Điều tốt đẹp nhất bạn có thể làm cho người khác không phải chỉ chia sẻ sự giàu có, nhưng còn cho người đó biết về chính bản thân họ.

Benjamin Disraeli (1804-1881)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15166
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 13/04/2020 12:00:00 SA)
A  A  A
Tại sao Kitô hữu tin vào sự phục sinh, không phải tái sinh?
"Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại."

TT (Denver, Colo., 12/4/2020, CNA, Mary Farrow) - Mỗi khi các Kitô hữu đọc Kinh Tin Kính Các Tông đồ, họ khẳng định niềm tin của họ vào những gì sẽ xảy ra sau khi chết: "Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại và cuộc sống vĩnh cửu."

Niềm tin vào sự phục sinh của một cơ thể vật lý vào tận thế là trung tâm của thần học Kitô giáo, và tìm thấy nền tảng trong sự phục sinh của Chúa Kitô, Người đã sống lại trong thể xác và linh hồn 3 ngày sau khi chịu thương khó và chết.

Nhưng theo một cuộc khảo sát năm 2018 của Pew, 29% Kitô hữu ở Hoa Kỳ nắm giữ niềm tin tái sinh Thời đại mới - niềm tin rằng khi một người chết, linh hồn người đó sống trong một cơ thể mới và khác biệt, không liên quan đến thân xác ban đầu. Tỷ lệ người Công giáo ở Hoa Kỳ nói rằng họ tin vào sự tái sinh thậm chí còn cao hơn - 36%; chỉ kém 38% những người không tôn giáo nói rằng họ tin như vậy.

Tuy nhiên, theo giáo huấn Công giáo, niềm tin vào bất cứ điều gì khác ngoài sự phục sinh của thân xác là hoàn toàn không tương thích với thần học và nhân chủng học Kitô giáo về con người.

Niềm tin vào sự phục sinh đến từ đâu?

Ngay cả trước Chúa Kitô, niềm tin rằng thân xác sẽ trỗi dậy vào tận thế đã trở nên phổ biến hơn, mặc dù không được nhận chức rộng rãi, như niềm tin của một số nhóm người Do Thái và Pharisiêu.

Chẳng hạn, những người Sa-du-cê đã "nghi ngờ về thẩm quyền được trao cho các Tiên tri và các tác phẩm khác mà (bao gồm) sự hoài nghi về các thực tại tâm linh như linh hồn hay thậm chí là các thiên thần", theo Joel Barstad, Viện trưởng và là giáo sư thần học tại Chủng viện Thần học Thánh Gioan Vianney ở Denver, Colorado. "Từ bằng chứng từ Tân Ước, có vẻ như họ đặc biệt thù địch với ý tưởng về sự phục sinh của người chết trong tương lai", ông nói với CNA. "Mặt khác, những người Pharisiêu tin vào các thiên thần và linh hồn và sự phục sinh nói chung của người chết."

Khi họ trở nên tin tưởng hơn về "lòng trung thành triệt để của Chúa", niềm tin vào sự phục sinh của thể xác đã bén rễ, mở đường cho sự chấp nhận sự phục sinh của Chúa Kitô. "Sự phục sinh của Chúa Giêsu từ cõi chết đã khẳng định niềm tin đó, nhưng nó cũng mang lại cho niềm tin ấy một nền tảng sâu sắc và vững chắc."

Niềm tin vào sự phục sinh có ý nghĩa gì đối với các Kitô hữu?

Theo Giáo lý Giáo hội Công giáo, 'sự sống lại của thân xác' (Kinh Tin Kính các Tông đồ) có nghĩa là không chỉ linh hồn bất tử sẽ sống sau khi chết, mà ngay cả 'thân xác phàm trần' của chúng ta cũng sẽ sống lại. Niềm tin vào sự phục sinh của người chết là một yếu tố thiết yếu của đức tin Kitô giáo từ khi bắt đầu. Niềm tin của các Kitô hữu là sự phục sinh của người chết; chúng ta đang sống với niềm tin này. Làm thế nào một số người có thể nói rằng không có sự phục sinh của người chết? Nhưng nếu không có sự sống lại của người chết, thì Chúa Kitô đã không sống lại. "Nếu Chúa Kitô không sống lại, thì lời rao giảng của chúng tôi là vô ích và đức tin của bạn là vô ích... Nhưng thực tế, Chúa Kitô đã sống lại từ cõi chết, là hoa trái đầu tiên của những người đã yên giấc."

