Bạn làm đẹp lòng Chúa bất cứ khi nào bạn thật tâm vui vẻ và mỉm cười.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14178
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2252
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Bảo Vệ Sự Sống
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 15/11/2011 12:00:00 SA)
A  A  A
Nhìn nhận “quyền sống từ lúc thụ thai”
32 nhân vật nổi tiếng ký tên vào bản kêu gọi bảo vệ sự sống

EMTY (Rôma, 16-11-2011, Zenit.org, bài của Antonio Gaspari) - Hiện nay, “Những điều khoản San-José” được trình bày khắp nơi trên thế giới kêu gọi mọi người nhìn nhận “quyền sống từ lúc thụ thai”. Những đề mục này được đưa ra như một công cụ thường xuyên để chống lại những áp lực của một số chính sách.

“Những điều khoản San-José” (www.sanjosearticles.org) đã được trình bày tại New York, London, Strasbourg, và tại Rôma. Tài liệu này đã được 32 nhân vật tên tuổi thuộc nhiều quốc gia ký tên.

Trong những nhân vật ký tên, có thể kể đến Robert George, giáo sư bộ môn Pháp chế tại Đại học Princeton, ông đã trình bày “Những điều khoản San-José” tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại New-York, vào ngày 6-10 vừa qua.

Giáo sư George, một thời là cố vấn về Đạo đức Sinh học của Tổng thống George W. Bush, tuyên bố với báo chí và các quan sát viên của LHQ rằng “những đề mục San-José” đã được các chuyên gia về luật pháp, y tế và đối ngoại soạn thảo với mục đích giúp các vị đại diện các chính phủ chống lại những chính sách ủng hộ việc phá thai và giảm tỉ lệ sinh sản.

Ông Grover Joseph Rees III, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Đông Timor, tố cáo những áp lực mà ông ghi nhận được: “Tôi đã chứng kiến những áp lực rõ ràng từ phía một số quan chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ đối với chính phủ Timor”. Theo ông, “vấn đề là các vị đại diện chính phủ gặp phải khó khăn trong việc bác bỏ sự khẳng định cực đoan cho rằng phá thai là một quyền của con người, được nhìn nhận như một quyền quốc tế. “Những điều khoản San José” thật hữu ích để chống lại những áp lực này”.

Trong số những chuyên gia soạn thảo và ký tên vào các đề mục, chúng ta còn có thể ghi nhận sự có mặt của Giáo sư John Finnis thuộc Đại học Oxford; Giáo sư John Haldane, thuộc Đại học St. Andrew; ông Francisco Tatad, nguyên lãnh đạo ủng hộ sự sống của đa số Thượng nghị sĩ tại Thượng nghị viện Philippines; ông Javier Borrego, nguyên thẩm phán của Toà án Châu Âu về Nhân quyền; Giáo sư Carter Snead thuộc Uỷ ban Quốc tế UNESCO về Đạo đức Sinh học; và ngài Nicholas Windsor, đảng viên ủng hộ quyền sống, là thành viên thuộc Hoàng gia Anh.

Trong số những người Ý, có Giuseppe Benagiano, giáo sư phân khoa Khoa học, Phụ khoa, Sản khoa và khoa Nuôi trẻ thuộc Đại học “La Sapienza” ở Rôma, và là nguyên Tổng Thư ký của Liên đoàn Quốc tế về Phụ khoa và Sản khoa; cũng như ông Luca Volonté, Chủ tịch Đảng Nhân dân châu Âu tại Hội đồng Châu Âu.

“Những điều khoản San-José” đã được trình bày tại Thượng Nghị viện Anh, Nghị viện châu Âu Strasbourg, tại Nghị viện Ý và sẽ được trình bày tại Madrid, Washington DC,  Santiago, Manila, Buenos Aires, Calgary và San-José tại Costa Rica.

Tài liệu gồm 9 đề mục khẳng định rằng “trên thực tế, xét về mặt khoa học, một sự sống mới của con người được bắt đầu ngay từ lúc thụ thai”. Tài liệu cũng cho thấy “mỗi sự sống của con người là một thể liên tục bắt đầu từ lúc thụ thai và tiến triển theo từng giai đoạn cho đến cái chết”.

