Lưỡi dài thu ngắn đời sống.

Ngạn ngữ Ba Tư
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13243
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 774
  • ♥ Video: 2257
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Sức Khoẻ
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 16/02/2013 12:00:00 SA)
A  A  A
Bảo vệ đôi mắt khỏi bị mù


Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn. Điều này ai cũng biết, nhưng không để ý. Đến khi đôi mắt bị mờ, mới vội vã đi tìm bác sĩ nhãn khoa.


Thông thường, người ta hay nghĩ mắt mờ chỉ cần thay gọng kính là xong ngay. Hiểu như thế là lầm.


Năm 2007, thống kê Hoa Kỳ cho biết số người đi tune up xe hơi nhiều hơn đi khám mắt.


- Trong ngũ giác, thị giác là điều quan trọng nhất vì đời đen tối thì còn gì là lẽ sống nữa.

 

Có 3 căn bệnh đưa đến sự mù mắt là mắt cườm, áp xuất trong mắt cao (glaucoma) và bệnh suy thoái của võng mạc (age related macular degeneration, viết tắt là A.M.D.)


Có 2 chất lutein và zeaxanthin là chất carotenoids giúp chống lại các bệnh mắt khi ta về già. Hai chất này không có ở trong cơ thể, mà phải do thức ăn và dinh dưỡng đem đến.

 


Chất Lutein tạo thành màu vàng của trái bắp và lòng đỏ trứng gà. So với 2 năm trước đây, chỉ có 40% người Mỹ biết đến chất này. Ngày nay, con số đó lên tới 60%. Ngoài việc bảo vệ đôi mắt, 2 chất này còn giúp trợ tim và bộ óc làm việc đắc lực thêm nữa. Đó là 2 chất antioxidants chống free radicals hay tàn phá tế bào các mô.


1. Mắt Cườm (Cataract)

 

 


Người tuổi già từ 65-74 thì 23% sẽ bị mắt cườm, và nếu từ 75 trở lên, con số là 50%. Mắt cườm là khi thuỷ tinh thể của mắt bị mờ dần cho đến khi trắng xoá, gây mù mắt. Cũng giống như lòng trắng trứng gà, nếu được đun sôi thì từ từ sẽ biến từ thể lỏng sang thể đặc, ánh sáng làm sao xuyên qua được.


Thuỷ tinh thể được cấu tạo bằng chất đạm (protein) trong đó chứa lutein và zeaxanthin, tuy rằng không nhiều bằng ở trong võng mạc.


Bệnh mắt cườm là so sự hấp thụ tia hồng ngoại tuyến (ultra violet) của ánh mặt trời. Do đó nên đeo kính mát là cách để ngăn chận sự hấp thụ này. 

 

Mắt cườm còn là bệnh của tuổi già, nhưng nguyên nhân chính là do “free radicals” mà ra. Người ta khám phá ra rằng có từ 40 đến 50 căn bệnh của con người đều do free radicals gây nên.


- Người nào thường xuyên hấp thụ 2 chất này sẽ giảm được bệnh mắt cườm và sẽ không bị giải phẫu mắt nữa.

 

 


Bác sĩ nhãn khoa sẽ làm lỏng thuỷ tinh thể bằng lutein vibration, sau đó hút hết ra và thay thế bằng một contact lens. Lutein có ở trong rau dền (spinach), mà có mấy ai ăn rau này hằng ngày đâu!!!


Nên cữ hút thuốc, uống rượu, tránh tia X rays khi chiếu điện. Người bị bệnh tiểu đường có cơ nguy bị mắt cườm sớm hơn là người thường.


Sau đây là những sinh tố giúp chống bệnh mắt cườm:


Sinh tố A (cần từ 25.000 đến 50.000 U)

B1, B2, B5 tức B complex 50mg mỗi ngày

Sinh tố C 3000mg uống 4 lần một ngày

Sinh tố E400 I.U cần chất zinc 50mg không quá 100mg

 

 

 

Ngoài công hiệu bảo vệ đôi mắt, chất lutein còn ngăn lượng LDL tức là chất cholesterol xấu tăng và bám vào thành mạch máu, giảm sự lưu thông của máu dẫn đến bệnh tim và tai biến mạch máu não.


