Hạnh phúc không phải từ những điều mà ta nhận được, mà từ những điều mà ta cho đi. - Ben Carson
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 19875
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2251
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 09/04/2019 12:21:48 SA)
A  A  A
Carlo Acutis: Một chuyên gia vi tính, một Phanxicô Assisi thời nay
Đấng đáng kính Carlo Acutis và Thánh Phanxicô Assisi cả hai đều cố gắng làm cho người trẻ hiểu mình bằng ngôn ngữ của họ và làm cho họ ước mơ. Thánh Phanxicô Assisi và đấng đáng kính Carlo Acutis cả hai hiện diện trong thế giới này cách xa nhau về mặt thời gian: một thời Trung Cổ, và một trong thời đại của chúng ta. Cả hai đều sinh ra trong gia đình giàu có, nhưng ước muốn sống khó nghèo. Trong cuộc sống, cả hai đều biểu lộ sự giàu có về mặt tinh thần, về lòng trung thành với Chúa Kitô.

Trên đây là nội dung chính của một cuốn sách vừa được xuất bản của Đức cha Domenico Sorrentino, Tổng Giáo mục Assisi với tựa đề “Originali, non fotocopie” (bản gốc, không phải bản sao).

Điểm chung giữa Phanxicô và Carlo

Câu chuyện về Phanxicô và về Carlo được gọi là "Phanxicô mới" được đan xen và xuyên suốt toàn bộ cuốn sách. Đức cha Domenico đưa ra một so sánh hấp dẫn giữa hai môn đệ của Chúa Kitô: một Phanxicô vĩ đại và một Carlo, một thanh niên hiện đại, một thiên tài máy tính. Tuy nhiên, cả hai đều giống nhau ở chỗ chia sẻ niềm say mê dành cho Chúa trong Bí tích Thánh Thể và những người nghèo khổ, túng thiếu gặp trên đường phố.

Nơi gặp gỡ đặc biệt giữa Phanxicô và Carlo là Assisi, một thành phố được Thiên Chúa chúc lành đã chứng kiến sự nở hoa thánh thiện trong suốt nhiều thế kỷ. Điều gì làm cho Carlo, người Milano ràng buộc với thành phố Assisi? Chỉ có sự ngưỡng mộ đối với thánh Phanxicô? Đức cha Domenico giải thích điều đó trong tác phẩm của mình với sự nhiệt tình và tôn trọng cả hai. Carlo trở thành người Assisi qua việc tự ý chọn lựa; lòng yêu quý vùng đất này đến nỗi Carlo muốn nơi đây là nơi an nghỉ cuối cùng của mình. Chính vì thế thứ bảy ngày 6 tháng tư, giáo phận và thành phố đã làm cho ước nguyện của Carlo được toại nguyện: di hài Carlo được chuyển đến thánh đường Spogliazione, nhà thờ cổ dâng kính Đức Mẹ, gần tòa giám mục, nơi trước đây chàng thanh niên Phanxicô trút bỏ quần áo trước mặt giám mục Guido.

Đức cha Domenico viết: "Người dân thành Assisi đã chứng kiến nhiều người hành hương đến viếng nơi đây, nhưng đối với họ Carlo ‘không chỉ là một người hành hương’. Trong thời gian dài lưu lại đây cùng với gia đình, anh đã thực hiện, ‘một mối quan hệ được thắt nút’, phát triển một sự đồng cảm ‘không chỉ liên quan đến những ký ức thành phố, mà cả chính người dân’. Hình ảnh của anh vẫn còn sống giữa mọi người. Có người vẫn còn nhớ hình ảnh Carlo đi dạo cùng chú chó. Có người bán hàng miêu tả anh trong khi đi mua sắm với mẹ. Nhưng trên hết, những người bạn chơi cùng anh chia sẻ những giây phút giải trí và những cuộc đua giữa vẻ đẹp của thiên nhiên. Nụ cười quyến rũ cùng tính hài hước của anh sớm chinh phục thành phố”.

