Hiểu hơn về giá trị bản thân, có nghĩa là: chiến đấu để có được hạnh phúc.

Ayn Rand
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13243
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 774
  • ♥ Video: 2257
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Sức Khoẻ
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 07/04/2013 3:22:45 SA)
A  A  A
Giấc ngủ, gen và sức khoẻ
Tình trạng mất ngủ kéo dài trong một tuần có thể làm ngưng hoạt động của hàng trăm loại gen và làm tăng thêm nguy cơ của một loạt bệnh như béo phì, tim mạch… Liệu có cách gì làm cho cơ thể ngủ ít đi, chừng 4 đến 5 giờ mỗi đêm mà sức khoẻ vẫn tốt, trí óc vẫn minh mẫn? Câu trả lời của các nhà khoa học là “có thể!”.

Trong kết quả nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học tại Đại học Surrey (Anh), nếu giấc ngủ kéo dài ít hơn 6 giờ trong một đêm thì chức năng tự sửa chữa và bổ sung của các loại gen tham gia vào quá trình vận động của cơ thể sẽ bị ngưng trệ.

Trong cơ thể của chúng ta có một số loại gen chuyên cung cấp những nguồn protein có tác dụng thay thế hoặc sửa chữa các mô bị hư hỏng. Nếu trong một tuần bị thiếu ngủ liên tục, một số gen ấy sẽ ngừng hoạt động.

Nghiên cứu cũng đi đến kết luận rằng những người bị mắc bệnh thiếu ngủ mãn tính thì tình trạng gen ngừng hoạt động sẽ ngăn cản việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và làm tăng thêm các loại bệnh tật.

Các nhà khoa học tại Đại học Surrey đã chia 26 tình nguyện viên thành 2 nhóm: nhóm đầu ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm và nhóm thứ hai ngủ khoảng 10 giờ mỗi đêm.

Trong suốt một tuần, họ theo dõi sát các biểu hiện của 2 nhóm. Đến cuối tuần thử nghiệm, các thành viên trong cả hai nhóm vẫn được tỉnh táo trong vòng 40 giờ.

Sau đó, họ được lấy máu để kiểm tra ảnh hưởng của chế độ giấc ngủ.

Kết quả là ở nhóm có thời gian ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm, trung bình có 711 gen thay đổi. Trong những gen ấy, có một số tham gia vào quá trình trao đổi chất, miễn dịch, chống viêm nhiễm và căng thẳng.

Ngoài ra, thiếu ngủ cũng làm thay đổi sự hoạt động của các gen trong đồng hồ sinh học của con người, hậu quả là tình trạng mất ngủ ngày càng thêm tồi tệ.

Nghiên cứu cho thấy ở những người ngủ khoảng 10 giờ một đêm, có khoảng 1.855 gen hoạt động trong một ngày, còn ở những người ngủ ít hơn 8 giờ thì gần 400 gen ngừng hoạt động hoàn toàn, số gen còn lại hoạt động hay không tuỳ thuộc vào đồng hồ sinh học của mỗi người.

Mặc dù ngủ đủ thời gian trong một tuần có thể khôi phục lại các gen đã bị tạm ngưng hoạt động trở lại hoạt động bình thường, nhưng các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng nếu thời gian mất ngủ kéo dài sẽ dẫn đến những vấn đề về sức khoẻ nghiêm trọng, trong đó có cả chứng béo phì và bệnh tim.

Bên cạnh đó, mất ngủ cũng có thể làm suy giảm nhận thức, điển hình là việc giảm bớt khả năng lái xe an toàn.

Trong cuốn kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Anh, giáo sư Colin Smith đã đăng một bài viết, trong đó có đánh giá cao về kết quả nghiên cứu trên của nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Surrey. Ông cũng cho rằng đối với những người bị mất ngủ kéo dài trong nhiều tuần, nhiều tháng hoặc lâu hơn nữa thì vấn đề càng trở nên nghiêm trọng.

Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài không chấm dứt được, các bệnh về mô, tim, béo phì, tiểu đường sẽ trở nên trầm trọng hơn. Cách điều trị là sớm bổ sung các tế bào và mô bị hư hỏng, nếu không, cơ thể sẽ ngày một suy yếu và thường xuyên bị mắc các chứng bệnh khác nhau là điều khó tránh khỏi.

Đức Hoàng (theo Telegraph)

Nguồn: DNSGCT

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Giấc ngủ, gen và sức khoẻ

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 20 tháng 1 năm Tân Sửu
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 3-2021
Bí tích Hoà Giải
Chúng ta hãy cầu nguyện để có thể kinh nghiệm Bí tích Hoà Giải với chiều sâu đổi mới, hầu cảm nếm lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@