Nếu bạn không nghèo đủ để xin tiền từ thiện, như vậy bạn giàu đủ để đóng góp làm việc từ thiện.

Mother Theresa
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13273
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 776
  • ♥ Video: 2257
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
KỸ NĂNG SỐNG
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 24/10/2020 4:39:03 SA)
A  A  A
Sức mạnh của sự tha thứ
ĐGH Gioan Phaolô II thăm kẻ đã ám sát mình trong nhà tù

Patty Knap

"Khi tôi còn là một cô bé, một ngày nọ, cha tôi đưa tôi đến cạnh ông và nói: "Bố muốn con biết một điều rất đặc biệt về mẹ của con. Bố muốn con hiểu mẹ là ai", Peggy Clores kể với tờ Register. Sau đó, Peggy học được sức mạnh và niềm tin quan trọng trong cuộc sống của mẹ cô - và sức mạnh của sự tha thứ."

Mẹ của Clores, Esther, một người Do Thái Hy Lạp, sống sót sau Trại Tập trung Auschwitz cùng với hai anh chị em; cha mẹ của họ đã bị giết trong trại tử thần của Đức Quốc xã.

Esther gặp David Lennon, một trung sĩ Công giáo Ireland trong Thế chiến II, khi anh được cử đến giúp tái định cư người Do Thái Hy Lạp sau khi họ được giải phóng. Bốn năm sau khi gia đình của Esther bị xé nát khỏi ngôi nhà của họ ở Hy Lạp, Esther và David kết hôn vào năm 1947. Sau đó, Esther chuyển sang Công giáo.

"Mẹ tôi cảm thấy vô cùng đau đớn khi phải ở lại Hy Lạp, vì vậy bố mẹ tôi chuyển đến London để bắt đầu cuộc sống mới, trước khi di cư sang Mỹ 9 năm sau đó", Clores kể lại. "Một ngày nọ, bước ra từ một tiệm bánh ở London, họ phát hiện ra một người ăn xin. Biết rõ nỗi thống khổ của cái đói, mẹ tôi thò tay vào túi bánh và đi về phía anh. Sau đó, ngay lập tức, bà ngừng lại 'chết lặng theo bước chân của mình'. Mặt bà trở nên trắng bệch."

"Yvette, có chuyện gì vậy?" - chồng cô hỏi. Cô đứng đơ ra và chỉ nhìn chằm chằm vào người đàn ông.  Đôi mắt cô đầy nước mắt; và cuối cùng, một cách kiên quyết, cô bước đến và đưa cho người đàn ông một mẩu bánh mì. Cha tôi nói rằng họ tiếp tục đi bộ về nhà, và cuối cùng, bà ấy nói,

"Tôi đã nhận ra người đàn ông đó. Anh ta là một trong những tên Quốc xã ở Auschwitz."

Từ tiết lộ này, cha tôi vui mừng vì những gì ông ấy vừa chứng kiến ​​mẹ tôi làm bất chấp vết thương lòng vào lúc này.

Clores giải thích cách mẹ cô nói với cha cô: "Em bị giằng xé giữa sự thương hại cho sự thống khổ của sự chết đói của anh ấy và sự xấu xa mà tất cả chúng ta phải chịu đựng từ anh ấy. Sau đó, tôi nhận ra rằng nếu tôi không tha thứ cho anh ấy, nếu tôi không bằng cách nào đó tìm thấy sức mạnh để tha thứ cho tất cả họ, thì họ sẽ lấy đi phần còn lại của cuộc đời tôi."

Cha tôi lại rơi nước mắt khi kể cho tôi nghe câu chuyện này, biết rằng điều đó sẽ giúp tôi hiểu mẹ và cuối cùng là cuộc sống. "Mẹ tôi đã đặt ra tiêu chuẩn cho tôi về sự tha thứ, điều mà tôi sẽ rút ra lặp đi lặp lại trong cuộc đời mình, để mang lại tự do và bình an mà chỉ có Chúa Kitô mới có thể ban cho. Tôi thường nghĩ đến những lời của bà ấy và cầu nguyện rằng họ sẽ ban cho người khác ân sủng để tha thứ cho kẻ không thể tha thứ: 'Nếu tôi không tha thứ cho họ, họ sẽ lấy đi phần đời còn lại của tôi.'"

