Hạnh phúc không phải là một mục tiêu... Đó là sản phẩm của một cuộc sống tươi đẹp.

Eleanor Roosevelt
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15166
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 10/09/2020 12:00:00 SA)
A  A  A
Giáo hội giảng dạy sự thật, và sự thật không bao giờ có thể trái ngược với sự thật
Các nhà khoa học Robert Millikan, Linh mục Georges Lemaître và Albert Einstein hội ngộ tại Viện Đại học Kỹ thuật California 1/1933

TT (6/9/2020, ncregister.com, David Mills*) - Đoạn video xuất hiện trên một nhóm Facebook - chủ yếu là những người theo phái Tin Lành, với một vài người Công giáo như tôi mà những người bạn theo đạo Tin Lành đã mời. Đây là những người tốt, nghiêm túc với đức tin của họ, có nhiều học giả, và tin vào một số điều rất kỳ quặc. Nó nhắc nhở tôi về việc trở thành một người Công giáo hữu ích như thế nào, trong trường hợp này bởi vì Giáo hội cho phép bạn chấp nhận khoa học mà không tự buộc mình vào những nút thắt.

Diễn giả trong video tuyên bố lý thuyết Big Bang là "thế tục" và "theo chủ nghĩa tự nhiên". Diễn giả này nói rằng [lý thuyết này] "hoàn toàn mâu thuẫn với Kinh Thánh". Cả hai [lý thuyết và đức tin] "thực sự không thể tương thích với nhau được". Phát biểu này sẽ làm thành tin tức cho Đức ông Georges Lemaître, người đã nghĩ đến [lập luận] này.

Là một linh mục người Bỉ, người dạy vật lý tại Đại học Công giáo Louvain, đã xuất bản một bài báo vào năm 1927 sử dụng các ý tưởng của Einstein để lập luận cho thuyết một vũ trụ đang giãn nở. Vào thời điểm đó, hầu hết các nhà thiên văn học đều cho rằng vũ trụ không giãn nở. Ý tưởng [giãn nở] đó không phù hợp với mô hình của họ. Ít ai để ý đến bài viết của linh mục. Vài năm sau, các nhà thiên văn học đã có bằng chứng mới cho điều này, mọi người đã nhận thấy, và lập luận của ngài đã hoàn toàn đặt lại khoa vũ trụ học.

Một vài năm sau đó, ngài lập luận rằng nếu vũ trụ đang giãn nở, nó phải bắt đầu rất nhỏ tại một thời điểm cụ thể. Điều đó đã trở thành lý thuyết Vụ nổ lớn (Big Bang).

Người nói trong đoạn video được sản xuất chuyên nghiệp là một nhà sáng tạo trái-đất-ngày-thứ bảy trẻ tuổi. Đoạn video đảm bảo sẽ cho bạn sẽ biết người ấy có bằng tiến sĩ vật lý thiên văn. Ông lấy bằng tiến sĩ cho công việc nghiên cứu về mặt trời, không phải để nghiên cứu nguồn gốc của vũ trụ, có nghĩa là ông không nhất thiết phải biết bất kỳ điều gì về chủ đề [vũ trụ] hơn chúng ta.

Ông ấy chắc chắn biết ít về thần học hơn chúng ta. Tất cả những gì ông ấy biết là những gì ông tìm thấy trong Kinh Thánh của mình. Ông ấy không đọc nó qua 20 thế kỷ được giải thích bởi những người chu đáo làm việc dưới sự hướng dẫn của Giáo hội. Nó chỉ gồm ông và cuốn Kinh Thánh của ông và có thể là một số người mà ông quyết định tin tưởng. Trong đó là có chúng tôi và Thánh Augustinô và Thánh Thomas Aquina và Đức ông Lemaître và hàng ngàn chuyên gia khác về các chủ đề này.

Những người như ông, chống lại tất cả các bằng chứng, tin rằng trái đất được tạo ra trong bảy ngày theo nghĩa đen và chỉ có vài nghìn năm tuổi. Họ phải tin điều này vì quan điểm của họ về Kinh Thánh không cho phép họ chấp nhận những phát hiện khoa học khi những phát hiện đó mâu thuẫn với "ý nghĩa rõ ràng" của Kinh Thánh. (Công bằng mà nói, hầu hết những người theo đạo Tin Lành chính thống không tin điều này. Nhưng họ vẫn thiếu lợi thế của chúng ta trong việc liên hệ đúng đắn giữa khoa học và Kitô giáo.)

Ví dụ, diễn giả giải thích rằng "ngày" trong sách Sáng thế ký 1 phải có nghĩa là ngày như chúng ta có ngày [như hiện nay] vì có các câu nói về buổi sáng và buổi tối. Thuyết Vụ nổ lớn (Big Bang) phải sai vì nó bắt đầu với việc tạo ra ánh sáng và sách Sáng thế bắt đầu với việc tạo ra thế giới và sau đó là ánh sáng. "Chúng tôi muốn để Kinh Thánh tự đứng vững", diễn giả nói ở cuối video, nhưng sau 4 phút trình bày khiến Kinh Thánh trông vô dụng.

