Người biết lắng nghe tốt nhất là người phải đặt mình vào trong hoàn cảnh của người khác.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14369
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2262
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Giáo Dục Giới Tính
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 08/08/2020 12:00:00 SA)
A  A  A
Chúa Kitô 'chào đón và thử thách' những người phấn đấu về giới tính
Giới tính

TT (BBT CNA, 7/8/2020, CNA) - Chúa Kitô tiếp cận bằng tình yêu và lòng trắc ẩn, cũng như một thách thức, đối với những người trải qua sự xung khắc giữa bản dạng giới và giới tính sinh học của họ, Đức Tổng Giám mục Robert Carlson của TGP Saint Louis cho biết trong một bài phản ánh hôm 1 tháng 6. "Nếu bạn không thoải mái với giới tính sinh học của mình hoặc nếu bạn coi mình là người có bản dạng giới trái ngược với giới tính sinh học của mình, thì đây là điều đầu tiên tôi muốn bạn biết: Chúa yêu bạn. Người yêu bạn ngay tại nơi bạn đang ở. Người có một kế hoạch cho bạn."

"Chúng ta là những người con yêu dấu của Chúa trong những thời khắc đẹp nhất và tồi tệ nhất của chúng ta. Và khi Chúa Giêsu đến với chúng ta với một lời từ bi, thì Ngài cũng luôn đi kèm với một lời thách thức", ĐTGM nói thêm. "Vâng, Ngài yêu chúng ta ở nơi chúng ta đang ở; điều đó không có nghĩa là Ngài chỉ đơn giản khẳng định hoặc kỷ niệm vai trò của chúng ta."

Bản phản ánh dài 12 trang lưu ý rằng những người trải qua chứng phiền muộn về giới tính là "đặc biệt dễ bị tổn thương" và phải được đối xử với sự quan tâm và nhân ái. Đức Tổng Giám mục cũng lưu ý rằng Giáo hội có nhiệm vụ giảng dạy và khẳng định một nền nhân học Kitô giáo, coi sự thống nhất giữa bản dạng giới và giới tính sinh học là con đường dẫn đến sự phát triển của con người và cuối cùng là lên thiên đàng. "Chúa tạo ra chúng ta nam và nữ. Thiên Chúa cũng tạo ra chúng ta như một sự hợp nhất của thể xác và linh hồn. Thiên Chúa có một mục đích và một kế hoạch trong việc ban cho chúng ta cơ thể nam hay nữ mà chúng ta có", Đức Tổng giám mục lưu ý.

ĐTGM Carlson cho biết ngài đã được truyền cảm hứng để viết bài phản ánh này sau chuyến thăm vào tháng Giêng năm 2020 với Đức Giáo hoàng Phanxicô và các giám mục trong khu vực của ngài. Trong chuyến thăm, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các giám mục giải quyết vấn đề lý thuyết chuyển giới, hay tư tưởng về giới tính, với những người Công giáo trong giáo phận của các vị.

ĐTGM Carlson là một trong số ít các giám mục Công giáo và các nhà lãnh đạo Công giáo ở Hoa Kỳ đã đưa ra các tuyên bố về tư tưởng giới, cũng như hướng dẫn cho những người mắc chứng phiền muộn giới tham gia vào các tổ chức hoặc sự kiện của giáo phận. Toà Thánh Vatican gần đây cũng đã ban hành các tài liệu về chủ đề này, bao gồm một cuốn sách được phát hành vào tháng 6 bởi Hội đồng Giáo hoàng về Thúc đẩy tân Phúc Âm hoá, cũng như tài liệu năm 2019 về Nam và Nữ do Bộ Giáo dục Công giáo phát hành.

ĐTGM Carlson tuyên bố rằng phản ánh của ngài không đưa ra một "phương pháp điều trị toàn diện" cho vấn đề, mà là giải quyết một số "khía cạnh chính" của nó. ĐTGM cho biết ngài muốn sự phản ánh của mình bắt đầu và kết thúc bằng những suy nghĩ về lòng trắc ẩn và quan tâm đến những người trải qua chứng phiền muộn do chuyển giới, mà ngài lưu ý là một tình trạng khiến mọi người "có nguy cơ đối với một loạt các kết quả sức khoẻ kém. Họ trải qua tỷ lệ lo lắng, trầm cảm và lạm dụng chất kích thích cao hơn và có tỷ lệ cố gắng tự tử cao hơn nhiều so với dân số chung. Họ rất dễ bị tổn thương".

