Hạnh phúc trước mắt sẽ tan vỡ nếu đem so sánh với quá khứ.

Doug Horton
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13498
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2251
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 16/01/2020 3:55:23 SA)
A  A  A
ĐGH Bênêđictô XVI thực sự nói gì trong cuốn sách mới về tình trạng độc thân linh mục?
Hình bìa ấn bản tiếng Anh
TT (Thành phố Vatican, 14-1-2020, CNA, Michelle La Rosa) - Trong cuốn sách mới về đời sống linh mục, Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI trong chương sách của ngài viết rằng một sự hiểu biết lịch sử về chức tư tế trong Cựu Ước và Tân Ước cho thấy rõ sự độc thân là một bản thể học, thay vì tuỳ chọn, là một phần của chức tư tế Công giáo. Tác phẩm "Từ sâu thẳm trái tim của chúng tôi" sẽ được phát hành bằng tiếng Pháp trong tuần này và bằng tiếng Anh vào tháng tới. Cuốn sách bao gồm các chương được viết riêng bởi ĐGH Bênêđictô XVI và Đức Hồng y Robert Sarah, Bộ trưởng Bộ Phụng tự, và viết chung trong lời giới thiệu và kết luận.

Tranh cãi về cuốn sách từ khi việc xuất bản được công bố vào ngày 12 tháng 1, phần lớn là do không đồng ý về việc ĐGH Bênêđictô XVI đóng góp bao nhiêu cho phần giới thiệu và kết luận của cuốn sách, và liệu ngài có cho phép các nhà xuất bản xác định ngài là đồng tác giả của cuốn sách hay không. Trong khi cuộc tranh cãi đó đang diễn ra, có một số thảo luận về những gì ĐGH Bênêđictô XVI thực sự đã viết trong  cuốn sách.

ĐGH Bênêđictô XVI đã viết gì trong phần của ngài trong cuốn sách?

Cốt lõi của văn bản của ngài là một lập luận rằng sự kiêng khem tình dục chỉ đơn thuần là "chức năng" của các linh mục trong Cựu Ước đã được chuyển thành một cái gì đó của "bản thể" trong chức tư tế của Tân Ước, theo như bản thảo của cuốn sách được CNA xem thấy.

Chương sách của Đức Bênêđictô XVI xem xét lịch sử chức tư tế trong Cựu Ước và Tân Ước, nói rằng sự hiểu biết đúng đắn về bản chất của chức tư tế là rất quan trọng trong việc trả lời các câu hỏi đương thời về tình trạng độc thân của linh mục. "Căn bản tình huống nghiêm trọng mà chức tư tế thấy được ngày nay, chúng tôi tìm thấy một lỗ hổng phương pháp trong việc tiếp nhận Kinh Thánh như Lời của Thiên Chúa", ĐGH Bênêđictô XVI nói.

Việc từ bỏ một cách giải thích Kitô giáo về Cựu Ước đã dẫn đến một "nền thần học thiếu sót về thờ phượng" trong số nhiều học giả hiện đại, những người không nhận ra rằng Chúa Giêsu đã hoàn thành việc thờ phượng Thiên Chúa, thay vì xóa bỏ nó. Nhìn vào lịch sử của chức tư tế trong Cựu Ước, Đức Bênêđictô XVI nói rằng, "mối quan hệ giữa sự kiêng khem tình dục và sự thờ phượng thiêng liêng là hoàn toàn rõ ràng trong nhận thức chung của Israel". Ngài lưu ý rằng các linh mục của Israel được yêu cầu phải tuân thủ sự kiêng khem tình dục trong thời gian họ hướng dẫn việc thờ phượng, khi họ "tiếp xúc với bí ẩn thiêng liêng". "Rằng các linh mục của Cựu Ước phải chỉ dành riêng cho việc thờ phượng trong thời gian định sẵn, hôn nhân và chức tư tế là tương thích". Nhưng vì lễ kỷ niệm Thánh Thể thường lệ và thường xuyên hàng ngày, nên tình hình của các linh mục của Giáo hội Chúa Giêsu Kitô đã thay đổi hoàn toàn."

Vì suốt cuộc đời của linh mục trong Tân ước là "liên hệ với mầu nhiệm thiêng liêng", nó đòi hỏi "sự độc quyền liên quan đến Thiên Chúa" và trở nên không tương thích với hôn nhân, điều này cũng đòi hỏi cả một đời. "Từ việc cử hành Thánh Thể hàng ngày, ngụ ý một trạng thái phục vụ vĩnh viễn cho Thiên Chúa, được sinh ra một cách tự nhiên là sự bất khả thi của một mối liên kết hôn nhân. Chúng ta có thể nói rằng sự kiêng khem tình dục có chức năng đã được tự động chuyển thành sự kiêng khem bản thể học. Do đó, động lực và tầm quan trọng của nó đã được thay đổi từ bên trong và sâu sắc".

