Cứ mãi nhớ và không quên khuyết điểm của người khác thì người bị tổn thương nhiều nhất chính là bản thân mình.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15093
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Chuyên Đề Khác
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 17/03/2022 6:11:38 CH)
A  A  A
Việc Giáo hoàng thánh hiến Nga và Ukraine là một hành động tối thượng về sự tin cậy vào Đức Mẹ
Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Maria

TT (NCR, 16/3/2022, Cha Raymond J. de Souza) - Quyết định của Đức Thánh Cha về việc thánh hiến Nga và Ukraine cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria vào ngày 25 tháng 3, Lễ Truyền Tin, được liên kết với các cuộc hiện ra tại Fatima. Cùng ngày tại thánh địa ở Bồ Đào Nha, Hồng y Konrad Krajewski, đại diện Giáo hoàng, sẽ thực hiện hành động thánh hiến tương tự nhân danh Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Lịch sử sùng kính Công giáo gần đây cung cấp nền tảng cho quyết định ấn tượng này. Và nó bắt đầu 18 năm trước khi hiện ra năm 1917 ở Fatima.

Năm 1899, để chuẩn bị cho Năm Thánh 1900, Đức Giáo hoàng Lêô XIII đã thánh hiến toàn thể loài người cho Thánh Tâm Chúa Giêsu. Quyết định được đưa ra vì lý do lịch sử, tâm linh và cá nhân. Vào cuối thế kỷ 19, lòng sùng kính Thánh Tâm đã trở nên gắn liền với việc chống lại các cạnh sắc nét hơn của chủ nghĩa thế tục ở Pháp. Về phương diện tâm linh, một nhà thần bí người Đức, Chân phước Maria của Thánh Tâm, đã có những khải tượng trong đó có việc yêu cầu thánh hiến, và đã viết thư cho ĐGH Leo về điều đó. Cuối cùng, bản thân ĐGH Leo cũng đã vượt qua được căn bệnh hiểm nghèo mà ngài cho là nhờ Thánh Tâm.

Việc dâng hiến loài người vào năm 1899 cho Thánh Tâm được ĐGH Leo coi là một trong những hành động quan trọng nhất trong triều đại giáo hoàng lâu dài của ngài (1878-1903).

Sự thánh hiến đó rất sống động trong ký ức của Giáo hội vào năm 1917. Trong các lần hiện ra tại Fatima, Đức Mẹ đã nói với các trẻ em rằng "Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ sẽ khải hoàn". Cụ thể, Mẹ đã yêu cầu Đức Giáo Hoàng và các giám mục hợp tác với ngài để thánh hiến nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ. Nga sau đó sẽ được chuyển đổi.

Sau khi hai chị em họ Jacinta và Francisco chết trong những năm sau biến cố Fatima, Lúcia là người sống sót duy nhất (sơ qua đời năm 2005). Năm 1929, nữ tu Dòng Cát Minh Lúcia đã có một khải tượng khác về Đức Mẹ yêu cầu thánh hiến nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ.

Cho rằng năm 1917 là năm của Cách mạng Bolshevik, Fatima và những lời tiên tri của biến cố này có liên hệ với chủ nghĩa chống cộng sản, giống như Thánh Tâm đã có liên hệ với chủ nghĩa chống thế tục ở Pháp.

Giáo hội rất coi trọng Fatima, coi các cuộc hiện ra là xác thực từ rất sớm. Liên quan đến sự dâng mình được yêu cầu, một số bước đã được thực hiện.

Chính Đức Giáo hoàng Piô XII đã thánh hiến một giám mục trong Nhà nguyện Sistine vào ngày có cuộc hiện ra tại Fatima đầu tiên, ngày 13 tháng 5 năm 1917, đánh dấu kỷ niệm 25 năm Đức Mẹ hiện ra vào năm 1942. Trong thế chiến thứ hai, Đức Piô XII đã thánh hiến toàn thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria trong ngày lễ các Thánh. Các Giám mục Bồ Đào Nha đã cùng hiệp dâng thánh lễ với Đức Thánh Cha.

