Hạnh phúc mà bạn đang có hay nỗi đớn đau mà bạn đang mang là duy nhất, bạn hãy đón nhận và thưởng thức.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13484
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2257
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
KỸ NĂNG SỐNG
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 28/03/2021 5:02:07 SA)
A  A  A
Tiếng cảm ơn

Anh bạn kể chuyện: “Anh về Việt Nam, anh ăn mặc bình thường như em thấy đó, người thì đen đúa xấu xí, ăn nói bình thường không pha tiếng Anh tiếng u chi hết, anh nghĩ khó có người biết anh ở nước ngoài về vì không có sự khác biệt nào. Vậy mà đi uống cà phê vài lần ở quán, cô bé phục vụ hỏi chú ở nước ngoài về hả. Anh ngạc nhiên hổng biết sao cô bé biết. Hỏi ra, cô bé nói tại chú hay cảm ơn.”

Mình gân cổ lên cãi: “Ơ, anh nói thế nào! Em ở trong nước, em vẫn sử dụng tiếng cảm ơn, xin lỗi thường xuyên mà. Ở quán họ đem nước ra em cũng cảm ơn, tính tiền cũng cảm ơn. Em đâu phải Việt kiều. Người Việt biết cảm ơn, xin lỗi, xin phép. Đâu phải chỉ người nước ngoài hay ở nước ngoài về mới biết lịch sự cảm ơn, xin lỗi, xin phép… Anh nói vậy em nghe thấy tự ái ghê. Lòng tự tôn dân tộc bị đụng tới á. Tổn thương à nghen!”

Anh bạn mình không cãi lại được cái miệng lanh chanh bắt đầu cao giọng của mình nên xếp càng, chịu thua, nói lảng qua chuyện khác một cách lúng túng. Tắt máy, mình ngồi nghĩ, mình có thực sự tin vào những điều mình nói hay không? Hay phản ứng của mình, lời mình nói ra chẳng qua là sự lấp liếm, che đậy đi sự mất mát, sự thiếu hụt, sự tự ti dân tộc mà mình mang trong lòng?

Khi nói đến một vấn đề trong xã hội, người ta thống kê và lấy số đông để nghiên cứu, bàn luận và đánh giá. Mình hiểu điều đó và thường làm vậy. Nhưng, trong vấn đề trên, mình đã lấy thiểu số để lấp liếm hiện tượng và che đậy vấn đề: Sự thiếu hụt trong văn hoá ứng xử.

Tiếng cảm ơn, lời xin phép, xin lỗi, lời mời, tiếng dạ thưa mất dần đi thật rồi trong xã hội. Đó là sự thật. Có cố chối, có cố biện minh, có cố cả vú lấp miệng em thì đó vẫn là sự thật. Văn hoá Việt mất dần, văn hoá các nước du nhập vào, nhưng dường như mình toàn học giỏi những điều xấu, cái tốt thì về tới Việt Nam cũng bị biến tướng méo mó thảm hại.

Trước mình có coi một clip các cháu học trò cúi đầu chào chú bảo vệ trước cổng trường. Clip được nhiều chia sẻ và khen ngợi. Dĩ nhiên mình vui mừng. Nhưng – mình rất ghét bản thân mình mỗi khi vui chưa trọn lại phải “nhưng” – việc người trẻ khoanh tay cúi đầu chào hỏi thưa gửi là việc mà hồi nhỏ nguyên đám con nít trong xóm mình được dạy và thực hiện mà không ai coi đó là điều đáng phải mừng vui! Đó là việc bình thường phải làm. Mọi đứa trẻ, mọi người trẻ hơn đều phải dạ thưa với người lớn tuổi, chào hỏi trước, đưa vật bằng hai tay, cảm ơn, xin phép, xin lỗi.

Mình hay bị mẹ sai chạy ra tiệm tạp hoá của chị Hai đầu xóm mua đồ. Công việc đó được tiến hành như sau: Mình hai tay đưa tiền cho chị Hai, miệng nói: “Dạ thưa chị Hai bán cho con xin nửa ký đường.” Theo vai vế chị là chị họ của mình nhưng chị đã lớn tuổi, con chị bằng tuổi mình, nên mình cứ lộn xộn lúng túng lúc xưng em lúc xưng con. Sau khi chị Hai đưa túi đường, mình cầm hai tay, miệng nói: “Dạ con cảm ơn chị Hai. Thưa chị Hai con về.” Không riêng gì mình, tất cả bọn trẻ con trong xóm đều vậy. Mình thấy người lớn hơn trong xóm cũng thưa gửi, cảm ơn nhau như vậy. Không có gì lạ cả. Mọi việc tự nhiên, chân chất như nó vốn là.

