Đừng để đến lúc cô đơn mới nhận ra giá trị của một người bạn!
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13500
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2251
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 05/05/2017 12:36:24 SA)
A  A  A
Một Vị thánh và một Tổng thống đánh bại chủ nghĩa cộng sản thế nào
ĐGH Gioan-Phaolô II và TT Ronald Reagan
"Giáo hoàng và Tổng thống: Gioan Phaolô II, Ronald Reagan, và Câu chuyện Chưa kể Nổi bật của Thế kỷ 20" là cuốn sách mới bán chạy nhất của tờ New York Times. Paul Kengor, tác giả và cũng là biên tập viên của Register, là một nhà sử học chính trị và nhà viết tiểu sử của Reagan, Kengor đã kể câu chuyện về mối quan hệ đối tác và chia sẻ tầm nhìn của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Reagan gặp gỡ và thách thức chủ nghĩa cộng sản. Cuốn sách mới ra mắt vào ngày 1 tháng 5. Hãng thông tấn Register gần đây đã phỏng vấn Kengor qua email.

Điều gì thúc đẩy bạn viết về Một Giáo hoàng và một Tổng thống?

Tôi đã viết cuốn sách này trong nhiều năm. Tôi đã viết theo nghĩa đen hơn một chục cuốn sách kể từ khi tôi bắt đầu nghiên cứu này. Tôi bắt đầu nộp đơn FOIA (Dự luật Thông tin Tự do) yêu cầu giải mật các tài liệu liên quan đến mối quan hệ Reagan-John Paul II vào năm 2000. Tôi đã nghiên cứu vô số tài liệu tại Thư viện Reagan và trong các kho lưu trữ khác nhau, chẳng hạn như Cơ quan Lưu trữ Comintern của Liên Xô và trung ương. Tôi đọc qua nhiều bức thư, các bản sao chiếu, thông tin, các phiên bản của tờ Pravda, Izvestia và nhiều tài liệu khác. Đây là cuốn sách dài nhất mà tôi đã viết vì câu chuyện quá sâu.

Cuộc chiến tàn nhẫn chống giáo hội bởi chủ nghĩa cộng sản vô thần quá khủng khiếp và to lớn đến mức tôi không biết dừng lại ở đâu. Tôi nghĩ rằng độc giả sẽ gặp phải một cuộc đấu tranh như tôi đã viết trong cuốn sách này: Bạn không thể xa rời vì những nhân vật dính líu và vì sự liên quan của cuộc chiến sự lành chống lại sự dữ. Để kết luận, một lời cảnh báo cho độc giả: nếu như như bạn hứng khởi bởi những gì bạn đọc, bạn cũng sẽ sợ hãi. Phần đánh động con tim là điều tốt đẹp vĩ đại được Đức Gioan Phaolô II và TT Ronald Reagan thực hiện. Phần đáng sợ là ác quỷ khổng lồ gây ra bởi chủ nghĩa cộng sản vô thần ác độc. Hai con người này đã chiến đấu chống lại con thú. Họ đã vác Thánh giá.

Tại sao bạn lại coi đó là "Câu chuyện chưa kể nổi bật của thế kỷ 20?"

Câu chuyện của thế kỷ 20 là cuộc chiến chống chủ nghĩa cộng sản vô thần bắt đầu ở Bolshevik, Russia vào tháng 10 năm 1917 và đã được Đức Mẹ Fatima cảnh cáo. Đó là một cuộc đấu tranh từ năm 1917 cho đến khoảng năm 1989-1991, dài hơn cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít mà cả Karol Wojtyla và Ronald Reagan từng tham gia. Khi cuộc chiến dài thế kỷ này cuối cùng chiến thắng - một cách hòa bình - nó đã được thực hiện bởi Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Ronald Reagan. Họ đã chiến đấu với con quái vật đó trong suốt cuộc sống của họ. Cách họ làm như vậy, bao gồm cả các đối tác và mọi thứ đã xảy ra giữa chặng đường đó, thực sự là câu chuyện phi thường của thế kỷ 20 chưa được kể.

Thánh Gioan Phaolô II cho rằng sự sống sót của ngài là nhờ sự can thiệp kỳ diệu của Đức Mẹ Fatima. Có mối liên hệ tinh thần nào giữa ĐGH và Reagan chăng? Cả hai vị đều sống sót sau những vụ ám sát chỉ cách nhau vài tháng vào tháng 3 và tháng 5 năm 1981. Cuối cùng họ gặp nhau vào tháng 6 năm 1982, họ nói về sự thật "kỳ diệu" rằng cả hai đều sống sót. Cả hai đều hiểu rằng họ có lẽ đã phải mất máu đến chết trên tuyến đường tới bệnh viện. Cả hai đều tin - và nói với nhau - Thiên Chúa đã cứu họ cho một mục đích đặc biệt. Mục đích đó là cùng nhau làm việc để làm sụp đổ chế độ cộng sản Xô Viết vô thần và giải phóng những người sau bức màn sắt được tự do.

