Con người thường hay đếm những khó khăn, nhưng lại không đếm những niềm vui. Nếu họ cộng tổng số lại, họ sẽ nhận ra rằng mỗi một số mệnh đều có đủ hạnh phúc cho mình.

Fyodor Dostoevsky (1821-1881)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 20036
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2251
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Chuyên Đề Khác
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: )
A  A  A
Thế kỷ Fatima: Chết chóc và Phước lành
TT (10/5/2017, Bài bình luận của Cha Raymond J. de Souza, Tổng Biên tập Tạp chí Convivium) - Kỷ niệm 100 năm các cuộc hiện ra tại Fatima mời chúng ta nhìn lại năm 1917, một năm mà trật tự thế giới cũ đã dẫn tới một cuộc chiến mới, gây chết người hơn. Những cuộc hiện ra của Đức Mẹ Fatima được biết đến có liên quan đến Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và sự thất bại trong hoà bình của chủ nghĩa cộng sản. Điều đó, kết hợp với những lời tiên tri của Đức Mẹ về Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất và thứ hai, đã làm cho Fatima thành điểm được chú ý khác thường về những sự kiện trong thời đại của chúng ta.
 
Điều có thể được gọi là "thế kỷ Fatima" đã gây ấn tượng không chỉ cho chủ nghĩa cộng sản Liên Xô. Năm 1917 đã chuyển đổi cảnh quan tôn giáo theo trật tự toàn cầu theo những cách vẫn đang định hình các vấn đề toàn cầu. Các lần hiện ra tại Fatima không đề cập đến tất cả những thay đổi đó, nhưng đáng chú ý là Đức Mẹ xuất hiện vào thời điểm biến đổi tôn giáo to lớn trong những công việc của các quốc gia.
 
Đức Mẹ hiện ra với những đứa trẻ chăn cừu trong cùng năm cuộc cách mạng Bolshevik lật đổ Nga hoàng. Mẹ đã nói với những đứa trẻ về sự trở lại của nước Nga, và do đó đã liên kết với cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa cộng sản. Với vụ ám sát Thánh Gioan Phaolô II ngày 13-5-1981, nhân vật chính cho sự thất bại của chủ nghĩa cộng sản, "Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ sẽ thắng" mà Đức Mẹ Fatima nói được hiểu theo nghĩa lịch sử. Tuy nhiên, có rất nhiều điều xảy ra vào năm 1917, tác động đến vị trí các tôn giáo thế giới trong các vấn đề toàn cầu.
 
Chính thống giáo
 
Trong một xu hướng vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, năm 1917 đã đánh dấu sự khởi đầu một thế kỷ thảm khốc cho Chính thống giáo. Cách mạng Nga và sự ra đời chủ nghĩa vô thần toàn trị đã thành một đêm tối tăm với Giáo hội Chính thống Nga, nơi có các Giáo hội Chính thống lớn nhất.
 
Năm 1917, Giáo hội Thượng phụ Moskva có khoảng 300 giám mục. 25 năm sau, sau cuộc thanh lý dưới thời Vladimir Lenin và Joseph Stalin, chỉ còn một số vị đếm được trên đầu ngón tay. Sau khi Hitler xâm lược Nga vào tháng 6 năm 1941, Stalin khôi phục lại Giáo hội Chính thống Nga, nhưng như một nhánh của nhà nước cộng sản. Chủ nghĩa cộng sản đã rời khỏi Nga, nhưng Giáo hội Chính thống ở quốc gia quan trọng nhất vẫn phải tự gỡ rối khỏi Kremlin.
 
Trong khi đó, Thế chiến I cũng có nghĩa là chấm dứt Đế chế Ottoman, vị tổng tư lệnh Hồi giáo lớn với thủ đô ở Istanbul - Constantinople, nhà nước chính của Chính thống giáo. Cùng với sự tan rã của Đế chế Ottoman và sự trỗi dậy của nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ thế tục, Chính thống giáo trong thủ đô lịch sử của nó bắt đầu bị áp chế.
 
Sự tự do của Toà Thượng phụ Constantinople để được tự trị, kiểm soát tài sản, điều hành chủng viện và thi hành sự kế thừa bị hạn chế. Số lượng các Kitô hữu Chính thống ở Constantinople còn khoảng vài ngàn người, ít hơn so với một giáo xứ trung bình ở ngoại ô cũa Mỹ.
 
Giữa áp lực của nhà nước vào Moscow và Constantinople, Chính thống giáo đã phải chiến đấu để tồn tại trong hầu hết thế kỷ kể từ biến cố Fatima. "Sự trở lại của nước Nga" có liên quan chủ yếu đến chủ nghĩa cộng sản Xô Viết, nhưng sự trở lại hoàn toàn của Nga sẽ chỉ được hoàn thành khi Giáo hội Chính thống Nga có thể được trở lại danh tính chính xác của nó là "Lá Phổi Phương Đông" lớn nhất của Giáo hội hoàn vũ.
 
