Cách làm ta vui lên là giúp làm cho người khác vui.

Mark Twain
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15166
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TÀI LIỆU » Nghiên Cứu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 24/03/2022 5:27:22 CH)
A  A  A
Lịch sử đầy biến động của Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Mátxcơva
Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội tại Moscow, Nga

Hơn 15 năm trước khi Đức Mẹ Fatima xin hiến dâng nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria, việc xây dựng một nhà thờ dành riêng cho Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội đã bắt đầu tại Matxcova. Đó từng là nhà thờ Công giáo lớn nhất ở Nga.

Nhà thờ tân Gothic được xây dựng trước Cách mạng Nga với thiết kế của Foma Bogdanovich-Dvorzhetsky, một kiến ​​trúc sư từng được đào tạo tại Học viện Nghệ thuật Hoàng gia do Hoàng hậu Catherine Đại đế khánh thành.

Vào thời điểm đó, dân số Công giáo thiểu số của Mátxcơva lên tới hơn 30.000 người, vượt quá sức chứa của hai nhà thờ Công giáo hiện có của thành phố.

Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1901 và kéo dài trong 10 năm cho đến khi nhà thờ được thánh hiến vào ngày 21 tháng 12 năm 1911, đặt tước hiệu Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Cha Mikhail Tsakul là giám đốc đầu tiên của nhà thờ. Ngài xuất thân trong một gia đình có gốc gác Ba Lan. Ngài đã từng học tại Đại chủng viện Công giáo St. Petersburg, nơi ngài bị ảnh hưởng rất nhiều bởi Tôi tớ của Chúa là Cha Konstantin Budkevich - người sau đó đã bị hành quyết vào đêm Thứ Bảy Tuần Thánh năm 1923 vì tổ chức phản kháng bất bạo động chống lại chiến dịch chống tôn giáo đầu tiên của Liên Xô.

Với tư cách là giám đốc, Cha Tsakul liên tục bị bắt trong những năm sau Cách mạng Nga 1917. Ngài bị bắt vào các năm 1924, 1927, 1929, và một lần nữa vào năm 1931, khi bị bắt cùng một nhóm giáo sĩ và giáo dân Công giáo với cáo buộc “nuôi dạy trẻ em theo tinh thần chống Liên Xô”.

Cha Tsakul bị đày đến Tambov, miền trung nước Nga, trong hai năm trước khi được phép trở lại Moscow, nơi ngài tiếp tục công việc của mình.

Chưa đầy 5 năm sau khi trở về, vị linh mục bị bắt vì dâng lễ vào ngày 3 tháng 5, Ngày Hiến pháp Ba Lan, theo yêu cầu của đại sứ Ba Lan. Ngài bị giam trong nhà tù khét tiếng Butyrka trong ba tháng trước khi bị kết án tử hình. Ngài bị bắn chết vào ngày 21 tháng 8 năm 1937 và được chôn trong một ngôi mộ chung với các nạn nhân khác của cuộc đàn áp Liên Xô.

Trong số các linh mục tử đạo khác có mối liên hệ chặt chẽ với nhà thờ là Cha Sergey Solovyov và Chân phước Leonid Fedorov, những người đã dâng Thánh lễ Phục Sinh cuối cùng của mình ở đó trước khi qua đời sau nhiều năm lao động trong trại tập trung khổ sai.

Sau cái chết của cha giám đốc, Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội bị đóng cửa vào năm 1938 và tài sản bị cướp phá. Phải mất hơn 50 năm trước khi thánh lễ thánh hiến được dâng lại bên trong nhà thờ, mà mãi đến năm 1999 mới mở cửa trở lại.

Trong thời kỳ Xô Viết vô thần, toà nhà thánh đường là nơi đặt một viện nghiên cứu khoa học và nội thất của nó đã được thay đổi hoàn toàn để có thể được sử dụng làm không gian ký túc xá cho những người vận hành máy móc.

Năm 1990, chính quyền Liên Xô cho phép Cha Tadeusz Pikus, tuyên úy người Ba Lan làm việc tại Liên Xô để dâng thánh lễ trên các bậc thang bên ngoài nhà thờ. Hàng trăm người đã tham dự thánh lễ ngoài trời được tổ chức vào tháng 12 trong cái lạnh buốt giá.

Nhưng phải mất nhiều năm cho đến khi toà nhà thánh đường được trả lại cho Giáo hội Công giáo.

Người Công giáo ở Mátxcơva tiếp tục tham dự Thánh lễ thường xuyên trên các bậc thềm của nhà thờ, và sau đó tại nhà thờ chính toà trong những năm sau đó, cho đến khi Tổng Giám mục Tadeusz Kondrusiewicz gửi thư cho Tổng thống Boris Yeltsin vào năm 1995 yêu cầu chuyển nhượng nhà thờ đã được uỷ quyền trước đó cho Giáo hội Công giáo được xúc tiến.

Năm 1999, Ngoại trưởng Vatican, Hồng y Angelo Sodano, đã cho tái thánh hiến nhà thờ.

