Đôi khi việc làm một người bạn đồng nghĩa với việc khéo léo trong từng thời điểm. Có lúc cần thinh lặng. Có lúc cần buông và để cho mọi người dấn thân vào vận mệnh của chính họ. Và có lúc chuẩn bị tâm lý để trở lại lúc ban đầu sau khi mọi việc kết thúc.

Gloria Naylor (b. 1950)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15166
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 23/03/2020 11:34:52 SA)
A  A  A
ĐHY Mauro Piacenza diễn giải sắc lệnh ban ơn toàn xá trong đại dịch
Các nhân viên y tế chăm sóc cho một bệnh nhân (AFP or licensors)
"Một chiếc áo choàng lớn của lòng thương xót được mở ra bao phủ trên tất cả những ai ước ao lãnh nhận." Đức Hồng y Mauro Piacenza, Chánh Toà Ân giải Tối cao, đã diễn giải như trên trong cuộc phỏng vấn của Ông Andrea Tornielli, Tổng Biên tập Vatican News, liên quan đến sắc lệnh về ơn toàn xá trong trường hợp nguy cấp do đại dịch.

Ông Andrea Tornielli: Thưa Đức Hồng y, xin Đức Hồng y giải thích nguồn gốc của sắc lệnh về ơn toàn xá trong thời điểm khẩn cấp của đại dịch Covid -19.

ĐHY Piacenza: Luật tối thượng của Giáo hội là cứu rỗi các linh hồn. Giáo hội hiện diện trong thế giới để loan báo Tin Mừng và trao ban các bí tích, nghĩa là trao ban cho tất cả các tín hữu sự dư tràn của hồng ân và ân sủng Thiên Chúa.

Hiện nay, chúng ta đang sống trong tình trạng khẩn cấp: có những bệnh viện có nguy cơ không thể tiếp đón người bệnh được nữa, có những bệnh nhân buộc phải sống cách ly và thật đáng tiếc có những người khi giờ chết đến không có được sự an ủi và gần gũi của những người thân yêu, có những người bệnh không gặp được linh mục để nhận lãnh bí tích xức dầu bệnh nhân và bí tích giao hòa. Có rất nhiều người đang sống trong khu vực cách ly, họ phải ở lại trong nhà do các các quy định của chính quyền nhằm tránh lây nhiễm virus.

Ông Andrea Tornielli: Thưa Đức Hồng y, những nhu cầu rất cấp bách nào?

ĐHY Piacenza: Tính bất thường trong lúc này đòi hỏi các biện pháp ngoại thường để giúp đỡ, gần gũi, an ủi, trợ giúp, để không ai bị thiếu sự âu yếm của Thiên Chúa khi phải đối diện với đau khổ, và cái chết sắp xảy ra. Vì lý do này, Toà Ân giải Tối cao hành động phục vụ Giáo hoàng và với thẩm quyền đã ban hành sắc lệnh về ơn xá.

Ông Andrea Tornielli: Đức Hồng y có thể liệt kê các nét đặc thù của biện pháp này?

ĐHY Piacenza: Trước hết, ơn toàn xá dành cho các tín hữu Công giáo bị nhiễm virus corona đang ở trong bệnh viện, hoặc khu vực cách ly cũng như các nhân viên y tế, người thân trong gia đình và cho tất cả những người chăm sóc họ. Hơn nữa, ơn xá cũng được ban cho tất cả những ai cầu nguyện cho đại dịch chấm dứt, cầu nguyện cho những người đang đau khổ và cho những người mà Chúa đã gọi.

Ông Andrea Tornielli:
Những điều kiện nào để lãnh nhận ơn toàn xá?