Bạn có tìm thấy Reagan có bất kỳ quan tâm nào đến sứ điệp Fatima?

Đó là một trong những điều hấp dẫn nhất tôi tìm thấy. Đó là một trong hai khía cạnh mà cuốn sách này sẽ gây ngạc nhiên nhất cho người Công giáo. Điều đầu tiên, được làm dữ kiện, là tôi xác nhận rằng Liên Xô đã ra lệnh ám sát Đức Thánh Cha và (điều này hoàn toàn mới) rằng TT Ronald Reagan và các cố vấn hàng đầu của ông - đáng chú ý nhất là hai người Công giáo Ireland, Bill Casey và Bill Clark - tất cả đều nghi ngờ vai trò của Liên Xô và sẽ kết luận rằng Moscow có liên quan. Kết luận đó dựa trên một báo cáo siêu bí mật của CIA chưa bao giờ được công khai.

Cuốn sách của tôi không trình bày như là bản báo cáo thực tế, nhưng lần đầu tiên nó tiết lộ sự tồn tại của một báo cáo/điều tra như vậy và xác nhận có bàn tay của Xô Viết. Kết luận là Moscow, không làm việc thông qua KGB Xô viết (mật vụ), nhưng thông qua GRU của Liên Xô (tình báo quân đội) đã ra lệnh ám sát: Những người cộng sản Xô Viết, thưa quý vị, đã cố gắng giết một vị giáo hoàng.

Đối với Đức Gioan Phaolô II, ngài luôn luôn nghi ngờ có bàn tay của Liên Xô, đặc biệt là vào tháng 7 năm 1981, khi đọc Bí mật thứ ba của Fatima sau khi hồi phục từ vết thương của mình - cùng với sự thật là ngài bị bắn vào ngày lễ của Đức Mẹ Fatima. Khi ngài đọc Bí mật thứ ba, là điều được tiên đoán về một cuộc tấn công vào vị Giáo hoàng tương lai là một trong số những "lỗi lầm" của chủ nghĩa cộng sản Nga, về cơ bản sự kiện này khẳng định với ngài rằng Liên Xô đã tham gia. Như thế, những nghi ngờ khác đã bị xoá sạch khi ngài mở phong bì chứa đựng Bí mật Fatima. Khía cạnh thứ hai của cuốn sách sẽ gây ngạc nhiên nhất cho người Công giáo là mối quan tâm mãnh liệt của Ronald Reagan đối với Fatima. Không ai biết về điều này. Tôi đã bị cuốn hút bởi khám phá này. Tôi đã viết chi tiết điều này với độ rất dài.
 
Làm sao bạn biết được điều đó?

Tôi đã biết về nó qua hàng loạt nghiên cứu và phỏng vấn những người làm việc trực tiếp với TT Reagan, bao gồm một người đã phúc trình ngắn gọn về Fatima cho tổng thống trước cuộc họp riêng lần thứ hai với Đức Gioan Phaolô II ở Rôma vào tháng 6 năm 1987.

Khi Reagan viếng thăm Bồ Đào Nha năm 1985, Tổng thống có đưa ra bất kỳ mối liên hệ nào với Fatima và với Gioan Phaolô II?

Có chứ. Và tôi ngạc nhiên rằng người Công giáo chúng tôi không biết về điều này. Tất nhiên, nó hoàn toàn không công khai, do đó, sự thiếu hiểu biết của chúng tôi là dễ hiểu. Ronald Reagan đã có một bài phát biểu tại Bồ Đào Nha hồi tháng 5 năm 1985, nơi ông công khai đề cập đến Đức Maria và các trẻ em của Fatima. Ông đã nói về "ngôi đền thờ tôn giáo vĩ đại" tại Fatima và nói rằng khi ông gặp ĐGH Gioan Phaolô II, ông "dám đề nghị rằng, bằng gương mẫu trượng phu như ngài và trong những lời cầu nguyện của những người bình dân ở khắp nơi, bình dị như những đứa trẻ của Fatima, tại ngôi đền này có nhiều quyền lực hơn tất cả các quân đội vĩ đại và các chính quyền của thế giới". Đó chỉ là khởi đầu của những gì tôi đề cập đến trong cuốn sách này về Reagan, Fatima và Đức Mẹ. Và đây là một cú sốc khác cho người Công giáo: TT Reagan đã bị lôi cuốn bởi những lần xuất hiện của Đức Maria ở Medjugorje. Tôi lấy làm ngạc nhiên khi bài hát Ave Maria được hát trong buổi lễ tang của Reagan tại Nhà thờ Chính toà Washington vào tháng 6 năm 2004. Đó là bài thánh ca cuối cùng mà tôi mong đợi được nghe trong đám tang của ông. Bà Reagan nói với tôi rằng chính Ronald Reagan đã chọn bài Ave Maria để được hát trong đám tang đó, nhiều năm trước khi căn bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) lấy đi sự sống của ông. Bây giờ, nhìn lại quá khứ, tôi không ngạc nhiên.

