Quy luật của hạnh phúc: một việc nào đó để làm, một người nào đó để yêu và một điều nào đó để hy vọng.

Immanuel Kant
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15153
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 01/04/2019 10:19:11 CH)
A  A  A
Chúa chọn bạn sống trong Lịch sử Giáo hội vào thời điểm này
TT (NCR, 01/04/2019, Janet Smith) -  Vụ bê bối lạm dụng tình dục đã khiến nhiều người mất niềm tin, và khi chúng ta tìm hiểu thêm về mức độ và bản chất của sự đổ vỡ này, nhiều người khác sẽ bị cám dỗ bỏ đạo. Những người trong chúng ta có "red-pilling" cần phải thận trọng về mức độ chúng ta chia sẻ với những người không có "red-pilling".

Diễn từ này (red-pilling) đề cập đến một khoảnh khắc trong bộ phim Ma trận (Matrix) năm 1999, trong đó nhân vật chính chọn uống một viên thuốc màu đỏ (red-pilling) nhằm đánh thức anh ta trở lại thực tế cho dù thực tế đó có "trần trụi và đau đớn" thế nào. Những người trong chúng ta đã đi sâu vào cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục, qua các bài báo hàng ngày luôn mạt sát về các vụ bê bối về hành vi sai trái tình dục và che đậy trong Giáo hội, qua các tài liệu và đọc sách, những hành vi đó đỏ rực đến mức gần như không có kịch bản bẩn thỉu nào về Giáo hội trong hai thế kỷ qua làm chúng ta ngạc nhiên hơn thế - mặc dù chúng ta vẫn phấn đấu để nhận ra rằng Giáo hội yêu dấu của chúng ta đã bị dẫn dắt bởi những kẻ bất chính như vậy.

Người Công giáo, cho đến nay, vốn chưa phải là những người có "red-pilling", đã nhận được các tin tức gần như hoàn toàn từ các phương tiện truyền thông thế tục, vốn ít quan tâm đến cuộc khủng hoảng hiện nay. Họ không đọc các phương tiện truyền thông Công giáo mà là các cuốn sách "exposé", đặc biệt là những cuốn sách bên lề báo cáo những chuyện giật gân nhất, những báo cáo giống như những gì được Leon Podles kể trong cuốn sách của ông. Nhiều người đã nhận ra những câu chuyện này đã không được giật gân.

Những người có "red-pilling" có vẻ như là người báo động cho những người không có. Chúng ta biết rất nhiều điều mà những người khác không biết. Những người khác - như chúng ta đã từng là - nghĩ rằng thật thiếu tôn trọng khi nghi ngờ rằng một số lớn các giám mục hoàn toàn không quan tâm đến việc tìm ra sự thật đằng sau vụ án Theodore McCarrick hoặc tống khứ các giáo sĩ hai mặt của họ - chính xác là vì họ cũng đang sống cuộc sống hai mặt như thế. Họ vẫn nghĩ, nếu chúng ta có thể thuyết phục được các giám mục làm điều này hay điều nọ, tất cả sẽ ổn thôi. Nhưng một số người trong chúng ta đã bị thuyết phục rằng chúng ta không thể mong đợi các giám mục khắc phục vấn đề vì quá nhiều trong số họ đã là vấn đề.

Một trong những kỹ thuật "red-pilling" mà tôi sử dụng chỉ ra rằng nếu một người dị tính khỏe mạnh biết được một người trưởng thành lạm dụng tình dục trẻ em, phản ứng cảm xúc đầu tiên của người đó là bạo lực: Anh ta muốn giết chết kẻ lạm dụng tình dục. Chúng ta có thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các giám mục phản ứng theo cách đó chưa? Thay vào đó, suy nghĩ đầu tiên của các ngài dường như là: "Trời ơi, tội nghiệp vị linh mục đó; Cuộc sống của ngài bị huỷ hoại, hay khổ thân tôi, bây giờ tôi nắm trong tay một mớ hỗn độn khác." Câu trả lời cho nạn nhân dường như là anh ta phần lớn là một sự phiền toái. Vâng, các giám mục, những lời nói, chính sách, trang web của họ nói lên một điều, nhưng hành động của họ dọn dường như tương ứng với những từ, chính sách và trang web đó.

Tôi thường phải cẩn thận về những gì tôi nói với các chủng sinh mà tôi dạy. Gần đây, một chủng sinh nói với tôi, "chúng tôi muốn biết liệu các giám mục sẽ ủng hộ sau khi chúng tôi chịu chức rồi hay không". Tôi nghĩ rằng anh ấy đã nghĩ đến nếu ai đó đưa ra những lời buộc tội sai lầm chống lại họ, hoặc nếu họ đưa ra những lời tuyên bố bảo vệ sự thật gây tranh cãi, thì các giám mục sẽ hỗ trợ họ? Hoàn toàn tự nhiên, tôi nói ngay lập tức. Tôi cảm thấy tồi tệ vì tôi không bao giờ muốn nói điều gì đó có thể làm hỏng một ơn gọi. Nhưng rồi tôi nghĩ, "anh cần phải biết sự thật - đây là Giáo hội mà anh dự định hiến thân".