Lượng lutein còn giúp tăng sự hoạt động của não bộ, chống được sự tàn phá của ánh nắng mặt trời trên làn da và ung thư da.


2. Bệnh A.M.D. (age related macular degeneration)

 

 

 

Trên võng mạc có một điểm giúp ta nhìn thật rõ chi tiết đó là điểm macula.


Điểm này, khi ta về già, thường bị suy thoái dẫn đến mù mắt. Do free radicals tàn phá, điểm macula chứa đựng rất nhiều 2 chất lutein và zeaxanthin, nên càng về già phải cung cấp 2 chất này cho mình đầy đủ.


Thí nghiệm cho thấy người già dùng 10mg lutein mỗi ngày thì giảm bệnh này rất nhiều. Ngoài ra, nên ăn nhiều rau xanh như rau dền (spinach), rau broccoli, rau cải (bok choy).

 

3. Bệnh Glaucoma

 

Bệnh này do áp xuất trong con mắt từ từ tăng lên, làm hư hại dây thần kinh mắt, gây sự mù lòa nếu không chữa kịp thời. Đó là nguyên nhân thứ nhì gây tình trạng mù, mắt cườm. Bệnh xảy ra sau tuổi 60, có thể sớm hơn từ 40 tuổi, do thiếu dinh dưỡng, bị căng thẳng (stress) và bệnh tiểu đường.


Áp xuất trong con mắt khác với áp xuất trong mạch máu, có thể xảy ra từ từ gọi là kinh niên hoặc cấp tính.


Triệu chứng là mắt mờ, mắt nhìn hạn hẹp (tunnel vision), nhức mắt, buồn nôn, mắt đỏ.

 

 

- Chỉ có bác sĩ nhãn khoa mới định được bệnh này. Cách chữa là dùng thuốc nhỏ mắt như timolol maleate làm giảm áp xuất, có người phải nhỏ suốt đời.


Nếu không thuyên giảm thì một ngày nào đó bệnh trở thành cấp tính, áp xuất tăng quá cao, nước trong mắt không có lối thoát phải đưa đi nhà thương cấp cứu liền để chữa trị bằng tia laser, nếu không sẽ bị mù tức khắc.


Cách ngăn ngừa:

 

Nên ăn rau, trái cây, nhiều hạt nguyên chất như bánh mì nấu, ít dùng chất béo, tránh cà phê, rượu, thuốc lá.


Dùng thêm sinh tố A, B1, C alpha lipoid acid, khoáng chất như chromium, magnesium, lecithin fatty acids, ginkgo biloba, bilberry chống quáng gà lúc chập tối. (Phi công thời Đệ nhị Thế chiến hay dùng bilberry để nhìn rõ vào phi vụ ban đêm.)


Ngoài ra, có chất pycnogenol, lấy từ vỏ cây thông, giúp mạch máu nuôi con mắt là một chất antioxidant chống free radicals cần chất Zinc.

 

 

Tóm lại, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Các cụ có thể ngăn ngừa các bệnh về mắt nếu dùng thêm lutein và zeazanthin cùng các sinh tố kể trên.


Tất cả đều tìm thấy ở trong bột gạo lức mà giờ đây tôi mới được biết chưa có thức ăn thiên nhiên nào sánh bằng.


PvP giới thiệu

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Bảo vệ đôi mắt khỏi bị mù

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 20 tháng 1 năm Tân Sửu
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 3-2021
Bí tích Hoà Giải
Chúng ta hãy cầu nguyện để có thể kinh nghiệm Bí tích Hoà Giải với chiều sâu đổi mới, hầu cảm nếm lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@