Cách duy nhất để có được một người bạn chính là hãy trở thành một người bạn.

Ralph Waldo Emerson (1803-1882)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14104
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2261
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Chuyên Đề Khác
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 20/03/2018 12:40:26 SA)
A  A  A
Sức mạnh thinh lặng của Thánh Giuse
TT (19-3-2018, ncregister.com, Joseph Pronechen) - "Nếu không có sự thinh lặng thỉ Thiên Chúa đã biến mất trong tiếng ồn, và tiếng ồn trở nên ám ảnh hơn vì Thiên Chúa vắng mặt. Trừ khi thế giới tái khám phá lại sự thinh lặng, nếu không nó đã bị mất", Đức Hồng y Robert Sarah viết trong cuốn "Sức mạnh của sự Thinh lặng: Chống lại chế độ độc tài của tiếng ồn".

Làm sao chúng ta có thể giảm bớt đi sự ồn ào? Hãy "đến với Thánh Giuse" - vị thánh thinh lặng, mạnh mẽ dạy chúng ta bằng gương sáng. "Thật đáng kinh ngạc khi vị thánh vĩ đại nhất sau Đức Trinh Nữ Maria là Thánh Giuse, nhưng chúng ta không có một lời nào viết về ngài trong Kinh Thánh Tân Ước. Thiên Chúa nói với ngài qua những giấc mơ của ngài", Cha Donald Calloway, thuộc Dòng Con cái Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, viết trong cuốn "Những viên ngọc của Thánh Giuse: Sự thông thái hằng ngày về người cha tinh thần của chúng ta".

"Trong thế giới đầy ồn ào này, nơi mà mọi người nghĩ đến việc kết nối, bạn phải nói chuyện và giao tiếp, gương của Thánh Giuse chứng tỏ rằng thực sự kết nối là phải thinh lặng và lắng nghe", Mike Wick, đại diện của Giám mục Donald Hying của Gary, Indiana, nói với Register. Ngài định nghĩa sự thinh lặng "không phải là không hoạt động. Đó là một hoạt động giúp mọi người kết nối tốt hơn và hòa hợp hơn với người khác và với Thiên Chúa".
 
'Chiến thắng' với Thánh Giuse

Thánh Giuse là một ví dụ hoàn hảo về vẻ đẹp của sự thinh lặng.

"Có điều đặc biệt về sự im lặng của Thánh Giuse. Ngài thinh lặng trong lời nói của mình, nhưng không phải trong giao tiếp của mình với Chúa", Cha Calloway nói với Register. "Sức mạnh của ngài không được biểu lộ bằng tiếng la hét. Bạn có một con người dịu dàng, tay cầm hoa huệ, và bạn nghĩ: Làm sao mà con người này có thể mạnh mẽ được? Làm thế nào để chúng ta có thể tin tưởng vào ngài như cha ruột của chúng ta để bảo vệ chúng ta? "Nhưng dù ngài không nói, Satan vẫn e sợ ngài. Thánh nhân thể hiện sức mạnh của mình theo một cách khác."

Cha Calloway nói thêm: "Sự thinh lặng của ngài là một vũ khí đặc biệt." Ngài chỉ ra rằng sự thinh lặng của Thánh Giuse có nghĩa là "ngài hiệp thông với Thiên Chúa trong lời cầu nguyện sâu sắc, và sau những khoảnh khắc thinh lặng đó [ngài] hành động trong sự hiệp thông với Thiên Chúa." Ví dụ, ngài dẫn đưa Gia đình Thánh sang Ai Cập và sau đó ra khỏi Ai Cập. "Bạn thấy rằng lời của Thiên Chúa trong ngài trổ sinh hoa trái. Ngài hành động trên sự hiệp thông thầm lặng với Thiên Chúa. Đó cũng là một mô hình cho chúng ta. "Chúng ta cần nhiều [mẫu gương] của Thánh Giuse hơn trong cuộc sống của chúng ta, trong tư thế cầu nguyện, suy ngẫm và chiêm ngắm."

