Hãy luôn đặt sự lo lắng đúng chỗ của nó: chính là ở bên ngoài cuộc sống của bạn.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13769
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2252
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 27/05/2020 12:00:00 SA)
A  A  A
Các nhà báo Úc phải đối mặt với ngày ra toà về vụ tường thuật phiên xử ĐHY Pell
ĐHY Pell và báo giới

TT (CNA Staff, 26/5/2020) - Một thẩm phán ở bang Victoria của Úc đã đề nghị bắt đầu một phiên toà vào tháng 11 để truy tố các nhà báo và cơ quan truyền thông vì vi phạm lệnh cấm báo cáo của toà án đối với phiên toà của Đức Hồng y George Pell năm 2018. Thẩm phán Toà án Tối cao Victoria John Dixon cho biết hôm thứ Ba rằng phiên tòa có thể bắt đầu ngay sau ngày 9 tháng 11, nhưng các công tố viên và luật sư của các nhà báo vẫn đang tranh cãi về các điều khoản của phiên toà, Reuters đưa tin.

Các công tố viên cho rằng 19 cá nhân và 21 cơ quan truyền thông đã hỗ trợ vi phạm lệnh bịt miệng của truyền thông nước ngoài và đang tìm kiếm một phiên toà duy nhất. Luật sư đại diện cho các nhà báo bị cáo cho rằng các cáo buộc riêng biệt cần được xét xử trong các phiên toà riêng lẻ. Hình phạt cho việc vi phạm lệnh cấm của toà án bao gồm tiền phạt lên tới 100.000 đô la Úc (66.000 USD) và 5 năm tù cho các cá nhân.

Vào tháng 12 năm 2018, Đức Hồng y Pell đã bị kết án về 5 tội danh lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên bởi một toà án ở Victoria. Vụ án của ngài đã được xét xử phúc thẩm, đầu tiên là Toà án Phúc thẩm Victoria, đã giữ nguyên các bản cáo trạng trước khi họ bị Toà án Tối cao Úc lật lại vào tháng 4 năm nay, giải thoát ĐHY Pell sau hơn 1 năm tù.

Năm 2018, cảnh sát Victoria đã đưa ra nhiều cáo buộc chống lại ĐHY Pell liên quan đến thời gian ngài làm Tổng Giám mục Melbourne và là một linh mục trong Giáo phận Ballarat. Các cáo buộc đã được xét xử trong hai phiên toà liên tiếp, với các cáo buộc tại Melbourne được nghe trước tiên. Theo yêu cầu của các công tố viên, phiên toà đó đã phải tuân theo lệnh bịt miệng, với các phương tiện truyền thông bị cấm báo cáo về bất cứ điều gì liên quan đến vụ án hoặc thậm chí thừa nhận rằng nó đang được tiến hành.

Lệnh cấm đã được bãi bỏ vào tháng 2 năm 2019, sau khi các công tố viên từ bỏ các cáo buộc Ballarat, thừa nhận không có đủ bằng chứng để đưa ra xét xử. Bất chấp lệnh, một số hãng truyền thông quốc tế, bao gồm CNA, đã đưa tin về phiên toà và phán quyết vào năm 2018, trong một số trường hợp ngăn chặn phạm vi tường thuật xuất hiện trực tuyến tại Úc nhằm tuân thủ lệnh của toà án. Truyền thông trong nước ở Úc hầu hết tuân thủ lệnh của toà án, mặc dù một số cơ quan truyền thông báo cáo rằng một cá nhân cao cấp được giấu tên đã bị kết án về tội danh không được tường thuật.

