Hiểu hơn về giá trị bản thân, có nghĩa là: chiến đấu để có được hạnh phúc.

Ayn Rand
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13678
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 765
  • ♥ Video: 2252
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
KỸ NĂNG SỐNG
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 19/11/2020 11:47:05 CH)
A  A  A
Lựa chọn
Mình chọn con đường vị tha, làm việc gì cũng nghĩ cho người khác trước, buông cái oán giận đi, lòng nhẹ nhõm thanh thản.

Cuộc sống luôn đặt ra cho bạn một sự lựa chọn. Với tôi luôn luôn là thế.

Buổi sáng chuông đồng hồ báo thức khi còn đang ngon giấc, một cái tôi thì thầm, hay là ngủ thêm chút nữa. Thức dậy luyện tập hay là buông lơi tự cho mình ngủ nướng, bạn cần đưa ra cho mình một sự lựa chọn. Bật dậy, quyết tâm ra công viên tập luyện bạn sẽ có một ngày tràn đầy năng lượng. Ngủ nướng, ể oải chiều chuộng cái tính lười của mình sẽ có thể cả một ngày mệt mỏi.

Ngày bé theo bà lên chùa tôi rất ấn tượng với hai ông tượng Hộ Pháp: ông Thiện và ông Ác. Lên chùa hướng Phật, sao lại có cả ông Thiện và ông Ác đối xứng nhau ở hai bên của gian ngoài, trước khi vào đến toà Tam Bảo? Sau này nghe bà giải thích, đó là mọi người gọi vắn tắt như vậy chứ tên đầy đủ phải gọi là Khuyến Thiện và Trừng Ác, là khuyến khích chúng sinh nghe theo, làm theo điều Thiện và trừng phạt, răn đe những người làm điều ác, thế mới gọi là Hộ Pháp.

Trong cuộc sống hàng ngày mọi sự việc luôn đặt ra trước mặt bạn những lựa chọn khác nhau. Chọn hướng nào, đi đường nào sẽ đến những kết quả khác nhau.

Có lần tôi mua một miếng thịt nạc vai lợn. Khi mang ra chế biến phát hiện miếng thịt lẫn một miếng xương. Thịt đang lúc giá cao, trong tâm tiếc tiền chợt xuất ra một suy nghĩ oán trách người bán: “Mình mua thịt chứ có mua xương đâu, mà họ lại độn xương cho mình thế này?”. Vừa nghĩ thế đã nhận ra mình sai rồi. Sót một miếng xương có sao đâu mà mình lại trách người ta như thế. Có thể khi bán họ không để ý đến nó.

Nghĩ sâu thêm lại thấy rằng người bán là cất hàng của người mổ thịt, có khi lúc cất hàng họ cũng không để ý và người mổ lợn có thể là trong lúc pha thịt họ cũng sơ ý để sót lại. Mọi người đều sơ ý cả, có ai cố tình để chiếm phần lợi về mình đâu, mình không nên trách người như vậy…

Những suy nghĩ đó khiến tôi bình tâm lại, cảm thấy lòng nhẹ nhõm. Và tôi thấy đó cũng là sự lựa chọn. Nếu đi theo hướng ích kỷ, chỉ lo lợi ích của cá nhân mình bị tổn hại thì trong tâm sẽ bứt rứt thêm một vài ngày. Theo Đông y nhìn nhận thì tức giận sẽ tổn hại đến gan mật. Mỗi lúc tích tụ một chút dần dần sinh thành bệnh.

Mình chọn con đường vị tha, làm việc gì cũng nghĩ cho người khác trước, buông cái oán giận đi, lòng nhẹ nhõm thanh thản, tâm bình khí hoà thì lục phủ, ngũ tạng trong cơ thể cũng hoạt động nhịp nhàng theo một quỹ đạo bình ổn, như thế chẳng phải tâm an mà thân cũng an.
  

Hoài An
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Lựa chọn

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 11-2020
Chúng ta cầu nguyện cho sự tiến bộ của robot và trí tuệ nhân tạo luôn phục vụ con người.

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@