Mẹ của Clores là một ví dụ phi thường về sự tha thứ - và câu chuyện của bà vừa là một ví dụ cho những ai đang đối mặt với khả năng tha thứ của chính mình vừa là hiểu biết sâu sắc về cách ghi nhớ lời Chúa của chúng ta, để "tha thứ cho những ai đã vi phạm chúng ta".

Như Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã nói: "Tha thứ là sự phục hồi tự do cho chính mình: Nó là chìa khóa trong tay chúng ta để vào phòng giam của chúng ta." Chính Đức Gioan Phaolô II đã bày tỏ sự thật về sự tha thứ. Như Giám mục Robert Barron đã phản ánh, "Đức Gioan Phaolô II có bày tỏ tình yêu thương một cách anh hùng không? Ngài đã tha thứ cho kẻ đã cố giết mình; không cần tranh luận gì thêm".

Khi xã hội dường như trở nên nhạy cảm hơn với tổn thương và xúc phạm, sự tha thứ đang được chú ý nhiều hơn trong nền văn hóa hiện đại - và lĩnh vực trị liệu của chính nó: liệu pháp tha thứ. Tiến sĩ Richard Fitzgibbons và Tiến sĩ Robert Enwright chia sẻ trong Liệu pháp Tha thứ: Hướng dẫn Thực nghiệm để Giải quyết sự Tức giận và Khôi phục Hy vọng, nghiên cứu về cơ bản làm giảm trầm cảm và lo lắng, lạm dụng chất kích thích, các vấn đề hôn nhân và gia đình, thịnh nộ, rối loạn ăn uống và thậm chí có ý định tự tử thông qua sự tha thứ.

Fitzgibbons tin rằng ngày càng có nhiều chuyên gia sức khoẻ tâm thần nhìn thấy lợi ích của liệu pháp tha thứ (FT), nhưng nó vẫn còn rất ít được sử dụng và rất cần thiết, ông nói với Register. Với tỷ lệ trầm cảm, tức giận và tự tử ở thanh thiếu niên và thanh niên đáng báo động, Fitzgibbon hy vọng sẽ có nhiều nhà tư vấn ở trường học và thanh thiếu niên sử dụng các kỹ thuật tha thứ.

Bày tỏ sự tức giận theo truyền thống được xem là cách phản ứng tốt nhất, nhưng về mặt tâm lý không có bằng chứng về sự thay đổi tích cực và thậm chí nó có thể dẫn đến sự tức giận và phẫn uất hơn, như thói quen cho một cuộc hôn nhân lành mạnh: Cẩm nang cho các cặp vợ chồng Công giáo của Fitzgibbons giải thích. Tuy nhiên, FT giải quyết sự tức giận từ cả hiện tại và quá khứ tổn thương.

Làm cho người khác

Mặc dù không phủ nhận việc ngược đãi hoặc bất công, FT nhấn mạnh đến lòng thương xót, theo Habits for a Healthy Marriage. Một khía cạnh cốt lõi là coi người kia là không hoàn hảo, giống như bất kỳ ai khác, và là người được Chúa yêu thương bất chấp những gì họ đã làm. Nhắc nhở bản thân về những lần chúng ta cần được tha thứ có thể giúp mang lại sự hiểu biết. Đây thường là một cách tiếp cận dần dần nhưng hiệu quả, được bổ sung bằng lời cầu nguyện và các bí tích.

Các vấn đề trong hôn nhân thường xuất phát từ sự giận dữ tiềm ẩn, định hướng sai một cách vô thức. Trong Thói quen cho một cuộc hôn nhân lành mạnh, Fitzgibbons cho thấy cách giải quyết cơn giận dữ từ các giai đoạn khác nhau của cuộc đời thông qua việc sử dụng sự tha thứ: "Nhìn vào quá khứ để hiểu hiện tại thường dẫn đến nhận thức rằng mọi người thường không cố ý gây tổn thương. Ngay cả những người cố tình tàn nhẫn cũng thường phải chịu một số tổn thương sớm. Ở giai đoạn bắt đầu của sự tha thứ, việc lặp lại, 'Tôi muốn tha thứ cho anh ấy/cô ấy vì lợi ích của cuộc hôn nhân của chúng tôi, nhưng tôi không cảm thấy muốn tha thứ cho anh ấy/cô ấy' có thể bắt đầu giảm bớt sự tức giận bằng cách nhấn mạnh quyết định tha thứ, Fitzgibbons khuyên."

