Với tất cả những sự giả dối, đau khổ và cả những giấc mơ tan vỡ, thì thế giới này vẫn luôn tươi đẹp. Hãy vui lên. Hãy đấu tranh để giành lấy hạnh phúc.

Max Ehrmann
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14369
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2262
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Bác Ái - Xã Hội
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 08/02/2012 12:00:00 SA)
A  A  A
Cảm nhận từ một chuyến đi

CẢM NHẬN TỪ MỘT CHUYẾN ĐI

Mỗi lần các con làm như thế cho một trong nhữnh anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các con đã làm cho chính Ta“ (Mt 25,40). Câu Lời Chúa treo ở phòng họp Văn phòng HIV/AIDS Tổng Giáo phận Huế trong ngày đầu tiên luôn là điều tôi cảm nhận được qua các hoạt động của Caritas các giáo phận trong chuyến tháp tùng nhóm Công tác Văn phòng Caritas Trung ương suốt chặng đường gặp gỡ ở miền Trung, từ ngày 18-4 đến 23-4-2010.

Ngày 19 của tháng 4 rất Huế: mát dịu, thâm trầm bình lặng mà mang trong mình một sức sống dạt dào lan toả. Công tác Bác ái Xã hội Huế đã có chiều dài, chiều rộng và chiều sâu. Chiều dài của một quá trình làm việc, chiều rộng và sâu của mạng lưới, các tôn giáo chung tay góp sức, các hội dòng, các đoàn thể, các cha xứ đồng tình, các tình nguyện viện nhiệt tình năng nổ. Theo chân các sơ đến phòng khám HIV/AIDS của Khoa Nhiễm Bệnh viện Trung ương Huế để thấy bầu khí gia đình ấm áp và niềm tin vui trong ánh mắt “các Người Bạn“. Niềm vui sống của “các Người Bạn” càng rõ nét hơn nữa như cuộc sống chị T. ở Phú Vang, nấu rượu nuôi heo 6 con ú tròn, với ngôi nhà ngói mới rộng rãi tiện nghi, nuôi 3 con ăn học… Như chị H. rạng rỡ ở Lăng Cô với quán cơm, quán cà phê đông khách… ly cà phê đá cùng cảnh đẹp Lăng Cô cho đoàn nhiều luyến lưu trên đường xuôi Đà Nẵng.

Đà Nẵng trẻ trung, năng động. Caritas Đà Nẵng có Cha Giám đốc mới. Được biết trong Thánh lễ Truyền Dầu, Đức Giám mục đã công bố quyết định trước toàn thể Quý Cha và cộng đoàn. Chính danh và đó cũng là động lực, là thuận lợi rất nhiều cho công tác Bác ái Xã hội của Đà Nẵng: Văn phòng Caritas mới, tổ chức và mạng lưới hoạt động, mạng lưới kết nối được củng cố, nối kết chặt chẽ với các giáo xứ, các dòng tu, các hội nhóm chuyên biệt như Bác ái Vinh Sơn, tông đồ khuyết tật, nhóm Yêu thương Phục vụ, các nhóm Tự lực…, đề tài HIV/AIDS cũng đã được đưa vào chương trình các lớp Giáo lý Hôn nhân“. Huy động sức mạnh tập thể và tự lực của toàn giáo phận“ như chủ trương của Đức Giám mục đã đem lại nhiều kết quả to lớn trong mọi công việc. 517 căn nhà “Đồng tâm” khắc phục hậu quả thiên tai đã hoàn tất. Một trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật cho 500 em do các Soeur Saint-Paul quản lý đang hoàn thiện… Rồi đây sẽ có chương trình “Dân Chúa xây dựng Nhà Chúa“… Những chia sẻ của Đức Giám mục Giáo phận và cha Giám đốc Caritas trong buổi gặp gỡ mở một hướng lớn của công tác Bác ái Xã hội tại đây, xứng tầm với một Đà Nằng đang đà phát triển.

Bầu khí Thành phố Qui Nhơn êm ả hơn bởi Qui Nhơn nhỏ. Nhưng những hậu quả của các trận bão thật lớn. Công việc cứu trợ phục hồi không nhỏ đã được Caritas Giáo phận thực hiện kịp thời. Hàng trăm căn nhà cho các gia đình nạn nhân không kể lương giáo, ổn định cuộc sống cho bà con cũng là mối quan tâm hàng đầu. Với bộn bề công việc, nhưng căn nhà Văn phòng Caritas Giáo phận 3 tầng lầu trước Nhà thờ Chính toà đã hoạt động tốt để điều phối công tác. Có căng-tin cho sinh viên và công nhân ở tầng trệt và các lớp dạy nghề cho thanh niên nghèo ở các tầng trên. Cha Giám đốc cũng đã “khoe” miếng đất rộng trước Toà Giám mục, nơi tương lai sẽ mọc lên một Bệnh viện tầm cỡ…, và cả dự tính nhà dưỡng lão cho các cụ già neo đơn cũng đã có đất…

Nha Trang thênh thang biển và khách du. Nhưng cũng thật bất ngờ khi được Đức cha Giuse cho biết giáo phận có tới 300.000 người dân tộc, cộng với những hệ quả nảy sinh của một thành phố du lịch thì công việc mở ra cho Caritas Nha Trang thật nhiều. Văn phòng Caritas ở Toà Giám mục và Văn phòng HIV/AIDS ở Giáo xứ Antôn Vĩnh Phước với sự tham gia chặt chẽ của các dòng tu, có sự cộng tác của giới y tế, Hội Phụ nữ… đang hoạt động đều và hiệu quả, nếu có thêm sự quan tâm của các cha xứ, chắc chắn sẽ đem lại những nét mới cho công tác bác ái xã hội tại đây.

