Quy luật của hạnh phúc: một việc nào đó để làm, một người nào đó để yêu và một điều nào đó để hy vọng.

Immanuel Kant
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14504
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2262
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
NEWS - TTCG
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 08/02/2012 12:00:00 SA)
A  A  A
Thư của Đức Hồng y Chủ tịch Bộ Giáo sĩ gửi các linh mục nhân dịp Năm Linh Mục

Thư của Đức Hồng y Chủ tịch Bộ Giáo sĩ gửi các linh mục nhân dịp Năm Linh Mục

Các linh mục thân mến,

Năm Linh mục, được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI kính yêu lập ra để kỷ niệm 150 năm ngày mất của thánh Gioan-Maria Vianney, cha sở thánh thiện của họ đạo Ars, đang đến gần. Đức Thánh Cha sẽ khai mạc Năm Linh mục vào ngày 19 tháng Sáu sắp tới, nhằm lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và là Ngày thế giới cầu nguyện cho ơn thánh hóa các linh mục. Việc Đức Thánh Cha loan báo thiết lập năm đặc biệt này đã tác động tích cực trên toàn thế giới, đặc biệt đối với các linh mục. Tất cả chúng ta đều muốn dấn thân với niềm xác tín sâu xa và lòng nhiệt thành hăng hái, để năm này được cử hành rộng khắp thế giới, tại các giáo phận, giáo xứ, nơi mỗi cộng đoàn địa phương, với sự tham dự nhiệt tình của mọi người Công giáo vốn hằng yêu mến các linh mục của mình và ước muốn thấy các vị được hạnh phúc, thánh thiện và vui tươi trong công việc tông đồ hằng ngày.

Năm Linh mục phải là một năm tích cực và hứa hẹn. Trong năm này, trước hết Giáo Hội muốn nói với các linh mục, đồng thời cũng nói với tất cả các Kitô hữu, với xã hội trần thế, qua các phương tiện truyền thông toàn cầu, là Giáo Hội tự hào về các linh mục của mình biết bao, Giáo Hội yêu mến, kính trọng, cảm phục các vị và nhìn nhận với lòng biết ơn công việc mục vụ và chứng tá đời sống của các vị dường nào. Đúng vậy, các linh mục thật quan trọng không chỉ vì những việc các vị làm, còn vì bản thân con người của các vị nữa. Tuy nhiên, đúngcũng có một số linh mục mắc phải những vấn đề nghiêm trọng, vướng vào những tình huống vi phạm pháp luật. Tất nhiên, các vị này cần phải được tiếp tục điều tra, xét xử và trừng phạt thích đáng. Nhưng những trường hợp này chỉ liên quan đến một tỉ lệ rất nhỏ nơi hàng giáo sĩ, còn tuyệt đại bộ phận các linh mục là những người rất xứng đáng, tận hiến cho thừa tác vụ, là những con người của cầu nguyện và của đức ái mục vụ, dâng trọn cuộc sống của mình cho việc thực hiện ơn gọi và sứ mạng, hằng hy sinh bản thân, luôn dành tình yêu đích thực cho Chúa Giêsu Kitô, cho Giáo Hội và dân chúng, liên đới với những người nghèo và những người đau khổ. Bởi thế, Giáo Hội tự hào về các linh mục của mình trên khắp thế giới.

Năm Linh mục cũng phải là dịp mở ra thời kì đi sâu vào căn tính linh mục, vào nền thần học về thiên chức linh mục Công giáo và ý nghĩa đặc biệt của ơn gọi và sứ mạng các linh mục trong Giáo Hội và trong xã hội. Như vậy cần phải có những cuộc hội nghị nghiên cứu, những ngày suy tư, những cuộc linh thao đặc thù, những buổi hội thảo và những tuần thần học nơi các phân khoa đào tạo giáo sĩ của chúng ta, những cuộc nghiên cứu khoa học và công việc xuất bản.

