Nếu bạn cảm thây đời mình bị mất mát và băn khoăn về ý nghĩa kiếp người, bạn hãy cám ơn cuộc sống vì có nhiều người đã không được sống hết tuổi trẻ của mình để có được những trải nghiệm như bạn.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15166
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
KỸ NĂNG SỐNG
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 29/01/2022 1:12:59 CH)
A  A  A
3 phương pháp dạy trẻ ngoan ngoãn mà không cần nổi nóng

Khi con cái không nghe lời, cha mẹ có thể sẽ nổi giận và quát mắng, sau đó là rơi vào tình trạng tự trách cực độ và thầm hạ quyết tâm sau này sẽ tự kiềm chế. Thế nhưng điều tương tự vẫn tiếp tục ở những lần sau. 

Trẻ bỏ học, cãi lời, mê game…, bố mẹ vẫn chỉ biết mỗi cách đánh đập, quát mắng, trừng trị. Có lẽ điều này đều đã từng xảy ra với rất nhiều các bậc cha mẹ và nó thậm chí còn là trạng thái bình thường trong một số gia đình.

Trong thời gian ngắn trẻ có lẽ sẽ miễn cưỡng tuân theo sự nghiêm khắc của cha mẹ, thấy cha mẹ nổi giận thì sẽ thỏa hiệp. Tuy nhiên, về lâu dài, khi việc nổi nóng trong lúc dạy con đã trở thành trạng thái bình thường, trẻ sẽ quen dần với điều đó và cuối cùng sẽ không còn nghe lời nữa.

Bắt trẻ nghe lời bằng cách nổi nóng – khởi đầu của những bi kịch

Một người bạn đã kể cho tôi câu chuyện ở gần chỗ anh, một người mẹ trong lúc dạy con đã không kiềm chế được nóng giận mà gây ra hậu quả lớn. Vào tối nọ, đứa con trai 6 tuổi cứ mè nheo mãi mới chịu vào bàn học, đến khuya mới làm xong bài tập, mẹ kiểm tra thấy còn nhiều lỗi sai nữa. Lúc đó, người mẹ mặc dù đã bắt đầu thấy nóng mặt rồi nhưng vẫn cố gắng kiên nhẫn để giảng giải cho con.

Tuy nhiên, trong quá trình giảng giải, người mẹ để ý thấy con trai mình lơ đễnh và tỏ ra không hiểu lời mẹ. Cô vừa nhìn đồng hồ vừa nghĩ đến một đống việc còn chưa làm xong, mà đứa con trai cứ ương ương ra như vậy, trong lòng như lửa đốt. Cuối cùng không kìm được sự tức giận nữa, cô bèn hét lên và tát vào mặt con. Trong vài ngày tiếp theo, cậu bé liên tục bị ho.

Đứa bé sau đó được đưa đến bệnh viện chụp X-quang, phát hiện một chiếc răng đã chặn ống phế quản khiến cậu bé khó thở do thiếu oxy trong cơ thể. Sau một ca phẫu thuật dài, chiếc răng đã được lấy ra.

Hóa ra chiếc răng gãy này chính là kết quả của cái tát rất mạnh trong lúc nóng giận của người mẹ vào tối hôm đó. May mắn là đã phát hiện sớm để chữa trị, nếu không, không biết hậu quả sẽ nghiêm trọng như thế nào.

Từng có rất nhiều bi kịch nặng nề hơn nữa đã xảy ra do cha mẹ mất kiểm soát cảm xúc khi xử lý kỷ luật con cái. Lúc đó cha mẹ ân hận cũng không kịp nữa, thiệt hại gây ra là không thể cứu vãn.

Trong cuộc sống hàng ngày, khi gặp chuyện không như mong đợi, đồng thời lại có sự khác biệt về quan điểm, cha mẹ hầu hết đều muốn con làm theo ý mình. Một khi con cái làm điều gì trái ý, phản ứng đầu tiên là nổi giận. Dù sao thì nổi giận cũng không cần phải đầu tư quá nhiều cố gắng để nhẫn nại nói phải trái hay suy nghĩ xem sẽ cần phải dùng kiến ​​thức nuôi dạy con cái nào.

