Nếu tôi có thể làm cho một trái tim thôi tan vỡ, tôi sẽ không sống vô ích; nếu tôi có thể xoa dịu nỗi đau trong đời của một người, hoặc làm một vết thương thôi nhức nhối, hoặc có thể giúp đem về tổ một cánh chim ngất lả dọc đường, tôi sẽ không sống vô ích.

Emily Dickinson
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13261
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 776
  • ♥ Video: 2257
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Tin Thế Giới
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 24/01/2021 12:21:10 CH)
A  A  A
Chưa đầy 48 giờ, Biden đã xung đột gay gắt với HĐGM Hoa Kỳ
Phò sinh

1. Toàn văn lời phản bác của Hội đồng Giám mục Mỹ bác bỏ tuyên bố của ông Joe Biden và bà Kamala Harris

Năm ngoái để kỷ niệm phán quyết Roe kiện Wade, Tổng thống Trump đã tham gia vào cuộc tuần hành phò sinh. Ông là tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm đầu tiên đích thân phát biểu trong cuộc tuần hành này.

Ông Joe Biden tự xưng mình là người Công giáo. Nhưng trớ trêu thay vào ngày kỷ niệm phán quyết Roe kiện Wade, 22 tháng Giêng, ông và bà Kamala Harris đã ca ngợi phán quyết này, gọi đó là một sự tiến bộ về quyền và sức khoẻ của phụ nữ, đồng thời sẽ luật hoá phán quyết này để mọi tiểu bang đều phải cho phép phụ nữ được tự do phá thai.

Chỉ vài giờ sau tuyên bố của ông Joe Biden và bà Kamala Harris, Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã ra tuyên bố sau.


Trong một tuyên bố hôm nay, Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris đã đánh dấu ngày kỷ niệm phán quyết Roe kiện Wade, là điều đã lật ngược tất cả các hạn chế về phá thai trên toàn quốc, bằng cách gọi quyết định này là một sự tiến bộ về quyền và sức khoẻ của phụ nữ. Đức Tổng Giám mục Joseph F. Naumann của Giáo phận Kansas City ở tiểu bang Kansas, đồng thời là Chủ tịch Uỷ ban các Hoạt động Phò sinh của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã đáp lại như sau:

“Thật là đáng lo ngại và bi thảm trước bất kỳ Tổng thống nào ca ngợi và cam kết luật hoá một phán quyết của Tpà án Tối cao phủ nhận quyền dân sự và là nhân quyền cơ bản nhất của các thai nhi chưa chào đời, đó là quyền được sống, dưới sự ngụy trang của một dịch vụ y tế. Tôi muốn nhân cơ hội này để nhắc nhở tất cả những người Công giáo rằng Sách Giáo lý tuyên bố: ‘Ngay từ thế kỷ thứ nhất, Hội Thánh đã khẳng định mọi vụ phá thai đều là tội ác luân lý. Giáo huấn đó không thay đổi. Giáo huấn đó vẫn luôn luôn không thể thay đổi.’ Các quan chức nhà nước không chỉ chịu trách nhiệm về niềm tin của chính cá nhân họ mà còn về những ảnh hưởng của các hành động công cộng của họ. Việc nâng phán quyết phá thai Roe lên vị thế của một quyền được bảo vệ và việc loại bỏ các hạn chế của nhà nước về phá thai đã mở đường cho cái chết kinh hoàng của hơn 62 triệu trẻ em vô tội và vô số phụ nữ phải trải qua nỗi đau mất mát, bị bỏ rơi và bạo lực.”

“Chúng tôi đặc biệt thúc giục tổng thống bác bỏ việc phá thai và cổ vũ việc trợ giúp phò sinh cho các phụ nữ và các cộng đồng đang cần được giúp đỡ.”

+ Đức Tổng Giám mục Joseph F. Naumann
Chủ tịch Uỷ ban các Hoạt động Phò sinh

 

2. Phản ứng của Hàng Giáo phẩm Công giáo Hoa Kỳ trước tuyên bố ngày 22 tháng Giêng của ông Joe Biden và bà Kamala Harris

Theo Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, ngày 22 tháng Giêng, 2021, lời tuyên bố của Tổng thống Joe Biden ủng hộ việc phá thai hợp pháp vào ngày kỷ niệm Roe kiện Wade đã thu hút phản ứng nhanh chóng từ Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ. Vị chủ tịch phò sinh của Hội đồng Giám mục cho biết không có tổng thống nào của Hoa Kỳ lại nên a dua với việc bác bỏ quyền sống của những đứa trẻ chưa sinh.

Hôm 22 tháng Giêng, vị đứng đầu Uỷ ban Giám mục Hoa Kỳ về các Hoạt động Phò sinh, Đức Tổng Giám mục Joseph Naumann của Giáo phận Kansas City ở tiểu bang Kansas cho biết: “Chúng tôi đặc biệt thúc giục tổng thống bác bỏ việc phá thai và cổ vũ việc trợ giúp phò sinh cho các phụ nữ và các cộng đồng đang cần được giúp đỡ.”