Trong diễn văn loan báo Năm Linh mục vào dịp Hội nghị khoáng đại của Bộ Giáo sĩ ngày 16 vừa qua, Đức Thánh Cha đã tuyên bố trong suốt năm đặc biệt này, chúng ta muốn giúp các linh mục nỗ lực hướng đến sự hoàn thiện thiêng liêng sinh ơn ích cho việc thi hành tác vụ”. Chính vì thế, năm linh mục phải là một năm cầu nguyện của các linh mục, cầu nguyện với các linh mục và cho các linh mục, một năm canh tân linh đạo của hàng linh mục và của mỗi linh mục. Trong khuôn khổ này, Thánh Thể được trình bày như là trung tâm của linh đạo linh mục. Như thế, việc chầu Thánh Thể xin ơn thánh hóa các linh mục, và tình mẫu tử thiêng liêng của các nữ đan , các nữ tu và nữ giáo dân đối với mỗi linh mục, như đã được Bộ Giáo sĩ đề nghị cách nay ít lâu, sẽ được lan rộng và đem lại kết quả giúp các linh mục được ơn thánh hóa.

Năm Linh mục còn là năm lưu tâm đến những hoàn cảnh cụ thể và điều kiện vật chất của đời sống linh mục, đôi khi sa sút, khiến nhiều vị lâm cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Năm Linh mục còn là năm của những cử hành những việc đạo đức công khai, giúp mọi người và các cộng đoàn Công giáo địa phương cầu nguyện, suy niệm, mừng lễ và tỏ lòng tôn kính chính đáng đối với các linh mục của mình. Việc mừng lễ nơi cộng đoàn địa phương là một diễn tả rất thân tình, sẽ biểu lộ và nuôi dưỡng niềm vui của người Kitô hữu, một niềm vui sinh ra từ xác tín Thiên Chúa yêu thương chúng ta và mừng lễ với chúng ta. Đó sẽ là cơ hội tăng trưởng sự hiệp thông và tình bằng hữu của các linh mục với cộng đoàn được giao phó cho họ.

Có thể đề cập đến nhiều khía cạnh và sáng kiến khác để làm cho Năm Linh mục trở nên phong phú. Các Giáo Hội địa phương sẽ có nhiều sáng kiến thiết thực. Bởi thế, từng Hội đồng Giám mục, từng giáo phận và mọi giáo xứ, các cộng đoàn địa phương cần nhanh chóng xây dựng một chương trình thích hợp và đặc thù cho năm đặc biệt này. Rõ ràng là Năm Linh mục cần phải được bắt đầu bằng một biến cố nổi bật. Chính ngày 19 tháng Sáu, Đức Thánh Cha khai mạc Năm Linh mục tại Rôma, các Giáo Hội địa phương được mời gọi tham dự cách này hay cách khác vào lễ khai mạc, chẳng hạn bằng một hành vi mang tính phụng vụ và lễ hội đặc biệt. Nếu có thể được, xin hãy đến Rôma vào dịp lễ khai mạc, để bày tỏ sự tham dự của cá nhân mình vào sáng kiến đáng vui mừng này của Đức Thánh Cha. Chắc chắn Thiên Chúa sẽ chúc lành cho nỗ lực này bằng tình yêu tràn trề của Ngài. Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương của hàng Giáo sĩ, sẽ cầu bầu cho tất cả anh em linh mục thân mến.

Hồng y Cláudio Hummes

Chủ tịch Bộ Giáo Sĩ(Hiệu đính từ bản chuyển ngữ của Lm Võ Xuân Tiến)

 

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Thư của Đức Hồng y Chủ tịch Bộ Giáo sĩ gửi các linh mục nhân dịp Năm Linh Mục

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 8 Tết Quý Mão
Chúa Nhật 3 Thường Niên
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 1-2023
Cầu cho các nhà giáo dục
Chúng ta hãy cầu nguyện để các nhà giáo dục trở nên chứng nhân đáng tin cậy, biết dạy về tình huynh đệ hơn là óc ganh đua, cũng như biết ưu tiên giúp đỡ những ai nhỏ bé nhất và dễ bị tổn thương nhất.
For educators
We pray that educators may be credible witnesses, teaching fraternity rather than competition and helping the youngest and most vulnerable above all.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@