Hạnh phúc không tuỳ thuộc vào bề ngoài của sự việc, nhưng tuỳ thuộc vào cách bạn nhìn chúng.

Leo Tolstoy (1828-1910)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15166
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 23/10/2020 11:34:23 CH)
A  A  A
Giáo hoàng Phanxicô không thay đổi Giáo huấn của Giáo hội về Hôn nhân

Lm. Raymond J. de Souza

Các tiêu đề toàn cầu đưa tin rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô ủng hộ các kết hợp dân sự cho các cặp đồng tính đã trình bày nhận xét của Đức Thánh Cha như một sự thay đổi mạnh mẽ trong giáo huấn của Giáo hội Công giáo về các mối quan hệ đồng tính. Có ít hơn so với những gì được nhìn thấy, nhưng nó vẫn là một tuyên bố quan trọng.

Chính xác nó có nghĩa là gì vẫn chưa rõ ràng. Những nhận xét ngắn gọn của Đức Thánh Cha - một vài câu - trong một bộ phim tài liệu được phát hành vào ngày 21 tháng 10 không phải là một phần của một bài diễn văn được soạn thảo cẩn thận, chứ chưa nói đến một tài liệu giảng dạy chính thức. Các bình luận có sức nặng và tính chất tương tự như các cuộc họp báo trên không mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã không có cơ hội tiến hành trong năm đại dịch này. Có lẽ bộ phim này được đón nhận như một cơ hội để bạn gãi ngứa.

Nhưng đã có cuộc thảo luận rằng việc biên tập không đúng các tuyên bố của Giáo hoàng đã dẫn đến nhiều sự nhầm lẫn. Có một cái gì đó của một sự "imbergoglio - khiêm tốn" về tất cả những điều này. Một hoạt động truyền thông có thẩm quyền của Vatican lẽ ra phải xem trước bộ phim tài liệu và chuẩn bị các tài liệu cơ bản giải thích để giúp người xem hiểu những gì Đức Thánh Cha đang làm - và những gì ngài không làm.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã làm những gì

Có một dấu ấn đặc trưng của Triều đại Giáo hoàng Phanxicô là ngài tiếp cận những người ở "ngoại vi", với những người đau khổ và những người bị thương. Thật vậy, đó là một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của chứng tá và chức vụ của ngài. Phong trào "quyền của người đồng tính" có đang diễn ra ở các vùng ngoại vi hay không vẫn còn đang tranh cãi, nhưng có những người trong cộng đồng "LGBT" cảm thấy bị loại trừ, thậm chí bị tẩy chay khỏi đời sống của Giáo hội là một thực tế mục vụ mà Đức Thánh Cha đã tìm cách giải quyết. Nhận xét ban đầu của ngài hoàn toàn phù hợp với nhiều tuyên bố và hành động trước đây của ngài:

"Người đồng tính có quyền trong một gia đình. Họ là con cái của Chúa. Bạn không thể đuổi ai đó ra khỏi gia đình, cũng không thể khiến cuộc sống của họ khốn khổ vì điều này."

Cần lưu ý rằng việc sử dụng từ viết tắt "LGBT" trong nhiều câu chuyện thời sự và bài bình luận, trong trường hợp này là hoàn toàn không chính xác. Đức Thánh Cha nói về "những người đồng tính luyến ái" (LGB) chứ không phải những người "chuyển giới" (T); ngược lại, Đức Giáo hoàng Phanxicô có lẽ là nhà lãnh đạo thế giới phản đối kịch liệt nhất điều mà ngài thường xuyên tố cáo là "tư tưởng giới tính".

Phần thứ hai trong bình luận của Đức Thánh Cha đề cập đến các thỏa thuận pháp lý cho các cặp đồng tính: "Những gì chúng ta phải tạo ra là luật liên minh dân sự; theo cách đó họ được bảo vệ về mặt pháp lý." Như đã được ghi lại rõ ràng trong tiểu sử của Đức Giáo hoàng Phanxicô, vào năm 2010 với tư cách là Tổng Giám mục Buenos Aires, ngài đã đấu tranh chống lại "hôn nhân" đồng tính nhưng ủng hộ "kết hợp dân sự" hoặc một số biện pháp bảo vệ hợp pháp cho các cặp đồng tính.

