Nếu bạn thấy đêm nay khó ngủ, hãy nghĩ đến những kẻ không nhà chẳng nệm ấm chăn êm.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13487
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2251
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 11/10/2018 3:40:11 SA)
A  A  A
Có phải những thời điểm khó khăn hiện nay là điềm báo 'Thời Thế mạt' không?

TT (National Catholic Register, Judy Roberts) - Dưới tiêu đề nghiêm túc, "Thời gian phán xét và thanh lọc", Ann Arbor thuộc Bộ Canh tân Sứ vụ có trụ sở tại Michigan đã xuất bản một thông điệp cũ đã tồn tại hàng nhiều thập kỷ trong bản tin tháng 7, dường như khá nhanh chóng. "Giáo Hội của tôi đang rất cần sự phán xét này", thông điệp nói một phần. "Họ đã tiếp tục trong một mối quan hệ ngoại tình với tinh thần của thế giới. Họ không chỉ bị nhiễm tội lỗi mà còn dạy tội lỗi, ôm lấy tội lỗi, sa thải tội lỗi. Lãnh đạo của họ đã không thể xử lý việc này."


Lần đầu tiên được phát biểu bởi Cha Michael Scanlan, và sau đó được xuất bản trên tạp chí New Covenant vào năm 1980, những lời này được xem là lời tiên tri của Bộ Canh tân Sứ vụ, phát triển từ phong trào Canh tân Đặc sủng Công giáo. Lời tiên tri của Cha Scanlan, người từng là Hiệu trưởng của Đại học Franciscan Steubenville từ năm 1974 đến năm 2000, là một trong nhiều năm trước đây bởi các nhà lãnh đạo của phong trào, tiếp tục gây tiếng vang khi các sự kiện diễn ra trong Giáo hội và thế giới.


Nhưng những thông điệp đó không bị cô lập hoặc thậm chí là hiếm. Đó là một trong số nhiều điều đã được nói hoặc viết trong thời hiện đại, dẫn dắt một số người tin rằng thế giới đang ở trong hoặc bước vào "thời thế mạt" như được đề cập trong Kinh Thánh.


Thực ra đã có một số vị giáo hoàng, bao gồm Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Bênêđictô XVI, đã nói một cách thuyết phục về những điều đó, như tầm nhìn xa về Fatima và các nơi Đức Mẹ hiện ra và con số những người bình thường nhận được những khải tượng hoặc địa điểm và nhận thức qua các vị giám đốc tinh thần, đôi khi chia sẻ trực tuyến.


Trên thực tế, những người Công giáo theo dõi những sứ điệp này ít ngạc nhiên hơn nhiều so với những tiết lộ gần đây về vụ bê bối lạm dụng tình dục và sự thất bại của Giáo hội để đối phó với nó.


Mark Mallett, một tác giả, blogger và nhà truyền giáo người Canada, nhận thấy vai trò của mình là một trong những người theo dõi, cầu nguyện và lắng nghe những gì Thiên Chúa đang phán với Giáo Hội, ông tin rằng Giáo Hội đã được cảnh báo về cuộc khủng hoảng tình dục qua thông điệp tại Fatima nói về việc nước Nga sẽ gieo rắc các lầm lạc trên toàn thế giới, gây ra các cuộc chiến tranh và bách hại Giáo Hội nếu các yêu cầu của Mẹ Maria không được chú ý.


"Các 'lầm lạc' của Nga, vốn tìm thấy nguồn gốc của chúng trong thời kỳ Khai sáng", Mallett nói trong một cuộc phỏng vấn qua email, "bao gồm tất cả các 'chủ nghĩa -isms' đã lây nhiễm các quốc gia từ năm 1917: chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa nữ quyền cấp tiến, chủ nghĩa hiện đại, chủ nghĩa cá nhân, thuyết tương đối về đạo đức. Theo nghĩa này, sự phẫn nộ tình dục bị phơi bày ngày nay là triệu chứng của một nền văn hoá đã mất đi ranh giới đạo đức của nó, từ đó đặt 'tương lai rất lớn của thế giới... bị đe doạ', như Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI cảnh báo Giáo triều vào năm 2010."


