Hỡi người bạn nhỏ, bạn đang lo lắng sao? Bạn đang thao thức trong lo lắng sao? Đừng lo lắng… Tôi đang ở đây. Cơn nước lũ sẽ rút dần, nạn đói sẽ chấm dứt, mặt trời sẽ lại chiếu sáng vào ngày mai, và tôi luôn ở bên chăm sóc bạn. (Charlie Brown to Snoopy in Peanuts)

Charles Schulz
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13907
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2252
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Chuyên Đề Khác
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 15/11/2018 2:27:54 SA)
A  A  A
Một cái nhìn về luật báng bổ trên khắp thế giới
Một bé gái thắp nến tại Hang Đá Đức Mẹ ở Pakistan
TT (Islamabad, Pakistan, 14-11-2018, CNA/EWTN News, Courtney Grogan) - Trong khi thế giới đang chờ đợi số phận của Asia Bibi, người vẫn còn ẩn nấp ở Pakistan sau khi được tha bổng án tử hình vì tội phỉ báng, những người ủng hộ tự do tôn giáo đang kêu gọi chấm dứt các luật phỉ báng trên toàn cầu. "Luật báng bổ là một cách để các chính phủ phủ nhận công dân của họ - và đặc biệt là những tôn giáo thiểu số - quyền cơ bản của con người đối với tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng và tự do ngôn luận", Tiến sĩ Tenzin Dorjee, Chủ tịch Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, cho biết trong tuyên bố vào tháng 10.

Tuy nhiên, tuyên bố của Dorjee không hướng đến Pakistan mà là Ireland. Công dân Ireland đã bỏ phiếu để loại bỏ một điều khoản phạm tội phỉ báng từ Hiến pháp của họ vào ngày 26 tháng 10, mặc dù luật này đã không được thi hành trong những năm gần đây. Hội đồng Giám mục Ireland nói rằng tham chiếu báng bổ, mặc dù "phần lớn lỗi thời" có thể làm tăng mối quan tâm vì cách nó có thể được sử dụng để biện minh cho bạo lực và áp bức chống lại thiểu số ở các nơi khác trên thế giới.

Hơn 1/3 các quốc gia trên thế giới duy trì luật hình sự phỉ báng - được định nghĩa là "hành vi sỉ nhục hoặc bày tỏ sự khinh miệt hoặc thiếu tôn kính đối với Thiên Chúa". Những hình phạt vì tội báng bổ trong 68 quốc gia là từ phạt hành chánh đến bỏ tù hoặc tử hình.

Ở Sudan và Ả Rập Xêút, sự trừng phạt thân thể, chẳng hạn như đánh đòn, đã được sử dụng trong các trường hợp báng bổ. Gần đây, blogger Ảrập Saudi Raif Badawi đã bị kết án bị đánh 1000 roi nơi công cộng, với 50 roi mỗi tuần, thêm vào đó là bị 10 năm tù giam tách biệt với vợ và con, và 10 năm cấm ra khỏi nơi cư trú sau khi bị kết án tù.

Lao động bắt buộc và cải huấn là các hình phạt được quy định trong luật báng bổ ở Nga và Kazakhstan. Iran có luật phỉ báng nghiêm trọng nhất thế giới, theo sau là Pakistan, theo Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ. Luật của cả hai quốc gia áp đặt án tử hình cho một sự xúc phạm đến nhà tiên tri Muhammad. Chỉ trong năm 2015, Iran đã tử hình 20 người vì "thù địch chống lại Thượng đế". Ngoài Iran và Pakistan, Yemen, Somalia, Qatar và Ai Cập nằm trong số các quốc gia có luật báng bổ tồi tệ nhất trên thế giới, theo nghiên cứu của USCIRF vào năm 2017.

Mặc dù nhiều luật lệ báng bổ của thế giới được thực thi ở hầu hết các quốc gia Hồi giáo, nhưng chúng tồn tại ở mọi khu vực trên thế giới. Một số quốc gia phương Tây như Malta và Đan Mạch, đã bãi bỏ luật phỉ báng quốc gia của họ trong những năm gần đây, trong khi các quốc gia khác vẫn thực thi chúng. Tại Tây Ban Nha, một diễn viên bị truy tố vào tháng 9 vì những lời bình luận xúc phạm Thiên Chúa và Đức Trinh Nữ Maria trong các bài viết trên Facebook ủng hộ việc diễu hành một mô hình cơ quan sinh dục nữ khổng lồ đi qua các đường phố Seville, chế nhạo truyền thống Công giáo.

Luật hình phạt của Tây Ban Nha đòi tiền phạt vi phạm "các giáo điều, niềm tin, nghi thức hoặc nghi lễ công khai" của một tôn giáo, và bao gồm các hình phạt tương tự đối với những ai công khai tán thành những người không có đức tin tôn giáo.

