Sống ở đời, người ta biết đến tài năng của mình thật là khâm phục, nhưng càng bội phục hơn khi cố giấu đi những tài năng ấy.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14504
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2262
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
NEWS - TTCG
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 08/02/2012 12:00:00 SA)
A  A  A
Linh mục phải cai quản với thẩm quyền của Chúa Kitô trao phó

Linh mục phải cai quản với thẩm quyền của Chúa Kitô trao phó

VATICAN CITY, 26-5-2010 (VIS) − Trong buổi tiếp kiến chung tổ chức tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm nay, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến bổn phận của các linh mục là “cai quản và hướng dẫn - với thẩm quyền của Chúa Kitô, không phải với quyền riêng của mình - rằng Chúa đã tín thác các linh mục vào việc chăm sóc dân của Chúa”.

Trong 3 bài giáo lý cuối cùng về nhiệm vụ thiết yếu của sứ vụ linh mục, Đức Thánh Cha hỏi: “Làm thế nào, trong văn hoá đương đại, chúng ta có thể hiểu được chiều kích trong khái niệm về quyền hạn đã có nguồn gốc trong câu lệnh của Chúa là chăn dắt đoàn chiên của Chúa?

“Những chế độ làm bành trướng cái chết và khủng bố trong thế kỷ trước là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng các chế độ, trong mọi lĩnh vực, khi điều hành mà không cần tham chiếu đến sự siêu việt, và khi bỏ qua các quyền năng tối cao là Thiên Chúa, chắc chắn sẽ kết thúc bằng việc chống lại con người. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng quyền hạn con người không bao giờ là tối hậu nhưng luôn luôn - và chỉ có nghĩa và điều đó cần thiết trong mọi thời đại - nhắm đến mục đích là quyền thăng tiến con người”.

“Để thi hành sứ vụ linh mục theo giống Trái Tim Chúa, chúng ta cần phải bắt nguồn cách sâu sắc trong tình bằng hữu sống động với Chúa Kitô (không chỉ bằng tâm trí chúng ta mà thôi, mà cả sự tự do và ước vọng của chúng ta nữa), phải nhận thức rõ ràng được bản sắc mà chúng ta lãnh nhận khi được truyền chức, và sẵn sàng vô điều kiện để dẫn dắt dân Chúa đến nơi Chúa muốn, không phải dẫn dắt theo đường hướng có vẻ thuận tiện và dễ dàng cho mình. Điều này đòi hỏi, trước hết, hãy liên tục sẵn sàng và tỉnh thao để Chúa Kitô, chính Ngài cai quản đời sống mục vụ của linh mục. Trong thực tế, không ai thật sự có khả năng chăn dắt đàn chiên của mình nếu họ không sống trong sự vâng phục sâu sắc và tín thác vào Chúa Kitô và Giáo Hội, và sự yêu mến có được từ đoàn chiên đối với các mục tử tuỳ thuộc vào sự yêu mến của các mục tử đối với Chúa Kitô”. 

Đề cập đến khái niệm “phẩm trật” trong Giáo Hội, Đức Thánh Cha lưu ý một ý tưởng phổ biến trong công chúng rằng thế nào là “một phần tử lệ thuộc,... và  đối với nhiều người thì điều này tương phản với sự linh hoạt và sức sống mục vụ… Đây là một giải thích sai lầm có nguồn gốc từ các vi phạm trong lịch sử”, ngài giải thích, “ý nghĩa thực sự có từ một nguồn gốc thiêng liêng, đó là một thẩm quyền được trao ban từ một nhân vị khác, để liên kết con người trong mầu nhiệm Chúa Kitô, làm cho người mục tử trở nên tôi tớ của Thiên Chúa. Chỉ khi làm tôi tớ của Thiên Chúa thì mới có thể cai quản và hướng dẫn đoàn chiên Chúa, cho Chúa Kitô và với Chúa Kitô”.

“Vì vậy, Đức Giáo Hoàng, như một điểm tham chiếu cho sự hiệp thông của tất cả các linh mục trong Giáo Hội, không thể hành động theo ý riêng mình; nhưng ngược lại, ĐGH là người giám hộ của sự vâng phục với Chúa Kitô và với Lời của Ngài”. 

“Nếu không có tầm nhìn siêu nhiên và rõ ràng này, thì không thể hiểu được nhiệm vụ cai quản của các mục tử. Tuy nhiên, điều này có thể hiểu và được hỗ trợ do mối quan tâm thực sự về sự cứu rỗi cho mỗi một người tín hữu, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và cần thiết trong thời đại chúng ta”. 

Đức Thánh Cha nêu câu hỏi: “Từ đâu mà một linh mục ngày nay có được sức mạnh để thực hiện sứ vụ của mình cách trung thành tuyệt đối với Chúa Kitô và với Giáo Hội, và với tất cả lòng tận hiến cho đoàn chiên?”. Ngài trả lời: “Chỉ có một câu trả lời: từ nơi Chúa Kitô”.

Đức Thánh Cha  Bênêđictô XVI nói với các linh mục: “Đừng sợ việc dẫn đến Chúa Kitô mỗi anh chị em mà Ngài đã trao phó cho bạn, hãy xác quyết rằng mỗi lời nói, mỗi hành động, nếu do sự phục tùng ý Chúa, sẽ sinh hoa kết quả. Hãy cảm tạ về những tiến bộ và ghi nhận các giới hạn của nền văn hoá chúng ta đang sống, hãy đoan chắc rằng việc loan báo Tin Mừng là nhiệm vụ lớn nhất mà chúng ta có thể thực hiện cho nhân loại. Thực vậy, không có điều gì tốt hơn trong cuộc sống trần thế này cho bằng việc hướng dẫn con người đến với Thiên Chúa, để khơi dậy đức tin, nâng cao phẩm giá con người từ sự trì trệ và tuyệt vọng, và với niềm cậy trông rằng Thiên Chúa theo sát và hướng dẫn lịch sử của từng người và của cả thế giới. Đây là ý nghĩa sâu sắc và tuyệt hảo về sứ vụ cai quản mà Thiên Chúa tín cẩn nơi chúng ta”. 

Ngài chấm dứt buổi nói chuyện bằng việc mời các linh mục tham dự cuộc cử hành nghi lễ kết thúc Năm Linh Mục, được tổ chức tại Rôma từ ngày 9 đến 11-6. Ngài nói: “Chúng ta sẽ suy tư về việc đối thoại và về sứ vụ, về các ơn của Chúa Thánh Thần và về mối liên hệ của chúng ta với Đức Trinh Nữ Rất Thánh; và chúng ta sẽ lặp lại lời hứa của các linh mục, là điều đang được sự hỗ trợ của toàn thể Dân Chúa”. 

 Hùng Nguyễn

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Linh mục phải cai quản với thẩm quyền của Chúa Kitô trao phó

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 8 Tết Quý Mão
Chúa Nhật 3 Thường Niên
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 1-2023
Cầu cho các nhà giáo dục
Chúng ta hãy cầu nguyện để các nhà giáo dục trở nên chứng nhân đáng tin cậy, biết dạy về tình huynh đệ hơn là óc ganh đua, cũng như biết ưu tiên giúp đỡ những ai nhỏ bé nhất và dễ bị tổn thương nhất.
For educators
We pray that educators may be credible witnesses, teaching fraternity rather than competition and helping the youngest and most vulnerable above all.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@