Sự phân biệt của ngài vào thời điểm đó là chỉ có hôn nhân mới là hôn nhân - nghĩa là nam và nữ - nhưng các cá nhân trong các mối quan hệ khác có thể được pháp luật bảo vệ.

Điều mà Đức Thánh Cha nói rằng "chúng ta phải tạo ra" đã được một số người hiểu là một loại nhiệm vụ của giáo hoàng, nhưng điều đó là quá nặng để đưa ra một nhận xét vội vàng. Trong mọi trường hợp, con ngựa của liên minh dân sự đã rời khỏi chuồng từ lâu, vì vậy vẫn chưa rõ Đức Thánh Cha đã nghĩ đến những tình huống nào. Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, các liên minh dân sự sẽ được coi là một bước lùi đối với quyền của người đồng tính; ở những nơi khác trên thế giới, nó bị coi là sự phân tâm khỏi giá trị của "hôn nhân đồng giới".

Thật kỳ quặc, nhưng đúng là tuyên bố của Đức Thánh Cha Phanxicô gần như hoàn toàn không liên quan đến thế giới. Nó vẫn còn phù hợp với Giáo hội (xem bên dưới). Cho rằng ngài đã đề cập đến vị trí của mình vào năm 2010 - "Tôi ủng hộ điều đó" - hoàn toàn có thể là ngài đang đưa ra một bình luận giải thích về lịch sử gần đây. 

Điều Đức Giáo hoàng Phanxicô đã không làm

Đức Thánh Cha không thay đổi giáo huấn của Giáo hội về bản chất của hôn nhân, cũng như không đề nghị rằng những sắp xếp khác có thể làm cho các mối quan hệ đồng tính tương đương với hôn nhân. Đức Giám mục David Zubik của Pittsburgh cho biết: "Những bình luận của ngài không hề báo hiệu sự xa rời giáo huấn của Giáo hội Công giáo liên quan đến hôn nhân hoặc đồng tính luyến ái. Đúng hơn là nó nói về một cách tiếp cận mục vụ đối với những vấn đề này."

Đức Giám mục Zubik lưu ý rằng Tông huấn của Giáo hoàng Amoris Laetitia (2016) mời gọi lòng trắc ẩn đối với những người đồng tính luyến ái và gia đình của họ (250). Cũng tài liệu đó cũng dạy rằng "hoàn toàn không có căn cứ nào để coi việc kết hợp đồng tính luyến ái là tương tự hoặc thậm chí tương tự từ xa với kế hoạch của Thiên Chúa về hôn nhân và gia đình" (251).

Khi nói rằng "những người đồng tính luyến ái" có "quyền" được ở "trong một gia đình" hoặc "một phần của gia đình" (tùy thuộc vào bản dịch), có vẻ như Đức Thánh Cha Phanxicô đang nói về các vấn đề pháp lý phức tạp như thụ tinh ống nghiệm hoặc nhận con nuôi. Ngài có khả năng đề cập đến các gia đình gốc gác và rằng những người đồng tính luyến ái không nên bị đuổi ra khỏi hoặc tước đoạt tình yêu của cha mẹ, anh chị em và họ hàng của họ. Nếu Đức Thánh Cha có nhiều hơn thế trong tâm trí, thì ngài đã nói như vậy; ngài đang lặp lại ở đây những gì ngài đã dạy trong Amoris Laetitia.