Đức cha cho biết những người mắc chứng phiền muộn về giới đang bị tổn thương. Và cho dù những người tin rằng giới tính của họ không phù hợp với giới tính sinh học của họ đang tự do lựa chọn hay cảm thấy rằng đó là một tình trạng mà họ trải qua không theo ý muốn tự do của họ, thì Chúa Giêsu Kitô lại tiếp cận những người đang trải qua tổn thương đó.

Một số ví dụ về Chúa Kitô nhắc đến việc làm tổn thương người ta từ các Phúc Âm mà ĐTGM Carlson chỉ ra bao gồm Giakêu, người thu thuế, người được Chúa Kitô đến thăm tại nhà của ông, và người phụ nữ bị băng huyết, được Chúa Kitô chữa lành bằng cách chạm vào áo choàng của ngài vì về đức tin của cô ấy. "Cho dù chúng ta đang nói về những tội lỗi mà chúng ta đã tự do lựa chọn hay những điều kiện mà chúng ta không thể hiện rõ ràng trong các sách Phúc Âm: bất kể tổn thương của chúng ta là gì, Chúa Giêsu đã đến vì sự tổn thương. Ngài không rút lui ở đó, ngài đến gần [với họ] hơn."

Nhưng Chúa Giêsu Kitô cũng thách thức mọi người sống theo kế hoạch của Thiên Chúa, ĐTGM Carlson lưu ý. "Khi Người thanh niên giàu có đến hỏi về sự sống đời đời, Chúa Giêsu vừa chào đón anh ta vừa thách thức anh ta. Anh ta làm như vậy nhiều lần với những người khác nhau mà anh ta gặp trong các sách Phúc Âm. Chúng ta phải mong đợi anh ấy làm điều tương tự với chúng ta. Sự chào đón và thách thức đều là sự thể hiện tình yêu của anh ấy", ĐTGM Carlson nói. Trong câu chuyện Phúc Âm này, một thanh niên giàu có đến gần Chúa Giêsu Kitô và hỏi anh ta phải làm gì để được sống đời đời. Chúa Giêsu bảo anh ta phải làm theo các điều răn, bán tất cả những gì anh ta có cho người nghèo và theo Ngài. Người thanh niên giàu có "buồn bã ra đi, vì anh ta có nhiều tài sản".

"Bạn có bao giờ tự hỏi liệu anh ấy có quay lại không? Tôi nghĩ một phần lý do mà chúng ta không bao giờ nghe được là điểm cuối cùng của câu chuyện không phải là chuyện gì đã xảy ra với anh ấy. Vấn đề là: Tôi là Người Trẻ Giàu Có, Chúa Giêsu hỏi tôi điều gì đó, và tôi phải quyết định trả lời như thế nào. Tôi có thể bỏ đi nỗi buồn, hoặc tôi có thể đón nhận thách thức của anh ấy."

Do đó, thách thức đối với những người mắc chứng phiền muộn giới là phải sống theo kế hoạch của Thiên Chúa dành cho tinh dục, không tách giới tính khỏi tình dục, ĐTGM Carlson lưu ý.

"Dựa trên sự thống nhất của con người, thách thức cơ bản về vấn đề này được Giáo lý của Giáo hội Công giáo nêu rõ khi nói: 'Mọi người, nam và nữ, phải thừa nhận và chấp nhận bản dạng tính dục của mình.' Từ lâu trước khi tư tưởng giới tính là một chủ đề văn hóa, Sách Giáo lý đã đặt tên cho vấn đề trung tâm: đây là vấn đề hòa mình vào những sự thật vật lý về bản dạng tình dục, chứ không phải cố gắng thay đổi những sự kiện theo cách chúng ta nghĩ và cảm nhận."

