Kẻ dại đi tìm hạnh phúc nơi xa, người khôn vun trồng nó ngay dưới chân mình.

James Oppenheim
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15190
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Loan Báo Tin Mừng
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 08/02/2012 12:00:00 SA)
A  A  A
Làng người nghèo và người bị xã hội ruồng bỏ

Nơi cánh đồng hẻo lánh nằm giữa vùng Bretagne ở miền Bắc nước Pháp có Ngôi Nhà mang tên ”Làng Thánh Giuse”. Đó là trung tâm tiếp đón những người bị tổn thương vì cuộc sống, người đau khổ như nghiện ngập, xì-ke ma-túy, không nhà không cửa và các cô gái không chồng có con v.v.

”Làng Thánh Giuse” thành lập cách đây đúng mười năm - 2000 - do sáng kiến của cặp vợ chồng Công Giáo Pháp. Ông bà Katia và Nathanael Gay. Ông Nathanael từng nếm mùi ma túy và từng sống trong Cộng Đoàn Bát-Phúc trong vòng 12 năm. Sau đó ông may mắn gặp bà Katia và cả hai nên duyên vợ chồng năm 1994. Hiện tại ông bà có 3 người con. Toàn gia đình dấn thân phục vụ tha nhân với tâm điểm là phụng thờ THIÊN CHÚA. Bà Katia giải thích: Chúng tôi ước muốn đặt Đức Chúa GIÊSU KITÔ nơi trung tâm cuộc sống và dấn thân thực hiện công trình của THIÊN CHÚA. Ơn gọi Làng Thánh Giuse xuất phát từ lời kêu mời này.

Chính vì thế mà ngoài cái xưởng để sản xuất các bức khảm màu để bán, ngôi nhà có Nhà Nguyện Nhỏ để chầu Mình Thánh Chúa và tham dự Thánh Lễ.

Ông Nathanael nói: Chúng tôi kín múc sức mạnh thiêng liêng từ Kinh Nguyện để dấn thân phục vụ.

Thật thế, thức dậy từ sáng sớm lúc 5 giờ rưỡi, ông Nathanael đi ngay vào Nhà Nguyện Nhỏ. Ít lâu sau bà Katia cũng đến và cả hai vợ chồng cùng lần hạt Mân Côi. Cho đến 7 giờ 45 phút thì các thiện nguyện viên đến đọc Lời Chúa. Vào lúc 8 giờ thì toàn thể cư dân trong Làng cùng vào Nhà Nguyện Nhỏ để chia sẻ Phúc Âm trong ngày.

Đối với ông Nathanael - người chủ Căn Nhà - có nhiệm vụ lắng nghe và đồng hành với người đau khổ thì thời gian ba tiếng đồng hồ dành để suy gẫm và cầu nguyện thật là cần thiết, không thể thiếu được. Ông nói: Nếu tôi không có mối liên hệ mật thiết hàng ngày với Đức Chúa GIÊSU KITÔ, thì hẳn là tôi sẽ lầm đường lạc lối! Cá nhân tôi không đáng kể nhưng chỗ đứng tối cao của THIÊN CHÚA ở giữa chúng tôi thì vô cùng quan trọng!

Tin hay không tin, tín hữu Công Giáo hay không Công Giáo, mọi thành viên Làng Thánh Giuse đều phải dấn thân tôn trọng chiều kích siêu nhiên của Căn Nhà. Họ được tự do tham dự hay không tham dự Thánh Lễ và gặp hay không gặp Linh Mục tùy ý.

Và chính chiều kích siêu nhiên đã giữ vững Làng Thánh Giuse. Bởi lẽ, các thành viên của Ngôi Nhà đều xuất phát từ những hoàn cảnh gia đình và xã hội thảm thương. Họ từng lang thang đầu đường xó chợ, từng nếm mùi xì ke ma túy và từng là những cô gái bán dâm. Giờ đây được tiếp đón vào Làng, họ tìm thấy niềm an bình và gặp lại phẩm giá làm người. Họ dệt nên mối liên hệ thân tình giữa các thành viên cùng sống dưới một mái nhà. Ông Nathanael giải thích: Lời Chúa giúp người bị tổn thương vì cuộc sống tin rằng họ có thể thoát ra khỏi những gì tiêu cực giam hãm họ, cắt đứt họ với người khác và làm cho họ đau khổ.

Trong ngày, mỗi thành viên đảm trách một công tác như dọn dẹp nhà cửa, làm vườn hoặc tham gia vào sinh hoạt của xưởng sản xuất các bức khảm màu. Mỗi tháng một lần, các nhân viên phụ trách văn phòng của Làng Thánh Giuse tham dự cuộc họp cầu nguyện. Thầy Roland Alloui -phó tế vĩnh viễn được chỉ định phục vụ cho Làng Thánh Giuse- khẳng định: Niềm hiệp thông trong cầu nguyện giúp cho các sinh hoạt trong Căn Nhà diễn tiến tốt đẹp. Nếu chỉ nguyên chúng tôi thì chúng tôi không có khả năng tạo nên mối hiệp thông thiêng liêng đặt nền tảng trên sự tin tưởng lẫn nhau. Nhưng hiệp nhất với nhau trong kinh nguyện giúp chúng tôi kín múc sức mạnh đến từ THIÊN CHÚA. Chúng tôi sống dưới cái nhìn của THIÊN CHÚA. Và tình yêu chúng tôi trao cho nhau chính là Tình Yêu đến từ THIÊN CHÚA.

... ”Như anh chị em biết, chúng tôi đã đau khổ và bị làm nhục tại Philipphê; nhưng vì tin tưởng vào THIÊN CHÚA chúng ta mà chúng tôi đã mạnh dạn rao giảng Tin Mừng của THIÊN CHÚA cho anh chị em, qua những cuộc chiến đấu cam go. Lời giảng của chúng tôi không do sự sai lầm, không có dụng ý xấu, không nhằm lừa dối ai, nhưng vì THIÊN CHÚA đã thử luyện chúng tôi và giao phó Tin Mừng cho chúng tôi, thì chúng tôi cứ vậy mà rao giảng, không phải để làm vừa lòng người phàm, mà để làm đẹp lòng THIÊN CHÚA, Đấng thử luyện tâm hồn chúng tôi. Không bao giờ chúng tôi đã dùng lời xu nịnh, như anh chị em đã biết; không bao giờ chúng tôi đã viện cớ để che đậy lòng tham, có THIÊN CHÚA chứng giám; không bao giờ chúng tôi đã tìm cách để được một người phàm nào tôn vinh, dù là anh chị em hay người khác, trong khi chúng tôi có thể đòi anh chị em phải trọng đãi, với tư cách là Tông Đồ Đức Chúa GIÊSU KITÔ” (1 Thessalonica 2,2-7).

(”PRIER”, l'aventure spirituelle, n.319, Mars/2010, trang 26-27)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Làng người nghèo và người bị xã hội ruồng bỏ

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 16 tháng 6 năm Giáp Thìn
Chúa Nhật 17 Thường Niên
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@