Ngài nói: “Thật là đáng lo ngại và bi thảm trước bất kỳ Tổng thống nào ca ngợi và cam kết luật hoá một phán quyết của Toà án Tối cao phủ nhận quyền dân sự và là nhân quyền cơ bản nhất của các thai nhi chưa chào đời, đó là quyền được sống, dưới sự ngụy trang của một dịch vụ y tế.”

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã phản hồi tuyên bố của Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris vào ngày kỷ niệm Roe kiện Wade, tức phán quyết năm 1973 của Toà án Tối cao quy định luật cho phép phá thai trên toàn quốc.

Tổng thống và phó tổng thống nhấn mạnh cam kết của họ về phá thai hợp pháp, nói rằng “Chính phủ Biden-Harris cam kết luật lệ hoá án lệnh Roe kiện Wade và bổ nhiệm các thẩm phán nhằm tôn trọng các tiền lệ căn bản giống như Roe”.

Mặc dù Roe kiện Wade là một phán quyết quan yếu về quyền phá thai, nhưng tuyên bố của ông Joe Biden và bà Kamala Harris không đích danh nói đến việc phá thai, thích dùng các từ ngữ hoa mỹ như “sức khoẻ sinh sản” và “chăm sóc sức khoẻ”.

Họ nói: “Trong 4 năm qua, sức khoẻ sinh sản, bao gồm cả quyền được lựa chọn, đã bị tấn công không ngừng và nghiêm trọng. Khi chính phủ Biden-Harris bắt đầu vào thời điểm quan yếu này, nay là lúc chúng ta phải nỗ lực hết mình để bảo đảm rằng mọi cá nhân đều được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khoẻ mà họ cần.”

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ cho biết lời tuyên bố đó đã định chất sai quyết định của Roe kiện Wade như là “một sự tiến bộ về quyền và sức khoẻ của phụ nữ”. Trong khi tuyên bố của Biden-Harris không đề cập đến tôn giáo, các giám mục cho biết người Công giáo không thể ủng hộ việc phá thai.

Biden đã nhiều lần nhấn mạnh đến đạo Công giáo của mình, tham dự Thánh lễ vào buổi sáng ngày nhậm chức và trích dẫn Thánh Augustinô thành Hippo trong bài diễn văn nhậm chức. Ông đã đặt một bức ảnh của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong Phòng Bầu dục.

Ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức của Biden, Thư ký Báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki đã trích dẫn Đạo Công giáo của Biden khi được hỏi về vấn đề phá thai.

Tại một cuộc họp báo ngày 20 tháng 1, Owen Jensen của EWTN News hỏi Psaki rằng Biden dự định làm gì liên quan đến Tu chính án Hyde và Chính sách Mexico City, những điều bị Biden phản đối vì chúng hạn chế tài trợ cho việc phá thai.

Psaki trả lời: “Chà, tôi nghĩ chúng ta sẽ có nhiều điều để nói về Chính sách Mexico City trong những ngày tới.”

Cô nói với các phóng viên: “Nhưng tôi chỉ nhân cơ hội này nhắc nhở tất cả các bạn rằng ông ấy (Biden) là một người Công giáo sùng đạo và là người thường xuyên đi lễ nhà thờ. Ông ấy bắt đầu một ngày của mình với việc đi nhà thờ của mình vào sáng nay.”

Tuy nhiên, trong tuyên bố của Hội đồng Giám mục, Đức Tổng Giám mục Naumann nhấn mạnh giáo huấn của Giáo hội về phá thai. Ngài nói: “Tôi nhân cơ hội này nhắc nhở tất cả những người Công giáo rằng Sách Giáo lý quả quyết: ‘Từ thế kỷ thứ nhất, Giáo hội đã khẳng định sự xấu xa luân lý của mọi vụ phá thai. Giáo huấn này không hề thay đổi và tiếp tục không thể thay đổi được.’”

Tuyên bố cũng nhấn mạnh trách nhiệm của các chính trị gia trong việc bác bỏ quyền phá thai.

Đức Tổng Giám mục Naumann nói: “Các viên chức công cộng không những chịu trách nhiệm đối với niềm tin bản thân của họ, mà còn cả các hậu quả của các hành động công cộng của họ. Việc Roe nâng việc phá thai lên vị thế một quyền được bảo vệ và việc nó loại bỏ các hạn chế của tiểu bang đã mở đường cho cái chết bạo lực của hơn 62 triệu trẻ em vô tội chưa sinh và vô số phụ nữ phải trải qua nỗi đau mất mát, bị bỏ rơi và bạo lực.”

Chủ tịch Đại học Phanxicô Steubenville, là Cha Dave Pivonka, cũng phản ứng với lời tuyên bố Biden-Harris, khi nói rằng “tuyên bố hung hãn phò phá thai… của họ đang gây đau buồn cho người Công giáo trên toàn thế giới. Các chính sách mà họ đã hứa đưa ra có hại cho phẩm giá của con người và trái với giáo lý của Giáo hội”.

