Hạnh phúc là ý nghĩa, là mục đích của cuộc sống, là sự cố gắng và kết thúc của một đời người.

Aristotle
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15190
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Sức Khoẻ
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 12/11/2016 12:09:00 CH)
A  A  A
Yêu nước

“Yêu nước” là yêu… chính mình trước hết, và có yêu mình thì mới yêu đời và yêu người được hiệu quả hơn. Nhưng yêu bao nhiêu và yêu như thế nào mới gọi là đủ?

Cơ thể chúng ta là một bịch nước muối pha loãng chiếm khoảng 60% sức nặng tổng cộng. Một thí dụ khác dễ hiểu hơn, cơ thể con người là một hồ cá nhỏ mà trong đó những con cá bơi lội chính là những tế bào của cơ thể chúng ta. Ai nuôi cá cũng biết là muốn cho cá khoẻ mạnh thì phải thay nước tối thiểu là 10% mỗi ngày.

Tương tự như cá, cơ thể chúng ta cần nước để vận chuyển nhu cầu dinh dưỡng, tiến hành những phản ứng sinh hoá của cơ thể và cuối cùng là bài tiết những chất dơ, cặn bả ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, phân và mồ hôi. Nếu không đủ lượng “nước tươi” mới tiếp liệu, cơ thể sẽ tìm cách dùng lại (recycle) nước đã dơ bằng cách hút lại nước chảy qua thận, làm cho nước tiểu tiết ra ít hơn và đậm đặc hơn, hay hút nước từ phân khi phân đi qua ruột già, làm cho ta bị táo bón. Dĩ nhiên là nước dùng lại không thể nào tốt bằng nước mới được.

Để “thay nước” cho cơ thể chúng ta cần bao nhiêu nước thì đủ?

Trung bình cơ thể cần khoảng từ 2 đến 3 lít nước mới mỗi ngày. Công thức dễ nhớ là lấy trọng lượng cơ thể, thí dụ là 150 pound, chia cho 2, là 75, thay đơn vị là ounce thành ra 75 ounce mỗi ngày. Nếu tính ra lít thì mỗi ounce khoảng 30 ml, thì 75 ounce cũng vào khoảng hơn 2 lít nước. Một luật khác được đặt ra từ năm 1945 gọi là luật 8×8, tức là 8 ly, mỗi ly khoảng 8 ounce nước mỗi ngày, thì cũng xấp xỉ số lượng nước khoảng 2 lít tối thiểu. Dĩ nhiên là phải trừ hao bớt cà phê, trà, nước phở, hủ tiếu… Như thế so ra thì uống cho đủ tiêu chuẩn cũng không phải là khó cho lắm. Suy nghĩ một cách khác để bạn thấy cái lợi của việc thay nước là: thể tích máu của chúng ta vào khoảng 6 đến 7 lít tổng cộng, nếu bạn uống từ 2 đến 3 lít nước mỗi ngày, tương đương với sự lọc máu khoảng 30%!

Những nguy hiểm gì xảy ra cho cơ thể khi bị thiếu nước?

Khi cơ thể bị “hạn hán”, mỗi một tế bào trong cơ thể đều bị ảnh hưởng. Trước hết là những chất độc không được đào thải ra ngoài làm trì trệ các phản ứng sinh học trong cơ thể. Kế đến là sự thay đổi cân bằng về nồng độ muối sodium (natri) và potassium (kali) trong các tế bào làm cho các bắp thịt mệt mỏi, trong đó có cả bắp thịt… tim. Các dấu hiệu như mệt, chóng mặt, nhức đầu đều là những triệu chứng của hiện tượng thiếu nước. Khi có những triệu chứng này nên uống thêm vài ly nước, hay nước cam vắt càng tốt.

Làm sao biết mình chưa “yêu nước” đủ?

Khi thấy khát nước, khô miệng thì cơ thể đã thực sự thiếu thốn nước quá rồi. Vì thế nên tránh đừng để cho thấy khát mới đi “ọc” vào một ly nước đầy. Một dấu hiệu khác để biết mình có bị thiếu nước hay không là bằng cách quan sát màu của nước tiểu. Nước tiểu bình thường trong trẻo, màu vàng rất nhạt như màu nước trà pha loãng tới nước thứ 3 hay thứ 4. Nếu thấy màu vàng càng đậm càng giống màu cam thì bạn không uống nước đầy đủ.

