Bạn có thể phàn nàn vì hoa hồng có gai, hoặc bạn có thể hoan hỷ vì trên một cành gai lại có hoa hồng.

Ziggy
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14719
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2267
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 14/09/2017 4:40:51 SA)
A  A  A
Khi sự huy hoàng của sự thật bị che giấu, niềm vui của tình yêu bị phá huỷ
Bài của Cha Raymond J. de Souza

Cha Raymond J. de Souza là chủ biên của tạp chí Convivium

Trong một bài tiểu luận nhan đề "Những điều Đầu tiên" (First Things), Đức Tổng Giám mục Charles Chaput của Philadelphia kêu gọi sự quan tâm tới Tông thư năm 1993 Veritatis Splendor (Huy hoàng của Sự thật) của Thánh Gioan Phaolô II về đời sống luân lý. Với dịp kỷ niệm 25 năm thông điệp vào mùa hè tới, Đức Tổng Giám mục Chaput có một bài tiểu luận về Veritatis Splendor được nghiên cứu kéo dài một năm. Mặc dù Đức Tổng Giám mục chỉ ngụ ý, nhưng một khảo sát sâu hơn về Veritatis Splendor sẽ minh hoạ cho thấy một số cách giải thích về Amoris Laetitia (Niềm vui của Tình yêu) không tương thích với truyền thống đạo đức của Giáo Hội, bao gồm cả những điểm nổi bật nhất ở Rôma.

Đây không chỉ là một nghiên cứu về mặt học thuật. Gần đây, nhà triết học Công giáo nổi tiếng Josef Seifert, người sáng lập Học viện Triết học Quốc tế và là bạn của Đức Gioan Phaolô II, đã bị Tổng Giáo phận Granada (Tây Ban Nha) sa thải. Seifert chống đối chăng? Ông đã viết một bài luận trong đó ông lập luận rằng các diễn giải của Amoris Laetitia cho phép các cặp vợ chồng tích cực lựa chọn những hành vi độc ác thực sự - mối quan hệ vợ chồng bên ngoài một cuộc hôn nhân hợp lệ - như là ý muốn của Thiên Chúa và vi phạm giáo lý của Veritatis Splendor, và trên thực tế phá huỷ toàn bộ nền tảng giáo huấn đạo đức của Giáo hội, mà thông điệp được viết để bảo vệ và làm sâu sắc hơn.

Giả như "First Things" là một cơ quan của Tổng Giáo phận Granada, thì tiểu luận của Đức Tổng Giám mục Chaput có thể bị cấm. Thêm vào điểm này, các phúc trình của một hội nghị chuyên đề kỷ niệm 25 năm Tông huấn Veritatis Splendor sẽ bị cấm chỉ. Không phải mọi tài liệu của Giáo hội đều được kỷ niệm. Ví dụ, một số tài liệu ghi mốc của Đức Phaolô VI xuất hiện vào năm 1967: về Phép Thánh Thể (Mysterium Fidei), về Đức Maria (Christi Matri), về Độc thân Linh mục (Sacerdotalis Caelibatus), về Phụng vụ Thánh (Sacram Liturgiam), Phó tế Vĩnh viễn (Sacram Diaconatus Ordinem). Không tông huấn nào trong số đó có được sự chú ý đặc biệt của lễ kỷ niệm vàng (50 năm). Mặt khác, tài liệu của ngài năm đó về Thánh Nhạc (Musicam Sacram) và Học thuyết Xã hội (Populorum Progressio) đã được kỷ niệm.

Đáng ngạc nhiên là năm nay đánh dấu kỷ niệm 25 năm Giáo lý Công giáo - văn bản duy nhất và quan trọng nhất kể từ Vatican II - năm kỷ niệm lễ bạc (25 năm) này đã không được đánh dấu.

Việc Đức Tổng Giám mục Chaput mừng kỷ niệm sớm về Tông huấn Veritatis Splendor sẽ đảm bảo rằng trong năm tới sẽ có rất nhiều sự chú ý tới lễ kỷ niệm 25 năm Tông huấn được ban hành. Sẽ có sự chú ý vào năm 2018 cho dịp kỷ niệm 50 năm Tông huấn Humanae Vitae, trong khi đó đã xử lý câu hỏi then chốt về cách mạng tình dục theo cách "tiên tri" - theo đánh giá của Đức Giáo hoàng Phanxicô - đó là Veritatis Splendor cung cấp tầm nhìn rộng hơn mà trong đó các câu hỏi luân lý phải được đánh giá.

