Hãy làm việc thiện và bạn sẽ nhận ra hạnh phúc đang đến với bạn.

James Freeman Clarke (1810-1888)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15041
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
KỸ NĂNG SỐNG
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 22/01/2022 8:39:40 SA)
A  A  A
5 thói quen xấu này của con, cha mẹ đừng bao giờ nên dung túng
Kịp thời uốn nắn

Ngoài việc hình thành cho con những thói quen tốt, các bậc cha mẹ cũng cần ngăn chặn kịp thời những thói quen xấu. Đặc biệt là 5 thói quen xấu sau đây, cha mẹ đừng bao giờ nên dung túng cho con cái, nếu không khi lớn lên sẽ rất khó sửa.

1. Ngắt lời người khác

Một số trẻ thiếu kiên nhẫn và nóng lòng muốn nói ra suy nghĩ của mình do đó mà ngắt lời người khác. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh thông thường, cha mẹ không nên dung túng con cái vì hành động xấu đó.

Để làm được điều này, trước hết bạn hãy trở thành tấm gương tốt cho trẻ noi theo. Ví dụ như trong tiếp giữa vợ chồng, với người trên và kể cả với trẻ, nếu người lớn hay ngắt lời người khác, thì cũng sẽ khiến trẻ học theo như vậy. Trong tình huống quên mất điều này, bạn cũng có thể bày tỏ xin lỗi và mời người đối diện tiếp tục nói hết ý của họ. Như vậy bạn còn có thể dạy con trở thành người biết thừa nhận sai lầm.

Nếu trẻ ngắt lời người lớn, bạn cũng không nên to tiếng để át lời trẻ. Bạn có thể ngừng một chút, giữ bình tĩnh và chờ trẻ nói hết ý của mình, sau đó, nghiêm túc nói cho con biết rằng việc ngắt lời người khác là không lễ phép và không lịch sự.

Có thể trẻ sẽ không thể sửa ngay sau những lần dạy đầu tiên của bạn nhưng hãy kiên trì, dành cho trẻ một khoảng thời gian để thực hành thói quen này.

2. Dựa dẫm vào cha mẹ

Trong khi có những đứa trẻ mới lên lớp 4 đã lo cơm nước cho cả nhà thì cũng có những đứa trẻ khác lên lớp 5 rồi còn chưa biết tự xỏ giày, mặc áo còn phải nhờ mẹ giúp. Đây phải chăng là hệ quả của việc các bậc cha mẹ “úm” con quá kỹ?

Trẻ lúc bé dựa dẫm quá nhiều vào cha mẹ, lớn lên có thể sẽ trở thành người ăn bám hoặc vô trách nhiệm. Do vậy việc rèn luyện tính tự lập cho trẻ từ khi còn nhỏ là rất quan trọng.

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ sử dụng đôi tay và trí não nhiều hơn. Thực tế cho thấy, trẻ thích làm nhưng nhiều bậc cha mẹ vì chiều chuộng hoặc sợ con làm hỏng việc nên ngăn cản trẻ làm. Đây là một vài lý do khiến trẻ mất tính tự lập, phụ thuộc quá mức vào cha mẹ. Điều đáng tiếc là sau này khi rời xa cha mẹ, những đứa trẻ như vậy thường sẽ trở nên hoảng loạn và sợ hãi ngay cả khi đối mặt với những điều đơn giản.

3. Tuỳ tiện lấy đồ của người khác

Đến lớp thấy cục tẩy đẹp của bạn liền “im lặng” bỏ cặp mang vế, sang nhà hàng xóm thấy em búp bê bé bé xinh xinh cũng tiện tay mang về… Một số trẻ khi nhìn thấy món đồ chơi yêu thích của người khác là muốn mang về nhà cất cho riêng mình.

Trong trường hợp này, cha mẹ cần nhanh chóng cho trẻ biết đó là hành vi sai trái. Bởi vì nếu để lâu sẽ hình thành nên thói quen xấu cho trẻ, ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa trẻ với bạn bè và những người xung quanh.

Bạn cũng cần để trẻ hiểu rõ ràng về “tính sở hữu”. Những món đồ mà trẻ được cha mẹ tặng là thuộc quyền sở hữu của trẻ, ngay cả cha mẹ dù cần dùng cũng nên hỏi ý kiến của con. Ngược lại, những món đồ thuộc quyền sở hữu của người khác thì trẻ chỉ được phép sử dụng khi có sự đồng ý của người đó.

Khi cha mẹ làm gương tôn trọng đồ của con, tôn trọng đồ của người khác thì trẻ cũng sẽ bắt chước thói quen tốt này của cha mẹ.

4. Trẻ mải chơi, không chịu ngủ

Ôm điện thoại xem video, loay hoay với bộ đồ chơi mới, chơi tung hứng… những điều này cũng có thể khiến trẻ phấn khích mà quên luôn nhiệm vụ đi ngủ.

Trẻ con luôn háo hức với những thứ mình thích, đến giờ ngủ rồi mà còn mải chơi khiến cha mẹ cũng phải xoay vòng vòng theo trẻ.