Sự tha thứ rất khó nếu không có ân điển của Thiên Chúa. Khi vợ/chồng cảm thấy bị phản bội đến mức dường như không thể tha thứ, Fitzgibbons khuyến nghị trong cuốn sách của mình rằng những người có đức tin hướng đến sự tha thứ về mặt tinh thần. Ở đây, người đó có thể nghĩ: "Tôi bất lực trước sự tức giận, buồn bã và sợ hãi của mình và muốn giao chúng cho Chúa." Đồng thời, điều cốt yếu là người phạm tội phải thường xuyên bày tỏ sự hối lỗi, cầu xin sự tha thứ và thể hiện sự tin tưởng rằng anh ta/cô ta sẽ có thể giải quyết những mâu thuẫn dẫn đến xung đột.

Thực hành tha thứ như một đức tính giúp bạn dễ dàng tha thứ hơn một chút cho lần sau. "Khi bạn đã đi trên con đường trước đó, bạn sẽ đi bộ tốt hơn", Fitzgibbons nói với Register. "Ngay cả khi có yếu tố kích hoạt, bạn biết mình có thể vượt qua nó. Đó là một quá trình lâu dài. Tất cả chúng ta đều là những người không hoàn hảo."

Tha thứ trong hôn nhân giúp cải thiện đáng kể chứng trầm cảm, tức giận, các triệu chứng căng thẳng sau chấn thương, lo lắng, tìm thấy ý nghĩa của đau khổ, sự hài lòng trong hôn nhân và thậm chí cả nhận thức của trẻ vị thành niên về chức năng của cha mẹ. FT cũng trang bị cho các cặp vợ chồng cách giải quyết những xung đột tình cảm dẫn đến xung đột trong hôn nhân của họ. Ngay cả sức khoẻ thể chất cũng bị ảnh hưởng. Sự không khoan nhượng mãn tính dường như làm suy yếu sức khoẻ, trong khi phản ứng tha thứ có thể cải thiện hạnh phúc, như một nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu tại Khoa Tâm lý của Đại học Hope đã phát hiện.

Chấn thương của phá thai

Các nhà trị liệu làm việc với những phụ nữ sau khi phá thai nhận thấy những phụ nữ này thường mang gánh nặng trong nhiều năm mà không có bất kỳ nỗ lực nào để tha thứ cho bản thân. Cố vấn Terry Hall, một người theo Đạo Thiên Chúa, làm việc để giảm thiểu cảm giác tội lỗi và xấu hổ bằng cách chỉ ra các chiến thuật phổ biến của những người cung cấp dịch vụ phá thai, như cô ấy chia sẻ trên trang web của mình. "Những phụ nữ này không bao giờ được siêu âm, chính điều đó sẽ mang lại bản năng làm mẹ. Họ không được cung cấp sự giúp đỡ thực sự. Vì vậy, những người phụ nữ này đã không thực hiện một "sự lựa chọn" chân chính nhiều như họ đã bị lừa dối." Những cựu nhân viên phá thai cũng như những người cha khăng khăng đòi phá thai cũng mang những gánh nặng to lớn, đôi khi tin rằng họ không có quyền được tha thứ.

Sydna Massé, tác giả Cơ đốc giáo của Her Choice to Heal: Tìm kiếm bình an về tinh thần và cảm xúc, nhấn mạnh đến tình yêu chữa lành của Thiên Chúa trong việc tha thứ cho chính mình. "Không có tội lỗi nào lớn hơn khả năng tha thứ của Thiên Chúa. Sự tha thứ của Người phụ thuộc vào một điều - sự thú nhận tội lỗi của chúng ta", cô nói với Register qua email.