Tuy nhiên, Mallett nói, khi Thiên Chúa nói qua lời tiên tri, không phải để dự đoán tương lai, nhưng, như Đức Hồng y Joseph Ratzinger thời đó đã viết vào năm 2000 trong bình luận thần học về thông điệp Fatima, "để giải thích ý Chúa cho hiện tại, và do đó cho thấy con đường phù hợp để thực hiện tương lai".


Vai trò của lời tiên tri


Cha Joseph Esper, một linh mục thuộc Tổng Giáo phận Detroit và là tác giả của một số sách về các sứ điệp tiên tri, nói rằng trong Cựu Ước, Thiên Chúa đã nâng cao vai trò các tiên tri như một kênh truyền thông trở lại cho dân chúng bởi vì những người tạo nên cơ sở tôn giáo thời đó không làm những gì họ được kêu gọi để thực hiện. "Khi các nhà lãnh đạo tôn giáo hoàn thành nhiệm vụ của họ, các tiên tri, đặc biệt là dưới hình thức mặc khải riêng tư, không thực sự cần thiết nữa. Thực tế là đã có sự cáo buộc rằng nhiều mặc khải riêng tư trong vài thế kỷ qua cho thấy rằng, đôi khi, các nhà lãnh đạo của Giáo Hội đã thiếu sót."


Cha Esper nói trong những trường hợp như vậy, Thiên Chúa sử dụng lời tiên tri để cảnh báo, chuẩn bị và khuyến khích mọi người, nhưng không bao giờ giới thiệu giáo lý mới và chỉ để hoàn chỉnh về sự giảng dạy của Giáo Hội hoặc cung cấp thông tin hoặc lời khuyên thực tiễn về cách đưa giáo lý đó vào thực tế.


Sứ điệp có thể là cho cả một quốc gia, một nhóm người, ngay cả Giáo hội hoặc cá nhân. Thông thường, khi cảnh báo những điều nghiêm trọng xảy ra, lời tiên tri là có điều kiện, có nghĩa là nếu mọi người nhận thông điệp một cách nghiêm túc và thay đổi cách sống của họ, có thể giảm thiểu hoặc ngăn chặn các vụ trừng phạt.


Peter Herbeck, phó chủ tịch và giám đốc Sứ vụ Canh tân, cho biết những thông điệp tiên tri có thể cho thấy những gì có thể đến, cho nên Kinh thánh nói rằng Chúa "tiết lộ lời khuyên dạy bí mật của mình cho các tôi tớ của các tiên tri". Tuy nhiên, ông nói rằng, mọi lời tiên tri cần phải được kiểm tra, thường xuyên theo thời gian. Ông giải thích rằng, Thánh Phaolô khuyến khích các Kitô hữu không khinh thường lời tiên tri, nhưng phải kiểm tra mọi thứ và tìm kiếm điều gì là tốt. Chỉ số đầu tiên về sự tín nhiệm của một lời tiên tri có thể là ấn tượng mà nó để lại cho những người đầu tiên nghe thấy, Herbeck nói. Trong những trường hợp như vậy, có một cảm giác "chú ý đến điều này". "Có một trọng lượng nhất định với nó, một sự rõ ràng nhất định và chín chắn với nó."


Chuẩn bị cho thử nghiệm


Ví dụ, nhiều người đã nghe lời tiên tri được đưa ra vào năm 1975 tại Đền thờ Thánh Phêrô ở Rôma bởi Ralph Martin, một lãnh đạo tiên khởi của Canh tân Đặc sủng Công giáo, hiện là chủ tịch của Sứ vụ Canh tân, đã nói rằng họ cảm thấy một cảm giác vô cùng đáng tin. Thông điệp trong một phần nói: "Bởi vì tôi yêu bạn, tôi muốn cho bạn thấy những gì tôi đang làm trong thế giới ngày nay. Tôi muốn chuẩn bị cho bạn những gì sắp đến. Ngày của bóng tối đang đến trên thế giới, những ngày hoạn nạn... Các toà nhà hiện đang đứng sẽ không đứng vững. Những hỗ trợ cho người của tôi bây giờ sẽ không còn nữa... Tôi sẽ loại bỏ mọi thứ mà bạn hiện đang phụ thuộc, vì vậy bạn chỉ phụ thuộc vào tôi thôi."