Các bậc cha mẹ đều hiểu rằng giáo dục con mà chỉ dựa vào cơn nóng giận để bắt trẻ nghe lời cũng là khởi đầu của rất nhiều bi kịch. Để giáo dục con ngoan mà không cần quát mắng hay la hét khó vậy sao?

3 cách để khiến trẻ nghe lời mà không phải nổi nóng

Nhiều khi các bậc phụ huynh trong cơn nóng giận đã vô tình nói những lời gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của con trẻ. Và tác động của những lời nói này thực sự nằm ngoài tầm kiểm soát của họ, không như những gì họ mong đợi.

“Đừng quát nạt, đừng la mắng: Cách bình tĩnh để trẻ hợp tác với cha mẹ” là cuốn sách về giáo dục gia đình của chuyên gia giáo dục nuôi dạy con Rhona Rayner. Dưới đây là 3 cách để khiến trẻ nghe lời mà không nổi giận được trình bày trong cuốn sách.

1. Phương pháp “ABCDE”

A (Ask)
– Hỏi: Khi cha mẹ nhận ra rằng mình sắp nổi giận, trước tiên hãy tự “hỏi” lòng mình, xem vấn đề này có đáng để nổi giận hay không, liệu nó có phải là đang “chuyện bé xé ra to” hay không. Sự phán đoán sơ bộ trong quá trình này là điều cần thiết để tạo nền tảng cho việc bình tĩnh lại.

B (Breath) – Điều chỉnh nhịp thở: Khi cảm xúc dâng trào, nhịp thở thường nhanh, do đó, điều chỉnh nhịp thở vào lúc này cũng có lợi cho việc xoa dịu tâm trạng.

C (Calm) – Bình tĩnh lại: Sau phán đoán ban đầu, hãy điều chỉnh cảm xúc để bình tĩnh lại.

D (Demand) – Nhu cầu: Nghĩ xem lúc này trẻ cần gì, cha mẹ có cần động viên hay sửa sai điều gì khi gặp chuyện này không. Rốt cuộc thì cha mẹ vẫn luôn nên hành động theo lý trí.

E (Empathy) – Đồng cảm: Hãy nghĩ về điều đó theo quan điểm của trẻ và cho trẻ biết rằng cha mẹ hiểu mình. Hành động này sẽ kéo gần mối quan hệ giữa hai bên và tạo nền tảng tốt cho những kỷ luật tiếp theo.

2. Phương pháp “4C”

Communication – Giao tiếp
: Giao tiếp cần ngắn gọn, cụ thể và tập trung vào sự việc hơn là phát tiết, trút giận. Ví dụ, không để trẻ nghịch nước, nên nói thẳng “đừng nghịch nước” thay vì đe dọa trước “con nghe đây…” rồi mới vào vấn đề. Giao tiếp cũng cần chân thành, bình đẳng và để trẻ cảm thấy được tôn trọng.

Choices – Lựa chọn: Khuyến khích đứa trẻ đưa ra một số đề nghị cho vấn đề, hãy cho trẻ cơ hội lựa chọn thay vì trực tiếp ra lệnh hoặc uy hiếp.

Consequences – Hậu quả: Tốt hơn hết là hãy nói cho trẻ biết những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra, để trẻ cân nhắc và có tinh thần trách nhiệm.

Connection – Kết nối: Cho dù trẻ có bao nhiêu lỗi lầm, cha mẹ nên để trẻ cảm thấy rằng cha mẹ vẫn yêu thương mình, mối liên kết mật thiết sẽ không bị phá vỡ.

3. Lựa chọn cách giáo dục theo tính khí của trẻ 

Tâm lý học phân loại tính khí của trẻ em gồm thích ứng, nhạy cảm, tập trung,… Mỗi đứa trẻ có một tính cách khác nhau do đó nên được giáo dục theo phương pháp phù hợp.

Ví dụ, đối với trẻ thuộc tuýp hoạt bát và hiếu động, khi thấy trẻ chạy tới chạy lui trong phòng, nếu bạn cảm thấy bực bội và cố thay đổi trẻ ngay lập tức thì bạn sẽ chỉ đang tự tìm phiền não cho mình.

