Hạnh phúc ví như nụ hôn, muốn thưởng thức phải san sẻ.

Bernard Melzer
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15190
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TÀI LIỆU » Đọc Sách
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 20/09/2011 12:00:00 SA)
A  A  A
Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (1)

Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi

Hugues Rovarino, OP

Lời người chuyển ngữ

Công cuộc truyền giáo trong Giáo Hội luôn là một vấn đề khẩn thiết, đó không chỉ là đặc tính của Giáo Hội nhưng còn là ơn gọi của tất cả mọi người tín hữu.

Đọc lại lịch sử Giáo Hội, có những giai đoạn sứ vụ truyền giáo như chững lại nhưng cũng có những lúc cả Giáo Hội như đang lên đường cho sứ vụ cao quý này. Vào thời Thánh Đa Minh, trong nội bộ Giáo Hội, có nhiều người xa lạc giáo lý chân chính, chạy theo lạc thuyết; bên ngoài, Giáo Hội phải đối diện với một thế giới chưa nhận biết Chúa. Thánh Đa Minh đã ưu tư cho sứ vụ bên trong cũng như bên ngoài Giáo Hội, tức là củng cố đức tin của người tín hữu đồng thời làm cho đức tin triển nở nơi dân ngoại. Trong bối cảnh đó, Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra với Thánh Đa Minh và trao cho thánh nhân một công cụ phục vụ cho sứ vụ bên trong và bên ngoài Giáo Hội, đó là chuỗi Mân Côi.

Thánh Đa Minh đã khởi đầu sứ vụ của mình bằng cách đi rao truyền phương thức đạo đức hữu ích cho ơn cứu độ này. Nhờ lần hạt Mân Côi, nhiều người xa lìa Giáo Hội đã tìm đường quay về; và cũng nhờ năng lần hạt Mân Côi, Thiên Chúa đã làm cho nhiều người nhận ra Chân lý Vĩnh cửu là tin nhận Ngài.

Vào cuối thế kỷ XIX cho đến giữa thế kỷ XX, Giáo hội Pháp đang trong tình trạng trăm hoa đua nở, nhà nhà và người người say mê lo cho sứ vụ truyền giáo. Trong bối cảnh đó, vào năm 1955, Cha Joseph Eyquem, tu sĩ Đa Minh, đã thành lập Nhóm Mân Côi nhằm phục vụ cho công cuộc loan báo Tin Mừng. Từ đó, Nhóm Mân Côi dần dần phát triển thành Phong trào Nhóm Mân Côi Quốc tế. Tại Pháp, hiện nay có hơn 100.000 thành viên tham gia phong trào này. Mỗi thành viên một ngày lần một chục Kinh Mân Côi. Đó là một cách truyền giáo trong tầm tay của mọi người. Nhóm Mân Côi là cách tốt nhất và dễ dàng nhất để mọi người tín hữu có thể tham gia vào sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Nhận thấy được giá trị của Nhóm Mân Côi, chúng tôi bèn mạo muội chuyển sang Việt ngữ tài liệu mang tựa đề “Les Équipes du Rosaire: Histoire et Esprit”, để quý vị đọc tham khảo. Khi đã đọc thì sẽ thấy được hiệu năng của phương thức đạo đức này. Hy vọng rằng với tài liệu này, mỗi người tín hữu chúng ta sẽ tích cực tham gia vào sứ vụ tái truyền giáo và truyền giáo của Giáo Hội tại Việt Nam nói riêng và Giáo Hội hoàn vũ nói chung qua chuỗi Mân Côi. Và chúng tôi cũng hy vọng rằng, qua tài liệu này, quý vị sẽ sẵn sàng tham gia vào Nhóm Mân Côi, một hội đoàn đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất với nhiệm vụ nhẹ nhàng là hằng ngày mỗi một người chỉ đọc một chục Kinh Mân Côi, nhưng ơn ích lại rất lớn, có thể nói một vốn triệu lời. Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành thủ tục liên kết và sát nhập vào Phong trào Mân Côi Quốc tế và Nhóm Mân Côi Quốc tế để quý vị được hưởng ơn ích lớn lao của Phong trào Mân Côi khi quý vị tham gia. Chúng tôi sẽ trình bày cách thức, thủ tục... tham gia vào dịp khác, hoặc quý vị cũng có thể ghé thăm website www.kinhmancoi.net để biết thêm thông tin.  

Trong dịp này, chúng tôi chỉ chuyển ngữ một phần, còn phần kia gồm các chứng từ của những người hữu trách về Kinh Mân Côi như Tổng Đặc trách hay Tuyên uý... thì chúng tôi hẹn dịp khác sẽ chuyển ngữ rồi trình làng sau.