"Sự tin tưởng của Kitô hữu vào sự phục sinh thân xác đến từ chính Chúa Kitô và lời hứa trong Tân Ước rằng sự cứu rỗi đến từ Chúa Kitô trong mọi việc, kể cả cái chết và sự phục sinh của Người", Michael Root, giáo sư Thần học tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ, nói với CNA. "Sự cứu rỗi là sự hiệp nhất với Chúa Kitô, Chúa Kitô mang Vương quốc của Thiên Chúa và vương quốc đó được hiện thực hoá trong sự phục sinh", ông Root Root nói.

Barstad nói thêm rằng có rất nhiều điều khó hiểu về sự chết mà người Kitô hữu tin tưởng bên cạnh sự tái sinh, Barstad nói thêm, ví dụ như tin rằng sau khi chết, người ta lên thiên đàng và sống ở đó mãi mãi, thay vì kết hiệp với thân xác phục sinh vào thời tận thế.

"Quan niệm mơ hồ rằng một cái gì đó gọi là linh hồn hay thần khí hay bóng hình tụ lại ở một nơi nào đó sau khi chết hoặc ở trong tình trạng có ít nhiều hạnh phúc thì đó không phải là niềm tin Kitô hữu", ông Barstad nói. "Một linh hồn con người không có cơ thể là một bi kịch. Hãy suy nghĩ về những gì một cơ thể là linh hồn. Nó là nhạc cụ, một con tàu qua đó, trong đó, nhờ đó mà một linh hồn được thiết lập và duy trì liên lạc với thực tế", ông nói thêm.

Một thân xác, theo ông, đã cụ thể trải nghiệm mọi thứ mà một linh hồn đã trải qua trong cuộc đời của nó. Đó là chế độ thực tế mà qua đó linh hồn có liên quan đến người khác. Nó làm cho người đó là chính họ - cụ thể như cha của một người con trai, hoặc con gái của một người mẹ, vợ của một người chồng, hoặc là bạn của một người nào đó.

"Một linh hồn lìa hoàn toàn khỏi thân xác của nó theo nghĩa đen là không là người nào cả. Có ai quan tâm liệu có ai sống mãi không! Một Kitô hữu là một người muốn trở thành ai đó... bây giờ và sau khi chết và cho mọi lứa tuổi. Nhưng để điều đó có thể xảy ra, tôi sẽ cần thân xác mình hồi sinh cùng với cơ thể của mọi người và mọi thứ tôi có mối quan hệ với", ông nói.

"Tôi phải chết hoàn toàn và bị hoà tan trở lại trong cát bụi mà tôi được sinh ra; và sau đó tôi phải trở lại trong một kiểu sống mới. Vấn đề rắc rối là tôi sẽ không còn tồn tại ở điểm giữa của quá trình này. Một số người khác phải giữ tôi lại khi tôi đi từ cái chết sang cuộc sống mới. Chỉ bởi vì Chúa Kitô yêu tôi, tôi được giữ như là, không chỉ là linh hồn của tôi, không ai cả, mà là tôi là ai đó bởi vì tôi có cơ thể này."

Tại sao Kitô hữu phủ định sự tái sinh

Hai lý do chính mà một Kitô hữu phủ định sự tái sinh là vì nó trái ngược với cách cứu rỗi của Chúa Kitô và vì nó đi ngược lại với bản chất của con người, Root nói. "Nó mâu thuẫn với bức tranh về sự cứu rỗi mà chúng ta có trong Tân Ước, nơi mà sự tham gia của chúng ta vào sự phục sinh của Chúa Kitô là sự cứu rỗi mang lại ý nghĩa, và nó cho chúng ta một hình ảnh hoàn toàn khác về thân xác con người là gì - là một thân thể bị tách ra không liên quan đến bất kỳ thời điểm cụ thể nào."

"Kitô giáo rất coi trọng việc chúng ta là hiện thân, và bất kỳ khái niệm tái sinh nào cũng có nghĩa là bản thân thực sự chỉ có một mối liên hệ tình cờ với bất kỳ cơ thể cụ thể nào, bởi vì bạn sẽ vào một cơ thể khác rồi một cơ thể khác và rồi một cơ thể khác, và cơ thể cuối cùng trở thành loại quan điểm tốt nhất về con người bạn", ông nói.