Do Thái giáo
 
Thông điệp của Fatima đã không đề cập đến "câu hỏi của người Sion" vào năm 1917, nhưng thế kỷ Fatima đã gây ấn tượng nhất cho người Do Thái từ thời Kinh Thánh. Và trong chừng mực mà Fatima nói về những nguyên nhân hoà bình, việc vẽ lại Trung Đông rất có ý nghĩa.
 
Khi Đế quốc Ottoman đang chao đảo, Anh và Pháp kết thúc thoả thuận "Sykes-Picot" năm 1916, vẽ lại làn ranh biên giới Trung Đông, tạo ra nhiều quốc gia Ả Rập mới. Sự sắp xếp đó giờ đây đã không còn nữa, vì 4 trong số này không còn là các quốc gia được hoạt động đúng nghĩa - Syria, Irac, Libya và Yemen - và chúng sẽ không được kết hợp lại với nhau nữa. Trong bối cảnh Trung Đông hậu Ottoman, năm 1917, Tuyên bố Balfour của Anh đưa ra khả năng về quê hương cho người Do Thái trên đất Israel - sự trở lại của Sion, hay "Zionism".
 
Sau 18 thế kỷ tồn tại của người Do Thái, sự trở lại của người Do Thái với một quốc gia Do Thái ở vùng đất cổ xưa của Israel không thể chỉ là một động cơ địa chính trị, đó là một hiện tượng tôn giáo.
 
Nhà nước Israel phải mất 30 năm để được thành lập bởi Liên Hiệp Quốc, về mặt khác của giờ đen tối nhất cho người Do Thái, Shoah. Việc cố gắng tiêu diệt người Dothái ở Châu Âu và việc sau đó họ trở lại đất hứa của Abraham có nghĩa là các văn bản cổ xưa về lưu vong (Exodus) và phục hồi được đọc như những tin tức đương đại. 50 năm sau Tuyên bố Balfour, cuộc Chiến tranh 6 ngày vào năm 1967 có nghĩa là người Do Thái được tự do để cầu nguyện lại ở bức tường phương Tây.
 
Câu hỏi Ảrập-Israel đã đi đầu trong việc tìm kiếm hoà bình thế giới cho hầu hết thế kỷ Fatima. Nó đòi hỏi sự phân biệt cẩn thận và khó khăn, nhưng ngón tay của Đấng Quan Phòng đã viết một cuốn sách mới trong lịch sử của người Do Thái.
 
Hồi giáo
 
Sự kết thúc Đế quốc Ottoman có nghĩa là sự biến mất biểu hiện địa chính trị của Hồi giáo trên sân khấu thế giới. Đã là một thế kỷ khó khăn đối với Hồi giáo toàn cầu, nay đang lan tràn cùng với sự gia tăng một cuộc chiến jihadism không chỉ gây ra trên các nước Hồi giáo mà cả thế giới.
 
Trong chuyến viếng thăm gần đây của Đức Giáo hoàng Francis đến Ai Cập đã làm rõ, câu hỏi về Hồi giáo hiện nay đang đứng đầu trong chương trình nghị sự toàn cầu. Đức Tổng Giám mục Fulton Sheen từng nói: "Tôi tin rằng Đức Trinh Nữ Maria đã chọn để được gọi là 'Đức Mẹ Fatima' như một lời cam kết và là dấu hiệu hy vọng cho người Hồi giáo, và như một sự bảo đảm rằng họ, những người bày tỏ sự tôn kính của mình, sẽ một ngày nào đó cũng chấp nhận Đức Mẹ."
 
"Đức Tổng Giám mục Sheen cho rằng Đức Mẹ đã không xuất hiện ở nơi duy nhất ở Bồ Đào Nha với một tên Hồi giáo (Fatima được đặt tên theo một công chúa Hồi giáo đã cải sang đức tin Công giáo) chỉ đơn giản là để chuyển đổi nước Nga. Mẹ cũng đến vì sự chuyển đổi của người Hồi giáo bởi vì, ngài tin rằng, trừ phi một số lượng lớn người Hồi giáo được cải đạo, sẽ không bao giờ có được bình an trên thế giới", Cha Andrew Apostoli, cáo thỉnh viên Phong thánh cho Đức TGM Fulton Sheen giải thích. Cha trích dẫn trong một cuốn sách giới thiệu của Donna-Marie Cooper O'Boyle.
 
Công giáo
 
Kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Fatima sẽ được cử hành như là một sự kiện Công giáo, và nó cung cấp một chìa khoá giải thích cho cuộc sống của Giáo Hội trong thế kỷ 20. Cũng giống như Đức Giáo hoàng Lêô XIII tổ chức Năm Thánh năm 1.900 để dâng Trái tim Thánh Chúa Giêsu, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã đưa Fatima trở thành tâm điểm của Năm Thánh 2000. Ngài đã đến Fatima năm đó là chuyến đi nước ngoài duy nhất, ngoại trừ các lần thăm viếng các vùng đất trong Kinh Thánh, và phong chân phước cho Francisco và Jacinta. Vào tháng 10 năm 2000, ngài đã được tượng Đức Mẹ Fatima thánh du tới Rôma, nơi ngài uỷ thác thiên niên kỷ thứ ba cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, lặp lại việc thánh hiến toàn thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm mà ngài đã hoàn thành năm 1984, theo yêu cầu của Đức Mẹ Fatima.
 