Giải pháp San Francisco

Năm 1997, thành phố San Francisco yêu cầu các nhà sử dụng lao động - bao gồm cả Giáo hội Công giáo - cung cấp quyền lợi cho các cặp đồng tính. Đức Tổng Giám mục William Levada - Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin tương lai dưới thời Đức Bênêđíctô XVI - đã đề xuất một giải pháp khác. Một nhân viên có thể chỉ định một người khác ở cùng địa chỉ để chia sẻ lợi ích. Điều đó sẽ đáp ứng yêu cầu của thành phố rằng các cặp đồng tính trong một mối quan hệ tình dục sẽ có lợi, nhưng cũng không khiến Giáo hội công nhận chính thức các mối quan hệ như vậy tương đương với hôn nhân. (Logic tương tự sẽ áp dụng cho các mối quan hệ thông luật.)

Giải pháp San Francisco cho phép một nhân viên chỉ định anh chị em ruột, cha mẹ già hoặc con cái đã trưởng thành, và do đó, các lập luận được đưa ra rằng đó là một chính sách ủng hộ gia đình, ngay cả khi không có nguồn gốc như vậy. Tổng Giám mục đương nhiệm của San Francisco, Salvatore Cordileone, đã đưa ra một tuyên bố về nhận xét của Đức Thánh Cha đặt "các liên minh dân sự" trong bối cảnh của giải pháp San Francisco:

"Tôi muốn nói thêm rằng một sự kết hợp dân sự kiểu này (không được coi là hôn nhân) nên càng bao trùm càng tốt, và không bị giới hạn ở hai người cùng giới trong một mối quan hệ tình dục giả định. Chẳng hạn, không có lý do gì tại sao anh chị em, cả hai đều chưa kết hôn và hỗ trợ lẫn nhau, không được tiếp cận với những loại phúc lợi này. Hôn nhân là duy nhất bởi vì nó là thiết chế duy nhất kết nối con cái với cha và mẹ của chúng, và do đó được coi là một mối quan hệ tình dục."

Hôn nhân giả

Vào năm 2017, người đặc trách chuyên mục Michael Sean Winters của National Catholic Reporter, một người Công giáo tự do tự phong thông cảm cho "hôn nhân" đồng tính, đã phác thảo một kịch bản trong đó anh ta sẽ tham gia một "hôn nhân" đồng giới (giả):

"Nếu ngày mai tôi biết mình bị ung thư và chỉ còn sống được 6 tháng nữa, tôi sẽ kết hôn với người bạn cùng phòng cũ, cũng là nam giới. Tôi sẽ không làm như vậy bởi vì chúng tôi là người yêu của nhau, tuy chúng tôi không như thế. Tôi sẽ không làm như vậy bởi vì hành động đó tôi có ý định gần đúng với Bí tích Hôn Nhân mà giáo hội ban cho. Không, tôi sẽ làm như vậy bởi vì, đã từng là người thừa kế bất động sản tương đối nhỏ và đơn giản của bố tôi, tôi biết sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để giải quyết những việc như tài khoản ngân hàng của tôi và đặc biệt nhất là con chó của tôi nếu tôi có người phối ngẫu hợp pháp tiếp tục sống sau khi tôi qua đời."

Winters không thảo luận về một mối quan hệ đồng giới, nhưng các vấn đề pháp lý và hậu cần cũng tương tự. "Liên minh Dân sự" cho phép các mối quan hệ khác - bao gồm nhưng không giới hạn ở các mối quan hệ tình dục đồng giới - giải quyết những vấn đề như vậy. Tuỳ thuộc vào cách soạn thảo, các điều khoản như vậy sẽ ngăn chặn nhu cầu của Winters và những người khác như anh ta lựa chọn kết hôn giả, nhưng được hưởng sự bảo vệ của pháp luật.

Cha James Martin

Cha James Martin của Dòng Tên giải thích lý do tại sao cha coi những nhận xét của Đức Thánh Cha là "quan trọng":

"Đầu tiên, ngài nói với tư cách là Giáo hoàng, không phải với tư cách là Tổng Giám mục của Buenos Aires. Thứ hai, Đức Phanxicô ủng hộ rất rõ ràng, không chỉ đơn giản là dung thứ, các đoàn thể dân sự. Thứ ba, ngài đang nói điều đó trên máy quay, trong một bộ phim tài liệu mới, không phải riêng tư. (Tôi đã xem bộ phim và nhà làm phim đã khôn ngoan chỉ cho ngài nói điều này trên máy quay, không phải dưới dạng lồng tiếng.) Đây là một bước tiến lịch sử của giáo hội trong mối quan hệ với những người LGBTQ và người Công giáo LGBTQ."