Nhưng đó là khó khăn của ông ấy khi nghĩ rằng điều đó thật thú vị. Ví dụ, ông nói rằng lý thuyết Vụ nổ lớn kể câu chuyện về tương lai cũng như quá khứ. Nó dự đoán cái chết do nhiệt của vũ trụ. "Kinh Thánh nói rằng Thiên Chúa sẽ phán xét trái đất, và sau đó tái tạo một địa đàng, một tầng trời mới và một trái đất mới... Điều đó hoàn toàn khác với cái chết do nhiệt mà Big Bang dạy."

Như Đức ông Lemaître phải thốt lên: Không. Sự kết thúc của lịch sử như dự đoán của khoa học không phải là một thuyết tiên tri. Nó chỉ nói rằng vũ trụ sẽ kết thúc theo cách này nếu không có gì can thiệp. Nếu bạn trượt chân và không có ai đỡ bạn kịp, bạn sẽ té xuống sàn bởi vì trọng lực sẽ kéo bạn xuống - nhưng ai đó có thể cứu bạn. Chúa có thể đưa lịch sử kết thúc tốt đẹp trước khi hệ mặt trời kết thúc. Kitô hữu có thể tin vào thuyết Vụ nổ lớn và tin rằng Chúa sẽ đủ tỉnh táo để hoàn thành mọi thứ trước khi mọi thứ trở nên nguội lạnh.

Người đàn ông tội nghiệp này không nhìn thấy điều này, mặc dù ý tưởng này rất cơ bản đối với Kitô giáo và "Kinh Thánh" mà ông ấy vẫn tiếp tục viện dẫn. Ông có thể vẫn không tin vào lý thuyết đó, nhưng ông ấy cần những lý do chính đáng hơn.

Người Công giáo có thể chấp nhận những gì các nhà khoa học tìm thấy, bởi vì chúng ta tin rằng họ nhìn thấy sự thật, và những sự thật mà họ thực sự tìm thấy không bao giờ có thể mâu thuẫn với những sự thật mà chúng ta biết qua Giáo hội. Như hiến chế Vui mừng và Hy vọng (Gaudium et Spes) đã nói, khoa học được thực hiện đúng cách "không bao giờ có thể mâu thuẫn với đức tin, bởi vì vạn vật của thế giới và vạn vật của đức tin đều bắt nguồn từ cùng một Thiên Chúa". Hiến chế Dei Filius của Công đồng Vatican I giải thích:

"Mặc dù đức tin ở trên lý trí, nhưng không bao giờ có thể có bất kỳ sự bất đồng thực sự nào giữa đức tin và lý trí. Chính Thiên Chúa, Đấng tiết lộ những điều bí ẩn và truyền niềm tin đã ban cho tâm trí con người ánh sáng của lý trí. Thiên Chúa không thể phủ nhận chính mình, và sự thật cũng không thể mâu thuẫn với sự thật."

Đây là một lợi thế khác của Công giáo và đó là một lợi thế lớn. Những người như nhà vật lý thiên văn trẻ và những người theo ông nghĩ rằng họ phải có câu trả lời cuối cùng khi Kinh Thánh và khoa học xung đột. Kinh Thánh cho họ biết rõ ràng mọi điều họ cần biết. Giáo hội có thể ngồi lại một cách thanh thản và quan sát khi khoa học phát triển. Chúng tôi không tin rằng Kinh Thánh cho chúng ta biết những điều mà Thiên Chúa không định nói với chúng ta.

Nếu các nhà khoa học tuyên bố rằng trên thực tế trái đất chỉ có vài nghìn năm tuổi, thì tốt thôi. Nếu họ phát hiện ra nó đã 14 tỷ năm tuổi, điều đó cũng tốt. Vũ trụ không giãn nở? Cũng tốt. Nó đang giãn nở? Cũng tốt luôn. Cả hai xu hướng đó không đụng đến những sự thật mà Giáo hội biết và chia sẻ với thế giới. Các nhà thần học và nhà chú giải có thể phải điều chỉnh một vài ý tưởng, nhưng chỉ có thế.