Văn bản của Đức Benedict dường như tập trung vào Giáo hội Công giáo Latinh; nhiều linh mục Công giáo Đông phương không cử hành thánh lễ hàng ngày, và vị nguyên giáo hoàng không đề cập cụ thể đến thần học các linh mục đã kết hôn của Công giáo Đông phương. Đức Giáo hoàng Danh dự bác bỏ ý kiến ​​cho rằng độc thân linh mục dựa trên sự khinh miệt đối với tình dục của con người trong Giáo hội. Ngài lưu ý rằng yêu sách này cũng đã bị các Giáo phụ bác bỏ và Giáo hội luôn xem hôn nhân là một món quà từ Thiên Chúa. "Tuy nhiên, tình trạng kết hôn liên quan đến một người đàn ông trong toàn con người đó, và vì phục vụ Chúa cũng đòi hỏi toàn bộ món quà của một người đàn ông, nên dường như không thể thực hiện đồng thời hai ơn gọi. Vì vậy, khả năng từ bỏ hôn nhân để đặt mình hoàn toàn vào sự định đoạt của Chúa, đã trở thành một tiêu chí cho chức vụ linh mục."

Giống như các linh mục từ Chi tộc Levi từ bỏ quyền sở hữu đất đai, các linh mục trong Tân ước từ bỏ hôn nhân và gia đình, như một dấu hiệu cho sự cam kết triệt để của họ đối với Thiên Chúa. Điều này được thấy trong Thánh vịnh khi một người đàn ông vào hàng giáo sĩ trước Công đồng Vatican II, ngài nói: "Lạy CHÚA, Chúa là phần sản nghiệp con được hưởng, là chén phúc lộc dành cho con; số mạng con, chính Ngài nắm giữ" (Tv 16,5). Đức Bênêđictô XVI kết luận với một suy tư về những lời của Gioan 17,17-18: "Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ. Lời Cha là sự thật. Như Cha đã sai con đến thế gian, thì con cũng sai họ đến thế gian." Ngài nói rằng những lời này đã đánh động sâu sắc vào ngày trước khi ngài được phong chức linh mục, và khiến ngài suy ngẫm về lời kêu gọi trọn đời của một linh mục để liên tục kết hiệp với Chúa Kitô và từ bỏ những gì "chỉ thuộc về chúng ta". "Vì vậy, vào đêm trước khi tôi được thụ phong, một ấn tượng sâu sắc đã để lại trong tâm hồn tôi về việc được phong chức linh mục, vượt ra ngoài mọi khía cạnh nghi lễ: có nghĩa là chúng ta phải tiếp tục được thanh tẩy và vượt qua nhờ Đức Kitô để Người là Đấng nói và hành động trong chúng ta, để bản thân chúng ta ngày càng ít đi."

Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

ĐGH Bênêđictô XVI thực sự nói gì trong cuốn sách mới về tình trạng độc thân linh mục?

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   87 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
  Tại sao Kitô hữu tin vào sự phục sinh, không phải tái sinh? | Cao Nguyên
  Lời cầu nguyện Trọng thể vào Thứ Sáu Tuần Thánh cho đại dịch virus corona | Cao Nguyên
  ĐHY Mauro Piacenza diễn giải sắc lệnh ban ơn toàn xá trong đại dịch | Ngọc Yến
  ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các gia đình và nhắc nhở cách cầu nguyện | Ngọc Yến
  Tất cả các Thánh tích chính của Chúa Giêsu đều có cùng nhóm máu | Mi Trầm
  Khi sư tử đụng độ: ĐGH Leo XIII và Leo Tolstoy | Cao Nguyên dịch
  Tại sao việc thánh hiến cho Thánh Giuse đang lan rộng như ngọn lửa? | Mary Farrow - Cao Nguyên dịch
  Bài học từ Adam và Eva: Vượt qua cám dỗ là một vấn đề thận trọng
  Giáo huấn vui. Kỳ 6 - Tông huấn Vui mừng và Hân hoan (32-34) | Văn Yên, SJ
  Tại sao tôi không thể xưng tội trực tiếp với Chúa mà phải qua linh mục? | Mi Trầm
  Giáo huấn vui. Kỳ 5 - Tông huấn Vui mừng và Hân hoan (25-31) | Văn Yên, SJ
  Giáo huấn vui. Kỳ 4: số 19-24 Vui mừng và Hân hoan | Văn Yên, SJ
  7 điều Kinh Thánh không đề cập đến về Cảnh Giáng Sinh (The Nativity) | Mi Trầm
  Đức Hồng y Sodano rời chức vụ Niên trưởng Hồng y đoàn có ý nghĩa gì? | Cao Nguyên
  Có lạ không khi người Công giáo tôn kính thánh tích? | Cao Nguyên
  Chúa chọn bạn sống trong Lịch sử Giáo hội vào thời điểm này | Mi Trầm
  Thân xác bảo tồn tuyệt vời của Thánh Bernadette | Cao Nguyên
  Có phải những thời điểm khó khăn hiện nay là điềm báo 'Thời Thế mạt' không? | Cao Nguyên
  Nhớ lại ngày hạnh phúc khi ĐGH Bênêđictô XVI trở thành Giáo hoàng | Cao Nguyên
  Các bề trên hỗ trợ khả năng có nữ phó tế | Cao Nguyên
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 5 tháng 4 năm Canh Tý
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 5-2020
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@