“Những điều khoản San-José” cũng nhắc lại rằng “tất cả mọi hữu thể người, xét như những thành viên của gia đình nhân loại, đều có quyền được công nhận phẩm giá vốn có của mình và quyền được bảo vệ những quyền bất khả nhượng của con người”. Điều này được nhìn nhận trong Bản Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền, trong Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, cũng như trong các tài liệu mang tính quốc tế khác.

Mặt khác, các điều khoản này khẳng định rằng “không hề có một quyền nào để phá thai cả”. Như thế, thật không hợp pháp khi các cơ quan quốc tế gây sức ép trên các quốc gia để bắt họ phải thừa nhận những luật ủng hộ việc làm gián đoạn trong tiến trình thụ thai. Người ta đã dùng bạo lực vũ phu để xâm phạm tự do và quyền sống, khi có khuynh hướng dùng những trợ giúp về mặt kinh tế để tác động lên những chính sách hạn chế và phân biệt sinh sản.

Trái lại, các quốc gia có thể và phải viện dẫn những quy định và những đạo luật nhằm bảo đảm quyền sống. Như thế, trách nhiệm của mỗi quốc gia là bảo vệ trẻ sơ sinh ngay từ lúc thụ thai. Theo đường hướng này, các quốc gia phải bảo đảm việc trợ giúp chăm sóc sức khoẻ cho các bà mẹ, để họ có thể chào đón con mình chào đời một cách tốt nhất.

Các nhà soạn thảo đã làm việc suốt 1 năm trời cho các đề mục này và đã hoàn thành hôm 25-3-2011, 2 ngày sau phiên họp tại San-José của Costa-Rica.

Về phía nước Pháp, bà Christine Boutin, nguyên bộ trưởng chính phủ và là chủ tịch của Đảng Kitô giáo Dân chủ, cũng ký tên trong bản điều khoản này.
G.B. Lưu Văn Lộc
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Nhìn nhận “quyền sống từ lúc thụ thai”

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   66 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Bảo Vệ Sự Sống
  Trong thư gửi LHQ, Hoa Kỳ 'từ chối dứt khoát' quyền phá thai | Mi Trầm
  Tác phẩm điêu khắc tìm cách an ủi những người hối hận vì phá thai | Mi Trầm
  Các nhà khoa học kêu gọi cấm toàn cầu đối với việc chỉnh sửa gen trẻ sơ sinh | Mi Trầm
  Câu chuyện hùng hồn về sự sống của một người mẹ | Mi Trầm
  Quyền từ chối tham gia phá thai của các nữ hộ sinh | Hồng Thuỷ
  Câu chuyện của Rowen và Blake: Hai bé song sinh ôm nhau để sống sót | Mi Trầm
  Chiến dịch thăng tiến quyền của các phôi thai người | Linh Tiến khải
  Giáo hội Nevezuela bắt đầu năm chống phá thai | Jos. Tú Nạc, NMS
  Cuộc chiến chống tệ nạn phá thai | Linh Tiến Khải
  Các bác sĩ kêu gọi toà án xem xét luật phá thai liên quan đến sự đau đớn của thai nhi | Cao Nguyên
  Cuộc đưa tiễn đầy xúc động dành cho bà mẹ trẻ người Ý, người đã hy sinh tính mạng cho đứa con chưa sinh | MT
  Buồn thảm lễ an táng 91 hài nhi giữa Thủ đô | Minh Thư
  Sự thật về Nghĩa trang Thai nhi Bến Cốc | BTT Bắc Ninh
  "Có nên bỏ giọt máu của kẻ phản bội?" | Hoài Mặc Giang
  Pháp trường Thai Nhi | Phan Văn Phước
  Sóng dữ tràn về miền quê | Hoài Mặc Giang
  Đức Giáo Hoàng tại Tây Ban Nha và vấn đề phá thai | G.B. Lưu Văn Lộc chuyển ngữ
  Philippines: Các giám mục chống lại đạo luật về sức khoẻ sinh sản | G.B. Lưu Văn Lộc
  Argentina: Kêu gọi một cuộc tranh luận ôn hoà về vấn đề phá thai | G.B. Lưu Văn Lộc
  Hoa Kỳ: Các giám mục phản đối biện pháp tránh thai bắt buộc và bảo hiểm triệt sản | Nghi Ân
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@