Năm 1952, khi Stalin củng cố quyền lực của mình đối với Đông Âu, Đức Piô XII đã hiến dâng nước Nga và dân tộc này cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Năm 1964, vào cuối kỳ họp thứ ba của Công đồng Vatican II, Đức Thánh Cha Phaolô VI, cùng với các nghị phụ của Công đồng hiện diện, đã thánh hiến loài người cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Năm 1982, khi hành hương đến Fatima một năm sau vụ ám sát tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã tái lập các cuộc thánh hiến trước đây bằng một "hành động giao phó" thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Giống như Đức Leo, ĐGH Gioan Phaolô II được thúc đẩy bởi các lý do lịch sử, tâm linh và cá nhân. Ngài đã sống dưới sự đàn áp của Liên Xô trong phần lớn cuộc đời của mình; thực sự, một năm trước khi Lenin ra đời, các lực lượng Nga của Lenin đã cố gắng đánh bại nền độc lập mới được khôi phục của Ba Lan. Ngài biết thông điệp thần linh của Fatima, thông điệp này đã nổi tiếng vào thời ngài còn là tổng giám mục. Và ngài cho rằng sự sống sót của bản thân ngài sau vụ ám sát năm 1981 là do Đức Mẹ Fatima, vào ngày lễ kính Đức Mẹ Fatima.

Các cuộc tranh cãi đã nổ ra, một số người trong số họ do các yếu tố mê tín dị đoan, về việc liệu yêu cầu dâng hiến có được thực hiện hay không. Sự chú ý tập trung vào hai yếu tố - liệu nước Nga đã được thánh hiến hay chưa, và liệu các giám mục có làm như vậy với sự hợp tác của Đức Thánh Cha hay không.

Vì thế, vào Lễ Truyền Tin 1984, trong Năm Thánh Cứu Chuộc đặc biệt, Đức Gioan Phaolô II đã quyết định làm phép cách trọng thể hơn. Ngài sẽ dâng hiến thế giới "và nước Nga" cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội, và sẽ yêu cầu tất cả các giám mục trên thế giới hợp nhất với ngài. Điều đó được thực hiện vào ngày 25 tháng 3 năm 1984.

Nó dường như đơm hoa kết trái. Sau một loạt các thời bạo chúa, vào năm 1985, một người đàn ông mới lên nắm quyền cai trị Liên Xô - Mikhail Gorbachev, một kiểu nhà lãnh đạo khác của Liên Xô. Lịch sử tăng vọt - năm 1989 Bức tường Berlin bị đập tan và năm 1991, Liên bang Xô viết bị giải thể.

Là một phần của Đại Năm Thánh 2000, Đức Gioan Phaolô đã thực hiện một hành động khác là phó thác thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội; ĐTC Phanxicô đã tự mình làm như vậy vào đầu triều đại giáo hoàng của mình vào tháng 10 năm 2013. Trong cả hai lần, bức tượng của Đức Mẹ Fatima đã được đưa từ điện thờ đến Thánh Phêrô.

Trong phạm vi những tranh cãi vẫn còn trong năm 2000, Vatican đã công bố một tài liệu bao gồm xác nhận cá nhân của Chị Lucia về việc thánh hiến: "Sim, està feita, tal como Nossa Senhora a pediu, desde o dia 25 de Março de 1984" ‌ - "Vâng, nó đã được thực hiện đúng như lời Đức Mẹ yêu cầu, vào ngày 25 tháng 3 năm 1984." Bức thư từ Chị Lucia được đề ngày 8 tháng 11 năm 1989, khi Bức tường Berlin sắp bị phá vỡ.

Do đó, việc dâng hiến toàn thể thế giới và nhân loại cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria là ước muốn rõ ràng của các Giáo hoàng La Mã vào các năm 1942, 1952, 1964, 1982, 1984, 2000 và 2013.

Khi cuộc chiến tranh ở Ukraine bùng nổ gần đây, các giám mục theo nghi thức Latinh của Ukraine đã yêu cầu, vào Thứ Tư Lễ Tro, Đức Giáo hoàng Phanxicô hãy thánh hiến "Ukraine và nước Nga" cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội. Vào ngày 15 tháng 3, Vatican thông báo rằng Giáo hoàng Phanxicô sẽ làm như vậy vào ngày 25 tháng 3, kỷ niệm việc thánh hiến năm 1984.

Các Giám mục Mỹ Latinh - 22 hội đồng giám mục quốc gia ở Mỹ Latinh và Caribe —– đã thông báo rằng họ sẽ tham gia việc thánh hiến của Đức Thánh Cha; nhiều khả năng là các giám mục quốc gia khác cũng sẽ làm như vậy.