Đức Tổng Giám mục Chaput viết rằng "sự khôn ngoan của Veritatis Splendor ngày càng cần thiết hơn bao giờ hết", và ghi nhận rằng "cuộc khủng hoảng chân lý dường như chỉ phát triển" kể từ năm 1993. Đức Tổng Giám mục tranh luận rằng, trái tim của Veritatis Splendor chính là đạo đức Kitô giáo, không phải là tuân theo các quy tắc như là sự vâng phục, mà là một cuộc gặp gỡ tình yêu với Chúa Kitô, từ đó nảy sinh những điều lệ nào đó đi theo. Chúa Kitô mạc khải cho chúng ta sự thật về mọi sự, và do đó chúng ta biết được sự thật là điều gì tốt cho chúng ta - điều gì dẫn đến hạnh phúc và tình yêu, và điều gì không.

Như tôi thường nói khi dạy Luâm lý Công giáo cho các giáo chức trong tương lai: "Có điều gì đó không sai lầm vì Giáo hội nói như vậy; Giáo Hội nói như vậy bởi vì có điều gì đó sai trái với nó, và giáo hội học hỏi điều này từ chính Đấng Kitô." Đức Tổng Giám mục Chaput viết: "Chân lý này - Luân lý Kitô giáo không phải là một kiềm toả các pháp lý đã chết mà là một con đường dẫn tới hạnh phúc - là một chủ đề chính trong sứ vụ của Đức Gioan Phaolô II. Điểm tương tự đã được Đức Giáo hoàng Phanxicô lặp lại và trước ngài là Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI, người đã viết những lời đầu tiên trong thông điệp đầu tiên Deus Caritas Est (Thiên Chúa Là Tình Yêu): "Là Kitô hữu không phải là kết quả của một sự lựa chọn đạo đức hay ý tưởng cao cả, mà là sự gặp gỡ với một sự kiện, một Người, làm cho cuộc sống trở nên chân trời mới và có hướng đi quyết định."

Hướng đi đó bao gồm nội dung của luật đạo đức. Đức Tổng Giám mục Chaput cho rằng tầm quan trọng của luật luân lý có thể bị biến tính thành "chủ nghĩa luật pháp". Tại Vatican II, các Nghị phụ Công đồng nghĩ rằng quá nhiều tư duy đạo đức Công giáo là hợp pháp - Điều gì chính xác bị cấm? Tôi có thể đi bao xa? - Và kêu gọi nền thần học luân lý phải được đổi mới trong ánh sáng cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Kitô.

Trong những thập kỉ sau Công đồng, Đức Tổng Giám mục Chaput cho rằng chủ nghĩa duy vật cũ vẫn phải chịu đựng, nhưng đưa đến một kết cục khác, lỏng lẻo hơn. Sự nhấn mạnh chủ yếu vẫn là các quy tắc, nhưng làm cho chúng ít bị đòi hỏi hơn, hoặc tìm cách vòng vo, thường bằng cách áp dụng quan niệm sai lầm về lương tâm. Đức TGM Chaput viết rằng "tư duy laxist mới vẫn nằm trong lằn xe cũ của chủ nghĩa hợp pháp" (laxist: người theo thuyết casuist tin rằng, trong những trường hợp nghi ngờ về các vấn đề đạo đức, phải luôn luôn theo đuổi đường lối tự do hơn).

Đạo đức, cuối cùng vẫn là các quy tắc. Rõ ràng là không có phiên bản chủ nghĩa hợp pháp nào có thể nắm bắt được ý nghĩa thực sự của Phúc Âm, đó là lời hứa của cuộc sống mới trong Chúa Giêsu Kitô. Chủ nghĩa hợp pháp của bất cứ loại gì đều xem luật Thiên Chúa là một giới hạn (hoặc thậm chí là một mối đe dọa) đối với tự do của con người. Vì vậy trong Veritatis Splendor, Đức Gioan Phaolô đã định hướng lại tư tưởng luân lý về truyền thống Công giáo cổ điển về luân lí nhân đức dẫn đến hạnh phúc.

Vào những năm 1980, một vấn đề quan trọng đã xuất hiện trong thần học luân lý. Giáo hội đã dạy rằng một số hành động nào đó là "bản chất tà ác" và do đó không bao giờ được chọn một cách hợp pháp. Điều này vẫn còn tồn tại? Có thể có một "tiêu chuẩn đạo đức ngoại lệ" nào không? Trong Veritatis Splendor, dựa vào cuộc gặp gỡ được kể trong Kinh thánh về một thanh niên giàu có đến với Đấng Kitô, và giáo huấn của Thánh Phaolô rằng thập tự giá của Chúa Kitô "không bị trút bỏ quyền năng của nó", thì Đức Gioan Phaolô tái khẳng định rằng những quy tắc như thế vẫn tồn tại. Nói một cách cụ thể, ngài khẳng định rằng ân sủng của Thiên Chúa luôn luôn đủ để tuân thủ các quy tắc này, và các vị tử đạo minh họa rằng nó có thể được thực hiện và truyền cảm hứng cho chúng ta để làm điều tương tự trong những tình huống ít kịch tính hơn.