Niềm tin vào sự phục sinh bị ràng buộc với quan điểm Kitô giáo về con người, đó là một người sẽ chỉ có một cơ thể cụ thể, và những gì xảy ra trong cơ thể cụ thể đó mới là vấn đề. "Có rất ít giáo điều Công giáo chính thức về các chi tiết phục sinh, nhưng có một điều là chúng ta sẽ trỗi dậy trong cùng một cơ thể mà chúng ta hiện có. Ở đó, không có định nghĩa chính thức nào về những gì 'nguyên trạng' ở đây, và đó là một sự biến đổi lớn, nhưng tuy nhiên, đó là giáo điều Công giáo chính thức mà chúng ta sẽ trỗi dậy trong cơ thể mà chúng ta hiện có", ông nói.

Sự biến đổi của cơ thể có thể được nhìn thấy nơi Chúa Kitô Phục Sinh, Người một khi được phục sinh, có thể đi qua các bức tường, xuất hiện hoặc biến mất đột ngột, và dường như kiểm soát những ai có thể nhận ra Người, mặc dù Người vẫn duy trì thân xác mình, Root lưu ý.

Quan điểm Kitô giáo về con người cũng có nghĩa là những gì xảy ra với thân xác mỗi người mới thành vấn đề. Trong tài liệu về "Chúa Giêsu Kitô: Người mang Dòng Nước Hằng Sống" của Hội đồng Giáo hoàng về Văn hoá và Đối thoại Liên tôn, Vatican nói rằng niềm tin vào tái sinh là không phù hợp với Kitô giáo vì nó phủ nhận quyền tự do và trách nhiệm của những người hành động thông qua thân xác của họ.

Luân hồi thì "không thể phù hợp với niềm tin Kitô giáo rằng một con người là một sinh vật khác biệt, sống một cuộc đời mà người đó phải chịu trách nhiệm hoàn toàn: sự hiểu biết này của người đó đặt ra câu hỏi về cả trách nhiệm và tự do", tài liệu viết. Một Kitô hữu chiếm giữ một cơ thể, có thể bị phán xét vì tội lỗi của mình, nhưng cũng có thể tham gia vào công việc cứu chuộc của Chúa Kitô thông qua sự đau khổ của mình.

"Trong việc mang lại sự cứu chuộc qua đau khổ, Chúa Kitô đã nâng sự đau khổ của con người lên mức độ cứu chuộc. Do đó, mỗi người trong đau khổ của mình cũng có thể trở thành một người sắc bén hơn trong đau khổ cứu chuộc của Chúa Kitô", tài liệu nêu rõ.

Barstad lưu ý rằng niềm tin Thời đại mới vào sự tái sinh là một điều gì đó tích cực thậm chí mâu thuẫn với hầu hết các tôn giáo truyền thống tin vào sự tái sinh, như Phật giáo và Ấn Độ giáo, cuối cùng coi tái sinh là một điều gì đó để thoát ra.

"Tôi không nhận thức được bất kỳ học thuyết mạnh mẽ nào về sự tái sinh, cho dù đó là của những người theo đạo Tây phương hay Phật giáo phương Đông, coi việc tái sinh linh hồn là một điều tốt; có thể một số người Ấn giáo hoặc Stoic nhất định có thể coi đó là một nhu cầu vũ trụ lành tính, giống như các định luật vật lý điều chỉnh việc bảo tồn năng lượng", ông nói. "Tuy nhiên, chắc chắn khát vọng sâu xa nhất của những người theo chủ nghĩa Platon và Phật tử là làm tan rã mối quan hệ tạm thời, thân xác một lần và mãi mãi; nghĩa là, để hòa tan mối quan hệ với cơ thể hoàn toàn đến mức không thể hiện thân hơn nữa cho linh hồn đó. Mục tiêu là để linh hồn trở thành hoàn toàn và vĩnh viễn không là ai cả."

Hy vọng vào sự phục sinh

Hy vọng Kitô giáo nằm trong niềm tin rằng Chúa Kitô đã chiến thắng cái chết, và Kitô hữu sẽ có thể được biết đến và yêu thương trọn vẹn như chính họ trong cuộc sống vĩnh cửu, trong đó sẽ bao gồm cơ thể phục sinh của họ, Barstad nói. "(Một) Kitô hữu muốn tiếp tục tồn tại như chính mình. Người đó biết rằng họ được yêu mến bởi Đấng Tạo Hoá và Đấng Cứu Chuộc của mình, Đấng muốn người đó luôn tồn tại. Do đó, người ấy có thể có đủ can đảm để yêu bản thân mình đủ để muốn bản thân đó tồn tại mãi mãi", ông Bar Barstad nói.