Khách đến nhà chơi, tắt máy xe từ cổng dắt vô nhà. Xóm có đám hiếu hỉ thì trai gái cả xóm xúm vô phụ. Đàn bà lo việc bếp núc nấu nướng, đàn ông con trai phụ bưng bàn dọn ghế. Có đội nhị tì, có đội múa lân. Tụi nhỏ tụi tui đi ăn cắp mận, khế nhà hàng xóm thì chủ nhà đợi đám nhóc phá phách leo xuống hết mới chửi, “Mồ tổ cha tụi bay, tụi bay muốn ăn thì nói Tư để tao bẻ cho mà ăn, tụi bay leo chi ác nhơn rủi té gãy giò thì tao đẻ ra sao kịp để đền cho má bay hả? Mồ tổ cha tụi bay!”

Mình cũng nhớ thỉnh thoảng tụi thanh niên, anh em nhà hàng xóm có cãi nhau, đánh nhau, to tiếng. Ai đó chạy qua kêu: “Hai Hai, tụi thằng Lắm, thằng Tư tục nó đánh nhau bà ơi!” Nghe tiếng cái là mẹ lật đật bỏ việc chạy miết ra chỗ đánh nhau nhào vô can! Bà túm lấy một đứa, miệng kêu: “Thôi thôi, thằng Lắm im đi con, thằng Tư qua nhà mẹ uống trà, có trà bắc ngon lắm mày!” Miệng nói tay kéo. Mấy ông đang hùng hổ xìu xuống như cọng bún, răm rắp. Cái sự kính trọng người lớn tuổi nó làm cho trên dưới trong ngoài vô khuôn vô phép. Sự chân thành đối đãi làm cho tình thân xóm làng bền chặt và yêu thương mà vẫn không thiếu vắng tiếng dạ lời thưa, cảm ơn, xin lỗi.

Kể chuyện xưa để thấy là xã hội Việt Nam vốn đã có một nền tảng văn hoá văn minh, nhân bản và có lối ứng xử có tình, trọng thị người có tuổi. Thế mà chỉ cách mấy chục năm thôi, một hành động cúi chào bình thường của những đứa trẻ với người lớn tuổi đã có thể tạo ra được sự vui mừng xúc động. Mấy chục năm nay chúng ta mới ớ ra là mình mất quá nhiều, hư hoại quá nhiều. Chúng ta đã dần dần ớ ra và tiếc nuối, tìm cách sửa… Xã hội mình chỉ mấy chục năm thôi mà đã phải cố đi tìm học lại văn hoá ngày xưa!

 

Nguyễn Thị Bích Ngà
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Tiếng cảm ơn

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   992 tin bài trong KỸ NĂNG SỐNG
  Hãy tìm kiếm và đòi hỏi sự thật | John Alexander
  Một câu không hợp, chuốc hoạ vào thân. Một lời khoan dung, vạn sự thông suốt | Minh Sơn biên dịch
  Tiếng dạ lời thưa | Nguyễn Thị Bích Ngà
  Cậu bé 5 tuổi gọi 911 nhờ tìm mẹ trên Thiên đường | An Nhiên 
  Chỉ một việc tốt nhỏ cũng có thể “hoá thù thành bạn” | Thanh Chỉ
  Đạo đức nghề nghiệp còn không? | Nguyễn Thị Bích Ngà
  Lời hứa của một ông già | Richard Schlatter
  Thói phán xét ẩu | Nguyễn Thị Bích Ngà
  Sự cảm thông của người mẹ – tựa món quà của lòng tốt | W.W. Meade
  Một cử chỉ đẹp...
  Vài câu nguỵ biện điển hình của người Việt | Quang Minh Tổng hợp
  Càng từ tốn thì phúc phận càng nhiều | Thiên Cầm biên dịch
  Từ khi nào lãng phí đã trở thành một “nét văn hoá”? | Quang Minh
  Chỉ vì chúng ta có thể làm điều đó không có nghĩa là điều đó nên làm | Hạo Nhiên biên dịch
  Gia đình giàu có | Eddie Ogana
  Người quân tử bao dung, đối đãi với ai cũng chân thành | An Hoà
  Người khách qua đêm | Hartley F Dailey
  6 lời không nên nói trong đối nhân xử thế | Thiên Cầm
  Sức mạnh của ngôn từ | Jeff Minick - Tân Dân dịch
  Yêu thương đến phút cuối cùng | Nguyễn Quốc Vương
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 5 tháng 3 năm Tân Sửu
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 4-2021
Cầu cho các nhân viên y tế
Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nhân viên y tế, biết chăm sóc sức khỏe phục vụ các bệnh nhân và những người già cả, đặc biệt tại các nước nghèo; ước mong những người nghèo được chính phủ lưu tâm và cộng đoàn địa phương để ý giúp đỡ.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@