Tôi học được cách đây rất lâu rằng những người hạnh phúc nhất chính là những người làm nhiều điều nhất cho tha nhân.

Booker T. Washington (1856-1915)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 20036
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2251
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 29/03/2018 12:33:20 SA)
A  A  A
Một bài học cho Tuần Thánh từ chứng nhân Arnaud Beltrame
Arnaud Beltrame
TT (NCR, 3-28-2018, Đức TGM Charles Chaput) - Những ngày còn lại trước Lễ Phục sinh là thời gian thiêng liêng nhất của mỗi năm. Tôi bắt đầu viết mục báo này để giải thích ý nghĩa của "thánh" trong Tuần Thánh nghĩa là gì. Nhưng hành động thường nói và dạy lớn hơn lời nói.

Vào hôm thứ sáu ngày 23-3-2018, một tay súng Hồi giáo ở miền Nam nước Pháp tấn công một siêu thị. Là một chiến binh trung thành với ISIS, y đã giết chết một công nhân và khách hàng và làm bị thương nhiều người khác. Trong cuộc xung đột tiếp theo với cảnh sát, một trung tá hiến binh - Arnaud Beltrame - trao đổi mình cho một con tin nữ. Vài giờ sau đó, tay súng đã bắn Beltrame vào cổ họng và sau đó y đã bị cảnh sát bắn chết. Beltrame đã chết vào sáng thứ bảy tại Bệnh viện Carcassone. Và biến cố đó tạo nên một câu chuyện.

Beltrame và vợ, Marielle, đã kết hôn dân sự khi họ thăm viếng một tu viện Augustino ở Pháp vào năm 2016. Trong khi ở đó, họ gặp và làm bạn với một linh mục. Trong hai năm tiếp theo, vị linh mục - Cha Jean-Baptiste - đã giúp Arnaud và Marielle qua hàng chục cuộc đối thoại và nhiều giờ chuẩn bị trước hôn nhân để sẵn sàng cho một lễ cưới Công giáo. Beltrame thậm chí đã đi trên đường hành hương Camino Real ở Tây Ban Nha cùng với cha mình, người vừa mới qua đời.

Thực ra, theo các báo cáo sớm của báo chí, viên chức cảnh sát này đã đến dự tang lễ của bố mình đúng một tuần trước khi chính anh bị bắn chết. Vào ngày 24 tháng 3, buổi sáng của cái chết của Arnaud, báo Le Monde thuật rằng Beltrame được biết đến nhờ sự dũng cảm, thông minh và cam kết của anh đối với dịch vụ công; là một nhà lãnh đạo được yêu thích và tôn trọng rộng rãi vì lòng cam kết mãnh liệt đối với đội quân của anh ấy. Đây là lời khen ngợi cao cả và chân thành, nhưng ngoài tầm những chi tiết quan trọng nhất của cuộc đời anh. Theo Le Monde, cũng Cha Jean-Baptiste, người đã chuẩn bị Arnaud và Marielle cho cuộc hôn nhân bí mật theo kế hoạch của họ cũng đã thực hiện bí tích xức dầu và cầu nguyện cùng người vợ trước khi viên chức này qua đời.

Giáo phận Quân đội Pháp đã công bố thông báo công khai này (được tạm dịch):

ARNAUD BELTRAME: Một sĩ quan Kitô anh hùng đã bỏ mình để cứu người khác. Chứng từ theo luật của Tu viện Lagrasse (Aude), ngày anh qua đời là ngày 24 tháng 3 năm 2018.

"Nhờ sự trùng hợp ngẫu nhiên của cuộc gặp trong chuyến thăm viếng tu viện chúng tôi... tôi đã biết Trung Tá Arnaud Beltrame và Marielle, người mà tôi đã làm lễ cưới vào ngày 2 tháng 8 năm 2016. Chúng tôi đã trở thành những người bạn rất nhanh, và họ yêu cầu tôi chuẩn bị cho đám cưới tôn giáo của họ, tôi sẽ ăn mừng với họ gần Vannes vào năm nay vào ngày 9 tháng 6. Chúng tôi đã dành nhiều giờ làm việc về những điều cơ bản của cuộc sống hôn nhân trong gần hai năm. Tôi đã chúc phúc căn nhà của họ vào ngày 16 tháng 12, và chúng tôi đang hoàn tất hồ sơ kết hôn của họ theo giáo luật. Lời tuyên bố đẹp nhất về dự định của Arnaud đã đến với tôi bốn ngày trước cái chết của người anh hùng này.

"Đôi vợ chồng trẻ này thường xuyên đến tu viện để tham dự Thánh lễ, thăm văn phòng và dự buổi giảng dạy, đặc biệt cho các nhóm đôi bạn, Notre-Dame de Cana. Họ là một phần của đội Narbonne. Họ đã có mặt vào ngày Chủ Nhật tuần trước.