Ngài lưu ý, điều này không có nghĩa là người ta phải sống theo những khuôn mẫu cứng nhắc. "Cách chúng ta sống, bản sắc nam tính và nữ tính của mình chắc chắn rất đa dạng, và cần có chỗ cho điều đó. Có nhiều tính cách khác nhau và không phải lúc nào chúng cũng phù hợp với định kiến ​​giới. Nhưng điều đó không có nghĩa là nam hay nữ đều có thể thương lượng, hoặc giới tính và giới tính có thể tách biệt. Việc trở thành nam hay nữ được ghi vào từng tế bào của cơ thể chúng ta, và là một phần của sự thống nhất giữa cơ thể và linh hồn mà chúng ta là."

ĐTGM Carlson lưu ý rằng sự hiểu biết của Công giáo về nhân loại học duy trì sự thống nhất này trong con người, bao gồm sự thống nhất giữa phái tính và giới tính (sex and gender).

"Sự hiểu biết của Công giáo về con người cho rằng phái tính và giới tính không thể tách rời nhau, và có những giới hạn đối với cách chúng ta nên thao túng cơ thể mình. Theo cách hiểu của Công giáo, có, và có nghĩa là, một sự hiệp nhất sâu sắc trong con người: 'Trên thực tế, chính từ giới tính [của họ] mà con người nhận được những đặc điểm, trên các cấp độ sinh học, tâm lý và tâm linh, biến người đó thành đàn ông hoặc phụ nữ, và do đó phần lớn điều kiện cho họ tiến bộ để trưởng thành và hòa nhập vào xã hội", ngài nói, tham khảo tuyên bố năm 1975 của Bộ Giáo lý Đức tin về một số câu hỏi liên quan đến đạo đức tình dục.

Để con người có thể trải nghiệm tự do đích thực, Giáo hội dạy rằng con người phải có khả năng tự do lựa chọn, và tự do lựa chọn những gì tốt. "Tất cả chúng ta đều có thể nêu những ví dụ về việc mọi người tự do lựa chọn điều gì đó không tốt cho họ và không tốt cho người khác. Tự do được hoàn thiện trong sự kết hợp giữa lựa chọn tự do và lựa chọn điều tốt", ngài nói.

"Một sự phân tích đơn giản đến từ việc chơi một nhạc cụ. Bạn không có nhiều tự do hơn đơn giản vì bạn chưa bao giờ có bài học. Bạn có thể thoải mái nhất để tạo ra những bản nhạc hay khi bạn đã được đào tạo và học hỏi tính kỷ luật. Điều này cũng đúng với sự xuất sắc trong cuộc sống của con người."

Trong các ứng dụng thực tế của giáo huấn này, ĐTGM Carlson nói rằng những người mắc chứng phiền muộn về giới tính phải được chào đón vào các tổ chức và sự kiện Công giáo trong tổng giáo phận, nhưng với sự hiểu biết rằng sự thống nhất giữa phái tính và giới tính của họ sẽ được tôn trọng, bao gồm cả việc sử dụng đại từ, cũng như phòng vệ sinh và phòng thay đồ, phù hợp với giới tính sinh học của họ, "do đó mang lại cho cơ thể chúng ta sự khiêm tốn và phẩm giá lành mạnh đáng có trong những hoàn cảnh như vậy".

Ngài nói thêm: "Những ai có bất hoà với giới tính sinh học của mình không nên bị từ chối nhập học vào các trường Công giáo hoặc tham gia các sự kiện của tổng giáo phận hoặc giáo xứ, miễn là họ đồng ý tuân theo các nguyên tắc này. Điều quan trọng là chúng ta phải sẵn sàng giúp đỡ mọi người gặp khó khăn và thắc mắc. Giải pháp của chúng ta không thể là từ bỏ họ và chỉ chào đón họ sau khi họ đã tự giải quyết các thắc mắc của chính họ. Chúng ta muốn ở bên mọi người, và chúng ta cần ở đó cho họ và ở bên họ giữa những thắc mắc và khó khăn của họ."

Trong bài suy tư của mình, ĐTGM Carlson cũng rút ra trực tiếp từ lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô, người đã nhiều lần nói hoặc viết về vấn đề tư tưởng giới tính.