ĐHY Piacenza: Điều kiện rất đơn giản. Ở nơi đâu có thể, qua các phương tiện truyền thông người bệnh và những người chăm sóc họ được yêu cầu tham gia cách thiêng liêng Thánh lễ hoặc đọc Kinh Mân Côi hay ngắm Đàng Thánh giá hoặc các việc đạo đức khác. Nếu điều này cũng không thể được, thì đọc một Kinh Tin Kính, một Kinh Lạy Cha và một lời cầu khẩn lên Đức Trinh Nữ Maria. Các tín hữu Công giáo cầu nguyện cho đại dịch chấm dứt, cho bệnh nhân được chữa lành và cho những người qua đời được an nghỉ ngàn thu, cũng được ban ơn toàn xá.

Đối với những người khác, các tín hữu cầu nguyện cho những người đã qua đời, cầu nguyện cho đại dịch chấm dứt, viếng Thánh Thể hoặc chầu Thánh Thể. Hoặc đọc Kinh Thánh ít nhất nửa giờ, hoặc đọc Kinh Mân Côi hay ngắm Đàng Thánh giá. Như một điều hiển nhiên đối với tất cả mọi người, việc đọc kinh và đọc Kinh Thánh có thể được thực hiện mà không cần ra khỏi nhà, và do đó tuân thủ đầy đủ các quy tắc để chống lại sự lây lan của bệnh truyền nhiễm.

Ông Andrea Tornielli: Trường hợp nào được cho là gần kề cái chết?

ĐHY Piacenza:
Những người đang cận kề cái chết và không thể lãnh nhận Bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân, không thể xưng tội, hay rước lễ, họ được phó thác cho lòng thương xót Chúa. Trong trường hợp này, mỗi người được đón nhận ơn toàn xá, với điều kiện là họ đã chuẩn bị một cách thích đáng và trước đây trong cuộc sống thường xuyên cầu nguyện. Có thể thấy, một áo choàng lớn của lòng thương xót bao phủ trên tất cả những ai muốn nhận lãnh lòng thương xót Chúa.

Ông Andrea Tornielli: Sắc lệnh của Toà Ân giải Tối cao luôn nói về các bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi virus corona. Điều này có nghĩa là ơn xá không được ban cho các bệnh nhân khác?

ĐHY Piacenza: Chúng ta phải luôn nhớ những điều tốt đẹp cho các linh hồn: sắc lệnh đưa ra các biện pháp ngoại thường do tình trạng khẩn cấp nói chung mà chúng ta đang trải qua. Nó mở rộng cho mọi bệnh nhân, bởi vì tất cả các bệnh nhân phải nhập viện trong thời gian này trong các bệnh viện bằng cách này hay cách khác họ đang trải qua hậu quả của tình trạng khẩn cấp vì đại dịch.

Ông Andrea Tornielli: Chúng ta nói về bí tích giải tội. Có thể có những hình thức khác ngoài hình thức xưng tội cá nhân với linh mục?

ĐHY Piacenza: Tha tội tập thể và không có xưng tội cá nhân là điều luôn có thể được thực thi trong trường hợp nguy tử sắp xảy ra, hoặc trong trường hợp Giáo luật cho phép, đó là: trong những trường hợp có “nhu cầu nghiêm trọng”. Với thẩm quyền của Toà Ân giải chúng tôi nói cụ thể ở đây đó là những nơi bị ảnh hưởng lây lan nhiều của đại dịch.

Và do đó, theo nghĩa này, các giám mục giáo phận, vì lợi ích của các linh hồn, có thể đưa ra quyết định, cũng như các linh mục có thể làm điều đó trong trường hợp đột ngột, nhưng cần báo cho giám mục của mình hoặc thông báo cho giám mục càng sớm càng tốt sau khi ban bí tích. Những người nhận ơn xá giải tập thể có thể đến tại cửa các khu của bệnh viện nơi các tín hữu bị nhiễm bệnh đang trong cơn nguy tử, cho họ tham gia càng sớm càng tốt.

Ông Andrea Tornielli: Đức Hồng y có thể nói về việc xưng tội riêng.