Với sự thông minh, tính cách thể thao, sự lưu loát và linh hoạt, Arnaud nói thoải mái về sự hoán cải của mình. Được sinh ra trong một gia đình có ít thực hành về tôn giáo, anh đã sống một cuộc chuyển đổi thực sự vào khoảng năm 2008, khi gần 33 tuổi. Anh đã được Rước lễ Vỡ lòng và Thêm Sức sau 2 năm học giáo lý, vào năm 2010.

Sau một chuyến hành hương đến Sainte-Anne-d'Auray vào năm 2015, nơi anh cầu xin Đức Trinh Nữ Maria được gặp người phụ nữ cho cuộc đời của anh, anh trở thành bạn với Marielle, người có đức tin sâu sắc và kín đáo. Cuộc đính hôn của họ đã được tổ chức tại Tu viện Breton của Timadeuc vào Lễ Phục Sinh năm 2016.

Cống hiến cho tinh thần hiệp sĩ, anh luôn say mê nước Pháp, sự vĩ đại, lịch sử và nguồn gốc Kitô giáo của mình mà anh khám phá lại với sự cải đạo của mình. Bằng cách thế chỗ cho các con tin, có lẽ anh đã hành động do sự cam kết của anh đối với chủ nghĩa anh hùng của một sĩ quan, bởi vì, đối với anh, là một cảnh sát có nghĩa là bảo vệ người khác. Nhưng anh cũng biết rằng anh sẽ đối mặt với những rủi ro nguy hiểm khác thường.

Anh cũng biết lời hứa của cuộc hôn nhân tôn giáo mà anh đã cam kết với Marielle, người đã là vợ và yêu thương anh trìu mến, mà tôi là một nhân chứng. Vậy: Liệu anh ấy có được phép chấp nhận rủi ro như vậy không? Dường như với tôi rằng chỉ có đức tin của anh mới có thể giải thích sự điên rồ của sự hy sinh này, điều mà ngày nay khiến tất cả mọi người phải ngưỡng mộ. Anh hiểu, như Chúa Giêsu đã dạy chúng ta, không có tình yêu lớn  hơn kẻ thí mạng sống mình vì bạn hữu (Gioan 15,13). Anh biết rằng nếu cuộc đời của anh thuộc về Marielle, nó cũng thuộc về Thiên Chúa, cho nước Pháp và cho các anh em của anh đang có nguy cơ tử vong. Tôi tin rằng chỉ có niềm tin Kitô giáo khơi động do lòng bác ái mới có thể đòi hỏi sự hy sinh siêu việt này.

Tôi đã có thể gặp anh tại bệnh viện ở Carcassonne vào khoảng 9 giờ tối đêm qua [23 tháng 3]. Các đồng đội và các bác sĩ và y tá mở đường với sư đặc sắc đáng chú ý. Anh còn sống nhưng bất tỉnh. Tôi đã có thể ban bí tích Xức dầu và phước lành tòa thánh cho anh trên ngưỡng cửa của cái chết. Marielle đã tham gia vào các công thức phụng vụ xinh đẹp này.

Chúng tôi đã ở đó [vào ngày Thứ Sáu và chỉ ít giờ hôm sáng Thứ Bảy] trước khi khai mạc Tuần Thánh. Tôi vừa cầu nguyện Các Giờ Kinh Phụng Vụ và suy gẫm Đàng Thánh giá cho anh. Tôi hỏi nhân viên y tế nếu anh có thể nhận huy chương Nữ Vương, nằm trên đường Rue du Bac de Paris gần đây. Một y tá gắn huy chương vào vai anh.

Tất nhiên tôi không thể làm bí tích hôn phối cho anh ta và Marielle, như một bài báo thuật không chính xác, bởi vì anh ta đã bất tỉnh. Arnaud sẽ không bao giờ có con cái bằng xác thịt. Nhưng tôi tin rằng chủ nghĩa anh hùng đáng kinh ngạc của anh sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người bắt chước, sẵn sàng hiến thân cho nước Pháp và vì niềm vui Kitô giáo của họ."


Đâu là điểm chính của câu chuyện này?

Arnaud Beltrame là một con người hoàn toàn giống như những người khác trong chúng ta. Anh đã có một số điều đáng kể, là đắm mình trong sự tự do trước khi chuyển đổi tôn giáo. Anh đã không hoàn hảo và không phải là một vị tử đạo, ít nhất là không bằng cách mà chúng ta thường có ý nói về tử đạo. Anh là một công chức bình thường làm công việc hàng ngày trong một ngày mà hóa ra ngày đó lại không bình thường. Anh không cần phải thế mình làm con tin. Anh có thể đã làm khác. Anh không cần phải làm bất cứ điều gì nguy hiểm; anh ấy là một người trong tình yêu chuẩn bị sẵn sàng cho một đám cưới, và có cảnh sát khác tại hiện trường.

