Hạnh phúc trước mắt sẽ tan vỡ nếu đem so sánh với quá khứ.

Doug Horton
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14378
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2262
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Bác Ái - Xã Hội
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 30/07/2018 11:56:07 CH)
A  A  A
CRS thay đổi cuộc sống cho trẻ khuyết tật ở Việt Nam như thế nào
TT (Thành phố HCM, Việt Nam, 27-7-2018, CNA, Kate Veik) - Cuộc sống từng rất cô độc đối với Hồ Ngọc Linh, một bé gái 11 tuổi sống ở miền trung Việt Nam. Em sống với gia đình và đi học cùng bạn bè; nhưng em không bao giờ có thể tạo ra những mối liên hệ cô giáo muốn - và cần thiết - bởi vì em bị điếc.

Leia Isanhart, cố vấn kỹ thuật cao cấp của Dịch vụ Cứu trợ Công giáo (Catholic Relief Services - CRS), nói: "Nếu bạn có thể tưởng tượng, bạn 11 tuổi, bạn không thể giao tiếp với gia đình hoặc bạn bè hoặc giáo viên của mình, bạn không thể nghe thấy bất cứ điều gì. Điều đó sẽ khá bực mình. Đặc biệt khi bạn bước vào tuổi vị thành niên này."

Nhưng thế giới của Linh đã thay đổi trong năm nay khi em trở thành một trong hơn 5.400 trẻ em được hưởng lợi từ các chương trình của Cơ quan Cứu trợ Công giáo dành cho trẻ em và người lớn khuyết tật ở Việt Nam. Vào tháng 2, Dịch vụ Cứu trợ Công giáo đã kết hợp Linh với một chuyên gia trị liệu ngôn ngữ, người đã dạy em đọc từ khẩu hình. Đọc khẩu hình là lựa chọn tốt nhất cho Linh vì em bị mất thính quá nặng đối với một máy trợ thính và không ai trong cộng đồng Linh biết ngôn ngữ ký hiệu.

Linh học tại một trường do nhà nước điều hành, nơi mà cả bạn bè lẫn giáo viên đều không biết cách giao tiếp với em ấy. Nhưng khi Linh trở về nhà, chuyên gia trị liệu ngôn ngữ của em giúp em thực hành đọc khẩu hình trong khi xem lại bài học trong lớp. Khi Linh bắt đầu trị liệu ngôn ngữ vào tháng 2, em hoàn toàn không có lời nói. Đến tháng 6, em tạo ra hàng tá âm thanh. "Đó là một bước nhảy lớn... em là một cô gái rất tươi sáng", Isanhart nói.

Isanhart đến thăm nhà của Linh ở huyện Thắng Bình, tỉnh Quảng Nam, vào tháng 6. Cô cho biết các kỹ năng mới của Linh đã thay đổi cuộc sống gia đình của cô bé 11 tuổi. Isanhart cho biết cha mẹ của Linh có vẻ ít thất vọng hơn, bởi vì cuối cùng họ cũng có thể giao tiếp hiệu quả với con gái của họ. Cha mẹ của Linh cũng có thêm sự hỗ trợ nhờ vào một hội phụ huynh do CRS tổ chức cho phụ huynh của trẻ khuyết tật. Các phụ huynh gặp nhau trong các khu phố của họ để học các kỹ năng và kỹ năng nuôi dạy con cái tích cực để xử lý các thử thách hành vi phổ biến. Isanhart cho biết: "Chúng tôi đang tạo cho các gia đình và trẻ em tiếp cận với liệu pháp ngôn ngữ sau đó mở cửa thế giới của họ và giúp họ giao tiếp. Điều đó làm giảm bớt một số sự thất vọng trong gia đình."

Nhưng Linh cũng đã có những mối liên hệ có ý nghĩa với những đứa trẻ khác trong vùng lân cận của mình. Trong chuyến thăm tháng 6, Isanhart đã theo dõi khi chuyên gia trị liệu ngôn ngữ của Linh tụ nhóm với Linh, anh chị em ruột của Linh và một số trẻ em hàng xóm vào một vòng tròn. Nhà trị liệu sau đó dẫn dắt tất cả các em trong một số trò chơi phổ biến của Việt Nam. Trong một trò chơi, các em lặp lại một từ trong khi chỉ vào đối tượng mà từ đó đã được định nghĩa. Linh có thể nhìn các anh chị em của mình để xem những âm thanh hoặc từ đó trông như thế nào trên môi của những người khác nhau trong khi cũng tạo ra mối liên kết giữa các từ và các đối tượng mà họ mô tả. "Thúc đẩy hoà nhập xã hội thông qua trò chơi, nó khá ấn tượng", Isanhart nói.

