Người nhục mạ bạn, họ chỉ nhục mạ ý nghĩ của họ có về bạn, tức là họ nhục mạ chính họ!.

Villier de l’Isle Adam
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14409
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2262
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Chuyên Đề Khác
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 07/03/2021 9:40:09 CH)
A  A  A
Mình tính sao bằng Trời tính!
Ngôi nhà màu xanh nhạt lá chanh non của tác giả
Tôi toan tính sao bằng Trời tính!
Chuyện thiên cơ bất khả lậu mà
Thôi không tính nữa, trao cho Chúa
Tất cả nay thành tốt cho tôi.

Nhớ chuyện năm xưa, tôi làm cái bổn phận “đàn ông xây nhà”. Tô vữa xong hết phần ngoài, là tính đến cái chuyện sơn màu gì cho thật oách. Tính tôi cũng lãng mạn, thích cái gì cũng nên thơ, nên tôi giành quyền gia trưởng, quyết định chọn cái màu xanh nhạt lá chanh non cho ngôi nhà gia đình. Màu này nó mơ mơ, huyền ảo như thế nào ấy, nhất là dưới ánh trăng. Cho chắc ăn, tôi đi tham quan nhiều ngôi nhà khác, dắt luôn ông thợ cả đi thực tế, để bàn bạc màu sơn oách chiến tôi thích. Khi ông thợ mang đầy hai thùng sơn về, họ quét lên tường nhà, thì hỡi ôi, không thể tin vào mắt mình nữa, đó là màu xanh như con rắn lục, thấy xấu phát ớn! Tôi kêu trời không thấu, đòi màu xanh nhạt mà giờ ổng chơi màu xanh đậm. Tôi đòi ổng đi đổi sơn lại, nhưng ngặt một nỗi sơn đã trộn rồi nên không thể đổi được, mà bỏ thì tiếc vì tiền sơn mắc quá, tôi đành phải nuốt cái cục giận cành hông cho được xong chuyện. Cái màu xanh nó sáng chói chang, nhức mắt không chịu được. Anh em trong nhà góp ý, xóm làng dè bỉu chịu không nổi; tôi đi từ cảm giác khó chịu, muốn ngôi nhà biến mất khỏi mắt cho xong, mà hễ ngày nào còn thấy cái màu chết tiệt đó là ngày đó tôi còn tỏ thái độ nóng nảy, hục hặc với đám thợ.  

Rồi ngôi nhà cũng được sơn xong, chúng tôi cũng dọn về nhà mới. Suốt mấy tháng đầu, tôi mắc cỡ quá muốn trốn biệt trong nhà, tránh gặp mặt bà con hàng xóm. Sáu tháng sau, nước sơn đằm lại, tôi thấy nó lấp lánh dưới ánh mặt trời, trông cũng hay hay. Một năm sau, nước sơn mới bắt đầu toả sắc màu rực rỡ, đẹp không thể tả được. Nhất là vào dịp tết đến, cả xung quanh nhà trồng nhiều bông cúc, ôi thôi, nó ánh lên cái màu chắc chỉ thấy ở cõi thiên thai. Hàng xóm bắt đầu dịu đi tiếng chì tiếng bấc, quay sang trầm trồ khen tôi có con mắt nghệ thuật, biết chọn màu hợp gu quá. Nhất là màu xanh lục này giúp cho tôi bớt đi căng thẳng, giúp tôi bình tâm hơn. Càng ngày tôi càng mê cái màu xanh ấy. Nó tiếp thêm cho tôi sinh lực và nhiệt huyết, say mê và sảng khoái. Thêm vào đó là mười mấy năm sau mà nước sơn vẫn còn mới toanh. Vậy đó bạn ạ! Mình tính sao bằng Trời tính!

Trong cuộc sống, khi chúng ta dự định làm một việc gì đó hệ trọng, có tính quyết định khúc quanh cuộc đời ta, ví dụ như xây nhà, hay lập một công ty, hãng xưởng gì đó, thì trước hết ta phải đắn đó suy nghĩ, tạo các viễn ảnh ở trong đầu trước; rồi đi thực tế, tham khảo những người hiểu biết, rồi dần dần mới đi đến quyết định. Nhưng ở đời đâu phải sự gì cũng diễn ra theo ý mình muốn hết đâu. Đôi khi nó bị trục trặc ngoài ý muốn, muốn nắng thì trời lại mưa, muốn mưa thì trời lại nắng, có cái sửa được, có cái sửa không được. Nó làm cho chúng ta cảm thấy lo lắng, mệt óc, buồn phiền, rồi thất vọng, than vãn, oán trách. Kỳ vọng ít thì oán trách ít, kỳ vọng nhiều thì oán trách nhiều. Rồi bắt đầu đay nghiến đổ lỗi cho những người xung quanh. Rồi khi những người xung quanh chán không nghe ta càm ràm nữa, thì ta quay qua than trời trách đất, than Chúa trách Mẹ: “Trời! Con xin có một chút xíu mà Chúa Mẹ không cho.” Than trách riết rồi đi đến chuyện chán bỏ, dẹp Chúa Mẹ qua một bên luôn.

