Nếu bạn gặp một ngày tồi tệ nơi công sở, hãy nghĩ đến những người đã mấy tháng nay không tìm được việc làm.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14504
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2262
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 08/08/2018 4:25:08 SA)
A  A  A
Các bề trên hỗ trợ khả năng có nữ phó tế
TT (Washington D.C., 4-8-2018, CNA)- Một cuộc khảo sát các bề trên dòng nam và nữ ở Hoa Kỳ cho thấy rằng hầu hết các vị tin rằng Giáo Hội có thể và nên phong chức phụ nữ làm phó tế. Gần 3 phần 4 số các bề trên trả lời cho biết họ nghĩ rằng có thể phong chức cho các nữ phó tế, và rằng Giáo Hội nên làm như vậy. Tuy nhiên, chỉ có 45% tin rằng Giáo Hội sẽ làm như vậy.

Cuộc khảo sát, được phát hành trong tuần này bởi Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Tông đồ tại Đại học Georgetown (CARA), đã tiếp cận tất cả 777 cơ sở tôn giáo và hiệp hội tôn giáo của Hoa Kỳ. Những thành viên này bao gồm các thành viên của Hội đồng các dòng nam (CMSM), Hội đồng các dòng nữ (CMSWR), và Hội đồng lãnh đạo các dòng nữ (LCWR), cũng như 137 nhóm phụ nữ thánh hiến.

Chỉ có nam giới mới được phong chức linh mục theo giáo huấn của Công giáo. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nhắc lại nhiều lần rằng giáo lý này là dứt khoát và không thể thay đổi được. Tuy nhiên, các phó tế không thụ phong là một phần của Giáo hội ban đầu, mặc dù không hoàn toàn rõ ràng về vai trò của họ.

Câu hỏi về nữ phó tế gần đây đã nổi lên trong bối cảnh Đức Giáo hoàng Phanxicô chỉ định một uỷ ban để xem xét vai trò lịch sử của các nữ phó tế trong Giáo Hội cổ đại. Trong số các bề trên dòng tu được khảo sát, 76% đã biết về sứ vụ. Hầu hết - 84% - tin rằng việc phong chức phụ nữ làm phó tế sẽ tạo ra một yêu cầu lớn cho phụ nữ làm linh mục.

Trong số những người được hỏi, 78% vị bề trên cho biết sự phong chức thánh cho các nữ phó tế sẽ là một phần hoặc rất quan trọng đối với Giáo Hội, nhưng chỉ có 45% nói rằng đó sẽ là một phần hoặc rất quan trọng đối với cộng đồng dòng tu của họ. 61% cho biết họ không nghĩ rằng sự phong chức phụ nữ làm phó tế sẽ làm tăng các ứng sinh gia nhập cộng đoàn dòng tu của họ. Gần 60% các bề trên dòng nữ đã cung cấp một phản ứng cho biết họ sẽ xem xét cho phép các thành viên được thụ phong nếu chức phó tế được mở cho phụ nữ như là một sứ vụ được phong chức. Một nửa nói rằng họ không nghĩ rằng bất kỳ thành viên hiện tại nào của họ quan tâm đến việc trở thành một phó tế.

Ngoài ra, các câu hỏi mở cũng đã được trình bày cho các bề trên dòng nữ về lợi ích và thách thức của việc phong chức phó tế phụ nữ. CARA cho biết: "Những lợi ích phổ biến nhất được trích dẫn bao gồm khả năng thực hiện các nhiệm vụ phụng vụ và bí tích, sự chấp nhận lớn hơn về phụ nữ và những ân điển của họ trong Giáo hội, và sự tiếp tục của các sứ vụ hiện tại với mức độ cao hơn.

Những thách thức và mối quan tâm thường xuyên bao gồm sự nhầm lẫn về việc ai sẽ người chịu trách nhiệm cho một phó tế, việc chấp nhận nữ phó tế của giáo sĩ và các tôn giáo khác, lo ngại rằng nó sẽ tạo ra một thành viên hai nhánh trong dòng tu, vấn đề cân bằng giữa đời sống dòng tu và chức vụ của một phó tế cho cộng đồng bên ngoài, và rằng bước này sẽ củng cố cấu trúc phẩm trật của Giáo hội Công giáo."

Vào tháng 8 năm 2016, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã thành lập một ủy ban nghiên cứu về nữ phó tế, sau khi đề tài được đưa ra tại một buổi triều yết giáo hoàng với một nhóm các nữ tu vào tháng 5. Trong buổi triều yết, một nữ tu hỏi tại sao Giáo hội không có nữ phó tế vĩnh viễn và đề nghị rằng một uỷ ban được thành lập để nghiên cứu khả năng này.

