Hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời là có thể tin chắc rằng chúng ta được yêu thương - yêu vì chính bản thân ta, hay đúng hơn, đó là yêu bất kể bản thân ta.

Victor Hugo
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15181
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TÀI LIỆU » Đọc Sách
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 02/04/2021 4:15:56 SA)
A  A  A
Tam Nhật Thánh: Tìm thấy các biểu tượng của 7 Bí tích trong Kinh Lạy Cha
Biểu tượng 7 bí tích trong Kinh Lạy Cha

Trước khi chết, Chúa Giêsu đã thiết lập 7 Bí tích trong Giáo hội để che chở chúng ta bằng các ân sủng của Chúa Thánh Thần. Chúng ta có thể tìm thấy nhiều kiểu hoặc biểu tượng của các bí tích trong Cựu ước và Tân ước, nhưng một phân đoạn trình bày tất cả 7 Bí tích là 'Kinh Lạy Cha' được tìm thấy trong chương 11 của Phúc Âm Luca, khi Chúa Giêsu dạy các môn đồ cách cầu nguyện.

"Khi cầu nguyện, anh em hãy nói: Lạy Cha, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, Triều Đại Cha mau đến, xin Cha cho chúng con ngày nào có lương thực ngày ấy; xin tha tội cho chúng con, vì chính chúng con cũng tha cho mọi người mắc  với chúng con, và xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ." (Lc 11, 2-4)

Đây là Kinh Lạy Cha như tất cả chúng ta đều biết. Có 7 lời thỉnh cầu trong phiên bản của Luca. Lời thỉnh cầu đầu tiên là "Cha". Những người Công giáo đã được rửa tội biết rằng Cha của chúng ta là Đức Chúa Trời. Thỉnh cầu này là về kiến ​​nghị của kiến ​​thức. Chúng ta cầu xin Chúa để biết Ngài là Cha của chúng ta và có đức tin nơi Ngài. Nếu chúng ta muốn coi Chúa là Cha của chúng ta, trước hết chúng ta phải là con cái của Chúa. Vì vậy lời thỉnh cầu này ngụ ý Bí tích Rửa Tội, làm cho chúng ta trở thành con cái Thiên Chúa. Cha mẹ và cha mẹ đỡ đầu của chúng ta ở đó để giúp chúng ta sống đời sống đức tin.

Lời thỉnh cầu thứ hai là: "xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển". Trong lời thỉnh cầu này, chúng ta cầu xin danh Chúa được thánh và được thánh hoá. Chúng ta đang cầu xin Chúa giúp chúng ta thờ phượng Chúa và yêu mến Chúa. Chúng ta cũng đang cầu xin Chúa truyền bá và củng cố Hội Thánh để nhiều người được quy tụ dưới cánh của Chúa. Vì vậy, lời thỉnh cầu này ngụ ý đến Bí tích Truyền Chức Thánh, cho phép Giáo Hội giao quyền tông đồ cho các môn đồ của Chúa Giêsu và quản lý các bí tích khác.

Lời thỉnh cầu thứ ba là: "Triều Đại Cha mau đến". Lời thỉnh cầu này là để xin Chúa giúp chúng ta hầu việc Chúa. Nó bao hàm Bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân vì phụng sự Thiên Chúa là phục vụ những người yếu thế và dễ bị tổn thương nhất.

Ba lời thỉnh cầu đó đưa chúng ta đến với Chúa và hướng chúng ta theo đuổi danh, ý muốn, vương quốc và cuộc sống tốt đẹp của Chúa.

Lời thỉnh cầu thứ tư là: "xin Cha cho chúng con ngày nào có lương thực ngày ấy". Ở đây, chúng ta không chỉ cầu xin tấm bánh hằng ngày của mình mà còn đòi hỏi tấm bánh của Trời, Mình của Đấng Kitô. Vì vậy, nó bao hàm Bí tích Thánh Thể. Trong Kinh Thánh, bánh mì tượng trưng cho cuộc sống tốt đẹp. Cuộc sống tốt không nhất thiết có nghĩa là một cuộc sống dễ dàng và ấm cúng, nhưng nó có nghĩa là một cuộc sống mang lại cho chúng ta kho báu trên Thiên đàng. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, trong đau khổ hay trong phước lành, chúng ta đang cầu xin Chúa giúp chúng ta sống một cuộc sống tốt đẹp.

Ba lời thỉnh cầu cuối cùng thu hút lòng thương xót của Chúa đối với chúng ta. Chúng cũng giúp chúng ta đánh bại xác thịt, thế gian và ma quỷ (ba thù). Ba điều đó là những cách mà sự dữ đánh bại chúng ta và ngăn cản chúng ta phục vụ, yêu thương và nhận biết Chúa.