Tinh thần loan báo Tin Mừng

Để thực hiện các cuộc hành trình Phanxicô chỉ có đôi bàn chân. Tuy nhiên, trong giai đoạn đó bất chấp khoảng cách, người thành Assisi cố gắng vượt biển đến những nơi có các cuộc thập tự chinh, gặp Quốc vương Ai Cập. Carlo là con nhà giàu, có mọi phương tiện hiện đại giao tiếp, để thể hiện "sự thánh thiện trong lĩnh vực kỹ thuật số". Thực tế, Carlo "di chuyển thoải mái” theo những cách thế mới, đưa Bí tích Thánh Thể vào Internet, lập trang web triển lãm phép lạ Thánh Thể. Nội dung không có gì mới, nhưng tính mới lạ nằm ở chỗ đưa điều đã quen thuộc vào ngôn ngữ rất hiện đại này, biến chúng thành công cụ loan báo Tin Mừng. Carlo không phải là một người cuồng tín của các mối quan hệ "ảo", trái lại, anh phát triển một mối quan hệ cá nhân, trở thành nhân chứng và giáo lý viên. Do đó, anh trở thành một tông đồ đích thực của thông điệp cứu độ, nói về Chúa Giêsu và các bí tích cho những người anh gặp gỡ, chạm đến trái tim mọi người. Đức Tổng giám mục đưa ra câu hỏi gần như là một sự khiêu khích: "Hôm nay Chúa Giêsu có sử dụng máy tính không? Và thánh Phanxicô thì sao có sử dụng máy tính không?" Câu trả lời rất đơn giản: Carlo đã có thể làm được, và anh ấy đã làm được. Lý luận là như nhau: "Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ..." (Mt 28,19).

Tự trở nên nghèo vì Tin Mừng và tha nhân


Chúng ta biết điều yêu thích của Phanxicô là "bà chúa nghèo". Và người trẻ Carlo cũng để mình bị thách thức bởi tiếng than khóc của người nghèo. Anh đã học cách vượt qua một cách tự nhiên từ Đức Kitô nơi Nhà tạm đến khuôn mặt của Chúa Kitô được phản ánh trên những người nghèo. Ngay khi anh nhận được tiền từ cha mẹ và người thân, anh liền tặng cho nhà ăn do tu sĩ Capuchino ở Milano điều hành. Anh thực hành bác ái kín đáo, tế nhị. Tiếp tục trên con đường đó, tại trường học của thánh Phanxicô, người ta có thể tưởng tượng được đức ái của Carlo mang đặc tính của Tin Mừng.

Tình yêu Đức Maria

Một khía cạnh cơ bản khác trong tinh thần của Carlo, như đã có nơi Thánh Phanxicô là tình yêu dành cho Đức Trinh Nữ Maria. Carlo cũng thể hiện điều đó qua việc đọc kinh Mân côi hàng ngày. Đức cha Sorrentino đặt câu hỏi “Đó có phải là một lời cầu nguyện cho những người trẻ? Nó không quá lặp đi lặp lại, nó không nhàm chán sao?”. Câu trả lời có ngay lập tức: khi lời cầu nguyện này được thực hiện tốt, đó là lời cầu nguyện của những người yêu nhau. Carlo xác tín sứ vụ của mình là làm cho kinh Mân côi được các bạn trẻ coi trọng.

Hơn nữa, không khó khăn để hiểu điều này nơi Carlo. Trong thánh địa Spogliazione có lưu giữ thánh tích Đức Maria với danh xưng lịch sử Đức Bà Cả. Ngay ở cuối lối đi bên phải của nhà thờ, nơi đặt thi hài Carlo, người ta có thể nhìn thấy một bức tranh Đức Mẹ Mân Côi. Trong nhà thờ dành riêng cho Đức Trinh Nữ, nhiều lần thánh Phanxicô đã cầu nguyện ở đó, trước khi tham khảo ý kiến với giám mục về chọn lựa hướng đi cuộc đời. Cái nhìn của Mẹ khuyến khích và an ủi thánh nhân. Ngày nay, Carlo cũng an nghỉ dưới cái nhìn này, như một tông đồ của chuỗi Mân Côi.

Một bức họa huyền bí đã liên kết Carlo với Thánh Phanxicô qua sự sống và cái chết của thánh nhân: một ánh sáng xưa, của thánh Phanxicô. Một ánh sáng đương đại, của Carlo. Hai ngọn đèn nền tảng. Trong thánh địa Spogliazione, giống như Phanxicô, Carlo cũng sẽ hát vang bài thánh ca.