Mặc dù các Kitô hữu có thể trải qua những sai lầm và đau khổ trong cuộc sống này, nhưng họ có thể có hy vọng biết rằng họ đã được Chúa Kitô yêu thương, Đấng qua việc thiên tính-nhân tính của chính Người chết đi và sống lại có thể tách rời, trở về với cát bụi và tái tạo lại chúng, làm cho một cái gì đó đẹp từ mớ hỗn độn ấy", ông nói thêm. "Kitô hữu cũng có hy vọng rằng không chỉ họ sẽ được hồi sinh một cách cá nhân, mà họ sẽ tái gia nhập những người thân yêu của họ, sống trong một thiên đường và trái đất được đổi mới và đổi mới."

"Đây là lý do tại sao chúng ta truyền giáo, đây là lý do tại sao chúng ta ăn năn và sửa đổi lỗi lầm của mình và tha thứ cho những người đã sai phạm chúng ta, đây là lý do tại sao chúng ta cầu nguyện cho người chết, và đây là lý do tại sao các vị thánh đã tận hưởng tầm nhìn (tuyệt vời) của Thiên Chúa dù sao vẫn cầu nguyện cho chúng ta. Họ vẫn gia nhập vào thế giới này và chờ đợi với chúng ta sự mặc khải cuối cùng của Chúa Kitô sẽ mang lại sự phục sinh cho mọi người."

Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Tại sao Kitô hữu tin vào sự phục sinh, không phải tái sinh?

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   103 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
  'Thuê tử cung': Cách mang thai hộ khai thác phụ nữ về tái chính thế nào? | Meghan Schultz
  Những điều người Công giáo nên biết về chết não | Cao Nguyên
  Làm thế nào để được ơn Toàn xá trong Tuần Thánh | Mi Trầm
  Canh thức Phục sinh: 'Mẹ của mọi canh thức' | Mi Trầm
  Thiên Chúa, Ma quỷ và Cuộc tấn công Capitol | Cao Nguyên
  Người ngoài hành tinh và Trí tuệ nhân tạo (AI) | Cao Nguyên
  Sự mạch lạc, chính trực Công giáo | George Weigel - Cao Nguyên dịch
  Các nhà Đạo sĩ dạy chúng ta điều gì? | George Weigel
  Giáo hoàng Phanxicô không thay đổi Giáo huấn của Giáo hội về Hôn nhân | Cao Nguyên
  Tóm tắt Thông điệp “Fratelli tutti” (Tất cả anh em) | Vatican News
  Truyền thống pháp luật Công giáo mang lại điều gì cho Hoa Kỳ | Cao Nguyên
  Dư âm Thư "Người Samaritano nhân lành" về nghĩa vụ săn sóc bệnh nhân cuối đời | G. Trần Đức Anh OP
  Hồng y Müller nhìn vào Chính trị Hoa Kỳ, Bầu cử năm 2020 và Lương tâm Công giáo | Cao Nguyên
  Giáo hội giảng dạy sự thật, và sự thật không bao giờ có thể trái ngược với sự thật | Cao Nguyên
  Nhà trừ quỷ vạch mặt cuộc chiến tâm linh công khai của Satan ở Mỹ | Cao Nguyên
  Chỉ nam mới về Huấn giáo: Làm cho Tin Mừng luôn phù hợp thời đại, với văn hoá gặp gỡ | Ngọc Yến
  Lời cầu nguyện Trọng thể vào Thứ Sáu Tuần Thánh cho đại dịch virus corona | Cao Nguyên
  ĐHY Mauro Piacenza diễn giải sắc lệnh ban ơn toàn xá trong đại dịch | Ngọc Yến
  ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các gia đình và nhắc nhở cách cầu nguyện | Ngọc Yến
  Tất cả các Thánh tích chính của Chúa Giêsu đều có cùng nhóm máu | Mi Trầm
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 6-2024
Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương
Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người nhập cư, những người trốn chạy các cuộc chiến tranh hay sự nghèo đói, họ phải đối diện với những chuyến đi đầy nguy hiểm và bạo lực, có thể tìm thấy lòng hiếu khách cũng như những cơ hội mới về đời sống trong các nước đón nhận.
For those fleeing their own countries
Pope Francis asks the faithful to pray in June for “migrants fleeing from war or hunger” and that they “may find welcome and new living opportunities in their host countries.”
SUY NIỆM TIN MỪNG
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@