Ngẫm chuyện mình đến chuyện người, chắc nhiều người cũng giống tôi, cũng có đôi lần oán trách Chúa Mẹ: “Con cầu xin tha thiết với Chúa với Mẹ; hết khấn vái đến lạy lục tứ phương. Chúa quyền năng phép tắc vô cùng, sao Chúa Mẹ không ban cho con điều con xin.” Mà nói cho ngay, chúng ta thường xin khôn lỏi thôi, xin chuyện lời lãi thế gian, hơn thua ở đời. Xin cho con được trúng số độc đắc, con sẽ dâng cúng cho các cha tha hồ xây dựng nhà thờ nhà thánh; con sẽ làm từ thiện thẳng tay luôn; ôi mà chỉ một phần thôi, chứ còn phần lớn kia con phải dành cho con cái của con chứ. Con có đứa con đẹp trai, thông minh, đạo đức, con muốn dâng nó như của lễ tinh tuyền lên Thiên Chúa. Nó đi chủng viện có mấy năm nó lại mò về, làm xấu hổ mẹ cha, sao lạ vậy Chúa? Rồi chuyện nghe gần đây có linh mục trẻ mới thụ phong, sáng láng tốt lành quá, Thánh lễ mở tay có hàng mấy chục linh mục đồng tế, tiệc mừng có ngàn người tham dự. Ấy vậy mà lễ mới ráo tay, niềm vui mới chưa dứt, thì vị linh mục yêu quý ấy qua đời do bị tai nạn giao thông. Chúa ơi! Chúa ơi! Sao vậy?

Rồi con cầu xin Chúa cho con xây được tổ ấm, bao nhiêu năm chắt góp mới xây được cái nhà đẹp nhất xóm; xây xong chưa hãnh diện được bao lâu với thiên hạ đã bị cơn bão quái ác nó thổi sụp cái nhà tan tành theo mây khói. Sao vậy Chúa? Con xin lễ thường xuyên, làm việc phúc đức, những mong cho con cái hưởng được cái phúc cha mẹ nó, tìm cho được bạn đời đạo hạnh như ý tụi con muốn; mà đứa nó muốn thì vừa mắt nó, nhưng lại ngứa mắt tụi con. Con cầu nguyện với Chúa cho hàng xóm láng giềng tụi con, cả Việt lẫn Mỹ, lẫn Mễ, sống có chút tình làng nghĩa xóm; thế mà cứ dăm ba tuần là hàng xóm có chuyện phàn nàn, trách cứ nhau, mà phần lớn chỉ là những chuyện lãng xẹt.  

Chẳng phải Chúa đã long trọng tuyên bố rằng “các con cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho” đó sao! Ấy vậy mà con có thấy “được, thấy, mở” gì đâu! Có điều khi con nghe và đọc Kinh Thánh tới đoạn đó là con mừng húm rồi, “xin… được, tìm… thấy, gõ… mở”. Ôi sao Chúa tốt lành quá! Thả sách ra là từ đó con xin Chúa hết điều này tới điều khác, mà toàn là những điều có lợi “theo ý con muốn” cho cuộc sống trần gian này thôi. Ôi thôi, nếu con nghe hay ráng đọc đoạn Kinh Thánh ấy chút nữa thôi, là con sẽ hiểu Chúa muốn con xin những gì. Cha các con, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của “tốt lành” cho những kẻ kêu xin Người sao? Xin cho đúng “theo ý Chúa” thì Chúa ban những của “tốt lành” thôi. Còn cái ta xin “không tốt lành” đối với Chúa thì Chúa miễn cho vậy.    
Vậy cho nên:
Có việc tôi không đủ sức làm
Khả năng hạn hẹp biết sao kham
Tôi chẳng ngại ngần trao cho Chúa
Và đã hoàn thành chẳng khó khăn.


