Nếu tôi có thể làm cho một trái tim thôi tan vỡ, tôi sẽ không sống vô ích; nếu tôi có thể xoa dịu nỗi đau trong đời của một người, hoặc làm một vết thương thôi nhức nhối, hoặc có thể giúp đem về tổ một cánh chim ngất lả dọc đường, tôi sẽ không sống vô ích.

Emily Dickinson
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13220
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 774
  • ♥ Video: 2257
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
KỸ NĂNG SỐNG
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 07/03/2020 3:55:00 SA)
A  A  A
15 lời khuyên của Mẹ Teresa giúp bạn trở nên khiêm tốn hơn
Mẹ Têrêsa và ĐGH Gioan Phaolô II tại Vatican, ngày 2-5-1992
Lòng tự trọng tốt là sự tự tin vào giá trị hoặc khả năng của một người. Hãy nghĩ về Mẹ Teresa. Người nữ tu nhỏ bé đó có lòng tự trọng tốt. Mẹ thậm chí còn dám lên tiếng chống phá thai tại Bữa sáng Cầu nguyện Quốc gia năm 1993 và trước mặt mẹ là vị khách mời chính hôm đó là Tổng thống Bill Clinton và Phó Tổng thống Al Gore và hôn thê của họ. Đó là sự mạnh dạn. Đó là niềm tự tin. Và đó là sự khiêm nhường.

Tất cả các vị thánh đều hiểu rằng sự khiêm nhường là cách để hạ thấp lòng tự trọng bằng cách phụ thuộc vào Chúa hơn là chính mình. Phải hiểu được rằng mọi thứ đều đến từ Chúa và Chúa là tất cả.

Mẹ Teresa nói rằng khiêm tốn là mẹ của tất cả các đức hạnh. Mẹ nói: "Nếu bạn khiêm tốn, không có gì có thể chạm vào bạn, ngay cả sự khen ngợi hoặc ô nhục, bởi vì bạn biết bạn là gì. Nếu bạn bị đổ lỗi, bạn sẽ không nản lòng. Nếu người ta gọi bạn là thánh, bạn sẽ không đặt mình lên cao."

3 huyền thoại về sự khiêm tốn

Khiêm tốn, tuy nhiên, thường bị hiểu lầm. Một số người nghĩ rằng nó đồng nghĩa với sự tự ti. Trong một bài giảng hôm chủ nhật gần đây, Cha Jared Johnson, Cha phó Nhà thờ Chúa Thánh Linh ở Bismarck đã xác định 3 huyền thoại về sự khiêm nhường.

Huyền thoại 1. Những tâm hồn khiêm nhường thiếu tự tin. "Những người khiêm tốn nhất ngoài kia có một số người tự tin nhất và đôi khi một số người kiêu ngạo nhất là những người không an toàn nhất", cha nói. "Những linh hồn khiêm nhường biết rằng cuộc sống của họ phụ thuộc vào Chúa và biết những gì để đánh giá cao những thứ không thể vượt qua. Họ coi trọng Chúa hơn bất cứ điều gì khác."

Huyền thoại 2. Khiêm tốn không hấp dẫn. "Sự khiêm tốn thật sự là hấp dẫn", ngài giải thích. "Người khiêm tốn biết lắng nghe và quan tâm đến người khác, trái ngược với người tập trung vào bản thân và cố gắng để làm mình sáng giá."

Huyền thoại 3. Người khiêm tốn muốn được công nhận là người khiêm tốn. Cha Johnson giải thích rằng muốn được cho là khiêm tốn tức là khiêm tốn giả. Trong thực tế, cha nói rằng người khiêm tốn chỉ đơn giản muốn làm một cái gì đó bởi vì nó đúng và họ không tìm kiếm lời khen ngợi.

"Cản trở lớn nhất của chúng ta để tiến gần Chúa hơn là khi chúng ta dựa vào mình nhiều hơn là vào Chúa", Cha Johnson nói. Bằng cách đặt mình vào đức tính khiêm nhường, chúng ta ngày càng tự tin hơn và cho phép mình tiến gần hơn với Chúa. "Khi chúng ta nhìn vào cây thánh giá, chúng ta thấy một con người là người khiêm nhường và không phải là chính mình. Chúng ta thấy một con người dành cho người khác. Chúng ta có thể bắt chước sự khiêm nhường đó để chúng ta có thể cảm nghiệm Chúa trọn vẹn."

