Hạnh phúc cộng thêm và nhân đôi khi ta đem chia nó cho người khác.

A. Nielson
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15190
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TÀI LIỆU » Đọc Sách
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 15/10/2011 12:00:00 SA)
A  A  A
Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (11)

Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi
Bài 11: Để kết luận

 

1. Một đoàn sủng

1.1. Gây ảnh hưởng mang tính tông đồ lên người giáo dân

Chúng tôi đã trình bày một cách bao quát và quá nhanh chóng những gì mà chúng tôi phải kết luận... Tại sao lại không trích lại những lời tự ngôn của Cha Joseph Eyquem, người con thiêng liêng của Cha Thánh Đa Minh; Cha Eyquem đã viết đầy nhiệt tâm vào ngày 1-4-1956 cho Bề trên Tổng quyền Dòng Anh em Giảng thuyết, trong khi đó các Nhóm Kinh Mân Côi là một hứng khởi và trong thực hành đang còn tự tìm tòi lối đi.

“Ngày hôm nay, Kinh Mân Côi Sống phát sinh từ chính Dòng! Anh chị em hãy đón nhận Kinh Mân Côi như là một trong những đứa con của anh chị em! (...) Ước mong Dòng làm sản sinh ra nhiều hoa quả tốt đẹp này là hoa quả thuộc về Dòng! Qua Dòng, các tu sĩ giảng thuyết, những vị đặc trách điều hành Kinh Mân Côi cấp vùng có thể tác động tinh thần tông đồ chín chắn lên số đông người giáo dân! Ai ngăn cản chúng ta trao ban cho Trưởng Nhóm Mười Lăm một nền giáo dục cho phép họ thực hiện một tầm ảnh hưởng thực sự lên các thành viên trong Nhóm Mười Lăm của họ?”

1.2. Để giáo dân làm tông đồ trong môi trường phi Kitô giáo

“Tại sao hàng ngũ tông đồ tuyệt vời sẽ không có khả năng đào tạo nên những người giáo dân, đến lượt mình, làm tông đồ trong các môi trường phi Kitô giáo mà chính giới giáo sĩ địa phương không thể đặt chân tới được?

... Tất cả đã nói với anh chị em trong một bức thư! Trong trái tim tôi, hãy đốt lên một ngọn lửa đang tìm cách cháy rộng ra. Trong tâm hồn tôi, một niềm hy vọng ánh lên sẽ tìm cách tự trình bày trong một số trang sách. Người ta có thể nói cho anh chị em biết rằng công việc đã được toàn tất; rằng những niềm hi vọng ở đây và ở kia đang sống lại. Nhưng bây giờ, tất cả đang ở trong tay của anh chị em (...). Kinh Mân Côi Sống sẽ chỉ phát triển ở Pháp dưới hình thức quốc gia”.

2. Một sự phát triển

2.1. Một sự phát triển thực sự

Những lời giới thiệu năm 1956! Ước mong con đường đã đạt được từ đó, ước mong tổ chức đã ra đời sẽ phát triển mạnh mẽ hơn đáp lại được hứng khởi của vị sáng lập! Sự bành trướng thông thường suốt 50 năm qua, phân ra nhiều nhánh trên toàn nước Pháp, trong nước cũng như hải ngoại; việc mở rộng sang các nước Ấn Độ Dương, rồi Phi châu hoặc tại các nước khác của Âu châu!

2.2. Suy gẫm nhiều hơn nữa “Tin Mừng” với Đức Maria

Cách đây hơn 30 năm, phong trào chỉ mang tính cách quốc gia thì từ nay mang tính cách quốc tế. Thực tại quốc tế mở rộng ra. Đó là toàn bộ lịch sử cần phải viết ra và cần phải có những lời chứng!

Cũng cần chấp nhận bản hiệp ước giữa Phong trào này và bức tông thư cuối cùng của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II: Kinh Mân Côi của Đức Trinh Nữ Maria, ban hành ngày 16-10-2002: điểm nhấn quy Kitô và mang tính Tin Mừng của kinh Mân Côi và đề nghị các Mầu nhiệm Sáng, định hướng của tông thư về những tính giản đơn và chiều sâu... và những lời hiệu triệu thực hành.

Trong một niềm hy vọng sống động và sâu xa, chúng ta hãy cùng cầu xin Thần Khí của Chúa và chúng ta hãy cùng bắt đầu thực hiện trong tình yêu của Ngài để cho sự phong phú này tồn tại và để cho tình yêu ấy mang lại, thôi thúc chúng ta suy niệm Tin Mừng với Đức Maria.

