Hãy đầu tư vào con cái của bạn. Hãy cho chúng thời gian, sự quan tâm và tình yêu của bạn. Vì chúng là tương lai.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14504
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2262
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
NEWS - TTCG
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 08/02/2012 12:00:00 SA)
A  A  A
Niềm vui thực thi thừa tác vụ linh mục

NIỀM VUI THỰC THI THỪA TÁC VỤ LINH MỤC

(Radiovaticana 14/04/2010) – ... Chỉ mới vỏn vẹn một năm nay thôi, tôi được hồng phúc sống niềm vui Linh mục Tu sĩ Thừa sai. Năm nay được công bố là Năm Linh Mục khiến tôi tự hỏi Thừa Tác Vụ có ý nghĩa gì đối với tôi. Bởi vì, từ một năm và vài tháng qua, tôi thi hành chức vụ thừa tác.

Tôi muốn bắt đầu định nghĩa Thừa Tác Vụ hay Sứ Vụ bằng cách trích dẫn lời của một Linh mục Văn sĩ Công giáo người Hòa Lan. Cha Henri Jozef Machiel Nouwen (1932-1996) nói:

- Sứ Vụ là gì? Đúng ra Sứ Vụ thật đơn giản. Sứ Vụ là dâng hiến cuộc đời chúng ta cho bạn hữu, làm thế nào để cách sống của chúng ta trở thành nguồn suối hy vọng cho tha nhân. Mỗi một thọ sinh được mời gọi thi hành một sứ vụ - bạn và tôi - ở bất cứ nơi nào chúng ta đang sống. Nói cho đúng, sứ vụ không phải là điều gì chúng ta làm. Sứ Vụ được thực thi bất cứ nơi đâu chúng ta đang sống, khi chúng ta sống theo tinh thần của Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Tôi muốn giới thiệu với bạn hai từ diễn tả Sứ Vụ: ”trắc ẩn” và ”tri ân”.

Riêng tôi, chính với hai từ này mà tôi muốn duyệt qua và gợi lại những kinh nghiệm của tân Linh Mục một tuổi. Vâng, vỏn vẹn một tuổi sống nơi thành phố.

Bà quả phụ Correta Scott King (1927-2006) từng nói:

- Nét cao cả của một Cộng Đoàn được đánh giá bởi cử chỉ trắc ẩn của các thành viên, bởi con tim nhân hậu và bởi linh hồn đong đầy tình yêu.

Khi vị Linh Mục thi hành sứ vụ ở phía nam San Antonio thuộc bang California của Hoa Kỳ, nơi một khu phố có đông đảo dân giàu có - và đặc biệt là những vị cao niên - thì điều không thể tránh được là các giáo dân thường điện thoại xin Cha Sở đến thăm và mang Mình Thánh Chúa đến nhà cho họ. Rồi cũng có những người với đủ loại lo âu khốn khổ đến gõ cửa Văn phòng Giáo xứ để trút bỏ gánh nặng ưu phiền. Nhiều khi ngay trên đường phố, nơi trường học, ở nhà thờ hay bất cứ một nơi nào đó, người dân chặn tôi đứng lại để kể lể nỗi lòng với các vấn đề thiên hình vạn trạng như: gia đình, vợ chồng, con cái, thức ăn, cái chết, khủng hoảng tài chính… Thôi thì đủ thứ chuyện nhiêu khê!

Thế nhưng, chính những cuộc gặp gỡ như thế cho phép tôi đi đến kết luận:

- Sự hiện diện thật quan trọng! Chỉ cần vị Linh Mục có mặt là đủ!

Thừa tác vụ Linh Mục bên cạnh giáo dân chính là biết cảm thông. Tôi kinh nghiệm sâu xa điều này mỗi khi thăm viếng và mang Mình Thánh Chúa đến cho các bệnh nhân. Thật cảm động biết bao khi thấy các tín hữu Công giáo mong mỏi đợi chờ giây phút Cha Sở có mặt nơi tư gia để mang đến cho họ Đức Chúa Giêsu Thánh Thể. Giống y như thể là họ “đói khát” lương thực của sự hiện diện và đồng hành lắm lắm! Cha Sở nói chuyện, hỏi han và cầu nguyện với họ, cho dầu chỉ vỏn vẹn trong vài phút, cũng đủ mang lại cho họ niềm vui bao la!