Những cách để trở nên khiêm tốn

Gương về Mẹ Teresa chứng minh cả 3 quan điểm của Cha Johnson. Trong khi là người đứng đầu Dòng Thừa sai Bác ái, Mẹ Teresa giữ một danh sách các cách để trau dồi sự khiêm nhường cho các chị em dưới sự coi sóc của Mẹ.

    1.  Nói càng ít càng tốt về bản thân bạn.
2.  Hãy luôn bận rộn với công việc của bạn chứ không phải của người khác.
3.  Tránh tò mò (Mẹ đang đề cập đến việc muốn biết những điều không quan tâm đến bạn).
4.  Đừng can thiệp vào công việc của người khác.
5.  Chấp nhận những chỉ trích nhỏ với sự hài hước ý nhị.
6.  Đừng bận tâm đến lỗi lầm của người khác.
7.  Chấp nhận kiểm duyệt ngay cả khi chưa được kiểm duyệt.
8.  Cho đi theo ý muốn của người khác.
9.  Chấp nhận những lời lăng mạ và thương tích.
10. Chấp nhận sự khinh miệt, bị lãng quên và coi thường.
11. Hãy lịch sự và tinh tế ngay cả khi bị ai đó khiêu khích.
12. Đừng tìm cách được ngưỡng mộ và yêu thương.
13. Đừng tự bảo vệ mình đằng sau phẩm giá của chính mình.
14. Nhường nhịn, trong các cuộc thảo luận, ngay cả khi bạn đúng.
15. Luôn chọn nhiệm vụ khó khăn hơn.

Sức mạnh của sự khiêm tốn

"Niềm kiêu hãnh đã biến đổi thiên thần thành ma quỷ; chính sự khiêm nhường khiến con người trở thành những thiên thần." - Thánh Augustinô

Ma quỷ thà rời xa Thiên đường để vĩnh viễn ở trong Hoả ngục hơn là hạ mình xuống trước Đấng Tạo Hoá. Và sự khiêm nhường sẽ bảo vệ Adam và Eva khỏi nghĩ rằng họ có thể không vâng lời Chúa và trở nên giống Người. Tuy nhiên, nhờ sự khiêm nhường của chúng ta và do đó vâng lời Thiên Chúa, ma quỷ đã bị đánh bại. Thánh John Vianney, vị bảo trợ Họ đạo Ars, người thường xuyên bị quỷ quấy rối, nhắc lại một cuộc trò chuyện với quỷ. Ma quỷ nói: Tôi có thể làm mọi việc như bạn làm, tôi cũng có thể làm việc đền tội của bạn, tôi có thể bắt chước bạn trong mọi việc. Tuy nhiên, có một điều mà tôi không thể làm là tôi không thể bắt chước bạn trong sự khiêm tốn.

"Đó là lý do tại sao tôi đánh bại bạn", Thánh John Vianney trả lời.

Khiêm nhường dường như là một mâu thuẫn, tuy nhiên, Chúa Giêsu đã hiền lành và khiêm nhường (x. Mt 11,29). Người đã tự hạ mình, sống như phận tôi đòi và mặc lấy thân xác người phàm (x. Pl 2,7).

Thế giới không coi trọng hay hiểu được sức mạnh của sự khiêm nhường nhưng chúng ta hiểu, bởi vì đó là những gì Chúa Giêsu đã sử dụng để cứu chúng ta. "Con Người không đến để được phục vụ, nhưng để phục vụ và thí mạng của mình làm giá cứu chuộc cho nhiều người." (Mt 20,28).

Patti Armstrong - ncregister.com
Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

15 lời khuyên của Mẹ Teresa giúp bạn trở nên khiêm tốn hơn

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 2-2021
Bạo lực đối với phụ nữ
Chúng tai cầu nguyện cho những phụ nữ là nạn nhân của bạo lực, xin cho họ có thể được xã hội bảo vệ và những đau khổ của họ được xem xét và lưu ý.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@