ĐHY Piacenza: Chúng tôi khuyên, nếu có xưng tội riêng, thì phải luôn được cử hành trong việc tuân thủ đầy đủ các quy tắc nhằm ngăn chặn lây nhiễm: một khoảng cách an toàn và sử dụng khẩu trang. Tất nhiên phải luôn giữ bí mật bí tích.

Nhưng ở đây tôi muốn nhắc lại, như Đức Thánh Cha đã nói trong bài giảng Thánh lễ tại Nhà nguyện Thánh Marta vào thứ Sáu ngày 20 tháng 3, tầm quan trọng của việc ăn năn, khi không thể xưng tội. Điều đã được Giáo lý Hội thánh Công giáo dạy: xét mình, đọc Kinh Ăn năn tội, thống hối dốc lòng chừa và quyết tâm là sẽ đi xưng tội cáng sớm càng tốt, điều này đẹp lòng Chúa, chúng ta giao hoà với Ngài và nhận được ơn tha thứ tội lỗi.

Ngọc Yến
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

ĐHY Mauro Piacenza diễn giải sắc lệnh ban ơn toàn xá trong đại dịch

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   103 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
  'Thuê tử cung': Cách mang thai hộ khai thác phụ nữ về tái chính thế nào? | Meghan Schultz
  Những điều người Công giáo nên biết về chết não | Cao Nguyên
  Làm thế nào để được ơn Toàn xá trong Tuần Thánh | Mi Trầm
  Canh thức Phục sinh: 'Mẹ của mọi canh thức' | Mi Trầm
  Thiên Chúa, Ma quỷ và Cuộc tấn công Capitol | Cao Nguyên
  Người ngoài hành tinh và Trí tuệ nhân tạo (AI) | Cao Nguyên
  Sự mạch lạc, chính trực Công giáo | George Weigel - Cao Nguyên dịch
  Các nhà Đạo sĩ dạy chúng ta điều gì? | George Weigel
  Giáo hoàng Phanxicô không thay đổi Giáo huấn của Giáo hội về Hôn nhân | Cao Nguyên
  Tóm tắt Thông điệp “Fratelli tutti” (Tất cả anh em) | Vatican News
  Truyền thống pháp luật Công giáo mang lại điều gì cho Hoa Kỳ | Cao Nguyên
  Dư âm Thư "Người Samaritano nhân lành" về nghĩa vụ săn sóc bệnh nhân cuối đời | G. Trần Đức Anh OP
  Hồng y Müller nhìn vào Chính trị Hoa Kỳ, Bầu cử năm 2020 và Lương tâm Công giáo | Cao Nguyên
  Giáo hội giảng dạy sự thật, và sự thật không bao giờ có thể trái ngược với sự thật | Cao Nguyên
  Nhà trừ quỷ vạch mặt cuộc chiến tâm linh công khai của Satan ở Mỹ | Cao Nguyên
  Chỉ nam mới về Huấn giáo: Làm cho Tin Mừng luôn phù hợp thời đại, với văn hoá gặp gỡ | Ngọc Yến
  Tại sao Kitô hữu tin vào sự phục sinh, không phải tái sinh? | Cao Nguyên
  Lời cầu nguyện Trọng thể vào Thứ Sáu Tuần Thánh cho đại dịch virus corona | Cao Nguyên
  ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các gia đình và nhắc nhở cách cầu nguyện | Ngọc Yến
  Tất cả các Thánh tích chính của Chúa Giêsu đều có cùng nhóm máu | Mi Trầm
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 6-2024
Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương
Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người nhập cư, những người trốn chạy các cuộc chiến tranh hay sự nghèo đói, họ phải đối diện với những chuyến đi đầy nguy hiểm và bạo lực, có thể tìm thấy lòng hiếu khách cũng như những cơ hội mới về đời sống trong các nước đón nhận.
For those fleeing their own countries
Pope Francis asks the faithful to pray in June for “migrants fleeing from war or hunger” and that they “may find welcome and new living opportunities in their host countries.”
SUY NIỆM TIN MỪNG
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@