Herbeck cho biết thông điệp này trùng hợp với những gì Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã nói khi còn là một linh mục trẻ về việc Giáo hội sẽ mất uy tín, tiếng nói về chính trị và ảnh hưởng của mình, và thu nhỏ thông qua thử nghiệm, thử thách và thanh lọc. Tương tự như vậy, phản ứng của Thánh Gioan Phaolô II đối với người Công giáo Đức năm 1980, khi ngài được hỏi điều gì sẽ xảy ra với Giáo hội, có những tương tự nổi bật: "Chúng ta phải chuẩn bị cho bản thân để chịu đựng những thử thách lớn, chẳng hạn như sẽ đòi hỏi chúng ta từ bỏ cuộc sống, và một sự cống hiến trọn vẹn với Chúa Kitô và cho Chúa Kitô..."


Lắng nghe


Mallett cho biết ông tin rằng Đức Maria và các giáo hoàng đã là những tiếng nói tiên tri quan trọng trong thời gian này.


Lời kêu gọi và khuyến khích của Đức Maria được lặp lại trong các bài giáo lý của giáo hoàng, ông nói thêm rằng, "Trong hơn một thế kỷ, các giáo hoàng đã cảnh báo về một cuộc tấn công vào nền tảng của Giáo Hội bởi các giáo phái bí mật (Freemasons), cộng sản và vân vân. Từ các lý thuyết âm mưu, đây là những cảnh báo xuất hiện trong các thư từ, tông thư và các tuyên bố có thẩm quyền khác." Herbeck nói thêm: "Thánh Gioan Phaolô II từng nói rằng một phần của sự kêu gọi của vị đại diện Đấng Kitô là có thể đọc được những dấu hiệu của thời đại và giải thích những gì Thánh Linh đang nói. Tôi nghĩ ngài đã làm điều đó một cách tuyệt vời và là một đặc sủng cách độc đáo."


Thật không may, Mallett nói, nhiều người đã không nghe. Vì tính hợp lý, ông nói: "Chúng ta đã trở thành một Giáo hội hầu như chỉ nằm trong đầu, thường bị ngắt kết nối khỏi trái tim. Vì vậy, chúng ta đã mất đi thành phần thiết yếu để thừa kế vương quốc: một cách bố trí giống như trẻ con. Không có điều đó, ngay cả một số người xin lỗi tốt nhất của Giáo Hội cũng có khuynh hướng khinh bỉ sự huyền nhiệm, các cuộc hiện ra của Đức Mẹ và những hiện tượng thường đi cùng. Chúng ta đã mất khả năng nhận ra những lời tiên tri, cho thấy rằng thậm chí những lời đó có thể bị bỏ qua, ngay cả khi những lời đó đã đạt được 'sự chấp thuận'."


Những người lắng nghe, Mallett nói, thường là những tâm hồn ít được biết đến. Herbeck đồng ý. Thông thường, những người bình thường sống cuộc sống sùng mộ với trái tim theo đuổi Chúa có một ý thức tốt về những gì Thiên Chúa đang làm. "Tôi không bao giờ ngạc nhiên khi những người rất siêng năng cầu nguyện nâng tầm lên với những gì trái tim của Chúa đang làm." Tuy nhiên, Mallett nói: "Thật khó để nhìn thấy 'dấu hiệu của thời đại' ngày nay. Và vì thế, tôi tin rằng điều mà nhiều người trong chúng ta đã biết và chấp nhận trong nhiều thập niên đang bắt đầu được thừa nhận bởi những người đã chống lại những lẽ thật tiên tri này."

 

Thời gian hiện tại


Mallett cho biết Giáo lý Giáo hội Công giáo (672) nói về thời điểm hiện tại là một trong "Thần khí và chứng nhân", nhưng cũng là một trong những dấu hiệu của sự đau khổ và một thử thách điều ác không tha cho Giáo hội và mở ra những ngày cuối cùng.

 

Trích dẫn cùng một đoạn giáo lý trên, Herbeck nói rằng thời gian của "Thần khí và chứng nhân" là thời gian chờ đợi và quan sát. Nhưng ông nói sự thiếu hiểu biết về Kinh Thánh và Giáo lý đã làm nhiều người dễ bị tổn thương. "Chúng ta đang chờ xem? Tôi nghĩ rất nhiều người không biết những gì họ không biết. Họ thà làm những thứ khác và không nhận ra sự cống hiến với Chúa Kitô quan trọng như thế nào... và điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta chết."