Đức Tổng Giám mục Chaput viết trong tiểu luận của ngài: Đó là lý do tại sao Đức Gioan Phaolô II nghĩ rằng khái niệm cổ điển về các hành động độc ác thực chất là rất quan trọng. Đó là chiều kích của thần học luân lý làm khung sự thật trong những thuật ngữ rõ ràng nhất. Và đó là sự rõ ràng của sự thật (và sự chối bỏ của nó về sự thờ ơ mơ hồ về đạo đức xám xỉn làm tê liệt linh hồn trước khi giết nó) điều đó nói thẳng đến ước muốn của chúng ta về sự sung mãn của cuộc sống. Do đó, một chủ chăn không hành động một cách nhân từ nếu ông nói, do khao khát sai lạc để giúp đỡ một ai đó đang phải vật lộn với một lựa chọn khó khăn, rằng "Đừng lo lắng, miễn là trái tim bạn ở đúng nơi, Thượng Đế sẽ hiểu." Hoặc thậm chí tệ hơn: "Tôi không áp dụng luật với bạn trong trường hợp này." Chủ chăn không có quyền luân chuyển một lựa chọn tội lỗi vào một cái gì có thể chấp nhận được về phương diện đạo đức. Khi cố gắng làm như vậy, vị ấy đã phạm một sai lầm nghiêm trọng. Vị ấy cũng phạm tội chống lại tình bác ái, bởi vì ông làm cho vấn đề tồi tệ hơn bằng cách ăn cắp sự thật từ người đang tìm sự giúp đỡ.

Nói một cách khác: Tương hợp, hiểu đúng, luôn là một chiến lược mục vụ khôn ngoan. Nhưng đích đến của một cuộc hành trình - một cuộc hành trình chia sẻ bởi mục tử và hối nhân - đều là vấn đề, đặc biệt nếu con đường đó đưa họ đến chông gai. Những hành động tà ác thực sự liên quan đến việc quay lưng lại với Thiên Chúa. Đây là lời dạy của chính Chúa Giêsu: "Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Còn ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời."(Mt 5:19).

Đức Tổng Giám mục Chaput sẽ không dùng từ "tương hợp" (accompaniment) mà không nghĩ kỹ. Ngài biết rằng "tương hợp" là trọng tâm của cách tiếp cận mục vụ của Amoris Laetitia. Bài luận của vị Tổng Giám mục Chaput cho rằng một "sự tương hợp" bị mắc kẹt trong luật lệ tối giản mà Veritatis Splendor bác bỏ là một sự phản bội chân lý Tin Mừng và là một sự từ bỏ đức bác ái mục tử đích thực. Nếu có nghi ngờ về những gì ngài có thể nghĩ đến, Đức Tổng Giám mục kết luận theo cách loại bỏ:

Trong phần lớn các cuộc tranh luận ngày hôm nay trong Giáo hội - về các vấn đề về nhận dạng tình dục, hành vi tình dục, việc Rước lễ cho những người đã ly dị và tái hôn, bản chất của gia đình - chỉ đơn giản là khai quật và làm sống lại những sự mơ hồ và những cách tiếp cận linh hoạt đối với chân lý mà Veritatis Splendor mạnh mẽ chôn vùi nó. Nhưng "sự huy hoàng của sự thật" không thể giấu được. Nó không bao giờ là cổ điển, cũng không từng mới lạ. Về lâu về dài, Veritatis Splendor sẽ được nhớ mãi trong khi nhiều tác phẩm của các vị giáo hoàng và của các chính trị gia lại bị lãng quên.

Bài tiểu luận của Đức Tổng Giám mục Chaput phải được đọc cùng với bài viết gần đây của Đức Tổng Giám mục Victor Manuel Fernandez ở Medellin, trong một tạp chí thần học Tây Ban Nha, bảo vệ cho Tông huấn Amoris Laetitia những gì mà Veritatis Splendor dường như lên án.

Đức Tổng Giám mục Fernandez là Viện trưởng Đại học Công giáo Argentina tại Buenos Aires và là cố vấn thần học chính của Giáo hoàng. Thật vậy, các đoạn văn quan trọng của Amoris Laetitia đã được trích từ tác phẩm trước đó của Tổng Giám mục Fernandez, gần như từng chữ. Hơn nữa, Đức Tổng Giám mục Fernandez đã được Đức Hồng y Jorge Bergoglio đề cử làm viện trưởng trường Đại học Công giáo và được Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ định, trong vòng vài tháng sau khi ĐGH đăng quang, viết một bài phê bình về Veritatis Splendor.