Luật hình sự Hy Lạp duy trì rằng "bất cứ ai công khai và độc hại và bằng bất kỳ phương tiện nào báng bổ Giáo Hội Chính thống Hy Lạp hay bất kỳ tôn giáo nào có thể khoan nhượng được ở Hy Lạp sẽ bị phạt tù không quá 2 năm". Bộ luật Hình sự của Ý cũng bao gồm các điều khoản "xúc phạm tôn giáo của nhà nước", tuy nhiên chính phủ nói chung không thi hành luật chống lại sự báng bổ.

Tại Thái Lan, hiến pháp kêu gọi nhà nước "thực hiện các biện pháp ngăn chặn bất kỳ hình thức nào gây hại hoặc đe doạ Phật giáo" với hình phạt tiềm tàng từ 2 đến 7 năm tù.

Ở Pakistan, Asia Bibi, một bà mẹ Công giáo của 5 người con, gần đây đã được tha bổng sau khi trải qua 8 năm tù chờ tử hình. Tuy nhiên, cuộc sống của cô vẫn đang gặp nguy hiểm, khi phán quyết của toà đang bị chính phủ xem xét lại như là một phần của một thoả thuận để xoa dịu các nhóm gây nên những cuộc bạo loạn hàng đầu trên đường phố. Và Uỷ ban Nhân quyền Pakistan báo cáo rằng có ít nhất 40 người khác ở Pakistan đang chờ tử hình hoặc đang bị án tù chung thân vì tội phỉ báng.

Gần một nửa số người phải đối mặt với án tử hình theo luật phỉ báng của Pakistan là những Kitô hữu trong một đất nước có 97% người Hồi giáo. "Trường hợp của Bibi minh hoạ cách luật báng bổ được sử dụng để bức hại người yếu đuối nhất trong số những người thuộc nhóm thiểu số tôn giáo của Pakistan", Farahnaz Ispahani thuộc Viện Tự do Tôn giáo đã viết hồi đầu năm nay.

"Là một Kitô hữu nghèo nàn thuộc giai tầng xã hội thấp, Bibi là một trong những người dễ bị tổn thương và dễ bị kỳ thị nhất. Và hệ thống pháp lý - mà, theo lý thuyết, nên được thiết lập để bảo vệ người vô tội - lại thất bại trong việc bảo vệ cô ấy trong mọi tình huống."Mi Trầm
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Một cái nhìn về luật báng bổ trên khắp thế giới

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   607 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Chuyên Đề Khác
  Việc Trung Quốc xử lý sai trái virus corona làm suy yếu Thoả thuận với Vatican | Cao Nguyên
  Chiến tranh giáo hoàng? Chiến tranh giáo hoàng gì vậy? | Cao Nguyên
  Mùa Corona cần biết: Cái gì dơ nhất? | Vũ Quí Hạo Nhiên
  Những bà mẹ thánh minh chứng vai trò tốt nhất và khó khăn nhất | Mi Trầm
  Kể lại ngụ ngôn Người mù và Voi | Mi Trầm
  Ngày 25 tháng 3, Lễ Truyền Tin, đã từng là ngày đầu năm mới | Cao Nguyên
  Thân xác không bị hư nát của Thánh Giuse đang chờ được tìm thấy? | Cao Nguyên
  'Thiên Chúa đã trở thành ánh sáng của tôi' - Câu chuyện biến đổi của một thiếu nữ Trung Quốc | Mi Trầm
  Đâu rồi VĂN HOÁ ĐỌC: Ý kiến xây dựng của một Nghĩa Sinh | NS Trần Thị Thu Vân
  Cây Thánh giá đã từng cứu tấm ảnh Đức Mẹ Guadalupe khỏi một quả bom | Mi Trầm
  Điều làm cho ngoại giao của Toà Thánh trở nên độc đáo | Cao Nguyên
  Tại sao các hồng y có phẩm trật và ĐGH Phanxicô thay đổi như thế nào? | Cao Nguyên
  Sức mạnh thinh lặng của Thánh Giuse | Mi Trầm
  Các nhà khoa học tái tạo khuôn mặt của Thánh Nicholas - "Ông già Noel" | Mi Trầm
  Hồn ma trong Toà Bạch Ốc | VOA
  Rắn Thánh! Một phép lạ kỳ diệu nhân ngày lễ Đức Maria | TT
  Tại sao Lễ Thánh Thánh Đa Minh không phải là ngày lễ lớn nhất của Dòng | Mi Trầm
  Đức Mẹ Fatima cho thầy cảnh tượng Hoả ngục và hướng dẫn chúng ta xa lánh | Trung Nguyên
  Để hiểu được ĐGH Phanxicô, phải hiểu về Dòng Tên | TT
  Tôi đã có cuộc gặp gỡ đáng kinh ngạc nhất đời mình với ĐGH Phanxicô | Trung Nguyên
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@