Lời thỉnh cầu thứ năm là: "xin tha tội cho chúng con". Nó bao hàm Bí tích Giải Tội, thứ tha thứ tội lỗi của chúng ta và đánh bại ham muốn xác thịt của chúng ta. Nếu đánh bại được ham muốn xác thịt, chúng ta có thể phụng sự Chúa tốt hơn.

Lời thỉnh cầu thứ sáu là: "vì chính chúng con cũng tha cho mọi người mắc với chúng con". Lời thỉnh cầu này hỏi về mối quan hệ tốt đẹp với người khác và ngụ ý Bí tích Hôn Phối. Trong gia đình, chúng ta rèn luyện và học cách yêu thương nhau, tha thứ và hiểu nhau. Chúng ta cầu xin Chúa giúp chúng ta biết yêu thương người khác trên thế giới này để chúng ta có thể yêu thương mọi người trên Thiên đàng. Bí tích Hôn Phối cũng giúp chúng ta đánh bại những cám dỗ của thế gian, chẳng hạn như ham muốn quyền lực, của cải và danh vọng thái quá. Nếu chúng ta theo đuổi quyền lực, của cải và danh vọng trên Chúa, chúng ta sẽ quay lưng lại với Chúa và phạm tội cùng Ngài. Bí tích Hôn Phối giúp chúng ta đánh bại những cám dỗ thế gian và yêu mến Chúa hơn. Nếu bạn đã kết hôn và có con, bạn biết rằng hỗ trợ gia đình là quan trọng, nhưng dành thời gian cho gia đình còn quan trọng hơn vì sự lành mạnh của gia đình bạn.

Thỉnh cầu thứ bảy và cuối cùng là: "xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ". Chúng ta cầu xin Chúa ban sức mạnh và giúp chúng ta làm theo ý muốn của Ngài. Vì vậy lời thỉnh cầu này ngụ ý đến Bí tích Thêm Sức tuôn đổ các ân tứ của Chúa Thánh Thần trên chúng ta và củng cố đức tin của chúng ta. Bí tích Thêm Sức giúp chúng ta chiến thắng ma quỷ và nhận biết Chúa.

Khi chúng ta nhìn thấy toàn cảnh bức tranh Cầu nguyện của Chúa, nó có cấu trúc như một ngọn núi. Lời thỉnh nguyện đầu tiên và thứ bảy, Bí tích Rửa Tội Thêm Sức, là đáy của ngọn núi và khởi đầu đời sống đức tin của chúng ta. Các thỉnh cầu thứ hai và thứ sáu, Truyền Chức Thánh Hôn Nhân, là cấp độ tiếp theo và chúng là các bí tích phục vụ. Lời thỉnh nguyện thứ ba và thứ năm, Xức Dầu Bệnh Nhân Giải Tội, là cấp độ tiếp theo, và chúng là các bí tích chữa lành. Trên cùng là Bí tích Thánh Thể, là bí tích lớn nhất và là đỉnh cao của đức tin chúng ta. Các bí tích trên sườn núi giúp chúng ta lên đến đỉnh núi. Nếu chúng ta không cầu xin Chúa những lời thỉnh cầu cấp thấp hơn, chúng ta sẽ bị cản trở trong việc lên đỉnh núi.

Chúa Giêsu tiếp tục những lời dạy của ngài về sự cầu nguyện:

"Ai trong anh em  có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói: 'Bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh, vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn cả...' Thầy nói cho anh em biết: Dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ lì ra đó." (Lc 11,5.8)

Ở đây một lần nữa, những ổ bánh mì tượng trưng cho cuộc sống tốt lành dẫn chúng ta đến Thiên đàng, và nó ngụ ý đến Bí tích Thánh Thể - "Xin cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày".

"Thế nên Thầy bảo anh em: Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho." (Lc 11,9-10)

Ở đây, để cầu xin, trước hết chúng ta cần biết những gì cần xin. Vì vậy, đó là một lời thỉnh cầu của sự hiểu biết và ngụ ý Bí tích Rửa Tội cho phép chúng ta trở thành con cái của Chúa, giống như khi chúng ta gọi 'Cha'.

Tìm kiếm dẫn chúng ta đến tìm những gì đã mất, giống như trong dụ ngôn về đứa con hoang đàng, và đó là một lời thỉnh cầu của tình yêu. Chúa luôn yêu thương chúng ta nhưng chúng ta luôn bị cám dỗ để xa Chúa. Chúng ta phải luôn tìm kiếm tình yêu thương của Chúa và tìm mối quan hệ phù hợp với Chúa. Lời thỉnh cầu này ngụ ý đến Bí tích Truyền Chức Thánh, truyền chức cho con người yêu mến và phục vụ Thiên Chúa và Giáo Hội - "danh Cha cả sáng".

