Nếu bạn hỏng xe dọc đường, phải cuốc bộ vài dặm vài mới tìm ra được người giúp đỡ, hãy nghĩ tới những người bị liệt cả đôi chân, luôn khao khát được bước đi như bạn.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14504
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2262
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 22/08/2017 10:31:12 CH)
A  A  A
Những linh mục bị bắt giam vì không chịu vi phạm ấn tín toà giải tội
Toà giải tội
TT (Denver, Colo, 22/8/2017, CNA/EWTN News) - Trong những năm gần đây, một số người Công giáo quan tâm tới những nỗ lực của các chính phủ ở những nơi như Louisiana và Australia thách thức ấn tín toà giải tội, yêu cầu các linh mục phản bội ấn tín về những người xưng tội khi các ngài nghe được những tội ác nghiêm trọng trong các cuộc xưng tội. Tuy nhiên, người Công giáo không nên sợ, vì giữ bí mật bí tích giải tội là một trong những lời hứa quan trọng nhất mà linh mục đã thề hứa.

Bộ Giáo luật quy định rằng "bí tích là bất khả xâm phạm; vì thế tuyệt đối một nhà giải tội không được phép phản bội bằng lời nói hoặc bằng bất cứ cách nào và vì bất cứ lý do gì". Các linh mục vi phạm ấn tín này sẽ bị tự động dứt phép thông công.

Các linh mục giữ ấn tín toà giải tội cách thận trọng và nghiêm chỉnh; bốn linh mục đã chết bảo vệ ấn tín toà giải tội là những nhân chứng tột độ mà các linh mục sẵn sàng bảo vệ ấn tín toà giải tội.

Thánh John Nepomucene

Sinh ra ở Bohemia, bây giờ là Cộng hoà Séc, giữa năm 1340 và 1350, Thánh Gioan Nepomucene là một ví dụ về việc bảo vệ bí mật toà giải tội, là vị tử đạo đầu tiên thà chết hơn là tiết lộ bí mật giải tội.

Khi làm Tổng Đại diện của Tổng Giáo phận Prague, vị linh mục (nay đã được phong thánh) là cha giải tội của Sofia ở Bayern, vợ của vua Wenceslaus. Nhà vua, người đã nổi giận và ganh tị, đã ra lệnh cho linh mục tiết lộ tội lỗi của vợ. Sự từ chối của vị thánh đã làm cho Wenceslaus tức giận, ông đã đe dọa sẽ giết linh mục nếu ngài không nói với nhà vua bí mật của vợ mình.

Vua Wenceslaus và John Nepomucene lại trở nên mâu thuẫn khi vua muốn chiếm một tu viện để chiếm lấy của cải và trao cho người thân. Vị thánh ngăn cản việc tịch thu vì những tài sản thuộc về Giáo hội. Đầy cơn giận, nhà vua ra lệnh tra tấn thánh nhân, sau đó thân thể của ngài bị ném xuống sông Vltava vào năm 1393.

Thánh Mateo Correa Magallanes

Thánh Mateo Correa Magallanes là một vị tử đạo khác của ấn tín giải tội. Ngài bị bắn ở Mexico trong cuộc chiến tranh Cristero vì đã từ chối tiết lộ những lời thú tội của các tù nhân nổi dậy chống lại chính phủ Mexico.

Ngài sinh ra ở Tepechitlán trong bang Zacateca vào ngày 22/7/1866 và được thụ phong linh mục vào năm 1893. Cha Matteo phục vụ như là tuyên uý tại các thị trấn và giáo xứ khác nhau và là thành viên của Hiệp sĩ Columbus.

Vào năm 1927, linh mục bị quân đội Mexico bắt giữ dưới thời Tướng Eulogio Ortiz. Vài ngày sau đó, vị tướng đã cử Linh mục Correa đến nghe những lời xưng tội của những người bị xử bắn. Sau khi Cha Mateo đã thể hiện xong bí tích, viên tướng yêu cầu linh mục tiết lộ những gì cha đã nghe. Cha Mateo đáp lại bằng một câu "không" vang dội và bị hành quyết. Hiện nay, xác của ngài được tôn kính tại Nhà thờ Durango. Ngài được phong chân phước vào ngày 22/11/1992 và được Thánh Gioan Phaolô II phong thánh vào ngày 21/5/2000.

Cha Felipe Císcar Puig


Cha Felipe Císcar Puig là một linh mục người Valencian cũng được được coi là một vị tử đạo của ấn tín toà giải tội vì ngài đã tử đạo sau khi giữ bí mật bí mật trong cuộc đàn áp tôn giáo của cuộc nội chiến Tây Ban Nha. Trong cuộc chiến, các lực lượng cách mạng và cộng hòa tham gia vào các cuộc chiến bạo lực để giành quyền lực, và nhiều người Công giáo đã bị nhắm mục tiêu. Điều này đặc biệt đúng với tỉnh ven biển Valencia, trên biển Địa Trung Hải.

Tổng Giáo phận Valencia đã chỉ ra rằng, theo các tài liệu thu thập được, Cha Císcar bị đưa đến nhà tù gần cuối tháng 8 năm 1936. Ở đó, một tu sĩ Phanxicô tên là Andrés Ivars đã yêu cầu Cha Císcar nghe lời xưng tội của mình trước khi tu sĩ bị đội hành quyết xử bắn.