Trường hợp trẻ nhạy cảm, cha mẹ cần chú ý đến nội tâm, cảm thụ của trẻ khi nói chuyện cùng. Đồng thời, nên xem xét cảm xúc của trẻ và khuyến khích trẻ biểu đạt nhiều hơn.

Một số trẻ lại thích hỏi rất nhiều trong cùng một khoảng thời gian. Bạn có thể quy định với trẻ trước rằng “con có thể hỏi 5 câu”, sau đó, nếu trẻ vẫn tiếp tục hỏi, bạn có thể không cần phải trả lời. Bởi vì trẻ đã đồng ý với giao ước này, trẻ cũng sẽ không phàn nàn hay ấm ức với bạn.

Tóm lại, bạn nên hiểu và chấp nhận đặc điểm và tính cách của trẻ, không nên ép buộc trẻ phải theo ý mình.

Nhà tâm lý học lâm sàng Laura Markham cho rằng: “Khi chúng ta la mắng một đứa trẻ – hoặc thậm chí đe dọa chúng một điều gì đó như ‘Mẹ bắt đầu thấy giận rồi đấy’ – nghĩa là chúng ta đang huấn luyện đứa trẻ la hét. Chúng ta đang huấn luyện bọn trẻ la hét khi chúng buồn bực và việc la hét đó giải quyết được các vấn đề.”

Ngược lại, những bậc cha mẹ biết kiểm soát cơn nóng giận của mình là đang giúp con cái họ học cách làm tương tự. “Trẻ em học cách điều tiết cảm xúc từ chúng ta,” cô nói.
 

Mộc Lan
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

3 phương pháp dạy trẻ ngoan ngoãn mà không cần nổi nóng

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   1007 tin bài trong KỸ NĂNG SỐNG
  Niềm tin quyết định số phận | Minh Tâm
  Cha mẹ nên từ bỏ 10 thói quen xấu này nếu không muốn trẻ bắt chước theo | Ỷ Thiên
  Tổng thống George Washington và bài học chuyển thù thành bạn | An Hoà
  Khi nào con người mới có thể nhìn thấy rõ ràng nhất? | Hương Giang biên dịch
  10 “điều kỳ diệu” sẽ xảy ra khi bạn hạn chế sử dụng Facebook | Hoàng Vũ
  9 câu châm ngôn, càng biết sớm càng bớt khổ | Kiệt Phu
  Một câu truyên cổ Ấn Độ | Tracy Trần
  Khi tâm thái thay đổi, cuộc sống sẽ tràn ngập niềm vui | Thiên Cầm
  Thật vinh dự khi trở thành “không gian an toàn” cho các con tôi | Theresa Civantos Barber
  Ngay cả khi bạn giàu có và tài giỏi cũng đừng xem thường bất cứ ai! | Thanh Tâm
  Ai cũng có nỗi niềm riêng, quan trọng là dụng tâm vun đắp tổ ấm | Thiên Cầm biên dịch
  5 thói quen xấu này của con, cha mẹ đừng bao giờ nên dung túng | Mộc Lan
  Gửi thế hệ tương lai: Hãy dành nhiều thời gian cho mẹ của bạn! | Bảo Minh biên dịch
  Sức mạnh của thiện tâm: Dùng đức để cảm hóa lòng người | Lục Văn thực hiện - Minh Sơn biên dịch
  Dạy con phép tắc để vững bước trên đường đời | Mộc Lan
  Dạy con biết xấu hổ, ăn năn | Nguyễn Thị Bích Ngà
  Vài chuyện hài hước về việc “đừng tự cho mình là quá quan trọng” | An Hoà biên tập
  Để ta nhớ về nhau với niềm yêu thương chứ không phải bằng nỗi đau! | Helen Keller
  Câu chuyện xúc động lòng người về tình cảm chị em | Ngọc Chi (Sưu tầm và biên dịch)
  3 mẩu chuyện khiến nhiều người suy ngẫm | Ngọc Trúc (sưu tầm và biên dịch)
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@