"Hãy gõ và cửa sẽ mở" có nghĩa là chúng ta gõ cửa Thiên đàng để tham gia tiệc cưới trên Thiên đàng. Đó là một lời thỉnh cầu phục vụ Thiên Chúa vì chúng ta có thể nhận được sự thân mật với Chúa bằng cách phục vụ Ngài. Nó ngụ ý đến Bí tích Xức dầu Bệnh nhân khi chúng ta phụng sự Chúa bằng cách phục vụ những người dễ bị tổn thương nhất - 'Nước Cha trị đến'."

Vì vậy, cầu nguyện để xin, tìm kiếm và gõ cửa là cầu nguyện để được biết, yêu mến và phục vụ Chúa.

"Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó? 1oặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp? Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao?" (Lc 11,11-13)

Có rất nhiều biểu tượng ẩn trong đoạn này. Một con cá tượng trưng cho mối quan hệ thánh thiện của chúng ta với Chúa trong khi một con rắn tượng trưng cho tội lỗi của chúng ta. Tội lỗi khiến chúng ta không có mối quan hệ thánh khiết với Chúa. Chúa cho chúng ta cá nhưng con rắn cám dỗ chúng ta và ngăn cản chúng ta khỏi Chúa. Vì vậy, chúng ta phải hướng về Chúa bằng cách thú nhận tội lỗi của mình và tìm kiếm sự tha thứ của Chúa. Vì vậy, dòng này ngụ ý Bí tích Giải Tội - "xin tha thứ tội lỗi chúng con".

Quả trứng tượng trưng cho một cuộc sống mới và bọ cạp có nọc độc chết người và tượng trưng cho sự không tha thứ.  Chúa muốn chúng ta có mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình, trong cộng đồng và trong hội thánh. Vì vậy, dòng này ngụ ý Bí tích Hôn Phối, giúp chúng ta tăng cường khả năng tha thứ và yêu thương - "như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con".

Dòng cuối cùng, "Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao?" tượng trưng cho Bí tích Thêm Sức, ban cho chúng ta những ân tứ của Chúa Thánh Thần để chúng ta có thể đánh bại ma quỷ và được củng cố trong đức tin của chúng ta - "xin cứu chúng con khỏi mọi sự dữ".

Cả Kinh Lạy Cha và những lời dạy thêm về cầu nguyện đều kết thúc bằng Bí tích Thêm Sức và chứa đựng tất cả 7 bí tích. Nếu biết những ý nghĩa và cấu trúc đó, chúng ta có thể cầu nguyện với Chúa Cha và đọc phần Kinh Thánh này với sự hiểu biết sâu sắc hơn và cảm kích tốt hơn.

Khi tưởng niệm Mầu nhiệm Vượt qua, chúng ta hãy cảm tạ Chúa Giêsu về sự đau khổ, cái chết và sự phục sinh của Người để cứu độ chúng ta. Và chúng ta đừng quên rằng Chúa Giêsu đã dạy cách cầu nguyện và chuẩn bị bảy bí tích để giúp chúng ta chiến đấu và luôn ở trong tình trạng ân sủng.
 

Lưu ý: Bài viết này được soạn thảo và viết dưới sự hướng dẫn của Cha Jim Dubert thuộc Giáo phận Des Moines.

Julia Kang - Cao Nguyên dịch
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Tam Nhật Thánh: Tìm thấy các biểu tượng của 7 Bí tích trong Kinh Lạy Cha

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   179 tin bài trong TÀI LIỆU » Đọc Sách
  Vatican II đã trở lại trong các bản tin, đặt ra câu hỏi: Vatican I là gì? | Cao Nguyên
  Diễn văn: “Đế chế tà ác” – Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan | Minh Nhật biên tập
  Tết của mẹ | Thanh Phong
  Gặp gỡ Sandra Sabattini, một thiếu nữ 22 tuổi mới được phong chân phước | Cao Nguyên tổng hơp
  Kinh Mân Côi là sự sùng kính với cả Trái tim, Trí óc và Thân thể | Susan Klemond
  Tòa thánh báo cáo về cuộc đàm phán giữa Taliban để ngăn chặn thảm họa nhân đạo | Cao Nguyên dịch
  Phép lạ của Thánh Giuse về chiếc máy bay gãy đôi nhưng không thiệt hại nhân mạng | Mi Trầm
  Đấng đáng kính TGM Fulton Sheen viết về Thánh Giuse | Cao Nguyên
  Sách mới về ĐTC Phanxicô: “Thiên Chúa và thế giới sẽ đến” | Ngọc Yến
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (11) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (10) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (9) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (8) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (7) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (6) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (5) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (4) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (3) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (2) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (1) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 14 tháng 6 năm Giáp Thìn
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@