Những việc tồi tệ xảy ra không phải làm cho bạn cảm thấy cay đắng.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 20036
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2251
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Chuyên Đề Khác
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 28/10/2016 4:03:39 SA)
A  A  A
Khóc cho sức khoẻ
Một nhóm doanh nhân bước vào căn phòng trong thành phố Tokyo của Nhật Bản. Họ tới đây, sau một ngày làm việc. Mỗi người tìm một chỗ để ngồi. Ngay sau đó, một bộ phim bắt đầu trình chiếu. Đó là một câu chuyện rất buồn. Một người đàn ông bắt đầu khóc. Rồi người khác. Và lại người khác. Đây là lý do tại sao những người đàn ông đã đến với nhóm này. Họ đã tụ tập vì một lý do - để khóc với nhau!
 
Tại sao người ta khóc và phải chăng cần sự giúp đỡ?
 
Các nhà khoa học nói rằng có 3 loại nước mắt khác nhau - nước mắt căn bản, nước mắt phản xạ và nước mắt xúc động. Nước mắt căn bản giữ cho đôi mắt của chúng ta ẩm ướt. Những giọt nước mắt này luôn trong mắt của chúng ta. Nước mắt căn bản không làm cho cho đôi mắt của chúng quá khô. Chúng giúp mí mắt của chúng tôi vận động. Và chúng giúp đôi mắt của chúng ta chống lại bệnh tật.
 
Kết quả của những giọt nước mắt phản xạ khi một kích thích hay một hạt bụi lạ rơi vào mắt chúng ta. Những giọt nước mắt này là nước mắt đặc biệt. chúng giúp làm sạch mắt - loại bỏ đất, bụi bẩn và những những thứ có hại khác.
 
Nhưng thông thường, khi người ta nói về khóc, là họ đang nói về những giọt nước mắt xúc động. Nhiều cảm xúc làm cho người ta khóc, gồm niềm vui, nỗi buồn, sự tức giận, xung đột, tiếc nuối, thất bại và thành công. Mọi người cũng khóc với những giọt nước mắt xúc động khi họ trải qua nỗi đau thể xác. Các bác sĩ không biết chính xác lý do tại sao những cảm xúc của chúng ta và đau đớn về thể xác lại sinh ra nước mắt. Nhiều người đã nghiên cứu nó. Nhưng câu hỏi này chưa có câu trả lời rõ ràng.
 
Một ý tưởng cho rằng khóc là để bảo vệ cơ thể. Khi một người cảm thấy những cảm xúc mạnh, cơ thể sản ra những chất cụ thể như protein, hormone và các hoá chất khác. Những chất này gây ra nhiều hiệu ứng khác nhau, làm cơ thể căng thẳng và nhịp tim nhanh hơn. Nước mắt cảm xúc có chứa một lượng lớn các chất này so với các loại khác của nước mắt. Vì vậy, khóc vì xúc động có thể loại bỏ một số các chất này ra khỏi cơ thể. Một số người nói về cảm giác tốt hơn sau khi “một cơn kêu khóc hoàn tất”. Quá trình này có thể lý giải tại sao khóc lại giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn.
 
Khóc có thể tốt cho cảm xúc của chúng ta và cho sức khoẻ của chúng ta. Nhưng một số người có những lúc khóc rất khó khăn. Đây là lý do tại sao người ta lại thành lập câu lạc bộ khóc. Câu lạc bộ khóc bắt đầu ở Nhật Bản, nhưng bây giờ cũng có những câu lạc bộ ở Vương quốc Anh. Ý tưởng của các câu lạc bộ khóc là để mọi người quây quần bên nhau giúp đỡ nhau khóc. Một số câu lạc bộ xem những phim buồn hay nghe nhạc buồn. Trong một câu lạc bộ khóc ở Luân Đôn, các thành viên cắt những củ hành tây. Mùi hăng nồng từ loại rau củ này làm cho nước mắt của họ trào ta. Mọi người cùng ngồi với những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt. Những câu lạc bộ khóc có giúp người ta giải toả những cảm xúc của họ và được khỏe mạnh hơn không? Các nhà khoa học không biết chắc chắn về điều này. Nhưng những gì họ biết đó là khóc vì những lý do khác nhau có kết quả khác nhau.
 
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2008 nhận thấy những kết quả này. Những người trong nhóm nghiên cứu cho biết họ cảm thấy thế nào sau khi họ đã khóc. Một số người khóc đã cảm thấy tốt hơn - chẳng hạn, khóc vì hạnh phúc. Nhưng trong một số tình huống bi ai, khóc cũng khiến người ta cảm thấy tốt hơn. Điều này đúng khi người ta khóc về các vấn đề trong cuộc sống của mình - đặc biệt là những điều họ cảm thấy họ có thể thay đổi. Nhưng người ta cảm thấy tồi tệ hơn nếu họ cảm thấy họ không thể thay đổi mọi thứ. Ví dụ, nếu ai đó đã làm tổn thương người khóc, khóc thường làm cho họ cảm thấy tồi tệ hơn.
 
Khóc cũng là văn hoá. Người dân ở một số nền văn hoá khóc nhiều và thường xuyên hơn so với những người ở những nền văn hoá khác. Chẳng hạn, các nghiên cứu cho thấy rằng những người ở Mỹ và Ý khóc thường xuyên hơn so với những người ở Trung Quốc hay Ghana. Trong một số nền văn hoá, con người dễ dàng khóc ở nơi công cộng. Nhưng trong các nền văn hoá khác, khóc là nguyên nhân khiến người ta cảm thấy hổ thẹn. Vì vậy, khóc là một cái gì đó mà người ta sẽ biểu lộ thầm kín riêng tư.
 