Im lặng nói lên tích cách mạnh mẽ


Trong một trận đấu bóng chuyền gần đây ở Indiana, Sean Martin không thể không nhận thấy "trong đám đông số lượng lớn những người dùng điện thoại di động, thậm chí không xem trận banh hoặc canh chừng trẻ em của họ nô đùa". Anh ta cũng nhìn thấy những hành vi ấy lần này sang lần khác trong nhà hàng. "Có rất nhiều điều có thể làm chúng ta bận rộn trong ngày, từ việc sử dụng điện thoại di động đến TV, radio và trò chơi điện tử", Martin nói với Register. "Tất cả những điều này lấp đầy cuộc sống của chúng ta với tiếng ồn và bận rộn."

Đó là lý do tại sao Martin, giám đốc chương trình truyền giáo, giáo lý và đời sống gia đình cho Giáo phận Gary và vợ ông, Stacy, đã tu luyện sự thinh lặng với 6 đứa con, từ 9 tháng đến 15 tuổi. "Thực tế là, một trong những điều chúng ta làm trong gia đình trong Mùa Chay là tắt TV." Điều đó thúc đẩy sự im lặng của mắt. Và anh ta thường từ bỏ việc nghe radio trên đường đi làm và về nhà.

Đối với Martin và gia đình của anh, "chủ đề im lặng và hiện diện với nhau thực sự là quan trọng. Thánh Giuse đã thực sự hiện diện với Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Đó là tất cả những điều tốt đẹp để dạy trẻ em". Bằng cách tập trung vào sự im lặng cố ý, Martin thấy "chúng ta có nhiều thời gian cho gia đình hơn và có nhiều thời gian hơn để cầu nguyện cho gia đình. Nó thực sự mở ra một cơ hội hoàn toàn mới cho nhau và cho Chúa".

Với việc mừng Lễ Trọng Kính Thánh Giuse được tổ chức ngày 19 tháng 3, Wick nhấn mạnh rằng ngài là một người bảo trợ đặc biệt cho Mùa Chay.

"Ngài là một vị thánh của sự thinh lặng, người cho thấy sự cầu nguyện và chiêm nghiệm", và đó là điều mà chúng ta được kêu gọi - một tinh thần cầu nguyện." Cha đề nghị mọi người ngắt kết nối với phương tiện truyền thông xã hội và công nghệ để cầu nguyện nhiều hơn. "Khi làm điều đó, Thánh Giuse cũng cho chúng ta một mô hình về lòng tận tuỵ và bổn phận và tự phủ nhận."

"Chúng ta bớt nói để nghe", Wick nói thêm. "Bằng cách lắng nghe, Thánh Giuse trở nên mô hình của sự tốt lành trong Mùa Chay." Điều này đến lượt làm cho chúng ta bác ái hơn. "Đôi mắt của bạn được mở ra thông qua sự thinh lặng bởi vì bạn nhìn thấy nhu cầu của người khác. Cảm giác của bạn để được hoà hợp với người khác thì lớn hơn trong thinh lặng."

Đó là những gì Đức Hồng y Sarah chỉ ra: "Ai giữ im lặng vì tình yêu của Thiên Chúa sẽ tiến hành thiền định, đọc sách thiêng liêng và cầu nguyện trước Bí Tích Thánh Thể."

Cha Calloway nêu bật các tình huống bắt chước sự thinh lặng của Giuse để tránh những vấn đề và sự đau đớn. Chúng ta thường nói quá nhanh với những từ có thể làm tổn thương. "Tôi không nghĩ rằng Thánh Giuse làm điều đó", cha nói. Nếu chúng ta giống như Thánh Giuse, chúng ta sẽ "suy ngẫm và đáp ứng trong sự tử tế, nhã nhặn như Thánh Giuse".

Các gia đình nên thực tập việc đó "giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái, kềm hãm miệng lưỡi và lắng đọng đôi chút trước khi bạn trả lời, với tình yêu và chân lý, như Thánh Giuse thể hiện. Trong tâm trí tôi, tôi không bao giờ có thể nhìn thấy Thánh Giuse cất tiếng nói và làm tổn thương ai đó và bắt tay vào cuộc đấu khẩu". Chúng ta có thể làm theo gương của ngài và phấn đấu "như Thánh Giuse đối với nhau".

