Tiền bạc có thể mua cho bạn rất nhiều thứ tốt đẹp, nhưng tất cả tiền bạc trên đời này không thể mua cho bạn sự thoả mãn.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13484
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2257
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Chuyên Đề Khác
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 10/12/2020 12:26:27 CH)
A  A  A
Theo các nhà nghiên cứu: Chúa Giêsu sinh ra khi nào?
Các thánh Anh Hài

TT (National Catholic Register, Edward Pentin, 10/12/2020) ROME - Khi Giáng sinh đến gần, các cuộc tranh luận thường nổ ra về thời điểm chính xác Chúa Giêsu được sinh ra. Chúa giáng sinh có thực sự xảy ra vào mùa đông ở Bethlehem cách đây 2020 năm không? Nghiên cứu gần đây của một nhóm các nhà nghiên cứu Ý cho thấy rằng nó đã xảy ra như thế.

Tiến sĩ Liberato De Caro thuộc Viện Tinh thể học của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia ở Bari, Ý, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, đề xuất rằng ngày sinh của Chúa Giêsu có thể được xác định thông qua sự hiểu biết về các cuộc hành hương của người Do Thái đã diễn ra vào thời điểm đó, và mối liên hệ của họ với chuyến Mẹ Maria viếng thăm bà Elizabeth - và phản ứng của Mẹ Maria với Elizabeth khi mong chờ Thánh Gioan Tẩy Giả chào đời, và cái chết của Hêrô Đại đế - chỉ ra ngày sinh của Chúa Giêsu diễn ra vào tháng 12, năm 1 trước Công nguyên (BC).

Ông giải thích những phát hiện của mình trong cuộc phỏng vấn này với tờ Register, bài đầu tiên trong loạt bài viết với De Caro, người cũng đã điều tra bằng chứng thiên văn về Ngôi sao Bethlehem có thể nhìn thấy vào thời điểm Chúa Giêsu sinh ra và ngày thực sự Chúa Kitô bị đóng đinh và phục sinh.

Thưa Tiến sĩ De Caro, nghiên cứu của ông đã chỉ ra rằng có những lý do lịch sử, niên lịch và thiên văn hợp lệ để đặt Chúa giáng sinh trong mùa đông vào năm 1 trước Công nguyên. Ông có thể giải thích cách ông đi đến kết luận thực nghiệm này không?

Các nghiên cứu của tôi về niên đại của cuộc đời Chúa Giêsu là kết quả của sự hợp tác hiệu quả với Giáo sư Fernando La Greca, thuộc Khoa Nghiên cứu Nhân văn tại Đại học Salerno.

Trước hết, rất hữu ích khi nhớ lại rằng lịch Do Thái là âm dương (lunisolar). Mười hai tháng âm lịch kéo dài ít hơn 11 ngày so với một năm dương lịch, vì vậy 11 ngày nhân 3 tương đương với khoảng 1 tháng. Do đó, để thiết kế lại lịch Hebrew với các mùa, cần thêm tháng thứ 13 vào khoảng 3 năm một lần, vào cuối năm, rơi vào đầu mùa xuân. Năm có 13 tháng được gọi là "tắc mạch - embolismic".

Cũng như tiền đề này, cũng cần nhớ rằng việc tái tạo lịch sử các sự kiện đã xảy ra trong cuộc đời của Chúa Giêsu không phải là lý do chính tại sao các sách Phúc âm được viết. Tuy nhiên, chúng chứa thông tin niên đại rất hấp dẫn. Ví dụ, hãy nghĩ về sự ra đời của Chúa Giêsu vào đầu mùa đông. Làm thế nào thông tin này có thể được suy luận trực tiếp từ các sách Phúc âm kinh điển (canonical Gospels)? Khi bạn nghĩ về nó, nếu ghi chép về niên đại trong Phúc Âm rằng Elizabeth mang thai vào tháng thứ sáu, vào thời điểm Truyền tin, có liên quan đến tần suất thời gian của các lễ hành hương ở Jerusalem, thì điều này trở nên rất quan trọng liên quan đến khoảng thời gian trong năm mà Chúa Giêsu sẽ được sinh ra.

Trên thực tế, 3 cuộc hành hương đã diễn ra: một vào Lễ Vượt Qua, một vào Lễ Ngũ Tuần của [người Do Thái] (50 ngày sau Lễ Vượt Qua) và lần thứ ba vào Lễ Nhà Tạm (sáu tháng sau Lễ Vượt Qua). Do đó, khoảng thời gian tối đa có thể trôi qua giữa hai cuộc hành hương liên tiếp là 6 tháng - từ Lễ Nhà Tạm đến Lễ Vượt Qua tiếp theo - hoặc 7 tháng tính theo năm tắc mạch. Thánh sử Luca lưu ý về việc Giuse và Maria là những người hành hương theo Luật Môise (Lc 2,41), vốn yêu cầu phải hành hương đến Giêrusalem vào ba lễ đã được đề cập trên đây. 