Sau khi phá thai, Massé nhớ lại: "Nếu Chúa đã tha thứ cho tội phá thai của tôi, thì Ngài yêu cầu cá nhân tôi phải tha thứ cho phiên bản trẻ hơn của mình để nhận ra sự bình an của Ngài. Nó giúp nhận ra rằng Sydna trẻ hơn không còn tồn tại. Sự cay đắng và tức giận mà tôi đang nắm giữ đã ngăn cấm mọi sự hoà hợp trong cuộc sống của tôi. Tha thứ là cách duy nhất để dẫn đến hoà bình. Tôi cầu xin Chúa giúp đỡ để tha thứ cho người phụ nữ mà tôi đã từng là khi tôi đưa ra lựa chọn đó. Tôi đã có thể giải thoát mình khỏi ngục tù hối hận đó."

Tha thứ không phải là tuỳ chọn

Cha Mike Schmitz, Giám đốc Mục vụ Giới trẻ của Giáo phận Duluth, Minnesota, đã nhắc nhở đàn chiên của mình trên podcast của mình rằng tha thứ không chỉ là lời khuyên; đó là mệnh lệnh: Những lời dạy của Chúa Giêsu nhấn mạnh nghĩa vụ tha thứ cho người khác. Tuy nhiên, một số tình huống đau đớn đến mức không thể tha thứ về mặt nhân đạo. Những hành vi phạm tội này gây ra vết thương đến nỗi sự tha thứ là một hành trình suốt đời. Cha Schmitz chỉ ra: "Khi Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện Lời cầu nguyện của Chúa, ngài đang vạch ra một con đường dẫn đến tự do. Khi bạn tha thứ, người làm tổn thương bạn được giải thoát khỏi nợ nần của họ đối với bạn, và bạn được giải thoát khỏi nỗi đau để bạn có thể tiếp tục. Trung tâm của sự tha thứ là tự do."

Trong nhiều bối cảnh khác nhau, bao gồm cả ở đây, Marietta Jaeger đã chia sẻ về sự biến đổi của mình sau vụ bắt cóc và giết con gái cô. Để tha thứ cho những điều không thể tha thứ, cô cảm thấy thương xót cho kẻ đã làm tổn thương cô đến như vậy. "Tôi biết rằng Chúa yêu thương người đàn ông đã sát hại con gái tôi", cô nói.

Sau khi chồng của Diane (không phải tên thật của cô, để bảo vệ danh tính của cô) bước ra khỏi cuộc đời cô và cậu con trai nhỏ của họ, sự phản bội, nỗi buồn và sự tức giận đã chế ngự. "Chỉ qua nhiều năm cải đạo, và biết mình phải tha thứ, tôi mới có thể cầu nguyện để bắt đầu cố gắng tha thứ. Đó không phải là một sự cố; sự bỏ bê tiếp tục trong suốt thời thơ ấu của con trai tôi. Anh ấy sẽ nói dối và đổ lỗi cho tôi, nói với mọi người rằng tôi đã khiến anh ấy không thể gặp con trai của chúng tôi. Người đàn ông này đã không cầu xin sự tha thứ. Nhưng tôi phải tha thứ cho anh ấy. Nghe về sự tha thứ triệt để của người khác trong những tình huống khắc nghiệt đã thúc đẩy tôi. Cần phải cầu nguyện liên tục, các bí tích, của lễ và sự hướng dẫn thuộc linh. Đó vẫn là thử thách của cuộc đời tôi."

Tổn thương trong quá khứ, chữa lành hiện tại

Một phần quan trọng của việc khai thác sức mạnh của sự tha thứ là nhận ra rằng đôi khi cội rễ của sự tan vỡ của một người đã ăn sâu vào quá khứ của một người. Theo Fitzgibbons, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 80% các rối loạn ở tuổi trưởng thành như thịnh nộ, lạm dụng chất kích thích, trầm cảm và xung đột hôn nhân là sự mở rộng của các xung đột ở tuổi vị thành niên. Ví dụ, một người chồng đã trải qua khoảng cách về tình cảm với cha khi lớn lên, ngoài việc làm tổn thương anh ta, còn khiến anh ta xa cách về tình cảm trong hôn nhân. Trong FT, người vợ được dẫn đi xem cậu bé bị thương hiện đang thực hiện hành vi đã học được. Để trở nên đồng cảm hơn và nhận ra hành động của chồng một phần là kết quả của tuổi thơ đầy tổn thương của anh ấy, cô ấy có thể cảm thấy bớt tổn thương và tức giận hơn và cuối cùng tha thứ cho anh ấy; và liệu pháp cũng giúp người chồng tha thứ cho người cha ở xa của mình.