Hơn nữa, Giáo hội biết rằng mối quan hệ của Kitô giáo và khoa học phát triển trong lịch sử, giữa những con người sa ngã. Cần có thời gian và mọi người đều mắc sai lầm, tuyên bố quá nhiều, lừa dối bằng chứng, cố gắng bắt nạt những người bất đồng chính kiến, giả vờ có kiến ​​thức mà họ không có,... Các nhà khoa học làm điều này nhiều như các nhà thần học. Cùng nhau, họ tìm ra câu trả lời đúng theo thời gian. Vì vậy, khi một nhà phê bình nói: "Coi vụ Galileo kìa!" Những người Công giáo chỉ đơn giản nói: "Chà, điều đó thật đáng xấu hổ, nhưng cuối cùng chúng tôi đã giải quyết được vấn đề đó và chúng tôi sẽ cố gắng không tái phạm nữa." 

Giáo hội có lợi thế cuối cùng trong việc giải quyết vấn đề khoa học. Giáo hội kêu gọi các nhà khoa học khi họ vượt quá giới hạn của mình. Người theo chủ nghĩa thế tục có thể nói rằng sự tiến hoá chứng tỏ con người không đặc biệt, rằng chúng ta chỉ là sản phẩm tình cờ của một quá trình ngẫu nhiên. Giáo hội nói không, bạn không thể nói điều đó, bởi vì khoa học không cho chúng ta biết gì về chúng ta là ai. Khoa học không thể làm điều đó. Khoa học không có công cụ để làm điều đó. Giáo hội nói: Tuy nhiên chúng ta có mặt trên hành tinh này đó thôi, Thiên Chúa đã dựng nên chúng ta theo hình ảnh của Ngài và Con Thiên Chúa đã chết thay cho chúng ta. Mỗi chúng ta đều có giá trị vô hạn.

Đó là điều quan trọng nhất, còn quan trọng hơn cả Vụ nổ lớn. Đó là những điều quan trọng mà Giáo hội biết.

 

----------------------

*David Mills là biên tập viên của blog Hour of Our Death. Ông đang hoàn thành một cuốn sách cho Nhà Xuất bản Sophia Press, có tựa đề "Khi người Công giáo chết".

Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Giáo hội giảng dạy sự thật, và sự thật không bao giờ có thể trái ngược với sự thật

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   103 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
  'Thuê tử cung': Cách mang thai hộ khai thác phụ nữ về tái chính thế nào? | Meghan Schultz
  Những điều người Công giáo nên biết về chết não | Cao Nguyên
  Làm thế nào để được ơn Toàn xá trong Tuần Thánh | Mi Trầm
  Canh thức Phục sinh: 'Mẹ của mọi canh thức' | Mi Trầm
  Thiên Chúa, Ma quỷ và Cuộc tấn công Capitol | Cao Nguyên
  Người ngoài hành tinh và Trí tuệ nhân tạo (AI) | Cao Nguyên
  Sự mạch lạc, chính trực Công giáo | George Weigel - Cao Nguyên dịch
  Các nhà Đạo sĩ dạy chúng ta điều gì? | George Weigel
  Giáo hoàng Phanxicô không thay đổi Giáo huấn của Giáo hội về Hôn nhân | Cao Nguyên
  Tóm tắt Thông điệp “Fratelli tutti” (Tất cả anh em) | Vatican News
  Truyền thống pháp luật Công giáo mang lại điều gì cho Hoa Kỳ | Cao Nguyên
  Dư âm Thư "Người Samaritano nhân lành" về nghĩa vụ săn sóc bệnh nhân cuối đời | G. Trần Đức Anh OP
  Hồng y Müller nhìn vào Chính trị Hoa Kỳ, Bầu cử năm 2020 và Lương tâm Công giáo | Cao Nguyên
  Nhà trừ quỷ vạch mặt cuộc chiến tâm linh công khai của Satan ở Mỹ | Cao Nguyên
  Chỉ nam mới về Huấn giáo: Làm cho Tin Mừng luôn phù hợp thời đại, với văn hoá gặp gỡ | Ngọc Yến
  Tại sao Kitô hữu tin vào sự phục sinh, không phải tái sinh? | Cao Nguyên
  Lời cầu nguyện Trọng thể vào Thứ Sáu Tuần Thánh cho đại dịch virus corona | Cao Nguyên
  ĐHY Mauro Piacenza diễn giải sắc lệnh ban ơn toàn xá trong đại dịch | Ngọc Yến
  ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các gia đình và nhắc nhở cách cầu nguyện | Ngọc Yến
  Tất cả các Thánh tích chính của Chúa Giêsu đều có cùng nhóm máu | Mi Trầm
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 6-2024
Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương
Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người nhập cư, những người trốn chạy các cuộc chiến tranh hay sự nghèo đói, họ phải đối diện với những chuyến đi đầy nguy hiểm và bạo lực, có thể tìm thấy lòng hiếu khách cũng như những cơ hội mới về đời sống trong các nước đón nhận.
For those fleeing their own countries
Pope Francis asks the faithful to pray in June for “migrants fleeing from war or hunger” and that they “may find welcome and new living opportunities in their host countries.”
SUY NIỆM TIN MỪNG
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@