Chúng tôi sẽ lần lượt cho khởi  tài liệu nhỏ này thành 11 bài như sau:

Bài 1: Lời giới thiệu của tác giả

Bài 2: Những cột mốc 1955-2005

Bài 3: Những giai đoạn của một lịch sử

Bài 4: Nhóm Mân Côi và một tinh thần

Bài 5: Công bố Tin Mừng cho người nghèo

Bài 6: Thời đại truyền giáo của người giáo dân

Bài 7: Giờ của Kinh Mân Côi

Bài 8: Trong Giáo Hội

Bài 9: Trong mối dây liên lạc với Dòng Anh em Giảng thuyết

Bài 10: Tin tưởng vào việc tông đồ của người giáo dân

Bài 11: Để kết luận – những ngày đáng nhớ

Chuyển ngữ: F.X. Trần Kim Ngọc, OP

 

(Nguyên tác: Hugues Rovarino, O.P., Les Équipes du Rosaire: Histoire et esprit, D’ après les document du père Joseph Eyquem, dominicain, co-fondateur des Equipes du Rosaire; nguồn: http://rosaire.org/_webmaster/equipes/edr_histoireetesprit.pdf)

***

Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi

Bài 1: Lời Giới Thiệu

Hugues Rovarino, OP

Có những giấc mơ trải qua nhiều năm tháng. Chúng ta hãy nhớ lại niềm tin tưởng của Cha Joseph Eyquem, tu sĩ Đa Minh, người sáng lập ra Nhóm Mân Côi (Équipes du Rosaire): “Rất cần phải giúp con người sống xứng đáng với tên gọi là Kitô hữu”. Câu này xuất hiện... từ năm 1945. Cũng phải mất 10 năm nữa để sự ao ước này đi vào hiện thực nhờ sự chuyển cầu của đấng bảo trợ là Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu và của Thánh Nhan Chúa, bổn mạng của tất cả mọi sứ vụ.

1. “Đức mến thúc bách chúng tôi!” (Thánh Phaolô)

Năm 1989, vào buổi tối trước khi bắt đầu đời sống tông đồ tại Toulouse, người sáng lập Nhóm Mân Côi viết: “Năm 1953 (tháng tư?), Cha Nicolas mời tôi vào phòng làm việc của ngài. Cuộc trò chuyện giữa tôi và ngài đã làm thay đổi cuộc sống của tôi. Ngài lập tức yêu cầu tôi nắm giữ vai trò điều phối việc đọc Kinh Mân Côi tại Toulouse.

Không có ai (...), tôi cảm thấy có sự bối rối và nổi loạn nảy lên trong đầu tôi, tôi là người luôn quyết đoán. Tôi nói: “Vâng”, thưa cha, con xin vâng theo cha giám tỉnh. Cho đến tận cuối đời, tôi không hề hối tiếc về lời “vâng” đó. Tôi không nghĩ là Nhóm Mân Côi lại ra đời từ ngày đó.

Chúng ta không sống những kinh nghiệm như thế hay sao? Từ trong sâu thẳm lòng mình, chúng ta đang biến đổi những gì mà chúng ta đã đón nhận thành lòng can đảm táo bạo mang tính thừa sai của đức mến! Vì thế, chúng ta nối kết ân sủng của sự “vâng lời” với Chúa, với những yêu cầu đã được nghe với sức sống của Phong Trào, với đức tin và tình yêu mà Thiên Chúa cho chúng ta hưởng nếm với niềm cậy trông tin tưởng vào Đức Maria, hình ảnh của Giáo Hội.

Những kinh nghiệm như thế thường bắt nguồn từ những vị thừa sai. Như đối với trường hợp cụ thể của Cha Eyquem, đời sống theo các lời khuyên Tin Mừng cũng đến với chúng ta từ người này qua người kia; đời sống này làm cho chúng ta thành người đón nhận và cũng làm cho chúng ta thành người cho đi. Cách sống đó đến với mỗi người để gợi lên một hứng khởi khao khát sống theo Tin Mừng. Ai mà chẳng sống theo hứng khởi đó? Hoặc ai mà chẳng sống hứng khởi đó?

2. Nhóm Mân Côi: tinh thần và lịch sử

Tất cả chúng ta đều nhận biết cái gì là tinh thần của chúng ta, cái gì làm nên lịch sử đời ta. Thật tốt khi nắm bắt cơ hội này. Đó là nhà mô phạm. Chúng ta biết rất mù mờ về tông tích của mình. Hãy dành một chốc lát để gạt bỏ đi những mối bận tâm lo xa để tập trung để ý đến một việc lớn hơn. Ngoài cái thực dụng ra, có cái cần thiết hơn: cái cần thiết này sẽ mang lại cho bạn một cuộc hội ngộ giao duyên với tình yêu trong những trang sách này.

Còn tiếp...

F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (1)

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   179 tin bài trong TÀI LIỆU » Đọc Sách
  Vatican II đã trở lại trong các bản tin, đặt ra câu hỏi: Vatican I là gì? | Cao Nguyên
  Diễn văn: “Đế chế tà ác” – Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan | Minh Nhật biên tập
  Tết của mẹ | Thanh Phong
  Gặp gỡ Sandra Sabattini, một thiếu nữ 22 tuổi mới được phong chân phước | Cao Nguyên tổng hơp
  Kinh Mân Côi là sự sùng kính với cả Trái tim, Trí óc và Thân thể | Susan Klemond
  Tòa thánh báo cáo về cuộc đàm phán giữa Taliban để ngăn chặn thảm họa nhân đạo | Cao Nguyên dịch
  Tam Nhật Thánh: Tìm thấy các biểu tượng của 7 Bí tích trong Kinh Lạy Cha | Julia Kang - Cao Nguyên dịch
  Phép lạ của Thánh Giuse về chiếc máy bay gãy đôi nhưng không thiệt hại nhân mạng | Mi Trầm
  Đấng đáng kính TGM Fulton Sheen viết về Thánh Giuse | Cao Nguyên
  Sách mới về ĐTC Phanxicô: “Thiên Chúa và thế giới sẽ đến” | Ngọc Yến
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (11) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (10) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (9) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (8) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (7) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (6) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (5) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (4) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (3) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (2) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 16 tháng 6 năm Giáp Thìn
Chúa Nhật 17 Thường Niên
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@