Việc thánh hiến năm 2022 tiếp nối với những gì đã được thực hiện trước đó, nhưng cũng khác. Nó được đề cập cụ thể và rõ ràng tới hai quốc gia đang tham gia vào một cuộc chiến tranh hiện nay. Nó có thể được hiểu là một ứng dụng cụ thể hơn, trong hoàn cảnh cực đoan hiện nay, của việc thánh hiến mà chính Đức Thánh Cha Phanxicô đã thực hiện vào năm 2013.

Trong tài liệu Fatima được phát hành vào năm 2000, Bộ Giáo lý Đức tin đã làm rõ rằng "sức mạnh của sự thánh hiến [1984] này tồn tại cho mọi thời đại và bao trùm mọi cá nhân, dân tộc và quốc gia. Nó chiến thắng mọi tội ác mà linh hồn bóng tối có thể thức tỉnh, và thực tế đã thức tỉnh trong thời đại chúng ta, trong trái tim của con người và trong lịch sử của loài người".

Việc Đức Thánh Cha Phanxicô thánh hiến Ukraine và Nga không phải là một hành động mê tín dị đoan, một loại câu thần chú nghi lễ được lặp lại khi cần thiết. Thay vào đó, nó đang làm sâu sắc thêm hành động tin cậy hiện có và lâu dài vào Mẹ Thiên Chúa, tin tưởng vào vai trò Quan phòng của Mẹ trong lịch sử - đặc biệt là lịch sử của Nga và các nước láng giềng.
 

Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Việc Giáo hoàng thánh hiến Nga và Ukraine là một hành động tối thượng về sự tin cậy vào Đức Mẹ

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   674 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Chuyên Đề Khác
  Trái tim mục tử không bao giờ đóng cửa | Vatican News
  Phỏng vấn Cha Paolo Benanti, thành viên Uỷ ban LHQ về Trí tuệ Nhân tạo | Vatican News
  Giáo huấn của các Giáo hoàng về việc bảo vệ ngôi nhà chung: Từ Phaolô VI đến Phanxicô | Marine Henriot
  Tại sao Đức Gioan Phaolô II khôi phục Thánh Catarina vào Lịch Phụng vụ | Cao Nguyên
  Những “tiêu chí” để phân định những cuộc hiện ra của Đức Mẹ là thật hay giả | Hồng Thuỷ
  Cô gái liên tục gặp may mắn nhờ món quà vô giá từ mẹ | Thư Hoà
  Sức mạnh đáng kinh ngạc của một Kinh Kính Mừng | Joseph Pronechen
  Lo lắng về con cái của bạn? Hãy cầu xin sự bảo vệ của Thánh Giuse | Mi Trầm
  Năm Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu vừa khai mạc | Mi Trầm
  Có chỗ ở quán trọ cho Chúa Hài Đồng trong thời đại của chúng ta không? | Theresa Civantos
  Câu chuyện cảm động về cậu bé mồ côi dựng cảnh Chúa Giáng Sinh với 2 em bé trong nôi | Mi Trầm
  12 lần chúng ta cùng cười với Đức Thánh Cha Phanxicô năm 2022 | Cao Nguyên
  Ngôi nhà Thánh của Đức Maria ở Nazareth lại kết thúc ở Loreto, Ý thế nào? | Courtney Mares
  Tại sao ngón tay thứ tư của chúng ta là "ngón đeo nhẫn"? | Adriana Bello
  Biến những phán xét, chỉ trích thành chuyện đùa | Nguyễn Thị Bích Ngà
  Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể bao lâu sau khi chúng ta rước lễ? | Cao Nguyên
  Ngũ phúc lâm môn | Bình An
  Bánh chưng và mùa Tết thơm hồn Việt | Nhật Minh
  Vật dụng mà Chúa Giêsu có thể có trong nhà: Bạn có chúng không? | TT
  Hãy đi xem bộ phim "Unsilenced" - Không im lặng | Trí Đạt
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 4-2024
Cầu nguyện cho vai trò của những người nữ
Chúng ta hãy cầu nguyện để phẩm giá và sự phong phú của những người nữ được nhận biết trong tất cả các nền văn hoá, để không còn sự phân biệt đối xử mà họ là những nạn nhân ở nhiều nơi trên thế giới.
For the dignity of women
During April, Catholics are asked to pray that “the dignity and worth of women be recognized in every culture.” The prayer intention includes praying for an end to the discrimination many women face in different parts of the world.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@