại sự ảnh hưởng của công nghệ đến giới trẻ, trong đó có cố CEO của Apple, Steve Jobs.

Được xem là CEO huyền thoại của Apple và là một biểu tượng lớn của thế giới công nghệ, tuy nhiên trong vai trò của một người cha, Steve Jobs lại hạn chế con cái tiếp xúc với các thiết bị công nghệ, thậm chí cả với iPhone hay iPad, những sản phẩm do chính Apple của Steve Jobs tạo ra. Các con của Steve Jobs còn không được sở hữu những thiết bị này của Apple.

Dĩ nhiên, Steve Jobs hoàn toàn có lý do cho quyết định của mình.

Theo phóng viên công nghệ người Anh Nick Bilton, người đã từng đặt câu hỏi cho Steve Jobs vào năm 2010, không lâu sau khi Apple trình làng phiên bản iPad đầu tiên, rằng: “Vậy những đứa trẻ của ông yêu thích iPad chứ?”.

Câu trả lời của Steve Jobs đã khiến Bilton ngỡ ngàng: “Chúng chưa từng sử dụng nó. Tôi giới hạn các con sử dụng các thiết bị công nghệ khi ở nhà.”

Steve Jobs cho biết lý do khiến ông hạn chế việc sử dụng các thiết bị di động như iPhone hoặc iPad với con cái của mình bởi lẽ ông lo ngại công nghệ sẽ ảnh hưởng đến các con, đặc biệt khi chúng vẫn đang ở độ tuổi phát triển.

Thông tin này sau đó một lần nữa được nhà văn Walter Isaacson, tác giả cuốn tự truyện của Steve Jobs xác nhận. Isaacson là người đã ở bên Steve Jobs cho đến những giây phút cuối đời của ông để hoàn thành cuốn tự truyện của chính Jobs.

“Vào mỗi buổi ăn tối tại nhà bếp của nhà riêng, Steve Jobs thường thảo luận về sách, lịch sử và các sự vật... mà không ai đụng đến iPad hay iPhone. Những đứa trẻ có vẻ như không hề nghiện những thiết bị này”, Isaacson cho biết.

Đến lúc qua đời vào năm 2011, Steve Jobs có 3 con với người vợ Laurene Powell, bao gồm Reed (20 tuổi vào thời điểm năm 2011), Erin (16 tuổi) và Eve (13 tuổi). Ngoài ra, Steve Jobs còn một con gái ngoài giá thú Lisa Brenna Jobs (36 tuổi) với người bạn gái đầu tiên của ông, Chris-Ann Brennan. Ban đầu Steve Jobs đã không nhận cô con gái này, tuy nhiên sau đó để chuộc lại lỗi lầm, Jobs đã sử dụng tên gọi Lisa để đặt cho một chiếc máy tính của Apple.

Đáng chú ý, Steve Jobs không phải là “đại gia công nghệ” duy nhất hạn chế sự tiếp xúc các con của mình với công nghệ, ngay cả với những sản phẩm quen thuộc do chính họ tạo ra. Ngày càng có nhiều nhân vật nổi tiếng tại Silicon Valley, thiên đường công nghệ thế giới, đang muốn che chở con mình khỏi sự ảnh hưởng của công nghệ. Họ thậm chí còn gửi con mình đến những ngôi trường “phi công nghệ”, chẳng hạn Trường Waldorf tại thành phố Los Altos (bang California), nơi máy tính không hề được sử dụng vì ngôi trường này chỉ chú trọng đến việc học bằng tay.

Chris Anderson, cựu biên tập viên của trang công nghệ Wired và nay là CEO của công ty sản xuất máy bay không người lái 3D Robotics, là một trong số đó.

“Các con buộc tội tôi và vợ khi chúng tôi hạn chế sử dụng và lo ngại quá mức về công nghệ. Chúng bảo rằng không ai trong số bạn bè chịu sự quản lý tương tự”, Chris Anderson cho biết. Tuy nhiên, Anderson, hiện có 5 con từ độ tuổi 8 đến 19, cho biết mình có lý do rõ ràng cho sự ngăn cấm này.

“Bởi vì chúng tôi nhìn thấy sự nguy hiểm trực tiếp của công nghệ. Tôi đã nhìn thấy điều này ngay trong chính bản thân mình, vì vậy tôi không muốn nhìn thấy điều tương tự xảy ra với các con của tôi”, Anderson chia sẻ.

