Tôi không nói điều gì xấu về bất cứ ai, và nói về tất cả những điều tốt đẹp tôi biết về mọi người.

Benjamin Franklin (1706-1790)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13243
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 774
  • ♥ Video: 2257
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Sức Khoẻ
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 02/03/2013 10:08:25 SA)
A  A  A
Phát hiện giấy xét nghiệm giúp phát hiện ung thư tuỵ
Jack Andraka
Một thiếu niên Mỹ, 16 tuổi, đã làm mọi nguời ngạc nhiên và khâm phục khi em kể lại cách thức tìm kiếm chế tạo một loại giấy xét nghiệm cực kỳ rẻ tiền, cho phép phát hiện ung thư tuỵ.

Tại Hội nghị thường niên về Công nghệ, Giải trí và Thiết kế (Technology, Entertainment and Design - TED), được tổ chức ở Long Beach, miền nam Los Angeles, Hoa Kỳ, từ ngày 25-2 và bế mạc ngày 1-3-2013, một thiếu niên Mỹ, 16 tuổi, đã làm cho mọi nguời ngạc nhiên và khâm phục khi em kể lại cách thức tìm kiếm chế tạo một loại giấy xét nghiệm cực kỳ rẻ tiền, cho phép phát hiện ung thư tuỵ.

Jack Andraka, năm nay 16 tuổi, cho biết: Nhờ có Internet, người ta có thể làm được mọi thứ, chứ không phải chỉ dùng Internet để đăng ảnh. Chưa hết, cậu bé này còn chọc tức bậc đàn anh, khi tuyên bố rằng một đứa trẻ 15 tuổi, không hề biết thế nào là ung thư tuỵ, mà còn có thể tìm được cách giúp phát hiện căn bệnh này, thì có lẽ những người lớn tuổi hơn, chắc là phải làm được nhiều việc hơn nữa.

Theo AFP, Jack kể lại là cách nay 3 năm, khi một người thân trong gia đình qua đời vì bị ung thư tuỵ, cậu ta bắt đầu quan tâm đến căn bệnh này.

Cậu bé đã phát hiện ra rằng thông thường, người bị ung thư qua đời vì phát hiện bệnh chậm, và cách nay 60 năm đã xuất hiện phương pháp giúp phát hiện sớm bệnh ung thư, tuy nhiên phương pháp này lại đắt và không chuẩn xác lắm.

Do vậy, Jack đã tìm kiếm trên Internet, đặc biệt là qua Google và Wikipedia, và nhận thấy là có hàng ngàn protéine có thể được phát hiện trong máu của người bị ung thư tuỵ.

Cuối cùng, Jack nhận diện được một loại protenine khả tín nhất, mesotheline, có thể được coi là tín hiệu báo động về ung thư tuỵ. Trên cơ sở này, Jack tìm kiếm, lập ra được công thức rất đơn giản, chế tạo một loại giấy thử máu để phát hiện mesotheline.

Jack khẳng định, chi phí sản xuất một thử nghiệm máu phát hiện ung thư tuỵ tốn có 3 cent đô la và chính xác 100%. Hiện nay, Jack đang tiếp tục công trình nghiên cứu tại Trường Đại học Johns Hopkins, Baltimore, tiểu bang Maryland, miền đông Hoa Kỳ, và hy vọng là phát minh của mình sẽ được phát triển, mở rộng trong việc phát hiện các bệnh ung thư khác.

Năm ngoái, Jack Andraka đã được trao giải thưởng lớn của Intel International Science and Engineering Fair về phát minh này.

Đức Tâm

Nguồn: RFI

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Phát hiện giấy xét nghiệm giúp phát hiện ung thư tuỵ

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 20 tháng 1 năm Tân Sửu
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 3-2021
Bí tích Hoà Giải
Chúng ta hãy cầu nguyện để có thể kinh nghiệm Bí tích Hoà Giải với chiều sâu đổi mới, hầu cảm nếm lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@