FT cũng có thể hiệu quả với việc lạm dụng chất kích thích. Một nghiên cứu đã so sánh các kỹ thuật phục hồi chức năng truyền thống với FT và thấy rằng chứng trầm cảm giảm đi đáng kể nhờ FT; thêm vào đó, nó đã cho những người này một công cụ để giải quyết những bất công trong quá khứ. Với phương pháp cai nghiện truyền thống, những người mới cai nghiện thường sợ tái phát, một nỗi sợ hãi ít phổ biến hơn sau FT, vì mọi người thấy họ không cần phải tự dùng thuốc nữa.

Phó tế Steve Greco của Sứ vụ Những Trái tim đầy Tinh thần viết trong Phép lạ qua sự tha thứ về sự cần thiết phải cầu nguyện để được ơn tha thứ. Trong cuốn sách của mình, ông chỉ ra việc sử dụng lòng thương xót trong lời kêu gọi tha thứ. Một thủ đoạn chính của ma quỷ là khiến mọi người tin rằng họ không được Chúa tha thứ và lý do để không tha thứ cho những người đã làm tổn thương họ là có cơ sở. "Kẻ thù muốn kiểm soát tâm trí của chúng ta", ông viết. Cũng trong cuốn sách, Phó tế Greco kêu gọi các tín hữu sử dụng những vũ khí mà Thiên Chúa ban cho họ để giành chiến thắng trong trận chiến này, bao gồm cả việc đầu hàng Chúa Giêsu; xin Chúa Thánh Thần giúp đỡ; dùng lời cầu nguyện và sự ngợi khen, hãy nhớ rằng ma quỷ phải chạy trốn khi chúng ta ngợi khen Đức Chúa Trời; và thường xuyên rước lễ và xưng tội."

Theo Cha Schmitz, điều mà mọi người phải công nhận là sự tha thứ gắn liền với mong muốn chung của con người là đạt được công lý cho những sai trái đã phạm phải, nhưng đó không phải là cách của Chúa. "Công lý sẽ yêu cầu họ cung cấp cho bạn những gì họ nợ bạn", cha giải thích. "Tha thứ là khi bạn quyết định giải thoát cho họ khỏi nợ nần."

Patty Knap viết từ Long Island, New York

Mi Trầm
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Sức mạnh của sự tha thứ

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   985 tin bài trong KỸ NĂNG SỐNG
  Lời hứa của một ông già | Richard Schlatter
  Thói phán xét ẩu | Nguyễn Thị Bích Ngà
  Sự cảm thông của người mẹ – tựa món quà của lòng tốt | W.W. Meade
  Một cử chỉ đẹp...
  Vài câu nguỵ biện điển hình của người Việt | Quang Minh Tổng hợp
  Càng từ tốn thì phúc phận càng nhiều | Thiên Cầm biên dịch
  Từ khi nào lãng phí đã trở thành một “nét văn hoá”? | Quang Minh
  Chỉ vì chúng ta có thể làm điều đó không có nghĩa là điều đó nên làm | Hạo Nhiên biên dịch
  Gia đình giàu có | Eddie Ogana
  Người quân tử bao dung, đối đãi với ai cũng chân thành | An Hoà
  Người khách qua đêm | Hartley F Dailey
  6 lời không nên nói trong đối nhân xử thế | Thiên Cầm
  Sức mạnh của ngôn từ | Jeff Minick - Tân Dân dịch
  Yêu thương đến phút cuối cùng | Nguyễn Quốc Vương
  Hãy sống như những đoá hoa | Hoa Viên
  “Cứ đi học, có gì cha lo” | Theo Facebook Minh Tran
  Bài học từ những ngọn nến cháy… | Hoa Viên
  Chân thành và lương thiện không thể nguỵ tạo | Lê Minh
  Lập công danh chẳng bằng tích âm đức | Nguyên Minh
  Nếu bạn muốn con mình thông minh, hãy đọc truyện cổ tích cho bé | My My
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 3-2021
Bí tích Hoà Giải
Chúng ta hãy cầu nguyện để có thể kinh nghiệm Bí tích Hoà Giải với chiều sâu đổi mới, hầu cảm nếm lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@