Thinh lặng nói lên khối lượng

Thinh lặng nói lên khối lượng, Wick nhận xét. "Khi bạn yên tĩnh, đó là khi Thiên Chúa có thể giao tiếp nhiều nhất. Thánh Giuse đã để cho Thiên Chúa nói với ngài. Ngài đã nhận thức được Thiên Chúa qua thiên thần và lời cầu nguyện của mình, và ngài học cách tin tưởng và không sợ hãi."

Như Đức Gioan Phaolô II đã tuyên bố trong Tông thư Redemptoris Custos, "Phúc Âm giúp chúng ta tìm ra 'hành động' của Ngài - bao phủ trong im lặng như một hào quang chiêm ngắm. Thánh Giuse đã liên lạc hằng ngày với Mầu nhiệm 'bị giấu kín từ những thời đại trong quá khứ' và 'vun đắp chúng dưới mái nhà của mình'.

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã nhấn mạnh trong bài diễn văn của ngài vào ngày 18 tháng 12 năm 2005: "Chúng ta hãy để cho chúng ta được" tràn đầy sự thinh lặng của Thánh Giuse! Trong một thế giới thường xuyên quá ồn ào, thế giới ấy không khuyến khích chúng ta định tâm hay lắng nghe tiếng Chúa, chúng ta đang thực sự rất cần sự thinh lặng."

Mi Trầm
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Sức mạnh thinh lặng của Thánh Giuse

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   637 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Chuyên Đề Khác
  Tuyệt tác Pietà của Michelangelo: Thuần khiết từ bi, vô oán vô hận | Huy Minh
  Ba di tích về Cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô được đặt ở Tây Ban Nha | Mi Trầm
  ĐTC ca ngợi Dante Aleghieri là ngôn sứ của niềm hy vọng và đại thi hào lòng thương xót | Ngọc Yến
  Ngày thứ sáu Mùa Chay | Tín Thác
  Phép lạ chữa lành tiếp tục xảy ra tại Đền thánh Đức Mẹ ở Wisconsin, Hoa Kỳ | TT
  "Xin vâng" của Đức Maria là hướng dẫn cách quản lý thời gian của chúng ta | Cao Nguyên dịch
  Mình tính sao bằng Trời tính! | Tín Thác
  Bạn có thật sự tin Chúa có kế hoạch cho cuộc đời bạn không? | Jennifer Roback Morse - Cao Nguyên dịch
  Tên trộm, kẻ đánh cắp Thiên đường | Mi Trầm
  Câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc về Năm Thánh Giuse | Cao Nguyên dịch
  Dù Tết đã khác xưa, người Việt không bao giờ quên những truyền thống | Minh Minh
  Chuyện bếp núc ngày Tết của phụ nữ thời hiện đại | Thanh Minh
  Văn hoá Huỷ bỏ - Canceling Culture | Christopher Seitz - Cao Nguyên dịch
  Tết của mẹ | Thanh Phong
  Chán nản bởi các sự kiện hiện tại? Dưới đây là 10 cách để phấn chấn tâm hồn bạn | Cao Nguyên dịch
  Sài Gòn một thuở | Thương Hồng
  Nhìn lại vấn đề nữ quyền ở vài nước mang văn hoá Á Đông | Quang Minh
  Thêm 5 sự thật phũ phàng chúng ta phải chứng kiến ​​trong năm 2020 | Cao Nguyên dịch
  5 sự thật phũ phàng chúng ta phải chứng kiến ​​trong năm 2020 | Cao Nguyên dịch
  Công nghệ lớn (Big Tech) không phải là bạn của chúng ta | Mi Trầm
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2021
Cầu cho những người cao niên
Chúng ta cầu nguyện cho những người cao niên, những người đang nắm giữ cội nguồn và lịch sử của dân tộc; mong rằng kinh nghiệm và sự hiểu biết của họ giúp cho giới trẻ biết hướng vọng về tương lai với hy vọng và trách nhiệm.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@