Tờ báo Herald Sun đã đăng một câu chuyện lên trang nhất vào ngày 12 tháng 12 dưới tiêu đề "CENSORED-ĐƯỢC KIỂM DUYỆT", trong đó nói rằng "thế giới đang đọc một câu chuyện rất quan trọng có liên quan đến người dân Victoria". Trên trang nhất của tờ báo viết rằng "Tờ báo Herald Sun bị ngăn không được tường thuật thông tin chi tiết về tin tức quan trọng này. Nhưng hãy tin chúng tôi, đó là một câu chuyện mà bạn đáng đọc". Tường thuật như thế, theo các công tố viên Victoria, làm tăng thêm sự hỗ trợ cho các cơ quan truyền thông ở nước ngoài với sự khinh miệt toà án.

Vào thời điểm ĐHY Pell bị kết án, Thẩm phán Peter Kidd, người chủ trì phiên toà đầu tiên, nói rằng một số người rất quan trọng trong giới truyền thông đang phải đối mặt, nếu bị kết tội, có khả năng bị cầm tù và thực sự bị cầm tù, và nó cũng có thể có nhiều thành viên quan trọng của cộng đồng truyền thông đang ở vị trí tiềm năng đó, vì đã vi phạm lệnh bịt miệng.

Vào ngày 15 tháng 4, Toà án Hạt Victoria đã tổ chức một phiên điều trần đầu tiên trong nỗ lực của các công tố viên nhà nước nhằm buộc tội các nhà báo và các cơ quan báo chí, bao gồm một số tên tuổi lớn nhất trên phương tiện truyền thông Úc, bao gồm tờ báo The Age và một số ấn phẩm của News Corp. Phiên điều trần tiếp theo được ấn định vào tháng 7.

Tiểu bang Victoria đã phải đối mặt với những chỉ trích kéo dài về việc sử dụng các lệnh đàn áp của các toà án của bang. Mặc dù Đạo luật Toà án Mở được thông qua vào năm 2013 nhằm cải thiện tính minh bạch của tư pháp, các toà án Victoria đã ban hành hơn 1.500 lệnh đàn áp trong giai đoạn 2014-2016. CNA trước đây đã báo cáo rằng vào năm 2014, cảnh sát cấp cao ở Victoria đã thảo luận về việc sử dụng một cuộc điều tra về Đức Hồng y Pell nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của giới truyền thông khỏi những cáo buộc nghiêm trọng về những tham nhũng trong lực lượng này.

Trong một cuộc trao đổi email năm 2014, phó uỷ viên lúc đó là Graham Ashton và Charlie Morton, trợ lý giám đốc truyền thông và truyền thông doanh nghiệp cho Sở Cảnh sát Victoria, đã thảo luận về cách đối phó với vụ bê bối cấp cao sẽ cản trở sự tín nhiệm vào các hoạt động của cảnh sát Victoria. Trong một email ngày 1 tháng 4 năm 2014, Morton khuyên Ashton không nên xuất hiện trên phương tiện truyền thông để đối phó với vụ bê bối của "Luật sư X", bởi vì những thông báo sắp tới về Đức Hồng y Pell có thể đánh lạc hướng truyền thông và sự chú ý của công chúng. "Chuyện của [ĐHY] Pell sắp được trình làng vào ngày mai và sẽ đánh bật vụ bê bối này khỏi trang nhất", Morton viết cho Ashton.

Vào năm 2013, cảnh sát Victoria đã mở Chiến dịch Tethering, một cuộc điều tra mở về các tội danh có thể xảy ra của Đức Hồng y Pell, mặc dù không có nạn nhân nào lộ diện chống lại ngài và lúc đó không có khiếu nại hình sự nào chống lại ngài. Mặc dù họ [cảnh sát] đã không tìm thấy nạn nhân hoặc cáo buộc hình sự nào, năm 2015, chiến dịch này đã được mở rộng và đưa ra một bước đi chính thức hơn.

Ashton, hiện là Uỷ viên trưởng của Sở Cảnh sát Victoria. Năm 2019, ông đã đưa ra bằng chứng tại một cuộc điều tra của Uỷ ban Hoàng gia về việc sử dụng các nguồn cảnh sát và vụ bê bối Luật sư X, trong đó luật sư bào chữa hình sự Nicola Gobbo được tuyển dụng để làm người cung cấp thông tin chống lại các thành viên của mafia Calabrian, trong khi cô làm luật sự đại diện cho một số người trong số họ.