Ở Anh người ta cho là có “môi trên cứng”. Thường, miệng của một người sẽ rung động ngay trước khi họ bắt đầu khóc. Câu nói này của Anh có nghĩa là người nắm giữ miệng mình rất chắc. Người ấy từ chối khóc ngay cả khi cảm thấy vô cùng đau đớn.
 
Các sử gia tin rằng phong tục này và câu nói này phát triển vào thế kỷ XX. Trong Thế chiến I và Thế chiến II, cuộc sống ở Anh vô cùng khó khăn. Nhiều người đã chết. Người dân Anh còn bị hạn chế lương thực và các vật liệu khác. Mọi người biết họ cần phải mạnh mẽ. Vì vậy, họ cố gắng không thể hiện cảm xúc của mình. Họ cảm thấy nó giúp họ tiếp tục sống, ngay cả khi tất cả mọi thứ xung quanh họ vô cùng tồi tệ.
 
Nhưng có những lúc người ta không thể không khóc. Ví dụ, hiếm có đám tang nào mà không có nước mắt. Nhưng hành vi đúng tại một đám tang trong một nền văn hoá này lại là hành vi sai đối với một nền văn hoá khác. Ở Fiji, bạn không được khóc cho đến khi nào thi thể của người chết đã được chôn cất. Ở Anh người ta có thể khóc bất cứ lúc nào trong một đám tang. Nhưng họ thường cố gắng giữ im lặng và khi họ làm điều đó. Họ cố gắng tránh bị chú ý. Và ở Iran hành vi đúng là khóc ầm ĩ và công khai. Trong thực tế, một nhóm người được mướn để bắt đầu khóc. Điều này làm dễ dàng hơn cho những người còn lại buồn rầu than khóc.
 
Tuy nhiên, như nhiều người đã biết, người ta không chỉ khóc khi họ buồn; họ còn khóc vì hạnh phúc. Ví dụ, thường có những giọt nước mắt khi hai người kết hôn! Đây không phải là vì hối tiếc. Thay vào đó, người ta đang hạnh phúc để kỷ niệm một sự kiện vô cùng tốt đẹp. Và nghiên cứu khoa học cho thấy rằng khóc vì kết quả hạnh phúc làm cho người ta thậm chí trở nên hạnh phúc hơn!
 
Kinh Thánh Kitô giáo có một câu nói về sự than khóc. Kinh Thánh nói rằng mọi người nên thể hiện tình yêu bằng cách khóc với những ai đang khóc và cười với những ai đang cười. Bằng cách này, mọi người có thể tôn trọng cả nỗi đau lẫn niềm vui của những người xung quanh họ. Khóc với một người được hỗ trợ có thể làm người ấy cảm thấy được an ủi hơn.
 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Khóc cho sức khoẻ

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   604 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Chuyên Đề Khác
  Những bà mẹ thánh minh chứng vai trò tốt nhất và khó khăn nhất | Mi Trầm
  Kể lại ngụ ngôn Người mù và Voi | Mi Trầm
  Ngày 25 tháng 3, Lễ Truyền Tin, đã từng là ngày đầu năm mới | Cao Nguyên
  Thân xác không bị hư nát của Thánh Giuse đang chờ được tìm thấy? | Cao Nguyên
  Một cái nhìn về luật báng bổ trên khắp thế giới | Mi Trầm
  'Thiên Chúa đã trở thành ánh sáng của tôi' - Câu chuyện biến đổi của một thiếu nữ Trung Quốc | Mi Trầm
  Đâu rồi VĂN HOÁ ĐỌC: Ý kiến xây dựng của một Nghĩa Sinh | NS Trần Thị Thu Vân
  Cây Thánh giá đã từng cứu tấm ảnh Đức Mẹ Guadalupe khỏi một quả bom | Mi Trầm
  Điều làm cho ngoại giao của Toà Thánh trở nên độc đáo | Cao Nguyên
  Tại sao các hồng y có phẩm trật và ĐGH Phanxicô thay đổi như thế nào? | Cao Nguyên
  Sức mạnh thinh lặng của Thánh Giuse | Mi Trầm
  Các nhà khoa học tái tạo khuôn mặt của Thánh Nicholas - "Ông già Noel" | Mi Trầm
  Hồn ma trong Toà Bạch Ốc | VOA
  Rắn Thánh! Một phép lạ kỳ diệu nhân ngày lễ Đức Maria | TT
  Tại sao Lễ Thánh Thánh Đa Minh không phải là ngày lễ lớn nhất của Dòng | Mi Trầm
  Đức Mẹ Fatima cho thầy cảnh tượng Hoả ngục và hướng dẫn chúng ta xa lánh | Trung Nguyên
  Để hiểu được ĐGH Phanxicô, phải hiểu về Dòng Tên | TT
  Tôi đã có cuộc gặp gỡ đáng kinh ngạc nhất đời mình với ĐGH Phanxicô | Trung Nguyên
  Fatima - Sứ điệp Hoà bình và Tình thương | Hải Nguyên
  Thế kỷ Fatima: Chết chóc và Phước lành | Trung Nguyên
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@