Khi lễ kỷ niệm làm cho Veritatis Splendor được chú ý lớn hơn, câu hỏi sẽ được chú trọng hơn: Tông huấn Amoris Laetitia - hay ít nhất là những diễn giải của những người như Đức Tổng Giám mục Fernandez - có tương thích với giáo huấn của Veritatis Splendor? Sự hồ nghi được 4 hồng y đệ trình đã cố gắng làm rõ chính xác điểm đó, và chưa được trả lời. Giáo sư Seifert từng gợi ý rằng có một sự không tương thích và ông đã bị sa thải.

Các nhà soạn thảo Amoris Laetitia biết rằng giáo lý của Veritatis Splendor đặt ra một thách thức nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao, đáng ngạc nhiên đối với một trong những tài liệu giáo hoàng dài nhất trong lịch sử, bao gồm khoảng 400 chú thích mà không có một tham khảo nào trong Veritatis Splendor. Nó tương đương với việc viết một lời tuyên truyền tông đồ về học thuyết xã hội Công giáo và không bao giờ đề cập đến Tông huấn Rerum Novarum của ĐGH Leo XIII, hoặc các nghiên cứu về Kinh Thánh và không bao giờ đề cập đến Tông huấn Divino Afflante Spiritu của Đức Piô XII.

Amoris Laetitia hy vọng tránh được hoàn toàn những giảng dạy của Veritatis Splendor. Bài tiểu luận của Đức Tổng Giám mục Philadelphia Chaput, kết hợp với lễ kỷ niệm 25 năm Tông huấn 'Huy hoàng của Sự thật' vào năm tới, sẽ làm cho việc này khó tránh khỏi những khó khăn.


Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Khi sự huy hoàng của sự thật bị che giấu, niềm vui của tình yêu bị phá huỷ

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   103 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
  'Thuê tử cung': Cách mang thai hộ khai thác phụ nữ về tái chính thế nào? | Meghan Schultz
  Những điều người Công giáo nên biết về chết não | Cao Nguyên
  Làm thế nào để được ơn Toàn xá trong Tuần Thánh | Mi Trầm
  Canh thức Phục sinh: 'Mẹ của mọi canh thức' | Mi Trầm
  Thiên Chúa, Ma quỷ và Cuộc tấn công Capitol | Cao Nguyên
  Người ngoài hành tinh và Trí tuệ nhân tạo (AI) | Cao Nguyên
  Sự mạch lạc, chính trực Công giáo | George Weigel - Cao Nguyên dịch
  Các nhà Đạo sĩ dạy chúng ta điều gì? | George Weigel
  Giáo hoàng Phanxicô không thay đổi Giáo huấn của Giáo hội về Hôn nhân | Cao Nguyên
  Tóm tắt Thông điệp “Fratelli tutti” (Tất cả anh em) | Vatican News
  Truyền thống pháp luật Công giáo mang lại điều gì cho Hoa Kỳ | Cao Nguyên
  Dư âm Thư "Người Samaritano nhân lành" về nghĩa vụ săn sóc bệnh nhân cuối đời | G. Trần Đức Anh OP
  Hồng y Müller nhìn vào Chính trị Hoa Kỳ, Bầu cử năm 2020 và Lương tâm Công giáo | Cao Nguyên
  Giáo hội giảng dạy sự thật, và sự thật không bao giờ có thể trái ngược với sự thật | Cao Nguyên
  Nhà trừ quỷ vạch mặt cuộc chiến tâm linh công khai của Satan ở Mỹ | Cao Nguyên
  Chỉ nam mới về Huấn giáo: Làm cho Tin Mừng luôn phù hợp thời đại, với văn hoá gặp gỡ | Ngọc Yến
  Tại sao Kitô hữu tin vào sự phục sinh, không phải tái sinh? | Cao Nguyên
  Lời cầu nguyện Trọng thể vào Thứ Sáu Tuần Thánh cho đại dịch virus corona | Cao Nguyên
  ĐHY Mauro Piacenza diễn giải sắc lệnh ban ơn toàn xá trong đại dịch | Ngọc Yến
  ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các gia đình và nhắc nhở cách cầu nguyện | Ngọc Yến
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 9-2023
Cầu cho những người đang sống bên lề
Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người đang sống bên lề xã hội, trong những điều kiện vô nhân đạo; xin cho họ không bị các tổ chức bỏ qua, và không bị coi thường bao giờ.
For people living on the margins
We pray for those persons living on the margins of society, in inhumane life conditions; may they not be overlooked by institutions and never considered of lesser importance.”

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@