Kể thêm vài cảm nghiệm đời tôi. Hồi đi học ở chủng viện, tôi cũng thuộc diện khôi ngô tuấn tú, đẹp trai, học giỏi, đàn ca hay, thể thao môn nào cũng xuất sắc, được các cha bề trên và các cha giáo kỳ vọng lắm. Nhưng sau năm biến cố 1975, thời cuộc thay đổi, một số bạn bè còn trụ lại được thì trở thành linh mục, còn tôi về nhà xông pha vào cuộc đời lúc ấy. Giờ tôi vẫn tin Chúa biết và làm điều tốt cho tôi; giả sử tôi mà được trở thành linh mục thì chắc là ngày ngày tôi sẽ than thở với Chúa: “Chúa ơi, con bắt đền, bắt đền Chúa đó. Ai bảo Chúa chọn con, mà lại không giết chết tim con!” Biết tôi sẽ dễ dàng bị cưa đổ bởi cái tội hay lưu luyến những bóng hồng đẹp, nên Chúa đã cứu tôi đó. Xuất tu rồi thì tôi cũng yêu thầm trộm nhớ vài bóng hồng cùng trường, cùng lớp vừa đẹp, vừa học thức, vừa giàu có. Ôi mà thôi, “vì nàng đẹp như một bông hồng, nên tôi không dám yêu nàng” mà cuối cùng tôi cưới một cô gái quê chân chất, nhưng điều đó Chúa tính cho tôi rồi đó. Vợ tôi giỏi giang, hiền thục, can đảm, trung trinh, nhân hậu. Nàng bao bọc tôi còn nhiều hơn tôi bao bọc nàng, đưa tôi qua bao nhiêu con sóng dữ giữa đời.

Rồi mấy đứa con giống lông giống cánh, tôi muốn chúng nó đi tu. Tới cửa chủng viện, hai thằng đã quay trở về nhà, nhưng tôi tin Chúa tính toán cho chúng và cho tôi. Hai cậu sau này trở thành những cột trụ giúp tôi chống đỡ gia đình, không có chúng chắc tôi cũng chới với. Lại nữa, tôi muốn người Mẹ già kính yêu sống với gia đình tôi, nhưng tôi tin Chúa tính luôn cho bà và cho tôi. Mẹ ở với đứa em vốn giỏi giang, xông xáo, mạnh khoẻ, nên chăm sóc cho bà cụ tốt hơn. Tôi sống có tình, có lý, luôn muốn quấn quýt với người thân ruột thịt. Chúa tính luôn cho tôi mua nhà gần anh, gần em, con cháu gần gũi nên cuộc sống đại gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc. Sống ở đất nước Mỹ đa văn hoá, đa sắc tộc, tôi cũng thích giao tiếp với mọi người. Chúa cũng hiểu cái ước mong đó, nên nơi tôi ở mỗi ngày tôi được líu lo trò chuyện: “Anh chị khoẻ không? How are you? Cómo estas?”…

Cứ vậy:
Mỗi ngày lặng lẽ trao cho Chúa
Mọi chuyện trôi qua rất nhẹ nhàng.


Mình tính đâu bằng Trời tính! Tôi cứ sống phó thác cho Chúa và để Chúa lo liệu cho tôi và gia đình. Tôi tin là ngoài kia biết bao nhiêu con người đang tìm hiểu chuyện “thiên cơ” của mình. Thời nào cũng vậy. Đại thi hào Nguyễn Du cũng ngẫm “thiên cơ” cho những nhân vật mình mô tả:  

Ngẫm hay muôn sự tại Trời
Trời kia đã bắt làm người có thân.
Bắt phong trần phải phong trần,
Cho thanh cao mới được phần thanh cao.

Người đời nay vì tranh giành lợi lộc trần gian, hay sợ hãi phù phiếm mà cũng tìm đến các thầy bói, thầy tử vi, thầy phong thuỷ để đoán “thiên cơ” cho vận hạn đời mình. Bói ra ma quét nhà ra rác, toàn mê tín phán bừa kiếm tiền thiên hạ cả tin. Rồi ngẫm không thông, đoán không ra, thì đổ cho là “thiên cơ bất khả lậu”.  

Bạn và tôi, chúng ta tin và thờ lạy một Đấng gọi là Trời, là Thiên, là Chúa. Chính Đấng đó lại lộ “thiên cơ”, tức những gì Ngài đã, đang và sẻ làm cho bạn và tôi, vậy chúng ta có nên tin Đấng ấy không? Đấng đó cho bạn và tôi biết: “Chính Ta biết các kế hoạch Ta định làm cho các ngươi, kế hoạch thịnh vượng, chứ không phải tai ương, để các ngươi có một tương lai và một niềm hy vọng.” (Giêrêmia 29,11).
   