Nhưng nếu "tử vì đạo" có nghĩa là làm chứng (và thực vậy), anh chắc chắn đã làm gương - làm một nhân chứng - về cuộc sống cho những người khác. Anh là một người được đào tạo và kỷ luật cuộc sống của mình cho đến khi nó trở thành một thói quen, một phản xạ, để đặt hạnh phúc của người khác trước của mình. Anh cũng là một người với ý nghĩa thông thường và là bản chất của linh hồn để hỏi ý nghĩa của cuộc đời mình có nghĩa là gì, để lắng nghe câu trả lời và tìm thấy ý nghĩa đó trong đức tin Công giáo.

Tuần này là Tuần Thánh, và ý nghĩa gốc tiếng Hebrew của từ "thánh" là khác hơn. Cách của Thiên Chúa không như cách con người. Những cách thức đó không như của chúng ta; chúng cao hơn và tốt hơn, mạnh mẽ hơn, năng động hơn và có tính cách cứu độ hơn.

Nó không hợp lý, nó không "bình thường", để bất cứ ai đặt cuộc sống của mình vào tình trạng nguy hại vì một người bạn, càng hiếm hơn đối một người lạ mặt hoàn toàn, như Arnaud Beltrame đã làm. Chỉ có một loại tình yêu đặc biệt mới có thể làm cho một người làm điều gì đó vô cùng xinh đẹp. Điều này tại sao Gioan 15,13 nói rằng không có tình yêu nào lớn hơn kẻ thí mạng sống mình cho người khác. Đó là một tình yêu tuyệt vời đến nỗi vào một Thứ Sáu vào 2.000 năm trước, nó đã biến đổi cả thế giới và - với sự nghịch lý của Thiên Chúa - đã đánh bại cái chết bằng một công cụ tra tấn được gọi là thập tự giá.

Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu mà Thiên Chúa mang cho mỗi người chúng ta. Đó là ý nghĩa của những ngày thánh. Vì vậy, Thiên Chúa có thể ban cho tất cả chúng ta ơn phước của Thứ Năm Tuần Thánh, một ngày Thứ Sáu Tuần Thánh sâu sắc, và niềm vui của cuộc sống mới trong Sự Sống Lại của Lễ Phục Sinh.

Như lời Thiên Chúa nhắc nhở chúng ta: Tình yêu là mạnh mẽ như - không phải; thậm chí còn mạnh hơn cả cái chết.
Mi Trầm
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Một bài học cho Tuần Thánh từ chứng nhân Arnaud Beltrame

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   273 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  ĐGH gặp lại người phụ nữ kéo tay ngài | Mi Trầm
  Khi bom rơi xuống Vatican | Mi Trầm
  9/11: Khi ĐGH Gioan Phaolô II đau buồn với nước Mỹ | Cao Nguyên
  Các quan chức Trung Quốc đàn áp các đám tang và đám cưới tôn giáo | Mi Trầm
  Ơn gọi của José Pedraza: từ cảnh sát trở thành linh mục | Hồng Thuỷ
  Carlo Acutis: Một chuyên gia vi tính, một Phanxicô Assisi thời nay | Ngọc Yến
  Tu sĩ Dòng Phanxicô từ Kenya giành giải thưởng giáo viên toàn cầu trị giá 1 triệu đô la | Mi Trầm
  Cựu vận động viên trượt băng tốc độ Olympic tiết lộ bí mật về sự bình an nội tâm | Mi Trầm
  ĐHY Jozsef Mindszenty, đấng đáng kính chống lại tội ác | Cao Nguyên
  Chữa lành những trái tim tan vỡ | Mi Trầm
  George H.W. Bush làm tôi ngạc nhiên tại Đền thờ Thánh Phêrô | Cao Nguyên
  Venice được chiếu sáng màu đỏ cho Asia Bibi và các Kitô hữu bị bách hại | Mi Trầm
  Đại sứ Hoa Kỳ Nikki Haley ca ngợi 'phép lạ hằng ngày' của Giáo hội | Mai Phương
  Bệnh viện trên đồi: Công trình trần thế của Cha Thánh Piô | Mi Trầm
  Người đàn ông Công giáo đã phát minh World Cup | Mi Trầm
  Tu sĩ Dòng Biển Đức vô tình phát minh ra Do-Re-Mi vào thế kỷ thứ 8 | Mi Trầm
  Cuộc đời của Paolo De Benedetti, thần học gia người Do Thái, người đóng vai trò quan trọng trong việc đối thoại giữa Kitô giáo và Do Thái giáo | Ngọc Yến
  Di sản của Stephen Hawking | Cao Nguyên
  Một nữ anh hùng của sự chịu đựng ở Aleppo | Mi Trầm
  Những người trẻ đi truyền giáo ở vùng nông thôn của Paraguay: Một "cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô nghèo khó" | Ngọc Yến
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@