Sự nguy hiểm mà Anderson đang đề cập đến bao gồm các nội dung độc hại như khiêu dâm, nạn bạo lực học đường và có thể tồi tệ hơn cả là trở thành “nghiện” các thiết bị công nghệ, giống như Anderson và vợ.

Alex Constantinople, Giám đốc Điều hành Công ty OutCast Agency, chuyên về makerting và cộng đồng công nghệ, cho biết con trai út của cô, 7 tuổi, không bao giờ được phép sử dụng các thiết bị công nghệ, trong khi 2 đứa con lớn, từ 12 đến 15 tuổi, chỉ được phép sử dụng thiết bị công nghệ 30 phút mỗi đêm vào những ngày đi học.

Evan Williams, nhà sáng lập của dịch vụ web Blogger và mạng xã hội Twitter, cho biết mình và vợ Sara Williams không muốn 2 đứa con trai của mình sở hữu iPad, mà thay vào đó là những cuốn sách thật để có thể đọc bất cứ lúc nào.

Dĩ nhiên, nhiều người nổi tiếng khác trong giới công nghệ lại không hoàn toàn phủ nhận vai trò của các thiết bị công nghệ với con em của họ.

Alo Partovi, một chuyên gia tư vấn cho các hãng công nghệ lớn như Facebook, Dropbox... cho biết mình phân biệt rõ tác dụng khi trẻ em sử dụng máy tính như một công cụ sáng tạo, hay sử dụng chúng như một công cụ giải trí vô bổ và lãng phí thời gian.

“Cũng như tôi mơ ước con mình sẽ dành nhiều thời gian để vẽ, tập chơi video hay tập viết... Tôi nghĩ rằng sẽ thật vô lý nếu hạn chế thời gian các con của mình để sáng tạo nghệ thuật trên máy tính, chỉnh sửa video hay học lập trình trên máy tính...”, Partovi cho biết.

Nhà sáng lập và CEO Facebook Mark Zuckerberg cũng đã nhiều lần kêu gọi các bậc phụ huynh cho con em của mình tiếp cận với máy tính sớm để có thể phát huy sự sáng tạo của những đứa trẻ, tuy nhiên cần phải có một cách tiếp cận hợp lý và phù hợp để không mang lại các tác hại cho sự phát triển của chúng.

Phạm Thế Quang Huy tổng hợp

Nguồn: dantri.com.vn

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Vì sao “CEO huyền thoại” Steve Jobs không cho các con sử dụng iPhone hay iPad?

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   121 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Truyền Thông
  Sử dụng công nghệ kỹ thuật theo tinh thần Công giáo | Giuse Phạm Đình Ngọc, SJ
  Điều độ trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông, một phương thế giúp giữ gìn các mối tương quan con người | Ngọc Yến
  Dương bản Facebook | Thiên Thanh
  Giáo Hội không thể không biết đến các phương tiện truyền thông xã hội | Minh Đức
  Ứng dụng phổ biến Giáo huấn xã hội của Giáo hội Công giáo cho iPhone và iPad | Minh Đức
  ĐGH Phanxicô đứng đầu danh sách đề tài phổ biến của Facebook
  Quản trị website của Vatican: Đây là cách tình yêu của Đức Giáo hoàng đi vào kỹ thuật số | Cao Nguyên
  Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội của ĐGH Bênêđictô XVI trên eBook | Minh Đức
  Toà Thánh Vatican sở hữu tên miền cấp cao “.catholic” | Minh Đức
  Sóng gió truyền thông | HTT
  Vatican ra mắt ứng dụng Giáo lý mới nhằm mục đích truyền bá đức tin trên toàn thế giới | BBT
  Sự tò mò về điện thoại thông minh và việc Tân Phúc Âm hoá | BBT
  “Chúng ta không thể là Kitô hữu bán thời gian” - ĐGH Phanxicô viết trên Twitter | BBT
  Ứng dụng mới giúp hiểu biết Kinh Thánh tốt hơn | Jos. Tú Nạc, NMS
  ĐGH Phanxicô là nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất trên các phương tiện truyền thông xã hội | Jos. Tú Nạc, NMS
  Các phương tiện truyền thông giúp thay đổi xã hội | Linh Tiến Khải
  Internet vạn vật | Hoàng Hà
  Babel và Internet | Lm. Giuse Hoàng Kim Toan
  Giới trẻ "tay không" bước vào thế giới mạng | Vũ Tiến Hồng
  Tự tử vì Facebook: Người Việt trẻ đang bị bỏ rơi?
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 16 tháng 6 năm Giáp Thìn
Chúa Nhật 17 Thường Niên
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@