Đức Giáo hoàng Phanxicô thường bác bỏ việc phá thai như một phần của nền “văn hoá vứt bỏ”, nhưng một số người ủng hộ quyền phá thai và các chính trị gia Hoa Kỳ, và những người ủng hộ họ, đã cố gắng cho rằng Đức Giáo hoàng có một cách tiếp cận không đối đầu, khác với hầu hết các Giám mục Hoa Kỳ.

Vào ngày lễ nhậm chức của Biden, Đức Tổng Giám mục Jose Gomez của Los Angeles, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, cho biết ngài cầu nguyện cho Biden. Ngài lưu ý các lĩnh vực thoả thuận và bất đồng giữa các giám mục và Biden.

Đức Tổng Giám mục Gomez nói trong một bản tuyên bố: “Các Giám mục Công giáo không phải là người tham gia đảng phái trong nền chính trị của quốc gia chúng ta. Chúng tôi là các mục tử chịu trách nhiệm đối với linh hồn của hàng triệu người Mỹ và chúng tôi là những người vận động cho nhu cầu của mọi người hàng xóm của chúng tôi.”

Ngài nói rằng “đối với các giám mục của quốc gia, sự bất công liên tục của việc phá thai vẫn là‘ưu tiên trổi vượt'’’, và ngài nói thêm rằng “trổi vượt này không có nghĩa là ‘chỉ’, và có rất nhiều thách thức và mối đe dọa đối với phẩm giá con người mà đất nước phải đối diện ngày nay”.

Đức Tổng Giám mục Gomez cho hay: Các Giám mục Hoa Kỳ sẽ tham gia với Biden nhằm khởi đầu “một cuộc đối thoại để giải quyết các nhân tố văn hoá và kinh tế phức tạp đang thúc đẩy việc phá thai và làm nản lòng các gia đình”.

TT
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Chưa đầy 48 giờ, Biden đã xung đột gay gắt với HĐGM Hoa Kỳ

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   617 tin bài trong TIN TỨC - SỰ KIỆN » Tin Thế Giới
  Tổng Giám mục tại Yangon: Tái hiện thảm sát Thiên An Môn tại Myanmar | Theo Lâm Nghiên
  Emirates, tàu vũ trụ ‘Hy vọng’ gửi về những hình ảnh đầu tiên
  379 lãnh đạo tôn giáo yêu cầu luận tội Tổng thống Brazil | Ngọc Yến
  Các vị lãnh đạo tôn giáo Châu Á kêu gọi hoà bình cho Myanmar | Ngọc Yến
  LHQ thông qua Nghị quyết về Bảo vệ các Địa điểm Tôn giáo | Mi Trầm
  Đặc nhiệm không quân Anh được huấn luyện để chống lại sự xâm lược của người ngoài hành tinh | Thanh Trúc
  Dữ liệu rò rỉ: Đảng viên Trung Cộng nằm trong Lãnh sự quán Anh, các công ty lớn của Vương quốc Anh và Hoa Kỳ | Frank Fang - Lê Trường biên dịch
  Thành phố ở Trung Quốc hạn chế ăn mừng Giáng Sinh | Daniel Holl - Thanh Tâm dịch
  Các nhà lãnh đạo tôn giáo Cameroon kêu gọi một giải pháp hoà bình cho đất nước | Ngọc Yến
  53 quốc gia cam kết loại bỏ các nhà cung cấp 5G không đáng tin cậy như Huawei và ZTE | Yến Nhi dịch
  Hội nghị đầu tiên về “Phụ nữ, Đức tin và Ngoại giao” | Ngọc Yến
  Gian lận bầu cử tại Mỹ! | An Bình
  Vì sao có thể khẳng định ông Trump sẽ thắng cử? | Li Hong biên tập
  Gần 100.000 trẻ em Yemen có nguy cơ tử vong vì suy dinh dưỡng nặng | Văn Yên, SJ
  Bộ Ngoại giao Đài Loan: Người Công giáo ở Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng | Cao Nguyên
  Vatican yêu cầu LHQ loại bỏ nguy cơ va chạm vệ tinh trong không gian vũ trụ | Cao Nguyên
  39 quốc gia khuyến nghị tới LHQ: Điều tra Trung Quốc về cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ | Cao Nguyên
  Các nhà hoạt động Công giáo Hồng Kông bị bắt, các nhà lập pháp Hoa Kỳ bị trừng phạt trong cuộc đàn áp Trung Quốc | Cao Nguyên
  Tin Lành Luther Thuỵ Điển lần đầu tiên có nhiều mục sư nữ hơn nam | Văn Yên, SJ
  4 triệu trẻ em Nam Á nguy hiểm do lũ lụt và nhiều trẻ em khác do Covid-19 | Văn Yên, SJ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 3-2021
Bí tích Hoà Giải
Chúng ta hãy cầu nguyện để có thể kinh nghiệm Bí tích Hoà Giải với chiều sâu đổi mới, hầu cảm nếm lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@