Hãy quên đi quá khứ, nó đã chết và qua đi. Hãy sống vì tương lai vì nó hiện hữu và đầy hứa hẹn.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

 • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
 • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
 • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
 • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15166
 • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
 • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
 • ♥ Video: 2269
 • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Chuyên Đề Khác
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 21/12/2022 8:18:11 CH)
A  A  A
Có chỗ ở quán trọ cho Chúa Hài Đồng trong thời đại của chúng ta không?

Cách đây vài năm, khi Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Đất Thánh, ngài đã cử hành Thánh lễ tại Bethlehem. Tôi không thể ngừng nghĩ về một lời phát biểu mạnh mẽ mà ngài đã đưa ra từ bục giảng, một lời phát biểu dường như trực tiếp giải quyết rất nhiều vấn đề của ngày hôm nay.

Ngài bắt đầu với một mô tả cảm động về Chúa Hài Đồng:

“Hài Nhi Giêsu, sinh ra ở Bêlem, là dấu chỉ Thiên Chúa ban cho những ai đang chờ đợi ơn cứu độ, và Người mãi mãi là dấu chỉ của sự dịu dàng và sự hiện diện của Thiên Chúa trong thế giới của chúng ta. Thiên thần loan báo cho các mục đồng: “Đây là dấu hiệu cho anh em: anh em sẽ gặp một con trẻ…”

Chúa Hài Đồng là một dấu hiệu, và điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng điều này có ý nghĩa đối với chúng ta vừa đáng nhớ vừa có sức thuyết phục. Ngài tập trung vào sự chào đón dành cho trẻ sơ sinh và trẻ em trong xã hội ngày nay, ngài nói:

Ngày nay cũng vậy, trẻ em là một dấu chỉ. Chúng là dấu hiệu của hy vọng, dấu hiệu của sự sống, nhưng cũng là dấu hiệu “chẩn đoán”, dấu hiệu cho thấy sức khoẻ của gia đình, xã hội và toàn thế giới. Ở đâu trẻ em được chấp nhận, yêu thương, chăm sóc và bảo vệ thì gia đình đó lành mạnh, xã hội lành mạnh hơn và thế giới nhân văn hơn.

Hãy xem lại điều đó một lần nữa và thực sự hiểu ý nghĩa đầy đủ của những gì ngài nói. Cách một xã hội chào đón trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cho thấy xã hội đó lành mạnh như thế nào. Bạn có thể đánh giá một quốc gia qua cách quốc gia đó đối xử với trẻ em (và những thành viên dễ bị tổn thương khác trong xã hội).

Nếu chúng ta chấm điểm xã hội của mình bằng mức độ chào đón của xã hội đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thì có lẽ chúng ta sẽ cho điểm rất thấp. Có một lý do khiến nhiều người trẻ chọn không sinh con là do tỷ lệ sinh của chúng ta thực tế đang rơi tự do. Trên thực tế, có rất nhiều lý do. Đây chỉ là một vài:

 • Hoa Kỳ có tỷ lệ tử vong mẹ cao nhất trong số các nước phát triển.
 • Hệ thống chăm sóc sức khoẻ của chúng ta thiếu sự hỗ trợ toàn diện sau sinh, khiến các bà mẹ mới sinh cảm thấy choáng ngợp và tuyệt vọng trong khoảng thời gian vô cùng khó khăn và dễ bị tổn thương.
 • Hoa Kỳ là quốc gia phát triển duy nhất không bắt buộc bất kỳ kỳ nghỉ có lương nào đối với những người mới làm cha mẹ, buộc nhiều phụ nữ phải quay lại làm việc trước khi họ được chữa lành về thể chất sau khi sinh con hoặc sẵn sàng xa con về mặt cảm xúc.
 • Những hạn chế về kinh tế có nghĩa là các bậc cha mẹ tương lai ngày nay phải đối mặt với “thời gian làm việc dài hơn, lương thấp hơn, công việc ít ổn định hơn, chi phí chăm sóc con cái cao, khả năng tiếp cận tín dụng kém và các khoản vay nặng lãi” so với cha mẹ và ông bà của họ.
 • Sự dịch chuyển xã hội ngày càng tăng đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều cha mẹ nuôi con mà không có cộng đồng hữu ích, gây áp lực và căng thẳng cực độ cho cha mẹ.

Không có gì ngạc nhiên khi 85% bà mẹ không nghĩ rằng xã hội hiểu hoặc ủng hộ những người phụ nữ đang hỗ trợ thế hệ tiếp theo. Và nếu chúng ta không hỗ trợ các bà mẹ, thì làm sao chúng ta có thể yêu cầu hỗ trợ và muốn những đứa trẻ là trách nhiệm của họ?

Điều đáng buồn nhất là sẽ có nhiều phụ nữ sinh con hơn nếu xã hội của chúng ta cung cấp một môi trường hỗ trợ nhiều hơn cho việc nuôi dạy con cái. Nghiên cứu xác nhận rằng “bất kể nó được cắt lát và cắt hạt lựu một cách sáng tạo như thế nào, bất kể nguồn dữ liệu nào được sử dụng, phụ nữ đều có ít con hơn so với những gì họ nói rằng họ muốn, mong muốn, dự định, kỳ vọng hoặc cho là lý tưởng”.