Đối với việc các sự kiện hiện tại có phải là "thời thế mạt" không cho thấy sự trở lại của Đấng Kitô, Herbeck nói nhiều người trong thế giới Tin Lành tin rằng điều đó là như vậy. Tuy nhiên, ông nói thêm, trích dẫn những dấu hiệu như sự sụp đổ của Christendom, sự gia tăng lạc giáo và tái lập Israel, "nếu đây không phải là thời thế mạt, thì chắc chắn đó là một buổi diễn tập rất mạnh mẽ".


Cha Esper nhớ lại rằng, từ lâu như khảng váo năm 1976, khi Thánh Gioan Phaolô II lúc còn là Hồng y Karol Wojtyla, nói: "Chúng ta đang đối mặt với cuộc đối đầu cuối cùng giữa Giáo Hội và chống-giáo hội, giữa Tin Mừng và chống phúc âm, giữa Chúa Kitô và Phản Kitô (Antichrist). Đó phải là một thử thách mà Giáo hội phải chịu đựng và phải đối mặt cách dũng cảm..." Tương tự, Chị Lucia, một trong những người nhìn xa trông rộng của Fatima, đã nói vào năm 1957 về cách ma quỷ đang tìm kiếm một cuộc đối đầu quyết định và mục tiêu chính của chúng sẽ là gia đình và chức tư tế. "Không mất nhiều điều tra hoặc đánh giá thời gian hiện tại để thấy rằng những cuộc tấn công đã được tiến hành một cách mạnh mẽ."


"Rốt cuộc", Herbeck nói, "thời thế mạt có thể là đây, nhưng mỗi người chúng ta đều sống với những ngọn đèn của mình đang cháy. Nếu chúng ta thực sự sống theo cách đó, chúng ta sẽ sẵn sàng cho thời thế mạt, bất cứ khi nào nó đến".

Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Có phải những thời điểm khó khăn hiện nay là điềm báo 'Thời Thế mạt' không?

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   87 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
  Tại sao Kitô hữu tin vào sự phục sinh, không phải tái sinh? | Cao Nguyên
  Lời cầu nguyện Trọng thể vào Thứ Sáu Tuần Thánh cho đại dịch virus corona | Cao Nguyên
  ĐHY Mauro Piacenza diễn giải sắc lệnh ban ơn toàn xá trong đại dịch | Ngọc Yến
  ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các gia đình và nhắc nhở cách cầu nguyện | Ngọc Yến
  Tất cả các Thánh tích chính của Chúa Giêsu đều có cùng nhóm máu | Mi Trầm
  Khi sư tử đụng độ: ĐGH Leo XIII và Leo Tolstoy | Cao Nguyên dịch
  Tại sao việc thánh hiến cho Thánh Giuse đang lan rộng như ngọn lửa? | Mary Farrow - Cao Nguyên dịch
  Bài học từ Adam và Eva: Vượt qua cám dỗ là một vấn đề thận trọng
  Giáo huấn vui. Kỳ 6 - Tông huấn Vui mừng và Hân hoan (32-34) | Văn Yên, SJ
  Tại sao tôi không thể xưng tội trực tiếp với Chúa mà phải qua linh mục? | Mi Trầm
  ĐGH Bênêđictô XVI thực sự nói gì trong cuốn sách mới về tình trạng độc thân linh mục? | Cao Nguyên
  Giáo huấn vui. Kỳ 5 - Tông huấn Vui mừng và Hân hoan (25-31) | Văn Yên, SJ
  Giáo huấn vui. Kỳ 4: số 19-24 Vui mừng và Hân hoan | Văn Yên, SJ
  7 điều Kinh Thánh không đề cập đến về Cảnh Giáng Sinh (The Nativity) | Mi Trầm
  Đức Hồng y Sodano rời chức vụ Niên trưởng Hồng y đoàn có ý nghĩa gì? | Cao Nguyên
  Có lạ không khi người Công giáo tôn kính thánh tích? | Cao Nguyên
  Chúa chọn bạn sống trong Lịch sử Giáo hội vào thời điểm này | Mi Trầm
  Thân xác bảo tồn tuyệt vời của Thánh Bernadette | Cao Nguyên
  Nhớ lại ngày hạnh phúc khi ĐGH Bênêđictô XVI trở thành Giáo hoàng | Cao Nguyên
  Các bề trên hỗ trợ khả năng có nữ phó tế | Cao Nguyên
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@