Tại Assisi

Thứ sáu 05/4/2019, hàng trăm người, đặc biệt là những người trẻ xếp hàng để chạm vào quan tài, hôn và cầu nguyện dưới chân thi hài của Carlo Acutis, được mang đến tại vương cung thánh đường thánh Phaxicô ở Assisi. Một đám rước dài cùng với di hài của đấng đáng kính đến nhà thờ thánh Rufino, nơi Đức cha Renato Boccardo, chủ tịch Hội đồng Giám mục Umbrian, chủ sự thánh lễ đồng tế. Trong bài giảng, Đức Tổng giám mục Spoleto-Norcia nói: «Carlo là một chàng trai bình thường, nhưng lại phi thường trong cái bình thường. Carlo viếng Chúa Giêsu Thánh Thể mỗi ngày và thực hiện việc thăm viếng này qua một hình thức khác đó là đón tiếp và giúp đỡ người nghèo". Vào buổi tối tiếp theo tại nhà thờ thánh Rufino, buổi canh thức cầu nguyện dành cho người trẻ do Đức cha Paolo Martinelli, giám mục phụ tá Milano, chủ sự. ĐC đã nói về Carlo khi còn là một chàng trai: "Trước những thay đổi của thế giới Carlo không đóng mình khỏi thế giới, khỏi xã hội, nhưng tìm thấy trong tất cả là một cơ hội đặc biệt để loan Tin Mừng." Chiều thứ bảy, thi hài được đưa đến khu thánh địa Spogliazione và một thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Sorrentino cử hành.


Ngọc Yến

Nguồn: RV

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Carlo Acutis: Một chuyên gia vi tính, một Phanxicô Assisi thời nay

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   272 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  Khi bom rơi xuống Vatican | Mi Trầm
  9/11: Khi ĐGH Gioan Phaolô II đau buồn với nước Mỹ | Cao Nguyên
  Các quan chức Trung Quốc đàn áp các đám tang và đám cưới tôn giáo | Mi Trầm
  Ơn gọi của José Pedraza: từ cảnh sát trở thành linh mục | Hồng Thuỷ
  Tu sĩ Dòng Phanxicô từ Kenya giành giải thưởng giáo viên toàn cầu trị giá 1 triệu đô la | Mi Trầm
  Cựu vận động viên trượt băng tốc độ Olympic tiết lộ bí mật về sự bình an nội tâm | Mi Trầm
  ĐHY Jozsef Mindszenty, đấng đáng kính chống lại tội ác | Cao Nguyên
  Chữa lành những trái tim tan vỡ | Mi Trầm
  George H.W. Bush làm tôi ngạc nhiên tại Đền thờ Thánh Phêrô | Cao Nguyên
  Venice được chiếu sáng màu đỏ cho Asia Bibi và các Kitô hữu bị bách hại | Mi Trầm
  Đại sứ Hoa Kỳ Nikki Haley ca ngợi 'phép lạ hằng ngày' của Giáo hội | Mai Phương
  Bệnh viện trên đồi: Công trình trần thế của Cha Thánh Piô | Mi Trầm
  Người đàn ông Công giáo đã phát minh World Cup | Mi Trầm
  Tu sĩ Dòng Biển Đức vô tình phát minh ra Do-Re-Mi vào thế kỷ thứ 8 | Mi Trầm
  Cuộc đời của Paolo De Benedetti, thần học gia người Do Thái, người đóng vai trò quan trọng trong việc đối thoại giữa Kitô giáo và Do Thái giáo | Ngọc Yến
  Một bài học cho Tuần Thánh từ chứng nhân Arnaud Beltrame | Mi Trầm
  Di sản của Stephen Hawking | Cao Nguyên
  Một nữ anh hùng của sự chịu đựng ở Aleppo | Mi Trầm
  Những người trẻ đi truyền giáo ở vùng nông thôn của Paraguay: Một "cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô nghèo khó" | Ngọc Yến
  Lễ truyền chức linh mục đặc biệt tại Trại Tập trung Dachau | Hồng Thuỷ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@