Câu chuyện của Linh chỉ là một trong hàng ngàn từ chương trình dài hạn của Cơ quan Cứu trợ Công giáo dành cho trẻ em và người lớn khuyết tật ở Việt Nam. CRS, tổ chức kỷ niệm 75 năm phục vụ trong năm nay, có nhiều dự án tại Việt Nam; bao gồm theo dõi việc mìn chưa nổ còn sót lại từ chiến tranh Việt Nam, giảm thiểu rủi ro thiên tai và sáng kiến ​​nước sạch. Nhưng Julie Keane, giám đốc quốc gia của CRS tại Việt Nam, cho biết làm việc với trẻ em và người lớn khuyết tật là dự án hàng đầu của CRS trong nước.

Trong hơn 20 năm, CRS đã làm việc để cung cấp dịch vụ trực tiếp cho những người như Linh và gia đình, đồng thời ủng hộ những thay đổi quy mô lớn để làm cho cuộc sống ở Việt Nam trở nên thân thiện hơn với những người khuyết tật. Công việc của họ bao gồm việc cung cấp cầu thang đường dốc và tay vịn ở trường học cho các chương trình đào tạo trẻ khuyết tật để nhận ra và báo cáo hành vi lạm dụng.

"Đó là loại cách tiếp cận kép thực sự thành công và hữu ích bởi vì bạn không chỉ cung cấp một dịch vụ mà sau đó được thực hiện khi chúng tôi hoàn thành, nhưng nó thực sự thay đổi toàn bộ hệ thống hỗ trợ cho trẻ em và người lớn bị khuyết tật", Keane nói.

Năm nay CRS cũng giới thiệu các trò chơi và các môn thể thao được tổ chức cho người khuyết tật tại Việt Nam. Thông qua một quan hệ đối tác với Thế vận hội đặc biệt, CRS đã có thể tổ chức một trận đấu bóng đá và cuộc thi bóng bocce tháng 6 này cho 100 trẻ em khuyết tật và hàng chục người cùng trang lứa của họ. Isanhart cho biết: "Có rất nhiều lợi ích đến sự phát triển của trẻ thông qua thể thao. Chúng tôi sẽ theo dõi những lợi ích cho tất cả những đứa trẻ đang chơi cùng nhau và rèn luyện tình bạn giữa trẻ em."

Mục tiêu cuối cùng của CRS là trao quyền cho các cộng đồng tổ chức các câu lạc bộ thể thao. Các tỉnh tổ chức các sự kiện tháng 6 đã kiếm được hơn 800 USD tiền quyên góp từ các thành viên của cộng đồng. Isanhart cho biết: "Thật tuyệt vời khi thấy sự tham gia của rất nhiều bên liên quan từ bên trong cộng đồng để hỗ trợ những đứa trẻ này có cơ hội vui chơi và xây dựng tình bạn của họ thông qua thể thao được tổ chức."

Đối với Keane, chương trình của CRS dành cho người khuyết tật ở Việt Nam là một trong những chương trình thay đổi cuộc sống nhất mà cô đã thấy trong hơn một thập niên với cơ quan hỗ trợ Công giáo. "Ở Việt Nam, một đứa trẻ khuyết tật vẫn còn bị rất nhiều sự kỳ thị và thường cha mẹ không giúp đỡ con cái của họ... và sự can thiệp sớm đó rất quan trọng", cô nói.

“Tôi nghĩ đối với chúng tôi - CRS thực sự đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có một cuộc sống có giá trị và điều dễ bị tổn thương nhất là không bị bỏ lại phía sau. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm... Chúng tôi đang tiến bộ trong việc giảm thiểu sự kỳ thị cho người khuyết tật nhưng con đường vẫn còn dài."

Mi Trầm
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

CRS thay đổi cuộc sống cho trẻ khuyết tật ở Việt Nam như thế nào

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 6-2022
Cầu cho các gia đình
Chúng ta hãy cầu nguyện cho các gia đình Kitô hữu trên khắp thế giới; Xin cho họ hiện diện và cảm nghiệm được tình yêu thương chứa chan vô điều kiện mà thăng tiến trong sự thánh thiện trong cuộc sống thường ngày của họ.
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@