Cha Martin đối với triều giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô như Cha Robert Barron đối với Đức Bênêđictô XVI hay Cha Richard John Neuhaus đối với Thánh Gioan Phaolô II - một thông dịch viên đặc quyền của Mỹ. Ông nắm bắt một cách cụ thể ý định hoặc hương vị của những gì Đức Thánh Cha muốn làm, và cần phải được chú ý. Cha Martin được các cơ quan truyền thông chú ý nhiều, những người coi ông là người đấu tranh cho việc thay đổi giáo huấn Công giáo về đồng tính luyến ái.

Và do đó, mặc dù ở đây có ít hơn so với những gì được nhìn thấy, nhưng nó không phải là không đáng kể. Và tầm quan trọng không chỉ được xác định bởi cú pháp phân tích cú pháp, mà còn là cách mọi thứ được tiếp nhận. Rốt cuộc, cụm từ đặc trưng của toàn bộ chức vụ của Giáo hoàng Phanxicô - phiên bản của ngài trong câu "Đừng sợ!" Của ĐGH Gioan Phaolô II - là một nhận xét phổ biến tương tự về những người đồng tính luyến ái: "Who am I to judge?" (Tôi là ai để đánh giá?).
 

Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Giáo hoàng Phanxicô không thay đổi Giáo huấn của Giáo hội về Hôn nhân

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   103 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Kitô Giáo
  'Thuê tử cung': Cách mang thai hộ khai thác phụ nữ về tái chính thế nào? | Meghan Schultz
  Những điều người Công giáo nên biết về chết não | Cao Nguyên
  Làm thế nào để được ơn Toàn xá trong Tuần Thánh | Mi Trầm
  Canh thức Phục sinh: 'Mẹ của mọi canh thức' | Mi Trầm
  Thiên Chúa, Ma quỷ và Cuộc tấn công Capitol | Cao Nguyên
  Người ngoài hành tinh và Trí tuệ nhân tạo (AI) | Cao Nguyên
  Sự mạch lạc, chính trực Công giáo | George Weigel - Cao Nguyên dịch
  Các nhà Đạo sĩ dạy chúng ta điều gì? | George Weigel
  Tóm tắt Thông điệp “Fratelli tutti” (Tất cả anh em) | Vatican News
  Truyền thống pháp luật Công giáo mang lại điều gì cho Hoa Kỳ | Cao Nguyên
  Dư âm Thư "Người Samaritano nhân lành" về nghĩa vụ săn sóc bệnh nhân cuối đời | G. Trần Đức Anh OP
  Hồng y Müller nhìn vào Chính trị Hoa Kỳ, Bầu cử năm 2020 và Lương tâm Công giáo | Cao Nguyên
  Giáo hội giảng dạy sự thật, và sự thật không bao giờ có thể trái ngược với sự thật | Cao Nguyên
  Nhà trừ quỷ vạch mặt cuộc chiến tâm linh công khai của Satan ở Mỹ | Cao Nguyên
  Chỉ nam mới về Huấn giáo: Làm cho Tin Mừng luôn phù hợp thời đại, với văn hoá gặp gỡ | Ngọc Yến
  Tại sao Kitô hữu tin vào sự phục sinh, không phải tái sinh? | Cao Nguyên
  Lời cầu nguyện Trọng thể vào Thứ Sáu Tuần Thánh cho đại dịch virus corona | Cao Nguyên
  ĐHY Mauro Piacenza diễn giải sắc lệnh ban ơn toàn xá trong đại dịch | Ngọc Yến
  ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các gia đình và nhắc nhở cách cầu nguyện | Ngọc Yến
  Tất cả các Thánh tích chính của Chúa Giêsu đều có cùng nhóm máu | Mi Trầm
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@