Cách làm ta vui lên là giúp làm cho người khác vui.

Mark Twain
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14504
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2262
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
NEWS - TTCG
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 08/02/2012 12:00:00 SA)
A  A  A
Linh mục là con đường hạnh phúc cho nhân loại

LINH MỤC LÀ CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC CHO NHÂN LOẠI

... Chứng từ của Cha Luc Dubrulle, Khoa trưởng Phân khoa Tôn giáo tại Học viện Công giáo Paris, thủ đô nước Pháp.

Linh mục trước tiên là Kitô hữu. Linh mục sống tình yêu nhận lãnh từ THIÊN CHÚA hầu cho nhân loại được quy tụ trong Tình Yêu này. Linh mục dâng hiến cuộc đời để phục vụ dân Chúa. Tôi là Linh mục thuộc giáo phận - vì tình yêu Đức Chúa KITÔ - để phục vụ cộng đồng dân Chúa tại Pas-de-Calais, miền Bắc nước Pháp. Đó chính là ý nghĩa cuộc đời tôi. Đức cha Jean-Claude Boulanger, hiện nay là Giám mục Giáo phận Bayeux-Lisieux đã nói:

- Tôi không ngờ cuộc đời Linh mục thật khó, nhưng tôi cũng đã không nghĩ rằng cuộc đời Linh mục thật đẹp!

Riêng tôi, tôi lại thấy rằng:

-   Cuộc đời Linh mục quả là thật đẹp và không khó lắm!

Thật vậy, trong cuộc sống Linh mục, tôi có dịp gặp rất nhiều người, giúp họ biết hít thở bầu khí trong lành, biết can đảm đứng lên sau thất bại và biết tận hưởng niềm hạnh phúc do cuộc đời mang lại.

Linh mục rao giảng Tin Mừng Cứu Độ của Đức Chúa GIÊSU KITÔ bằng muôn vạn hình thức khác nhau. Riêng tôi, tôi loan báo Lời Chúa bằng các bài dạy nơi phân khoa tôn giáo, các bài thuyết trình và dĩ nhiên là qua các buổi cử hành bí tích Thánh Thể. Chính qua Thánh lễ mà tín hữu Công giáo hiểu thế nào là cuộc sống trong Đức Chúa KITÔ, biết phải làm sao để thiết lập mối hiệp thông với THIÊN CHÚA và với mọi người đang có mặt nơi bàn tiệc Thánh Thể. Thánh Lễ dưỡng nuôi chúng ta bằng chính sự sống THIÊN CHÚA và thúc đẩy chúng ta ao ước tiến về mối hiệp thông đại đồng.

Linh mục hợp tác với Đức Giám mục trong nghĩa vụ dẫn dắt cộng đoàn dân THIÊN CHÚA. Tận nơi sâu thẳm tâm hồn, tôi cảm nhận mình là một mục tử. Chính vì thế mà Linh mục tự nguyện sống độc thân khiết tịnh. Độc thân là một sự từ bỏ bản tính tự nhiên, bởi lẽ, cứ sự thường, con người ở một mình thì không tốt. Thế nhưng sự từ bỏ theo tinh thần Kitô giáo chứng thực cái điều tốt lành mà người ta tự ý từ bỏ. Nói như thế thì độc thân cũng là một vết thương. Vết thương muôn mặt có thể bị mở ra dọc dài theo cuộc đời Linh mục. Mặt khác, độc thân là một cơ may khiến Linh mục có thể thực hiện rất nhiều điều. Nếp sống độc thân giúp Linh mục luôn sẵn sàng, hoàn toàn tự do và sống trong thoải mái uyển chuyển. Chỉ có một nguy hiểm đe doạ sự độc thân Linh mục là sự cô đơn. Vậy thì điều khôn ngoan là nên tìm kiếm ai đó để yêu thương và yêu thương như thế nào trong tư cách là Linh mục. Độc thân là một cách thức tuyệt hảo để yêu thương như chính Đức Chúa GIÊSU KITÔ đã yêu thương. Độc thân Linh mục cũng là một hình thức trao ban sự sống. Vị Linh mục cho và nhận nhưng luôn luôn sống trong tư thế của kẻ qua đường, nghĩa là Linh mục không vơ vét bất cứ cái gì cho mình, cũng không chiếm hữu bất cứ ai hết .. Vâng đúng thế! Linh mục là con đường hạnh phúc cho nhân loại, là giúp tha nhân tiến bước trong cuộc sống hạnh phúc đi theo Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

... Chứng từ của Cha Paul Préaux, Linh mục thuộc Cộng đoàn Saint-Martin và là vị Quản đốc Đền thánh Montligeon ở miền Bắc nước Pháp.