Ý nghĩa của các cuộc hành hương là gì?

Do đó, hoàn toàn hợp lý khi cho rằng nếu có một ngày lễ hành hương giữa sự kiện truyền tin của thiên thần cho Giacharia [rằng Elizabeth sẽ sinh Gioan Tẩy Giả] và Lễ Truyền tin, thì Giuse đã đến Giêrusalem và đã biết từ thầy tư tế Giacharia về việc vợ ông là Elisabeth, một người họ hàng của Maria, mang thai ngoài mong đợi, vì đã già để có con. Tin tức quan trọng như vậy không thể được giữ im lặng.

Vì Maria, vào thời điểm Truyền tin, không biết về việc Elizabeth mang thai, nên có thể suy ra rằng không có cuộc hành hương nào diễn ra ít nhất là năm tháng trước thời điểm đó, vì Elizabeth đã ở tháng thứ sáu của thai kỳ. Chẳng hạn, nếu ba tháng trước Lễ Truyền tin có một cuộc hành hương, Giacharia và Giuse đã gặp nhau tại Giêrusalem và khi họ trở về Nadarét, Maria đã được thông báo về việc mang thai của người bà con lớn tuổi. Tuy nhiên, vào thời điểm Truyền tin, Đức Maria không biết gì. Ít nhất đây là những gì dường như xuất hiện từ câu chuyện trong Tin Mừng Luca, sau tin tức về thiên thần, và vì việc mang thai của Elizabeth dường như là điều hoàn toàn bất ngờ đối với Maria.

Điều này cho chúng ta biết điều gì?

Tất cả điều này ngụ ý rằng Lễ Truyền Tin lẽ ra phải xảy ra ít nhất là năm tháng sau một lễ hành hương. Vì khoảng thời gian giữa Lễ Vượt Qua và Lễ Ngũ Tuần, và giữa Lễ Vượt Qua và Lễ Nhà Tạm là dưới năm tháng, nên khoảng thời gian đặt Lễ Truyền Tin là khoảng thời gian giữa Lễ Nhà Tạm và Lễ Vượt Qua, và chuyến viếng thăm của thiên thần đối với Maria nhất thiết phải rơi vào rất gần và ngay trước Lễ Vượt Qua. Lễ Vượt Qua của người Do Thái bắt đầu năm phụng vụ và rơi vào trăng tròn đầu tiên của mùa xuân - thường là vào cuối tháng Ba, đầu tháng Tư. Nếu cộng chín tháng của thời gian mang thai, chúng ta sẽ đến vào cuối tháng 12, đầu tháng 1. Do đó, Chúa giáng sinh thực sự có thể đã diễn ra trong khoảng thời gian trong năm được lưu truyền qua nhiều thế kỷ bởi Truyền thống của các Giáo hội phương Tây và phương Đông.

Với bối cảnh lịch sử về Chúa Giáng Sinh, làm thế nào tiến sĩ xác định được chính xác năm sinh của Chúa Giêsu?

Về năm sinh của Chúa Giêsu, có một truyền thống giáo phụ lâu đời hội tụ theo cách xác định niên đại thông thường vào đầu kỷ nguyên Thiên Chúa giáo. Tuy nhiên, kể từ khi nghiên cứu của E. Schürer vào cuối những năm 1800, quan điểm của nhiều nhà sử học đã thay đổi. Trên thực tế, các sách Phúc Âm (Mt 2,1) cho chúng ta biết về cái gọi là cuộc tàn sát người vô tội của Hêrôđê Đại đế được thực hiện nhằm cố gắng trấn áp Chúa Giêsu mới sinh. Do đó, Hêrôđê phải vẫn còn sống vào năm Chúa Giêsu được sinh ra. Theo nhà sử học Josephus Flavius, Hêrôđê Đại đế đã chết sau khi nhật thực của mặt trăng có thể nhìn thấy từ Jerusalem. Do đó, thiên văn học trở nên hữu ích để xác định ngày chết của ông và do đó, năm sinh của Chúa Giêsu.

E. Schürer, người không phải là nhà thiên văn học, khi tìm kiếm các cuốn nhật ký thiên văn vào thời của mình, đã tìm thấy nhật thực của mặt trăng, có thể nhìn thấy từ Jerusalem vào tháng 3 năm 4 trước Công nguyên. Từ dữ liệu thiên văn này và các xem xét lịch sử khác, Schürer đã suy ra ngày mất của Hêrôđê vào năm 4 trước Công nguyên. Kể từ đó, tính toán về sự khởi đầu của kỷ nguyên Thiên Chúa giáo, khoảng 14 thế kỷ trước, bởi Dionysius Exiguus đã bị đặt dấu hỏi và ngày nay người ta tin rằng sự ra đời của Chúa Giêsu phải diễn ra ít nhất vào năm 5 trước Công nguyên.