3. Lịch sử, tinh thần của các cộng đoàn, một nguồn mạch

“Thiên Chúa ở cùng chúng ta” và “Tin Mừng ở cùng Đức Maria” có thể cũng đánh dấu một ước muốn thánh thiện. Mong muốn này là mong muốn của Chúa, mong muốn đó được ban cho chúng ta phân phát trong các Nhóm Kinh Mân Côi, hằng ngày và hằng tháng. Chúng ta đã nghe Cha Eyquem nói: “Nếu đúng như thế - thì tôi không nghi ngờ gì hết - phải đưa thứ lương thực này đến tầm tay của mọi người, của những ai đặc biệt không còn đức tin nữa. Điều đó sẽ phục vụ cho việc làm cháy sáng lại những cái bấc đèn đang còn cháy, nhưng không còn sáng nữa. Thực vậy, hình như điều phù hợp nhất, đó chính là kinh Mân Côi được chấp nhận như một nền phụng vụ, một phụng vụ trong tầm tay của tất cả mọi người. Một cộng đoàn nhỏ cầu nguyện đang tìm kiếm một tương quan mật thiết với Chúa Kitô”.

Cộng đoàn nhỏ bé này đặc biệt phù hợp với vóc dáng và khả năng con người, với phạm vi nhà riêng. Điều đó cũng nhắc nhở cho chúng ta rằng Chúa Giêsu thương chọn cách tỏ bày cho người ta biết về mình trong các ngôi nhà. Và đó không phải là trường hợp trong các ngôi nhà của các thành viên của các Nhóm Kinh Mân Côi đó sao?

Chúa Giêsu nói với ông Nicôđêmô: “Gió muốn thổi đâu thì thổi; ông nghe tiếng gió” (Ga 3,8). Trong tinh thần này, chúng ta hãy nhớ lại những lời vào tháng 5-1984 của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II nhắc nhở chúng ta: “Anh chị em thật là vinh dự khi được mời gọi vào một ngày nào đó tham gia vào một phong trào của Giáo Hội vừa mang tính cách sùng kính Đức Maria vừa mang tính cách truyền giáo. Anh chị em hãy tạ ơn Thiên Chúa, và anh chị em hãy mang sự đóng góp của mình vào trong sự hoà điệu hợp pháp của các phong trào tông đồ. Anh chị em hãy có lòng mộ mến nhiệt tình, minh bạch và mang tâm tình của Giáo Hội đối với Đức Maria, và phải luôn ở trong mục đích sống kết hợp mật thiết với Chúa Kitô và gắn kết với sứ điệp Tin Mừng của Chúa, và nhờ thế hoàn thành công việc tông đồ cụ thể trong môi trường và các bổn phận hằng ngày”.

Lời chào chúc và lời sai phái này cũng hướng lòng anh chị em đến những người thân, những người gần gũi với mình và đến những người mà chỉ anh chị em sẽ có phúc gặp gỡ, và cũng an ủi! Và điều đó cần được nhân lên. Chúng ta hãy ghi nhớ vào tâm khảm những lời của Cha Eyquem:

“Trong các Nhóm Kinh Mân Côi, lòng sùng kính đích thực đối với Đức Maria phải được đi theo không chỉ bằng một mối dây sống động đối với người nghèo khổ nhất, nhưng còn phải có một ước muốn xây dựng một xã hội nhân bản hơn, huynh đệ hơn và, qua sức mạnh của những sự việc, ưu tiên hơn là phải hướng về Thiên Chúa - mọi Tình Yêu đều bắt nguồn từ chính Ngài. Như một giọt nước rơi xuống làm gợn sóng trên mặt nước, một Nhóm Kinh Mân Côi trong môi trường sống của anh chị em cũng thế: trí nhớ của chúng ta là một nguồn nước! Cầu mong cho ân sủng của Thiên Chúa ban xuống dư tràn trên chúng ta để chúng ta biết hướng tới những tâm hồn khác!

Những ngày tháng đáng nhớ

1955

Tháng 9: thư của Cha Joseph Eyquem, tu sĩ Đa Minh thuộc tỉnh dòng Toulouse (Pháp), sáng lập một Phong trào tiếp tục Phong trào Kinh Mân Côi Sống của Pauline Jaricot (khai sinh tại Lyon, năm 1826). Cha muốn trở thành “linh mục thợ”.

Tháng 10: Khai sinh tại Toulouse (nhưng chưa mang tên gọi này), Cha Joseph Eyquem, tu sĩ Đa Minh, ký thác dự án của mình cho sự bầu cử của Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu và của Thánh Nhan Chúa (chiều kích truyền giáo).

1956

Thư của Cha Eyquem gửi Bề trên Tổng quyền Dòng Anh em Giảng thuyết giải thích bước đi trong dự án của Cha.

1957

Quý I: Xuất bản cuốn sách “Kinh Mân Côi trong một Giáo Hội đang nằm trong tình trạng truyền giáo” của Cha J. Eyquem với lời đề tựa của Tổng Giám mục Toulouse, Đức Tổng Giám mục Gabriel-Marie Garrone.

1958

Tháng 9: Colette Couvreur tham gia Phong trào này; bà sẽ là người đặc trách toàn quốc tiên khởi.

Tháng 11: Buổi cầu nguyện chung đầu tiên tại nhà riêng (Toulouse).