Năm sau, một bức tượng Đức Mẹ Fatima được làm phép trong nhà thờ chính toà và một cuộc rước Thánh Thể được tổ chức qua các đường phố ở Mátxcơva.

Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã cầu nguyện lần chuỗi mân côi qua hội nghị viễn thông với những người Công giáo tụ tập bên trong Nhà thờ Chính toà Moscow vào tháng 3 năm 2002.

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày thánh hiến nhà thờ, ĐGH Bênêđictô XVI nói rằng lịch sử của Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Moscow là một trong những “sự cứu chuộc và đau khổ”. Ngài mô tả nhà thờ là "một biểu tượng tươi sáng cho sức mạnh của đức tin".

Ngày nay, các thánh lễ thường xuyên được tổ chức trong nhà thờ lớn theo phong cách tân Gothic bằng tiếng Nga, Ba Lan, Anh và Pháp với 11 thánh lễ được tổ chức trong nhà thờ vào các ngày Chủ Nhật.

Một linh mục cho biết vào năm 2017 rằng khoảng 150 người được rửa tội theo đạo Công giáo mỗi năm ở Moscow.

Đức Tổng Giám mục Paolo Pezzi, người lãnh đạo Tổng Giáo phận Công giáo của Mẹ Thiên Chúa tại Matxcova, đã hoan nghênh quyết định “vô cùng vui mừng và biết ơn” của Đức Giáo hoàng Phanxicô khi thánh hiến Nga và Ukraine cho Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Đức Tổng Giám mục sẽ dâng thánh lễ trong thánh đường vào ngày 25 tháng Ba, Lễ Truyền Tin, và cộng đoàn từ Matxcova sẽ xem và cầu nguyện cùng với buổi truyền hình trực tiếp lễ thánh hiến của Đức Thánh Cha.

Cao Nguyên

Nguồn: Hơn 15 năm trước khi Đức Mẹ Fatima xin hiến dâng nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria, việc xây dựng một nhà thờ dành riêng cho Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội đã bắt đầu tại Matxcova. Đó

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Lịch sử đầy biến động của Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Mátxcơva

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   74 tin bài trong TÀI LIỆU » Nghiên Cứu
  Điều gì đã xảy ra với Thánh Philipphê sau Lễ Hiện Xuống? | Cao Nguyên
  Tại sao Vatican II gọi Giáo hội là ‘Dân Thiên Chúa’ | Father Joseph Thomas
  Câu chuyện chưa biết về Quả cầu vàng của Đền thờ Thánh Phêrô | Mi Trầm
  Bảy sự Thương khó của Đức Maria | Cao Nguyên
  Mộ Thánh Phêrô: Khi khoa học khẳng định Truyền thống | Thérèse Puppinck
  Các giám mục nói rằng thuỷ phân (an táng bằng nước) không khả thi đối với người Công giáo | J-P Mauro
  Tại sao Thánh Bonaventura được mệnh danh là “Bác sĩ thiên thần” | Philip Kosloski
  Cách Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina lan rộng ra toàn thế giới | TT
  Nhà thần học luân lý giải thích Giáo huấn Công bình về Chiến tranh và Cuộc chiến ở Ukraine | Cao Nguyên
  Con Hổ trong văn hoá Việt | Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
  Điều gì xảy ra tại buổi Dâng Chúa vào Đền thánh? | Jimmy Akin
  Phúc đáp của Bộ Giáo lý Đức tin đối với nghi vấn về việc chúc phúc cho kết hiệp đồng giới | VoetCatholic
  Cảm tưởng về Tết trong Nam | Vương Hồng Sển
  Tục tắm nước lá mùi đêm Tất niên: ‘Tẩy sạch’ những muộn phiền năm cũ | Tuệ Anh
  Tướng do tâm sinh: Người thiện tâm có tướng mạo hiền lành phúc hậu | An Hoà
  Thủ tục filibuster là gì và tại sao filibuster quan trọng với nước Mỹ? | Hải Đăng
  Đạo Công giáo có cho phép thuỷ táng không? | Lm. Antôn Phạm Trọng Quang, SVD
  3 cách Rửa tội khác nhau trong Giáo hội Công giáo | Mi Trầm
  Điều kỳ diệu của Orvieto: Nguồn gốc ấn tượng của Lễ Mình Máu Thánh Chúa | Kathy Schiffer
  Tâm lý ngày Tết | Thượng Chi (Phạm Quỳnh)
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 6-2024
Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương
Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người nhập cư, những người trốn chạy các cuộc chiến tranh hay sự nghèo đói, họ phải đối diện với những chuyến đi đầy nguy hiểm và bạo lực, có thể tìm thấy lòng hiếu khách cũng như những cơ hội mới về đời sống trong các nước đón nhận.
For those fleeing their own countries
Pope Francis asks the faithful to pray in June for “migrants fleeing from war or hunger” and that they “may find welcome and new living opportunities in their host countries.”
SUY NIỆM TIN MỪNG
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@