Tuy nhiên, một phân tích thiên văn chính xác về các hiện tượng nguyệt thực liên quan đến cái chết của Hêrôđê Đại đế - hiện có thể thực hiện được nhờ các nghiên cứu của nhà thiên văn B.E. Schaefer và mô tả chi tiết hơn về các cơ chế vật lý hạn chế khả năng nhìn thấy bằng mắt thường của các hiện tượng thiên văn như vậy - cho thấy rằng nguyệt thực năm 4 trước Công nguyên có xác suất rất thấp để được bất kỳ nhà quan sát nào chú ý. Vào cuối những năm 1800, khi Schürer tiến hành nghiên cứu của mình, người ta không biết rằng nhật thực một phần chẳng hạn như năm 4 trước Công nguyên sẽ không thể nhìn thấy bằng mắt thường...

Khả năng không nhìn thấy bằng mắt thường của nguyệt thực năm 4 trước Công nguyên chỉ được chứng minh vào những năm 1990. Thật không may, các nhà sử học đương đại, trong khi có khả năng tiếp cận nhiều hơn các đồng nghiệp trước đây của họ đối với các khám phá của các ngành khác - đặc biệt là các ngành khoa học - không phải lúc nào cũng tận dụng được các nghiên cứu này, trong trường hợp này là các nghiên cứu thiên văn, và vẫn bị neo vào các kết quả nghiên cứu có niên đại hơn một thế kỷ và ngày nay, thậm chí có thể được coi là lỗi thời.

Cuối cùng, dựa trên phân tích chính xác nhất có thể ngày nay về khả năng hiển thị bằng mắt thường của nguyệt thực, việc tìm kiếm một trong số đó thực sự có thể nhìn thấy ở Judea 2000 năm trước, được đặt trong mối quan hệ với các yếu tố lịch sử và niên đại khác được suy ra từ các tác phẩm của Josephus Flavius và lịch sử La Mã, dẫn đến một giải pháp khả thi duy nhất - đó là xác định niên đại về cái chết của Hêrôđê Đại đế xảy ra vào năm 2-3 sau Công nguyên, tương thích với sự khởi đầu thông thường của kỷ nguyên Thiên Chúa giáo - tức là Chúa giáng sinh xảy ra vào cuối năm 1 trước Công nguyên.


Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Theo các nhà nghiên cứu: Chúa Giêsu sinh ra khi nào?

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   636 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Chuyên Đề Khác
  Ba di tích về Cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô được đặt ở Tây Ban Nha | Mi Trầm
  ĐTC ca ngợi Dante Aleghieri là ngôn sứ của niềm hy vọng và đại thi hào lòng thương xót | Ngọc Yến
  Ngày thứ sáu Mùa Chay | Tín Thác
  Phép lạ chữa lành tiếp tục xảy ra tại Đền thánh Đức Mẹ ở Wisconsin, Hoa Kỳ | TT
  "Xin vâng" của Đức Maria là hướng dẫn cách quản lý thời gian của chúng ta | Cao Nguyên dịch
  Mình tính sao bằng Trời tính! | Tín Thác
  Bạn có thật sự tin Chúa có kế hoạch cho cuộc đời bạn không? | Jennifer Roback Morse - Cao Nguyên dịch
  Tên trộm, kẻ đánh cắp Thiên đường | Mi Trầm
  Câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc về Năm Thánh Giuse | Cao Nguyên dịch
  Dù Tết đã khác xưa, người Việt không bao giờ quên những truyền thống | Minh Minh
  Chuyện bếp núc ngày Tết của phụ nữ thời hiện đại | Thanh Minh
  Văn hoá Huỷ bỏ - Canceling Culture | Christopher Seitz - Cao Nguyên dịch
  Tết của mẹ | Thanh Phong
  Chán nản bởi các sự kiện hiện tại? Dưới đây là 10 cách để phấn chấn tâm hồn bạn | Cao Nguyên dịch
  Sài Gòn một thuở | Thương Hồng
  Nhìn lại vấn đề nữ quyền ở vài nước mang văn hoá Á Đông | Quang Minh
  Thêm 5 sự thật phũ phàng chúng ta phải chứng kiến ​​trong năm 2020 | Cao Nguyên dịch
  5 sự thật phũ phàng chúng ta phải chứng kiến ​​trong năm 2020 | Cao Nguyên dịch
  Công nghệ lớn (Big Tech) không phải là bạn của chúng ta | Mi Trầm
  Sự kiện Giáng Sinh lịch sử làm thay đổi quan niệm về chiến tranh | Trần Hưng
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 5 tháng 3 năm Tân Sửu
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 4-2021
Cầu cho các nhân viên y tế
Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nhân viên y tế, biết chăm sóc sức khỏe phục vụ các bệnh nhân và những người già cả, đặc biệt tại các nước nghèo; ước mong những người nghèo được chính phủ lưu tâm và cộng đoàn địa phương để ý giúp đỡ.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@