Phần lớn công việc của Gobbo với tư cách là luật sư đối với các thành viên Úc thuộc nhóm Ndrangheta, tổ chức mafia Calabrian, đã thiết lập sự hiện diện sâu sắc cả ở Victoria và trên cả nước, với cáo buộc hối lộ hàng triệu đô la cho các thẩm phán và kết nối chặt chẽ với các chính trị gia Victoria địa phương trong cả hai đảng chính trị. Liên kết giữa các chi nhánh của tổ chức Ý và Úc được biết là gần gũi và liên tục.

Lực lượng cảnh sát Victoria là chủ đề của nhiều vụ bê bối trong những năm qua. Ngoài các cáo buộc liên quan đến Gobbo, một báo cáo năm 2017 cho thấy gần một nửa (46%) nhân viên cảnh sát Victoria tin rằng họ sẽ phải chịu hậu quả cá nhân nếu họ báo cáo việc tham nhũng, với gần 1/5 nói rằng họ sẽ phải trả giá cho công việc của họ.

Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Các nhà báo Úc phải đối mặt với ngày ra toà về vụ tường thuật phiên xử ĐHY Pell

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   313 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  Cuộc phiêu lưu của Cha Alberto Ravagnani, linh mục "youtuber" chọn sống cho giới trẻ | Ngọc Yến
  Nữ tu được Tổng thống Kenya vinh danh vì can đảm giúp trẻ em đường phố giữa đại dịch | Hồng Thuỷ
  Củng cố căn tính Kitô giáo và văn hóa Canđê, ước mong của Giám mục Zakho tương lai | Ngọc Yến
  Đức Tổng Giám mục thực hiện trừ tà nơi tượng Thánh Junipero Serra bị kéo đổ | Cao Nguyên
  Linh mục Công giáo trong số những người bảo vệ tượng Thánh Louis | Mi Trầm
  Peyton và Connor Plessala, hai anh em được chịu chức cùng một ngày | Hồng Thuỷ
  Người Công giáo có thể ủng hộ Phong trào 'Black Lives Matter - BLM' không? | Cao Nguyên
  Sr. Elizabeth Gathoni, người đồng hành giúp người nhiễm virus HIV | Hồng Thuỷ
  Cha Massimiliano Rosito, vị linh mục đã cứu Thánh Giá Chúa ở Cimabue | Hoài Thương
  Câu chuyện người giao hàng của Amazon cầu nguyện cho em bé bị bệnh tim không quen biết | Mi Trầm
  Thành viên Hàn lâm viện Giáo hoàng đoạt Giải thưởng Templeton 2020 | Ngọc Yến
  Ơn gọi của Cha Thierry Félix, từ một người nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc, để lại tất cả để theo tiếng gọi của Chúa | Ngọc Yến
  Mẹ của Thánh Gioan Phaolô II từ chối phá thai và nhờ đó Giáo hội có Thánh Gioan Phaolô II | Hồng Thuỷ
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan | Hồng Thuỷ
  Cậu bé 6 tuổi cầu nguyện trong đêm xin cho đại dịch mau qua | Hoài Thương
  Bác sĩ Donata Galloni và sứ vụ tại Châu Phi | Ngọc Yến
  Linh mục Costa Rica nướng bánh mì bán lấy tiền giúp dân nghèo | Hồng Thuỷ
  Lời chứng của Cha Gerardo Rodríguez, linh mục tuyên uý bệnh viện: Phép lạ Phục Sinh đã đến | Ngọc Yến
  Sách mới về Thánh Gioan Phaolô II: Giải thích cho những người trẻ không biết về ngài | Hồng Thuỷ
  Ơn gọi của một linh mục người Liban có mẹ là tín đồ Hồi giáo | Hồng Thuỷ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@