Trong thông điệp Laudato si’năm 2015, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã viết rằng việc chấp nhận giới tính sinh học của một người như một món quà từ Thiên Chúa và làm nền tảng cho danh tính của một người là chìa khóa cho "hệ sinh thái nhân bản gen". "Việc chấp nhận cơ thể chúng ta như món quà của Thiên Chúa có ý nghĩa quan trọng đối với việc chào đón và chấp nhận toàn bộ thế giới như một món quà từ Chúa Cha và ngôi nhà chung của chúng ta, trong khi suy nghĩ rằng chúng ta được hưởng quyền lực tuyệt đối trên cơ thể của mình, thường tinh tế, thành suy nghĩ rằng chúng ta được hưởng quyền lực tuyệt đối đối với sự sáng tạo. Học cách chấp nhận cơ thể của chúng ta, chăm sóc nó và tôn trọng ý nghĩa đầy đủ nhất của nó, là một yếu tố thiết yếu của bất kỳ hệ sinh thái con người chân chính nào", ĐGH Phanxicô viết.

"Ngoài ra, đánh giá cơ thể của một người theo sự nữ tính hay nam tính của nó là cần thiết nếu tôi có thể nhận ra chính mình trong cuộc gặp gỡ với một người khác biệt. Bằng cách này, chúng ta có thể vui vẻ đón nhận những món quà cụ thể của một người nam hay người nữ khác, công việc của Thiên Chúa, Đấng Tạo Hoá, và tìm kiếm sự phong phú lẫn nhau." Đức giáo hoàng nói thêm rằng "đây không phải là một thái độ lành mạnh nhằm loại bỏ sự khác biệt về giới tính bởi vì nó không còn biết cách đối đầu với nó".

Cuối phần suy tư của mình, ĐTGM Carlson lưu ý rằng Giáo hội và các thành viên của mình phải luôn nói sự thật về giới tính và tình dục với "lòng bác ái và sự rõ ràng". Ngài lưu ý rằng Giáo hội phải luôn từ chối bạo lực và phân biệt đối xử bất công đối với những người mắc chứng phiền muộn giới, và họ phải được đối xử như "anh chị em". Ngài cũng nói thêm rằng Giáo hội phải ở đó để chăm sóc những người bị tổn thương sau khi lựa chọn các biện pháp can thiệp giới tính bằng nội tiết tố hoặc y tế, giống như cách mà Giáo hội chăm sóc cho những phụ nữ bị tổn thương sau khi phá thai.

Ngài kết luận: "Như chúng ta đã cảm nghiệm được tình yêu thương xót của Chúa Giêsu, hãy mang tình yêu thương xót đó đến với thế giới. Và hãy nhớ rằng tình yêu của Ngài luôn có 2 phần: lòng trắc ẩn và sự thật đầy thách thức về kế hoạch của Thiên Chúa. Nếu chúng ta thiếu một trong hai - lòng trắc ẩn hoặc thử thách - thì tình yêu của chúng ta không hoàn toàn là người Kitô hữu."

Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Chúa Kitô 'chào đón và thử thách' những người phấn đấu về giới tính

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 5-2022
Cầu cho giới trẻ được đầy niềm tin
Chúng ta cầu nguyện cho tất cả những người trẻ, có thể sống một cuộc sống trọn vẹn hoàn hảo; theo gương Đức Maria, biết lắng nghe, suy niệm và phân định với lòng can đảm, dạt dào đức tin để đưa ra hành động dấn thân phục vụ.
SUY NIỆM TIN MỪNG
“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu Phép Rửa sẽ được cứu đo” (Mc 16,15)
“Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20)
Nhìn lên Trời | Lm. Giuse Hoàng Kim Toan
Góp phần kiến tạo Thiên đường đời sau ngay từ hôm nay | Lm. Đan Vinh
Chứng từ và việc rao giảng | Lm. Mark Link, S.J.
Chúa Cha | Lm. Giuse Trần Việt Hùng
Làm chứng cho Chúa hôm nay | Lm. Đan Vinh
Ái mộ những sự trên trời | PM. Cao Huy Hoàng
Phòng Tiệc Ly là nơi Giáo Hội khai sinh và từ đó chảy ra con suối bác ái trở thành dòng sông lớn | Linh Tiến Khải
Hãy là chứng nhân của Thầy | Jos. Vinc. Ngọc Biển
Rao giảng việc sám hối | PM. Cao Huy Hoàng
Cùng lên trời với Chúa | Lm. Giuse Nguyễn Thành Long
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@