Suy cho cùng, trẻ không bao giờ có thể chơi đủ trò với những thứ chúng thích, cũng không dễ để hình thành thói quen giờ giấc hoạt động và nghỉ ngơi. Vì vậy, là cha mẹ, bạn cần tuân thủ nguyên tắc và cho trẻ đi ngủ khi đến giờ.

Tuy nhiên môi trường với tiếng ồn từ điện thoại, nhạc, nhiều ánh sáng… cũng có thể khiến trẻ khó ngủ. Hoặc những trẻ ít được cha mẹ cho ra ngoài chơi, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng khó có thể ngủ ngon như các bạn khác. Do đó, để chăm lo cho giấc ngủ của trẻ, cha mẹ cũng cần lưu ý những điều này.

5. Đùng đùng nổi giận khi không có được thứ mình muốn

Mọi người hẳn đã quen thuộc với hình ảnh trẻ vùng vằng, nổi giận và thâm chí lăn lộn nếu không có được một món đồ chơi yêu thích trong siêu thị. Sau đó, cha mẹ có thể sẽ đáp ứng yêu cầu của trẻ bởi vì mềm lòng với con hoặc sợ mất thể diện.

Khi trẻ mất bình tĩnh, cha mẹ có thể im lặng bế trẻ sang một bên, hoặc nhìn trẻ bằng mắt, không nói và đợi trẻ bình tĩnh trở lại, điều này là để trẻ biết khóc là vô ích.

Điều quan trọng nhất là cha mẹ hãy luôn giữ bình tĩnh khi đối diện với một đứa trẻ đang hờn dỗi cáu gắt, cho dù nguyên nhân gì khiến trẻ như vậy. Thay vì tức giận, bạn hãy hít thở sâu và cố gắng suy nghĩ thật chu đáo.

Trên đây chỉ là biện pháp tạm thời. Gia đình chỉ có 1 đến 2 con, do vậy rất cưng chiều, khiến trẻ quen được đáp ứng khi đòi hỏi thứ gì đó. Hoặc cha mẹ có thói quen chạy theo sự hào nhoáng bên ngoài cũng khiến con cái học theo mà đòi hỏi về vật chất. Do vậy cha mẹ cần nhìn nhận nguyên nhân thực sự để giải quyết tận gốc vấn đề.

Mộc Lan
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

5 thói quen xấu này của con, cha mẹ đừng bao giờ nên dung túng

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   1007 tin bài trong KỸ NĂNG SỐNG
  Niềm tin quyết định số phận | Minh Tâm
  Cha mẹ nên từ bỏ 10 thói quen xấu này nếu không muốn trẻ bắt chước theo | Ỷ Thiên
  Tổng thống George Washington và bài học chuyển thù thành bạn | An Hoà
  Khi nào con người mới có thể nhìn thấy rõ ràng nhất? | Hương Giang biên dịch
  10 “điều kỳ diệu” sẽ xảy ra khi bạn hạn chế sử dụng Facebook | Hoàng Vũ
  9 câu châm ngôn, càng biết sớm càng bớt khổ | Kiệt Phu
  Một câu truyên cổ Ấn Độ | Tracy Trần
  Khi tâm thái thay đổi, cuộc sống sẽ tràn ngập niềm vui | Thiên Cầm
  Thật vinh dự khi trở thành “không gian an toàn” cho các con tôi | Theresa Civantos Barber
  3 phương pháp dạy trẻ ngoan ngoãn mà không cần nổi nóng | Mộc Lan
  Ngay cả khi bạn giàu có và tài giỏi cũng đừng xem thường bất cứ ai! | Thanh Tâm
  Ai cũng có nỗi niềm riêng, quan trọng là dụng tâm vun đắp tổ ấm | Thiên Cầm biên dịch
  Gửi thế hệ tương lai: Hãy dành nhiều thời gian cho mẹ của bạn! | Bảo Minh biên dịch
  Sức mạnh của thiện tâm: Dùng đức để cảm hóa lòng người | Lục Văn thực hiện - Minh Sơn biên dịch
  Dạy con phép tắc để vững bước trên đường đời | Mộc Lan
  Dạy con biết xấu hổ, ăn năn | Nguyễn Thị Bích Ngà
  Vài chuyện hài hước về việc “đừng tự cho mình là quá quan trọng” | An Hoà biên tập
  Để ta nhớ về nhau với niềm yêu thương chứ không phải bằng nỗi đau! | Helen Keller
  Câu chuyện xúc động lòng người về tình cảm chị em | Ngọc Chi (Sưu tầm và biên dịch)
  3 mẩu chuyện khiến nhiều người suy ngẫm | Ngọc Trúc (sưu tầm và biên dịch)
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 2-2024
Cầu nguyện cho các bệnh nan y
Chúng hãy cầu nguyện để những người mắc bệnh an y cũng như gia đình của họ luôn được hưởng những lợi ích của sự trợ giúp y khoa và lòng nhân đạo.
For the terminally ill
February’s prayer intention is that the sick, “who are in the final stages of life, and their families receive the necessary medical and human care and accompaniment.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@