"Sau khi xưng tội, họ đã cố gắng khai thác nội dung lời xưng tội và trước việc ngài từ chối tiết lộ, các chiến binh đã đe doạ sẽ giết ngài", một tuyên bố của tổng giáo phận ghi lại lời một nhân chứng cho sự kiện này: linh mục đã trả lời: "Hãy làm những gì bạn muốn nhưng tôi sẽ không tiết lộ lời thú tội, tôi sẽ chết trước khi làm điếu đó. Vì thấy ngài kiên quyết giữ lập trường, họ đã đưa ngài ra tòa án nơi ngài bị buộc phải thổ lộ những bí mật trong toà giải tội. Cha Císar vẫn tiếp tục giữ lập trường của mình, nói rằng ngài thà chết, và quân đội đã ra án tử hình cho ngài. Các linh mục Felipe Císcar Và Andrés Ivars đã được đưa đến một địa điểm khác, nơi họ bị bắn vào ngày 8 tháng 9 năm 1936. Họ lần lượt là 71 và 51 tuổi.

Cả hai Felipe Císcar và Andrés Ivars là một phần trong án phong thánh của Ricardo Pelufo Esteve và 43 người bạn đồng hành.

Cha Fernando Olmedo Reguera cũng là nạn nhân của cuộc nội chiến Tây Ban Nha, người đã chọn chết thay vì phá vỡ ấn tín toà giải tội.

Sinh tại Santiago de Compostela, ngày 10 tháng Giêng năm 1873, và thụ phong linh mục trong Dòng Anh Em Hèn Mọn vào ngày 31/7/1904, Ccha Cha Olmedo đã bị giết vào ngày 12/8/1936. Ngài phục vụ như là thư ký tổng quyền cho đến năm 1936, khi ngài phải rời khỏi tu viện do cuộc bức hại tôn giáo nghiêm trọng trong khu vực.

Cha Olmedo sau đó đã bị bắt, và bị tra tấn trong tù. Sau đó, ngài bị áp lực phải tiết lộ những lời thú tội của những người khác, nhưng Cha Olmedo đã không tiết lộ. Theo các báo cáo, ngài bị bắn tại một pháo đài có hồi thế kỷ 19, bên ngoài thành phố Madrid bởi một tòa án dân sự. Những di tích của ngài được chôn cất trong hầm mộ của Nhà thờ Jesus of Medinaceli ở Madrid, và ngài được phong chân phước ở Tarragona vào ngày 13/10/2013.
Mi Trầm
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Những linh mục bị bắt giam vì không chịu vi phạm ấn tín toà giải tội

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   103 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
  'Thuê tử cung': Cách mang thai hộ khai thác phụ nữ về tái chính thế nào? | Meghan Schultz
  Những điều người Công giáo nên biết về chết não | Cao Nguyên
  Làm thế nào để được ơn Toàn xá trong Tuần Thánh | Mi Trầm
  Canh thức Phục sinh: 'Mẹ của mọi canh thức' | Mi Trầm
  Thiên Chúa, Ma quỷ và Cuộc tấn công Capitol | Cao Nguyên
  Người ngoài hành tinh và Trí tuệ nhân tạo (AI) | Cao Nguyên
  Sự mạch lạc, chính trực Công giáo | George Weigel - Cao Nguyên dịch
  Các nhà Đạo sĩ dạy chúng ta điều gì? | George Weigel
  Giáo hoàng Phanxicô không thay đổi Giáo huấn của Giáo hội về Hôn nhân | Cao Nguyên
  Tóm tắt Thông điệp “Fratelli tutti” (Tất cả anh em) | Vatican News
  Truyền thống pháp luật Công giáo mang lại điều gì cho Hoa Kỳ | Cao Nguyên
  Dư âm Thư "Người Samaritano nhân lành" về nghĩa vụ săn sóc bệnh nhân cuối đời | G. Trần Đức Anh OP
  Hồng y Müller nhìn vào Chính trị Hoa Kỳ, Bầu cử năm 2020 và Lương tâm Công giáo | Cao Nguyên
  Giáo hội giảng dạy sự thật, và sự thật không bao giờ có thể trái ngược với sự thật | Cao Nguyên
  Nhà trừ quỷ vạch mặt cuộc chiến tâm linh công khai của Satan ở Mỹ | Cao Nguyên
  Chỉ nam mới về Huấn giáo: Làm cho Tin Mừng luôn phù hợp thời đại, với văn hoá gặp gỡ | Ngọc Yến
  Tại sao Kitô hữu tin vào sự phục sinh, không phải tái sinh? | Cao Nguyên
  Lời cầu nguyện Trọng thể vào Thứ Sáu Tuần Thánh cho đại dịch virus corona | Cao Nguyên
  ĐHY Mauro Piacenza diễn giải sắc lệnh ban ơn toàn xá trong đại dịch | Ngọc Yến
  ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các gia đình và nhắc nhở cách cầu nguyện | Ngọc Yến
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 8 Tết Quý Mão
Chúa Nhật 3 Thường Niên
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 1-2023
Cầu cho các nhà giáo dục
Chúng ta hãy cầu nguyện để các nhà giáo dục trở nên chứng nhân đáng tin cậy, biết dạy về tình huynh đệ hơn là óc ganh đua, cũng như biết ưu tiên giúp đỡ những ai nhỏ bé nhất và dễ bị tổn thương nhất.
For educators
We pray that educators may be credible witnesses, teaching fraternity rather than competition and helping the youngest and most vulnerable above all.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@