Đức Giáo hoàng Phanxicô bày tỏ sự cởi mở của mình để thiết lập một uỷ ban như vậy. Vài tuần sau đó, ngài nói với một nhóm các nhà báo rằng ngài buồn bã bởi các báo cáo trên các phương tiện truyền thông cho rằng ngài đã ủng hộ ý tưởng về nữ phó tế. Họ nói: 'Giáo hội mở cửa cho các nữ phó tế.' Có thật không? Tôi hơi tức giận vì điều này không nói lên sự thật", Đức Giáo hoàng nói. "Chúng tôi nghe nói rằng trong những thế kỷ đầu tiên đã có những nữ phó tế", ngài nói tiếp, "người ta có thể nghiên cứu điều này và người ta có thể làm một uỷ ban. Không có gì được yêu cầu thêm".

ĐGH Phanxicô thừa nhận rằng chủ đề nữ phó tế đã được Giáo hội nghiên cứu, bao gồm một tài liệu năm 2002 từ Uỷ ban Thần học Quốc tế và cơ quan cố vấn cho Bộ Giáo lý Đứ tin. Tài liệu, trong đó đã đưa ra một bối cảnh lịch sử toàn diện về vai trò của nữ phó tế trong Giáo hội cổ đại, kết luận một cách toàn diện rằng các nữ phó tế trong Giáo hội sơ khai không tương đương với các nam phó tế và không có chức vụ phụng vụ cũng như chức thánh.

Lãnh đạo uỷ ban của ĐGH Phanxicô về việc nghiên cứu về nữ phó tế là Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, Đức Hồng y Luis Ladaria. Vào tháng 6 năm 2018, ĐHY Ladaria giải thích: "Đức Thánh Cha không yêu cầu chúng tôi nghiên cứu xem phụ nữ có thể là nữ phó tế hay không... nhưng đúng hơn, ngài yêu cầu chúng tôi cố gắng nói một cách rõ ràng vấn đề là gì và tình hình là gì trong Giáo hội cổ đại về vấn đề nữ phó tế. Chúng ta biết rằng trong Giáo Hội cổ đại có những cái gọi là nữ phó tế (deaconesses): điều này có ý nghĩa gì? Nó có giống như các nam phó tế, hay nó khác biệt? Nó có tính cách hoàn vũ, hay đúng hơn nó chỉ ở địa phương?"

Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Các bề trên hỗ trợ khả năng có nữ phó tế

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   103 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
  'Thuê tử cung': Cách mang thai hộ khai thác phụ nữ về tái chính thế nào? | Meghan Schultz
  Những điều người Công giáo nên biết về chết não | Cao Nguyên
  Làm thế nào để được ơn Toàn xá trong Tuần Thánh | Mi Trầm
  Canh thức Phục sinh: 'Mẹ của mọi canh thức' | Mi Trầm
  Thiên Chúa, Ma quỷ và Cuộc tấn công Capitol | Cao Nguyên
  Người ngoài hành tinh và Trí tuệ nhân tạo (AI) | Cao Nguyên
  Sự mạch lạc, chính trực Công giáo | George Weigel - Cao Nguyên dịch
  Các nhà Đạo sĩ dạy chúng ta điều gì? | George Weigel
  Giáo hoàng Phanxicô không thay đổi Giáo huấn của Giáo hội về Hôn nhân | Cao Nguyên
  Tóm tắt Thông điệp “Fratelli tutti” (Tất cả anh em) | Vatican News
  Truyền thống pháp luật Công giáo mang lại điều gì cho Hoa Kỳ | Cao Nguyên
  Dư âm Thư "Người Samaritano nhân lành" về nghĩa vụ săn sóc bệnh nhân cuối đời | G. Trần Đức Anh OP
  Hồng y Müller nhìn vào Chính trị Hoa Kỳ, Bầu cử năm 2020 và Lương tâm Công giáo | Cao Nguyên
  Giáo hội giảng dạy sự thật, và sự thật không bao giờ có thể trái ngược với sự thật | Cao Nguyên
  Nhà trừ quỷ vạch mặt cuộc chiến tâm linh công khai của Satan ở Mỹ | Cao Nguyên
  Chỉ nam mới về Huấn giáo: Làm cho Tin Mừng luôn phù hợp thời đại, với văn hoá gặp gỡ | Ngọc Yến
  Tại sao Kitô hữu tin vào sự phục sinh, không phải tái sinh? | Cao Nguyên
  Lời cầu nguyện Trọng thể vào Thứ Sáu Tuần Thánh cho đại dịch virus corona | Cao Nguyên
  ĐHY Mauro Piacenza diễn giải sắc lệnh ban ơn toàn xá trong đại dịch | Ngọc Yến
  ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các gia đình và nhắc nhở cách cầu nguyện | Ngọc Yến
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 8 Tết Quý Mão
Chúa Nhật 3 Thường Niên
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 1-2023
Cầu cho các nhà giáo dục
Chúng ta hãy cầu nguyện để các nhà giáo dục trở nên chứng nhân đáng tin cậy, biết dạy về tình huynh đệ hơn là óc ganh đua, cũng như biết ưu tiên giúp đỡ những ai nhỏ bé nhất và dễ bị tổn thương nhất.
For educators
We pray that educators may be credible witnesses, teaching fraternity rather than competition and helping the youngest and most vulnerable above all.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@