Bạn đã tìm thấy bất kỳ kết nối Fatima hấp dẫn nào khác với những sự kiện mà bạn đã nêu chi tiết trong cuốn sách?

Fatima là chủ đề trong suốt cuốn sách, từ đầu đến cuối. Tôi vào đề với việc Đức Gioan Phaolô II bị bắn tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày 13/5/1981, ngày lễ Đức Mẹ Fatima. Đó là đoạn mở đầu. Sau đó, trong Chương 1, tôi lật lại vào ngày 13/5/1917, khi Đức Maria lần đầu tiên hiện ra với Lucia, Jacinta và Francisco. Bắt đầu câu chuyện từ đây. Sau đó, cả cuốn sách là một câu chuyện, một bản tường thuật theo thời gian, xuyên suốt từ sự nổi lên của chủ nghĩa Bolshevism và cuộc chiến của Liên Xô về tôn giáo - như Đức Mẹ đã dự đoán - và sau đó là sự ra đời của Ronald Reagan và Karol Wojtyla.

Giữa sự nổi dậy của các chủ nghĩa, câu chuyện được xen kẽ với những chứng tá đau đớn về những cuộc đàn áp của cộng sản đối với tín hữu, từ những sự bách hại đối với các Hồng y Mindszenty và Stepinac cũng như đối với Đức Piô XII và Đức Gioan Phaolô II. Tôi thậm chí còn tính đến hệ tư tưởng cộng sản đằng sau các cuộc ám sát các chính trị gia Công giáo Mỹ thời danh như John Kennedy và Robert Kennedy. Xuyên suốt hành trình đau buồn đó, tôi kết hợp với những hiểu biết rực rỡ của một người Công giáo Mỹ có ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20: Đức TGM Fulton Sheen. Đức TGM Sheen có thể là nhân vật nổi bật nhất trong cuốn sách này sau Reagan, Gioan Phaolô II và Mẹ Maria.

Đức TGM Sheen thật là một nhà tiên tri. Cuốn sách xem xét nhiều tương đồng hấp dẫn giữa Reagan-Sheen. Đó là một trong số rất nhiều liên kết phong phú giữa Reagan-Công giáo sẽ gây choáng váng và làm thỏa lòng người Công giáo.
Trung Nguyên

Nguồn: Bài của Joseph Pronechen

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Một Vị thánh và một Tổng thống đánh bại chủ nghĩa cộng sản thế nào

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   303 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  Các nhà báo Úc phải đối mặt với ngày ra toà về vụ tường thuật phiên xử ĐHY Pell | Cao Nguyên
  Thành viên Hàn lâm viện Giáo hoàng đoạt Giải thưởng Templeton 2020 | Ngọc Yến
  Ơn gọi của Cha Thierry Félix, từ một người nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc, để lại tất cả để theo tiếng gọi của Chúa | Ngọc Yến
  Mẹ của Thánh Gioan Phaolô II từ chối phá thai và nhờ đó Giáo hội có Thánh Gioan Phaolô II | Hồng Thuỷ
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan | Hồng Thuỷ
  Cậu bé 6 tuổi cầu nguyện trong đêm xin cho đại dịch mau qua | Hoài Thương
  Bác sĩ Donata Galloni và sứ vụ tại Châu Phi | Ngọc Yến
  Linh mục Costa Rica nướng bánh mì bán lấy tiền giúp dân nghèo | Hồng Thuỷ
  Lời chứng của Cha Gerardo Rodríguez, linh mục tuyên uý bệnh viện: Phép lạ Phục Sinh đã đến | Ngọc Yến
  Sách mới về Thánh Gioan Phaolô II: Giải thích cho những người trẻ không biết về ngài | Hồng Thuỷ
  Ơn gọi của một linh mục người Liban có mẹ là tín đồ Hồi giáo | Hồng Thuỷ
  Cha Clint Ressler và sáng kiến mục vụ tại gia trong đại dịch virus corona | Ngọc Yến
  Đức cha Camillo Ballin, vị mục tử giữa thế giới Hồi giáo
  Bác sĩ gốc Việt tình nguyện tại New York kể những phút cuối của bệnh nhân Covid-19 | An Hải
  Phỏng vấn Lm. Hữu Tâm tại bệnh viện điều trị Covid-19 ở New York | Văn Yên, SJ, thực hiện
  Chứng tá đức tin của thuyền trưởng tàu “Diamond princess-Công chúa Kim cương” | Ngọc Yến
  Linh mục làm “mục vụ điện thoại” | Hoài Thương
  Cha Paolo Camminati, một đời dành cho người nghèo, đã trở về với Chúa như một người nghèo | Hoài Thương
  Trung Quốc nợ lời xin lỗi và phải bồi thường vì virus corona | Cao Nguyên
  'Ta sẽ không bao giờ quên con' | Lm. Dave Pivonka, TOR - Mi Trầm dịch
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 6 tháng 4 năm Canh Tý
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 5-2020
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@