Tôi làm Linh mục từ 20 năm qua. Tôi nhận lãnh rất nhiều cũng như học hỏi nhiều điều. Từ 15 năm nay, tôi thi hành thừa tác giảng dạy và lắng nghe nơi Đền thánh Montligeon. Nơi đây tôi có nghĩa vụ tiếp rước những người bị tổn thương trong đời sống về mặt nhân bản và thiêng liêng. Việc tiếp rước này cũng góp phần xây dựng đời sống nhân bản của chính tôi. Tôi giữ nhiệm vụ trung gian giữa Giáo hội Công giáo và thế giới. Giáo Hội thường bị hiểu sai hiểu lầm và không được thương mến đúng đắn. Nhiều tín hữu Công giáo tâm sự với tôi là họ bị tổn thương vì cách sống và lối cư xử của một số thành phần Giáo Hội. Và tôi đo lường tầm ảnh hưởng quan trọng mà vị Linh mục có thể có trên các người bị tổn thương này.

Linh mục chính là điểm tham chiếu và các tín hữu Công giáo chờ đợi rất nhiều nơi vị Linh mục. Đây là một đòi hỏi và là một lời nhắn nhủ phải luôn cẩn trọng canh chừng bởi vì các Linh mục chúng tôi cũng thật yếu đuối và mỏng giòn. Tôi cũng ý thức rất rõ về quyền bính thiêng liêng mà Linh mục nhận lãnh. Nó là món quà nhưng cũng là một điểm hối cải trường kỳ. Bởi vì nó có nguy cơ biến thành quyền bính tình cảm - kể cả người đến tâm sự với tôi. Chính trong kinh nghiệm tiếp đón và gặp gỡ tín hữu trong những hoàn cảnh đặc biệt mà tôi cảm nhận rõ ràng sự hiện diện của Đức Chúa GIÊSU KITÔ trong cuộc đời tôi. Giáo dân biết rõ họ có thể ký thác mọi nỗi niềm riêng tư cho vị Linh mục. Đôi lúc họ chỉ đến trong trạng thái thầm lặng câm nín. Thế là vị Linh mục phải dành rất nhiều thời giờ để giúp họ trút bỏ gánh nặng tâm hồn. Vị Linh mục phải trở thành hình ảnh và tâm tình của chính Đức Chúa GIÊSU KITÔ luôn sẵn sàng thương cảm trước đau khổ của người khác. Chính khi ấy - và đây là một mầu nhiệm đối với tôi - vị Linh mục cảm nhận một ơn lành đặc biệt. Và nhờ ơn lành này, vị Linh mục tìm ra những lời nói đúng thời đúng lúc: lời trao ban HY VỌNG. Đây cũng là điều xảy ra khi vị Linh mục ngồi toà giải tội.

Cách đây vài tuần, tôi đồng hành với một người cha gia đình mất người vợ trẻ để lại 3 đứa con thơ. Chính tôi làm phép cưới cho đôi vợ chồng. Cũng chính tôi rửa tội cho 3 đứa nhỏ. Bây giờ thì người vợ qua đời ở lứa tuổi 41. Trong hoàn cảnh phải đồng hành với những người bị tang tóc nặng nề như thế, đôi lúc tôi không thể nào cầm nổi giọt lệ, những giọt nước mắt của chính Đức Chúa GIÊSU KITÔ ngày xưa!

Chính trong KINH NGUYỆN mà tôi kín múc sức mạnh để tiến bước trong cuộc đời. Trước tiên là Thánh lễ mỗi ngày. Tiếp đến là việc Chầu Thánh Thể được tổ chức hằng tuần nơi nhà thờ xứ đạo. Sau đó là cuộc hành hương hàng tháng đến Đền thánh Đức Bà ở Callot. Đối với tôi, mỗi một người cần phải tiếp tục con đường hoán cải. Chính nhờ thế mà tôi không ngừng khám phá ra những điều mới mẻ về Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Tôi vô cùng ngưỡng mộ và kính yêu Ngài. Phải thành thật thú nhận và tuyên xưng rằng:

-   Tôi không thể làm bất cứ điều gì nếu không được Đức Chúa GIÊSU KITÔ trợ giúp. Nói cách khác, không có Ngài thì tôi không làm được gì!

... Đức Chúa GIÊSU đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền. Đức Chúa GIÊSU thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. Bấy giờ Đức Chúa GIÊSU nói với các môn đệ rằng: ”Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy các con hãy xin Chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về” (Mt 9,35-38).

(”Croire Aujourd'hui”, la Foi dans la Vie, n.265, Mars 2010, trang 13)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

 

Nguồn: Radio Vatican

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Linh mục là con đường hạnh phúc cho nhân loại

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 8 Tết Quý Mão
Chúa Nhật 3 Thường Niên
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 1-2023
Cầu cho các nhà giáo dục
Chúng ta hãy cầu nguyện để các nhà giáo dục trở nên chứng nhân đáng tin cậy, biết dạy về tình huynh đệ hơn là óc ganh đua, cũng như biết ưu tiên giúp đỡ những ai nhỏ bé nhất và dễ bị tổn thương nhất.
For educators
We pray that educators may be credible witnesses, teaching fraternity rather than competition and helping the youngest and most vulnerable above all.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@