Chúng ta cần dừng lại và tự hỏi: Có điều gì sai trái trong nền văn hoá của chúng ta đến nỗi nó thường giống như một môi trường thù địch đối với các bà mẹ và trẻ sơ sinh? Điều gì sẽ phải thay đổi để tạo ra một nền văn hoá hỗ trợ mạnh mẽ cho các gia đình và thực sự ủng hộ sự sống?

Diễn viên hài Jen Fulwiler đã mô tả vấn đề rất hoàn hảo khi cô ấy nói trong một video lan truyền,

“Ở nhiều nền văn hoá, tiếng trẻ con quấy khóc được coi là dấu hiệu của sự sung túc và phước lành của Chúa. Thay vào đó, nền văn hoá hậu hiện đại ngu ngốc của chúng ta coi trẻ sơ sinh là một gánh nặng. Chúng ta mong phụ nữ không mang con mình vào những nơi công cộng như nhà hàng, nhà thờ hoặc máy bay hoặc yêu cầu chúng cư xử đúng mực khi chúng làm như vậy. Triết lý này không chỉ đáng buồn và là dấu hiệu của một nền văn hoá đang chết dần, mà nó còn đặt ra những kỳ vọng cực kỳ vô lý đối với các bà mẹ.”

Khi xã hội không ủng hộ cha mẹ và em bé, đó là dấu hiệu cho thấy nền văn hoá đang chết dần. Hay như Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích, đó là một dấu hiệu chẩn đoán rằng có điều gì đó sai trái và không lành mạnh trong nền văn hoá đó.

Vào thời điểm này trong năm, tôi đang nghĩ đến người mẹ và em bé nổi tiếng nhất từ trước đến nay, những người không thể tìm thấy sự chào đón tại nhà trọ vào thời gian và địa điểm của riêng họ. Để tôn vinh Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng, chúng ta hãy góp phần biến thế giới này thành một nơi thực sự an toàn và chào đón các bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Mỗi người trong chúng ta có trách nhiệm thực hiện những thay đổi cần thiết để chào đón và hỗ trợ các gia đình là tương lai của xã hội chúng ta, sự hỗ trợ mà chúng ta mang lại nhân danh Chúa Kitô. Làm thế nào chúng ta có thể giúp tạo “phòng trọ” cho các bà mẹ và em bé trong thế giới của chúng ta ngày nay?

Theresa Civantos
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Có chỗ ở quán trọ cho Chúa Hài Đồng trong thời đại của chúng ta không?

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   675 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Chuyên Đề Khác
  5 cách Carlo Acutis có ảnh hưởng thiết yếu đối với trẻ em ngày nay | Cao Nguyên
  Trái tim mục tử không bao giờ đóng cửa | Vatican News
  Phỏng vấn Cha Paolo Benanti, thành viên Uỷ ban LHQ về Trí tuệ Nhân tạo | Vatican News
  Giáo huấn của các Giáo hoàng về việc bảo vệ ngôi nhà chung: Từ Phaolô VI đến Phanxicô | Marine Henriot
  Tại sao Đức Gioan Phaolô II khôi phục Thánh Catarina vào Lịch Phụng vụ | Cao Nguyên
  Những “tiêu chí” để phân định những cuộc hiện ra của Đức Mẹ là thật hay giả | Hồng Thuỷ
  Cô gái liên tục gặp may mắn nhờ món quà vô giá từ mẹ | Thư Hoà
  Sức mạnh đáng kinh ngạc của một Kinh Kính Mừng | Joseph Pronechen
  Lo lắng về con cái của bạn? Hãy cầu xin sự bảo vệ của Thánh Giuse | Mi Trầm
  Năm Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu vừa khai mạc | Mi Trầm
  Câu chuyện cảm động về cậu bé mồ côi dựng cảnh Chúa Giáng Sinh với 2 em bé trong nôi | Mi Trầm
  12 lần chúng ta cùng cười với Đức Thánh Cha Phanxicô năm 2022 | Cao Nguyên
  Ngôi nhà Thánh của Đức Maria ở Nazareth lại kết thúc ở Loreto, Ý thế nào? | Courtney Mares
  Tại sao ngón tay thứ tư của chúng ta là "ngón đeo nhẫn"? | Adriana Bello
  Biến những phán xét, chỉ trích thành chuyện đùa | Nguyễn Thị Bích Ngà
  Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể bao lâu sau khi chúng ta rước lễ? | Cao Nguyên
  Việc Giáo hoàng thánh hiến Nga và Ukraine là một hành động tối thượng về sự tin cậy vào Đức Mẹ | Cao Nguyên
  Ngũ phúc lâm môn | Bình An
  Bánh chưng và mùa Tết thơm hồn Việt | Nhật Minh
  Vật dụng mà Chúa Giêsu có thể có trong nhà: Bạn có chúng không? | TT
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@