Một linh mục mà tôi kể câu chuyện này đã nói: "Thật ra, các giám mục đã không ủng hộ chúng tôi kể từ Hiến chương Dallas." Thật đáng buồn, người thanh niên đó biết rằng các giám mục đã cố gắng hết sức để che chở cho những kẻ lạm dụng trẻ em và để bảo vệ những linh mục đã phạm lời thề - nhưng cũng chính các vị giám mục này sẽ ngược đãi các linh mục trung thành nếu một giáo dân giàu có nào đó không thích trong Thánh lễ dùng quá nhiều tiếng Latinh. Cuộc trò chuyện đó đã ám ảnh tôi nhiều ngày. Gần đây tôi đã ăn tối với một số nam tu sĩ. Trước sự ngạc nhiên của tôi, khi tôi nói rằng các chủng viện trong thập niên 70 và thập niên 80 là nhà chứa đồng tính luyến ái, một trong những thành viên lớn tuổi trong số những người bạn cùng ăn tối của tôi đã xác nhận với một tiếng than: "Ai cũng biết mà!"

Vị tu sĩ đã gia nhập chủng viện giáo phận vào năm 1989 và nói rằng chỉ có 4 chủng viện như vậy ở Hoa Kỳ mà ông sẵn sàng gia nhập. Tôi rất ấn tượng và hài lòng vì anh ấy sẵn sàng cởi mở với các chủng sinh, vì rõ ràng rằng, bất chấp những gì anh ấy biết, anh ấy đã cống hiến cho chức tư tế của mình. Điều tương tự cũng có thể nói về cả nhóm đã ăn tối với tối hôm đó - họ dường như tin rằng Chúa đã gọi họ đến chức linh mục vào thời điểm này và Người đã chọn những người này vào lúc này.

Vâng, sự thật về Giáo hội của chúng ta sẽ làm chúng ta thất vọng, chán nản và làm mất tinh thần chúng ta, và càng có nhiều sự thể như vậy chúng ta càng được nhiều "red-pilling" hơn nữa, nhưng chúng ta không thể để những sự thật ảm đạm này làm chúng ta thất vọng. Chúng ta đang sống trong thời gian Chúa chọn chúng ta. Chúng ta phải quyết tâm nắm lấy đức tin của chúng ta nhiều hơn nữa và đừng để bị tước đi món quà quý giá nhất mà chúng ta có: đức tin của chúng ta.


Mi Trầm
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Chúa chọn bạn sống trong Lịch sử Giáo hội vào thời điểm này

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   103 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
  'Thuê tử cung': Cách mang thai hộ khai thác phụ nữ về tái chính thế nào? | Meghan Schultz
  Những điều người Công giáo nên biết về chết não | Cao Nguyên
  Làm thế nào để được ơn Toàn xá trong Tuần Thánh | Mi Trầm
  Canh thức Phục sinh: 'Mẹ của mọi canh thức' | Mi Trầm
  Thiên Chúa, Ma quỷ và Cuộc tấn công Capitol | Cao Nguyên
  Người ngoài hành tinh và Trí tuệ nhân tạo (AI) | Cao Nguyên
  Sự mạch lạc, chính trực Công giáo | George Weigel - Cao Nguyên dịch
  Các nhà Đạo sĩ dạy chúng ta điều gì? | George Weigel
  Giáo hoàng Phanxicô không thay đổi Giáo huấn của Giáo hội về Hôn nhân | Cao Nguyên
  Tóm tắt Thông điệp “Fratelli tutti” (Tất cả anh em) | Vatican News
  Truyền thống pháp luật Công giáo mang lại điều gì cho Hoa Kỳ | Cao Nguyên
  Dư âm Thư "Người Samaritano nhân lành" về nghĩa vụ săn sóc bệnh nhân cuối đời | G. Trần Đức Anh OP
  Hồng y Müller nhìn vào Chính trị Hoa Kỳ, Bầu cử năm 2020 và Lương tâm Công giáo | Cao Nguyên
  Giáo hội giảng dạy sự thật, và sự thật không bao giờ có thể trái ngược với sự thật | Cao Nguyên
  Nhà trừ quỷ vạch mặt cuộc chiến tâm linh công khai của Satan ở Mỹ | Cao Nguyên
  Chỉ nam mới về Huấn giáo: Làm cho Tin Mừng luôn phù hợp thời đại, với văn hoá gặp gỡ | Ngọc Yến
  Tại sao Kitô hữu tin vào sự phục sinh, không phải tái sinh? | Cao Nguyên
  Lời cầu nguyện Trọng thể vào Thứ Sáu Tuần Thánh cho đại dịch virus corona | Cao Nguyên
  ĐHY Mauro Piacenza diễn giải sắc lệnh ban ơn toàn xá trong đại dịch | Ngọc Yến
  ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các gia đình và nhắc nhở cách cầu nguyện | Ngọc Yến
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 5-2024
Cầu nguyện cho việc đào tạo các tu sĩ nam nữ và các chủng sinh
Chúng ta hãy cầu nguyện để các tu sĩ nam nữ và các chủng sinh được lớn lên trong tiến trình ơn gọi nhờ việc đào tạo nhân bản, mục vụ, thiêng liêng và cộng đoàn, làm họ trở thành những chứng nhân đáng tin cậy vào Tin Mừng.
For the formation of men and women religious and seminarians
May’s prayer intention is for the formation of men and women religious and seminarians, that they may “grow in their vocational journeys through human, pastoral, spiritual, and community formation.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@