Nghệ thuật uống nước cho đúng

Như đã trình bày, không nên đợi thấy khát nước mới mở tủ lạnh ra và “ọc” vào vài ly vì cơ thể đã rơi vào tình trạng “hạn hán” và “lũ lụt” luân phiên, không tốt. Một ngày tiêu biểu bắt đầu bằng một tách cà phê, hay một hai ly trà, ly sữa, ly nước cam… Sau đó khi lên xe đi làm, nên mang theo một chai nước nhỏ, trời lạnh thì thay vào bằng một bình trà nóng, thỉnh thoảng hớp một vài miếng cho đến khi tới sở làm. Ở sở làm, ta bắt đầu lại là một chai nước khác, tiếp tục từ từ cho xong chai nước đó. Khi ăn cơm trưa thì dằn bụng trước nửa hay 1 ly nước lọc, sau đó chỉ hớp nước cho thấm miệng trong khi ăn mà thôi. Uống nước nhiều quá trong khi nhai đồ ăn sẽ làm cho đồ ăn mất ngon và khiến mình ăn nhiều hơn. Sau bữa ăn thì uống thêm 1 ly nước nữa. Buổi chiều, buổi tối, trước khi đi ngủ đều phải có… nước bên cạnh. Nói tóm gọn là uống nước suốt ngày, uống từng hớp nhỏ. Yêu nước trong từng khỏanh khắc của đời sống.

Uống nước đóng chai sẵn, nước “tăng cường sinh lực”, nước soda có lợi hay không?

Nước là nước và chỉ là nước! Trước hết các loại nước soda, “diet” hay “không diet” đều làm cho bạn “die” mau chóng mà thôi! Bỏ hết! Các loại “nước suối” đóng chai thật ra 90% là được lọc hay chưng cất từ nước máy ở nhà và cho thêm một chút muối khoáng, không làm cho bạn thông minh (smart water) hơn tí nào cả. Để bảo vệ môi trường một cách thông minh vì không quăng bỏ các chai nhựa vào thùng rác, lại tiết kiệm tiền, bạn có thể thiết kế một hệ thống lọc nước ở nhà. Nếu cần “tăng sinh lực” thì thêm vào một muỗng cà phê muối trong 3 lít nước, cộng thêm ½ trái chanh vắt, thế thôi.

Thể tích nước dùng mỗi ngày có thể tăng hơn nếu bạn chơi thể thao, hay khi trời nóng nực. Trong trường hợp một ngày trung bình uống nhiều hơn 4 lít nước mà vẫn thấy khát, bạn nên tham khảo với bác sĩ ngay để truy tầm những chứng bệnh như tiểu đường, bệnh thận, sạn thận…

Chúc mọi người… “khoẻ vì nước”, và “đồng bào ta ganh sức tài ba”!

Bs. Hồ Ngọc Minh
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Yêu nước

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   113 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Sức Khoẻ
  Nước mưa ở khắp mọi nơi trên Trái Đất đều không an toàn để uống | Trà Vân
  Mỹ thử nghiệm thuốc trị khỏi 100% bệnh ung thư | Phan Anh
  Vitamin D: Sự thật bị cáo buộc về sự ‘che đậy’ Covid | TT
  Trái hồng tốt cho sức khoẻ chúng ta như thế nào? | Kiên Tín biên dịch
  Nghiên cứu: Phụ nữ sống hạnh phúc và thọ hơn khi trồng cây trong nhà | Ngọc Quỳnh biên dịch
  Thử nghiệm phòng thí nghiệm: 2 loại nước súc miệng phá vỡ virus corona | Mộc Lan
  Mọi thứ trên bãi biển đều tốt cho sức khoẻ của bạn | Minh Minh
  Nấu cơm bằng nước trà sẽ tốt hơn dùng nước lọc gấp bội, ngăn ngừa được cả lão hoá lẫn ung thư, tim mạch
  19 loại thực phẩm được chứng minh làm giảm huyết áp | Tân Dân biên dịch
  10+ loại thực phẩm giúp lấy lại năng lượng nhanh nhất khi bạn mệt mỏi |
  9 công dụng hữu ích của bia không phải ai cũng biết | Minh Khuê
  9 loại thuốc và thực phẩm không nên dùng chung với nhau | Minh Khuê
  Nghiên cứu: COVID-19 là loại bệnh tự miễn | Phan Anh
  Tại sao những người phụ nữ mạnh mẽ nhất lại dễ kiệt sức nhất | Nancy Colier - Hạo Nhiên dịch
  Làm thế nào thoát khỏi những mối lo của bản thân | MyMy
  Khi bị cảm cúm nên ăn uống ra sao? | BS. Hồ Ngọc Minh
  Ăn bao nhiêu trứng một tuần là đủ? | Hà An
  Câu chuyện y học: Đục thuỷ tinh thể | Bs. Nguyễn Văn Đức
  Người ta có thể sống khoẻ ở lứa tuổi 90 và vẫn hạnh phúc? | Cao Nguyên
  Tập thể thao để chống ung thư | Thanh Phương
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 16 tháng 6 năm Giáp Thìn
Chúa Nhật 17 Thường Niên
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@