Món quà tinh thần to lớn nhóm công tác nhận được vào ngày 23/4 tại Phan Thiết là được gặp gỡ trò chuyện với Đức cha Nicôla và Đức cha Giuse. Đức cha Nicôla đã gắn bó với Caritas Việt Nam lâu dài, tạo tiền đề tốt cho công việc Caritas hôm nay. Tiếp nối công việc của ngài là Đức cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, dẫu nay đã về hưu, vẫn gắn bó với công việc “đem Tin Mừng cho người nghèo khó“. Mối liên hệ tốt đẹp giữa các thế hệ, giữa tôn giáo và chính quyền, các dòng tu, các đoàn thể đã đem đến những kết quả tốt cho công tác bác ái xã hôi của Caritas tại đây. Các trung tâm khuyết tật, các lưu xá, nhà tình thương, các phòng khám hoạt động đều khắp. Như ước mong của giáo phận cũng như sự gợi ý của chính quyền, có thể một ngày gần đây, Phan Thiết lại có những Trường Trung học Công giáo đầu tiên trong cả nước. Mong lắm thay!

Phan Thiết, điểm dừng chân cuối cùng đã kết thúc hành trình của nhóm công tác. Cảnh đẹp thiên nhiên đa dạng cũng như cảnh đời lắm nỗi của miền Trung cho tôi hình dung rõ hơn mỗi vùng đất mình đi qua. Cảm xúc cũng có chiều sâu hơn. Những cảm xúc ấy làm tôi cảm thấy ray rứt và nhận thấy miền Trung dân mình còn khổ nhiều. Khổ vì nghèo, vì thiên tai, bệnh tật, vì thiếu thốn, một giọt nước cũng quý như vàng! Thêm nỗi xa xôi cách trở làm ngại những bước chân, dẫu rằng trước mắt đã có nhiều thuận lợi, nhiều cơ hội đã mở ra. Nên càng thấu cảm tâm tình của Đức cha Đà Nẵng: ”Trung ương cần gần gũi và quan tâm hơn nữa tới miền Trung“. 

Chuyến đi khép lại rồi, nhưng đã mở ra cho tôi một niềm tin vào tương lai miền Trung, tin rằng sẽ có thật nhiều tấm lòng quý báu của mọi người mọi giới, cùng chung tay với Caritas các giáo phận miền Trung. Càng mong ước nhiều tín hữu tham gia vào công việc của Caritas Việt Nam để thực hiện tình bác ái Chúa Kitô cho mọi người như lời kêu gọi của HĐGMVN. Đó cũng là căn tính, là bổn phận của mỗi người Kitô hữu, của Caritas, như Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã nói về Hiệp hội Caritas trong Thông điệp đầu tiên của ngài như sau: “Theo dòng thời gian và với sự bành trướng dần dần của Hội Thánh, việc thực thi bác ái, công tác bác ái (caritas), được xác định như một lĩnh vực căn bản cùng với việc ban phát bí tích và việc rao giảng Lời Chúa: việc thực thi bác ái đối với các goá phụ và trẻ mồ côi, với các tù nhân, với các bệnh nhân và người túng thiếu dưới mọi hình thức, thuộc về bản chất của Hội Thánh cũng y như việc phục vụ bí tích và rao giảng Phúc Âm. Hội Thánh không thể chểnh mảng trong việc thực thi bác ái cũng như chểnh mảng với bí tích và Lời Chúa”. (x. Thông Điệp Deus Caritas Est - Thiên Chúa là Tình Yêu, số 22).

Duy Anh

25-04-2010

 

Nguồn: Caritas VN

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Cảm nhận từ một chuyến đi

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 29 tháng 4 năm Nhâm Dần
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 5-2022
Cầu cho giới trẻ được đầy niềm tin
Chúng ta cầu nguyện cho tất cả những người trẻ, có thể sống một cuộc sống trọn vẹn hoàn hảo; theo gương Đức Maria, biết lắng nghe, suy niệm và phân định với lòng can đảm, dạt dào đức tin để đưa ra hành động dấn thân phục vụ.
SUY NIỆM TIN MỪNG
“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu Phép Rửa sẽ được cứu đo” (Mc 16,15)
“Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20)
Nhìn lên Trời | Lm. Giuse Hoàng Kim Toan
Góp phần kiến tạo Thiên đường đời sau ngay từ hôm nay | Lm. Đan Vinh
Chứng từ và việc rao giảng | Lm. Mark Link, S.J.
Chúa Cha | Lm. Giuse Trần Việt Hùng
Làm chứng cho Chúa hôm nay | Lm. Đan Vinh
Ái mộ những sự trên trời | PM. Cao Huy Hoàng
Phòng Tiệc Ly là nơi Giáo Hội khai sinh và từ đó chảy ra con suối bác ái trở thành dòng sông lớn | Linh Tiến Khải
Hãy là chứng nhân của Thầy | Jos. Vinc. Ngọc Biển
Rao giảng việc sám hối | PM. Cao Huy Hoàng
Cùng lên trời với Chúa | Lm. Giuse Nguyễn Thành Long
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@