1959 (và những năm tiếp theo)

Phát triển trong nước Pháp: tại các thành phố cũng như tại các tỉnh ở hải ngoại với các cấp độ khác nhau.

1965

Tháng 7-8: Xuất hiện danh xưng “Các Nhóm Kinh Mân Côi”.

1967

Tháng 6: Chấp nhận của Hội đồng Giám mục Pháp, Uỷ ban Tông đồ Giáo dân.

1971

Tháng 5: Hành hương Rôma: ngày 18-5, tiếp kiến Bề trên Tổng quyền Dòng Anh em Giảng thuyết; ngày 19-5, tiếp kiến Đức Giáo hoàng Phaolô VI.

1972 (và những năm tiếp theo)

Khuếch trương các cơ cấu tổ chức khác mang tầm mức toàn quốc; ước muốn truyền giáo mang tầm mức quốc tế bắt đầu mang một dáng dấp.

1976

Tháng 10: Đảo Maurice: Nhóm đầu tiên; tại thời điểm này đang mang cơ quốc quốc gia.

1976

Paris, hội đồng toàn quốc: quy chế và hiến chương.

1979

Ngày 2-10: Tại Lộ Đức (Lourdes) thiết lập Hiệp hội các Nhóm Kinh Mân Côi (Associaton des Equipes du Roraire).

1980

Tháng 10: Bở Biển Ngà: Nhóm đầu tiên; hiện tại mang cơ cấu tổ chức quốc gia; và Tây Ban Nha: đã có những Nhóm tồn tại; tổ chức mang tính quốc gia.

1981

Tháng 10: Úc: nhóm đầu tiên.

1982

Tháng 11: Seychelles: nhóm đầu tiên; cơ cấu mang tính quốc gia.

1984

Tháng 5: Hành hương Rôma, ngày 23-5, hội kiến Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

1985

Tháng 10: Bỉ, nhóm đầu tiên; tổ chức mang tính quốc gia.

1988

Tháng 10: Madagascar: nhóm đầu tiên; cơ cấu tạm thời mang tính quốc gia.

1989

Tháng 10: Burkina-Faso: nhóm đầu tiên.

1990

Tháng 3: Nam Phi: nhóm đầu tiên.

Tháng 9: Gabon: nhóm đầu tiên.

11/11: Toulouse: Cha Joseph Eyquem, người sáng lập, kêu xin Thiên Chúa.

1997

Tháng 1: Tầm mức quốc tế: thiết lập hệ thống điều phối.

Tháng 10: Cameroun: nhóm đầu tiên.

1998

Tháng 6: Sénégal: nhóm đầu tiên.

2000

Tháng 3: Congo-Brazza: nhóm đầu tiên.

2001

Tháng 6: Toulouse: kêu xin Thiên Chúa của Colette Couvreur.

2002

16/10: Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II, Tông thư “Kinh Mân Côi Đức Maria”. Năm Thánh Kinh Mân Côi được thông qua (cho đến ngày 26-10-2003).

2003

Tháng 5: Roumanie: sự có mặt của các nhóm.

2004

Tháng 4: Lisieux: Năm Thánh truyền giáo, kỷ niệm 50 năm các nhóm kimc, tái ký thác Phong trào cho Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu và Thánh Nhan Chúa.

Ở tầm mức quốc tế (kể cả Pháp) có khoảng 113.000 thành viên.

Ở Pháp có 9.100 nhóm gồm khoảng 92.000 thành viên.

Hugues-Francois Ravarino, OP

F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (11)

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   179 tin bài trong TÀI LIỆU » Đọc Sách
  Vatican II đã trở lại trong các bản tin, đặt ra câu hỏi: Vatican I là gì? | Cao Nguyên
  Diễn văn: “Đế chế tà ác” – Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan | Minh Nhật biên tập
  Tết của mẹ | Thanh Phong
  Gặp gỡ Sandra Sabattini, một thiếu nữ 22 tuổi mới được phong chân phước | Cao Nguyên tổng hơp
  Kinh Mân Côi là sự sùng kính với cả Trái tim, Trí óc và Thân thể | Susan Klemond
  Tòa thánh báo cáo về cuộc đàm phán giữa Taliban để ngăn chặn thảm họa nhân đạo | Cao Nguyên dịch
  Tam Nhật Thánh: Tìm thấy các biểu tượng của 7 Bí tích trong Kinh Lạy Cha | Julia Kang - Cao Nguyên dịch
  Phép lạ của Thánh Giuse về chiếc máy bay gãy đôi nhưng không thiệt hại nhân mạng | Mi Trầm
  Đấng đáng kính TGM Fulton Sheen viết về Thánh Giuse | Cao Nguyên
  Sách mới về ĐTC Phanxicô: “Thiên Chúa và thế giới sẽ đến” | Ngọc Yến
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (10) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (9) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (8) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (7) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (6) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (5) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (4) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (3) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (2) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (1) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 16 tháng 6 năm Giáp Thìn
Chúa Nhật 17 Thường Niên
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@