Linh mục Henri Nouwen thật có lý khi nói rằng “lòng trắc ẩn” chính là hiện diện nơi nào người dân đang đau khổ, đang lang thang mất hướng không biết đi về đâu. Chỉ cần Cha Sở có mặt và nói với họ rằng:

- Tôi là người anh em và là Linh Mục của quý vị. Tôi không bỏ rơi anh chị em trong cô đơn. Tôi đồng hành với anh chị em trong đau khổ buồn phiền và nhờ vậy mà anh chị em sẽ được chữa lành.

Sứ Vụ trắc ẩn không gì khác hơn là nói:

- Tôi có mặt với anh chị em, ngay cả khi tôi không thể giải quyết các vấn đề khó khăn của anh chị em, tôi vẫn hiện diện với anh chị em.

Khía cạnh thứ hai của thừa tác vụ Linh Mục là tri ân. Cha Thomas Merton (1915-1968) nói:

- Một người tri ân biết rõ THIÊN CHÚA là Đấng Nhân Lành, không phải bằng tai nghe, nhưng bằng chính kinh nghiệm bản thân. Và đây là điều quan trọng. Đó cũng là bài học tôi tiếp nhận khi thi hành thừa tác vụ Linh Mục.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đổ vỡ, lạnh lùng, đầy cay đắng và hận thù. Chúng ta quên mất việc tận hưởng những sự kiện xem ra nhỏ nhặt nhưng mang đến cho chúng ta những giây phút tuyệt vời, gieo rắc niềm hy vọng. Chúng ta quên mất không cám ơn THIÊN CHÚA về những giây phút diệu kỳ ấy.

Trong sứ vụ của mình, vị Linh Mục không hẳn chỉ là người trao ban nhưng còn là người nhận lãnh các ân huệ nữa. Do đó vị Linh Mục phải niềm nở và tri ân. Một Cha Sở nên nói với giáo dân:

- Xin cám ơn anh chị em vì lòng tốt, sự nhã nhặn và nụ cười của anh chị em. Cám ơn anh chị em đã mời tôi đến nhà, và nhất là, xin cám ơn vì anh chị em là những tín hữu Công giáo chân thành.

Khi Cha Sở luôn tỏ ra tri ân con chiên bổn đạo thì họ sẽ từ từ tiến lại gần Cha Sở và khám phá ra nét đẹp đích thực của một tín hữu Công giáo.

Thật thế, sau một ngày hoạt động chu toàn thừa tác vụ thánh bên cạnh giáo dân thì vị Linh Mục chỉ có thể nói lên lời tri ân, cảm tạ. Bởi vì, “tri Ân là đoá hoa đẹp nhất của tâm hồn”, Henry Ward Beecher đã nói như thế. Riêng tôi, sau một năm thực thi sứ vụ, tôi chỉ biết dâng lời cảm tạ THIÊN CHÚA đã gọi tôi chia sẻ ơn gọi Linh Mục tuyệt vời. Đúng như Cha Thánh họ Ars Jean-Marie Vianney (1786-1859) đã nói:

- Linh Mục là tình yêu của Con Tim Đức Chúa GIÊSU.

Chứng từ của Cha Archie Tacay Thừa Sai dòng Khiết Tâm Đức Mẹ Scheut tại Hoa Kỳ:

... Vào lúc ấy, Đức Chúa Giêsu cất tiếng nói: ”Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, Con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha. Cha Thầy đã giao phó mọi sự cho Thầy. Và không ai biết rõ Người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ Người Con và kẻ mà Người Con muốn mạc khải cho. Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Thầy, Thầy sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Các con hãy mang lấy ách của Thầy, và hãy học với Thầy, vì Thầy có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn các con sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách Thầy êm ái, và gánh Thầy nhẹ nhàng” (Matthêu 11,25-30).

(”CHRONICA CICM”, Bulletin mensuel - 80è Année - No 2 - Mars 2010, trang 46-50).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

 

 

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Niềm vui thực thi thừa tác vụ linh mục

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 8 Tết Quý Mão
Chúa Nhật 3 Thường Niên
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 1-2023
Cầu cho các nhà giáo dục
Chúng ta hãy cầu nguyện để các nhà giáo dục trở nên chứng nhân đáng tin cậy, biết dạy về tình huynh đệ hơn là óc ganh đua, cũng như biết ưu tiên giúp đỡ những ai nhỏ bé nhất và dễ bị tổn thương nhất.
For educators
We pray that educators may be credible witnesses, teaching fraternity rather than competition and helping the youngest and most vulnerable above all.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@