Gương Thánh Giuse và Mẹ Maria cho chúng ta thấy các Ngài đã tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa như thế nào. Thánh Giuse trông có vẻ im lặng trong Phúc Âm. Bạn đừng vội cho là Ngài nhút nhát. Bạn có thấy một anh thanh niên vùng Trung Đông nào mà nhút nhát bám váy phụ nữ không? Sở dĩ Phúc Âm không tường thuật câu nói nào của Thánh Giuse là vì Ngài luôn dứt khoát trong hành động, khỏi cần toan với tính, Chúa tính sao thánh nhân làm vậy, “ông Giuse làm như Sứ thần Chúa dạy”. Mẹ Maria cũng vậy, hoàn toàn xin vâng theo thánh ý Chúa: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Và kể từ khi mẹ nói hai tiếng XIN VÂNG, bao nhiêu điều trái ý, bất ưng đến với Mẹ. Nào là sinh Con Thiên Chúa nơi xó xỉnh nghèo hèn; nào là phải trốn chạy qua xứ Ai cập; rồi nghe đứa con quý yêu đang rao giảng “khùng điên đâu đó”; chưa hết, con mình là Con Thiên Chúa, quyền năng vô song mà lại bị đánh đòn, bị đóng đinh tủi nhục trên Thập giá. Không biết có phải là Đức Mẹ cũng đã thầm kêu lên “Tại sao? Tại sao? Ai, ai giết con tôi? Ai cướp con tôi giữa cơn mộng đêm thái bình?”; hay phản ứng của Mẹ chỉ đơn giản là chấp nhận hoàn toàn vâng theo thánh ý Thiên Chúa?!

Bạn thân mến! Bạn và tôi làm phận con người yếu đuối, mong manh trước những cơn gió lớn của thời cuộc. Nhưng chúng ta biết là Thiên Chúa chúng ta thờ luôn quan tâm, che chở, ban tràn đầy hồng phúc xuống trên con cái Ngài. Bạn và tôi, theo lời Thánh Phaolô khuyên bảo, “hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu” (1 Thêxalônica 5,18). Trong tâm tình tạ ơn, bạn và tôi cần tin tưởng vào sự quan phòng tuyệt đối của Chúa, tránh cậy vào hiểu biết mà đoán thiên cơ, vận mạng.

“Hãy hết lòng tin tưởng vào Đức Chúa,
Chớ hề cậy dựa vào hiểu biết của con.
Hãy nhận biết Người trong mọi đường đi nước bước,
Người sẽ san bằng đường nẻo con đi.” (Châm ngôn 3,5-6)

“Mọi âu lo, hãy trút cả cho Chúa, vì Chúa chăm sóc anh em.” (1 Phêrô 5,7)

Houston, 03/03/2021

Tín Thác
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Mình tính sao bằng Trời tính!

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   659 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Chuyên Đề Khác
  Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể bao lâu sau khi chúng ta rước lễ? | Cao Nguyên
  Việc Giáo hoàng thánh hiến Nga và Ukraine là một hành động tối thượng về sự tin cậy vào Đức Mẹ | Cao Nguyên
  Ngũ phúc lâm môn | Bình An
  Bánh chưng và mùa Tết thơm hồn Việt | Nhật Minh
  Vật dụng mà Chúa Giêsu có thể có trong nhà: Bạn có chúng không? | TT
  Hãy đi xem bộ phim "Unsilenced" - Không im lặng | Trí Đạt
  Nội hàm kính Thần sâu sắc trong tục lệ Tết Táo Quân | Đình Vũ
  Coi chừng: Không cần nghe lén, Google và Facebook đã có ‘hình nhân’ giả lập của bạn | Phong Trần tổng hợp
  Tokyo thảo luận về sự kế vị của hoàng gia | Guido Alberto Casanova
  Hổ trong lịch sử và văn chương Việt Nam | Đại Nguyễn
  Tại sao phụ nữ dành thời gian bên nhau lại là một điều tốt? | TT
  Tại sao giáo hoàng đọc Kinh Truyền Tin chung vào các ngày Chủ Nhật? | Mi Trầm
  8 loại cây trưng trong nhà thì đẹp nhưng độc hại khó lường | Minh Minh
  Giáo dục tín Thần là nền tảng tốt nhất giúp trẻ thành công | Thiên Cầm biên tập
  Bạn đang thành thật hay đang giả dối? | Laura Volkman, Washington
  Bước đầu tiên trong việc giáo dục trẻ: Hãy dạy con nói cảm ơn | Thanh Bình
  Người thành công tìm phương pháp, người thất bại tìm lý do | Yến Nhi
  Tính hách dịch của người Việt | Nguyễn Thị Bích Ngà
  Các chuyên gia hiện tin rằng Sodom đã bị phá hủy bởi một thiên thạch | Ngọc Hằng
  “Bữa tiệc cuối cùng” của Leonardo da Vinci: Những điều đặc biệt | Quang Minh
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 8-2022
Cầu cho các doanh nghiệp nhỏ
Chúng ta hãy cầu nguyện cho các doanh nghiệp nhỏ; Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và xã hội, họ có cách tiếp tục hoạt động và phục vụ cộng đồng của họ.

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@