Việc tôn kính Công giáo hiện đại đã được đánh dấu bằng việc đưa các vị thánh trở lại một vị trí nổi bật, dẫn đầu với các vị thánh mới của thời đại chúng ta. Ba vị thánh quan trọng nhất của thế kỷ 20 liên quan đến Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Maria.
 
Thánh Maximilian Kolbe, rất lâu trước khi ngài tử đạo tại Auschwitz, đã đặt Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Maria vào trung tâm lòng sùng kính của ngài. Ngài cũng dâng Đức Maria tu viện Phanxicô mà ngài thành lập (lớn nhất thế giới vào thời đó) và tạp chí Hiệp Sĩ của Trái Tim Vô Nhiễm (Knight of the Immaculate) với hàng triệu ấn bản của ngài.
 
Thánh Gioan Phaolô II, Totus Tuus ("Tất cả là của Mẹ", liên quan đến sự dâng hiến cho Đức Maria) Đức Giáo hoàng, hiểu cuộc đời và triều đại của ngài được giải cứu khỏi cái chết bạo lực nhờ Đức Mẹ Fatima.
 
Thánh Têrêsa xứ Calcutta, trong khi chờ đợi sự chấp thuận lập Dòng Thừa Sai Bác Ái, đã viết rằng mẹ sẽ "làm công việc của Đức Mẹ Fatima trong những khu nhà ổ chuột". Khi Mẹ Teresa qua đời vào năm 1997, mẹ được đặt dưới bức tượng Đức Mẹ Fatima, một sự dâng hiến mà mẹ đã cổ động từ những ngày mẹ lập một ngôi đền nhỏ cho Mẹ Fatima khi đang là một nữ tu Loreto hơn 50 năm trước đó.
 
Thật vậy, việc phong chân phước (và phong thánh ngày 13 tháng 5) cho Francisco và Jacinta Marto là dấu hiệu của sự quảng đại mới của Giáo Hội trong việc công nhận các thánh mà Thiên Chúa gửi cho Giáo hội. Những thị nhân Fatima là những vị thánh trẻ tuổi nhất được phong thánh mà không phải là những vị tử đạo.
 
100 năm sau, Giáo hội Công giáo đang sống trong thời đại Fatima.

Trung Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Thế kỷ Fatima: Chết chóc và Phước lành

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   604 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Chuyên Đề Khác
  Những bà mẹ thánh minh chứng vai trò tốt nhất và khó khăn nhất | Mi Trầm
  Kể lại ngụ ngôn Người mù và Voi | Mi Trầm
  Ngày 25 tháng 3, Lễ Truyền Tin, đã từng là ngày đầu năm mới | Cao Nguyên
  Thân xác không bị hư nát của Thánh Giuse đang chờ được tìm thấy? | Cao Nguyên
  Một cái nhìn về luật báng bổ trên khắp thế giới | Mi Trầm
  'Thiên Chúa đã trở thành ánh sáng của tôi' - Câu chuyện biến đổi của một thiếu nữ Trung Quốc | Mi Trầm
  Đâu rồi VĂN HOÁ ĐỌC: Ý kiến xây dựng của một Nghĩa Sinh | NS Trần Thị Thu Vân
  Cây Thánh giá đã từng cứu tấm ảnh Đức Mẹ Guadalupe khỏi một quả bom | Mi Trầm
  Điều làm cho ngoại giao của Toà Thánh trở nên độc đáo | Cao Nguyên
  Tại sao các hồng y có phẩm trật và ĐGH Phanxicô thay đổi như thế nào? | Cao Nguyên
  Sức mạnh thinh lặng của Thánh Giuse | Mi Trầm
  Các nhà khoa học tái tạo khuôn mặt của Thánh Nicholas - "Ông già Noel" | Mi Trầm
  Hồn ma trong Toà Bạch Ốc | VOA
  Rắn Thánh! Một phép lạ kỳ diệu nhân ngày lễ Đức Maria | TT
  Tại sao Lễ Thánh Thánh Đa Minh không phải là ngày lễ lớn nhất của Dòng | Mi Trầm
  Đức Mẹ Fatima cho thầy cảnh tượng Hoả ngục và hướng dẫn chúng ta xa lánh | Trung Nguyên
  Để hiểu được ĐGH Phanxicô, phải hiểu về Dòng Tên | TT
  Tôi đã có cuộc gặp gỡ đáng kinh ngạc nhất đời mình với ĐGH Phanxicô | Trung Nguyên
  Fatima - Sứ điệp Hoà bình và Tình thương | Hải Nguyên
  Thánh Giuse trong cuộc đời 2 Giáo hoàng Bênêđictô XVI và Phanxicô | Hồng Thuỷ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@